Bệnh nấm: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Bệnh nấm là tình trạng nhiễm trùng các mô sống với một loại nấm. Ví dụ, nhiễm nấm có thể là nấm men hoặc thậm chí là nấm mốc. Những thứ này có thể lây nhiễm da, móng tay và móng chân hoặc các cơ quan khác nhau qua đường máu. Do đó, nấm có thể trở nên vô hại và có thể điều trị tốt hoặc trong trường hợp xấu nhất là đe dọa tính mạng, tùy thuộc vào loại nấm tấn công vùng nào trên cơ thể.

Bệnh nấm là gì?

Theo các bác sĩ, bệnh nấm có nghĩa là mô sống bị nhiễm nấm. Trong quá trình này, vật chủ (có thể là người hoặc thậm chí là động vật hoặc thực vật) bị nhiễm bào tử của các loài nấm tương ứng. Những chất này lắng đọng trong cơ thể và sinh sôi, gây ra tổn thương cho các mô bị ảnh hưởng hoặc thậm chí toàn bộ sinh vật. Các chuyên gia phân biệt giữa mycoses bề mặt và toàn thân. Trước đây đề cập đến nhiễm trùng của da, màng nhầy hoặc móng tay. Loại thứ hai liên quan đến sự xâm nhập của dòng máu và kết quả của các cơ quan khác nhau. Trong khi bệnh nấm bề ​​mặt thường dễ dàng điều trị bằng thuốc, bệnh nấm da toàn thân có khả năng gây tử vong và cần được y tế nhanh chóng. điều trị.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của bệnh nấm là nhiễm một loại nấm. Trong hầu hết các trường hợp, bào tử của các loài nấm cụ thể xâm nhập vào các mô của vật chủ. Bào tử là bộ phận của nấm có khả năng phát triển và lây lan trong vật chủ. Bệnh nấm theo đúng nghĩa của từ này chỉ được nói đến khi sự lây lan này đã xảy ra và kéo theo tổn thương mô và các triệu chứng tương ứng. Trong một số trường hợp, sinh vật chủ quản lý để chống lại sự lây lan của nấm; đây được gọi là nhiễm trùng không rõ ràng. Nhiễm nấm có thể xảy ra theo một số cách. Trong số đó, có thể lây nhiễm từ người sang người (điều này đặc biệt xảy ra với da và nấm niêm mạc).

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Bệnh nấm toàn thân có thể diễn ra một đợt nghiêm trọng và để lại hậu quả cuối cùng dẫn đến cái chết của bệnh nhân. Dạng hệ thống ban đầu gây ra sự gia tăng sốt, có thể liên quan đến cảm giác ốm cũng như ớn lạnh, đổ mồ hôi, và rối loạn tim mạch. Các triệu chứng kèm theo có thể bao gồm ho và khó thở. Tuy nhiên, triệu chứng chính là thay da. Người bị ảnh hưởng lần đầu tiên nhận thấy sự xâm nhập của da và móng tay, đôi khi khu vực thân mật và khuôn mặt cũng được tham gia. Nấm lây lan nhanh chóng và gây ngứa, đỏ da và đau khi nó tiến triển. Sau một vài ngày, da bắt đầu bong tróc, thường gây ngứa dữ dội hơn. Sâu rộng tổn thương da cũng là điển hình. Chúng có thể bị viêm và trong một số trường hợp riêng lẻ gây chảy máu hoặc eczema. Trong một quá trình nghiêm trọng, vết sẹo còn lại, thể hiện gánh nặng tâm lý cho người mắc phải, vì chúng chủ yếu xuất hiện trên các vùng dễ nhìn thấy như cánh tay, chân và bàn tay. Cuối cùng, căn bệnh này dẫn đến suy hô hấp và tuần hoàn, từ đó bệnh nhân cuối cùng tử vong. Điều trị sớm ngăn ngừa nấm lây lan. Các tổn thương da hết sau vài ngày đến vài tuần, không có tác dụng muộn hoặc biến chứng.

Chẩn đoán và khóa học

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nấm được bác sĩ chăm sóc chẩn đoán với sự trợ giúp của mẫu lấy từ mô bị ảnh hưởng. Sau đó, việc nuôi cấy (nuôi cấy) mầm bệnh được thực hiện từ mẫu này để xác định rõ ràng nó. Vì phương pháp này có thể khá dài nên việc điều trị nhiễm trùng thường được bắt đầu cùng một lúc. Bác sĩ quyết định cái nào điều trị để sử dụng dựa trên kinh nghiệm của họ. Ngoài ra, kiểm tra bằng kính hiển vi đối với một mẫu mô bị nhiễm bệnh có thể được thực hiện để xác định chẩn đoán. Nấm toàn thân về cơ bản có nguy cơ dẫn đến cái chết của vật chủ thông qua sự xâm nhập của một số cơ quan. Do đó cần phải điều trị y tế khẩn cấp.

Các biến chứng

Trong trường hợp xấu nhất, bệnh nấm cũng có thể dẫn đến cái chết của bệnh nhân. Tuy nhiên, trường hợp này thường chỉ xảy ra nếu không điều trị bệnh hoặc nếu việc điều trị được tiến hành rất muộn. Trong hầu hết các trường hợp, những người bị ảnh hưởng bị bệnh nấm, có thể xảy ra ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Bị ảnh hưởng chủ yếu là móng tay và da. Điều này không có gì lạ khi dẫn đến ngứa dữ dội và da có vảy. Những người bị ảnh hưởng cảm thấy khó chịu do khiếu nại và không thường xuyên xấu hổ về các triệu chứng. Cái này có thể dẫn đến trầm cảm hoặc những phàn nàn và mặc cảm về tâm lý khác. Theo quy luật, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân bị hạn chế và giảm đáng kể do bệnh nấm. Điều trị bệnh này có thể được thực hiện với sự trợ giúp của thuốc và thường dẫn đến thành công nhanh chóng. Không có biến chứng cụ thể nào xảy ra nếu bệnh nấm không ảnh hưởng đến Nội tạng. Tuổi thọ của bệnh nhân cũng không bị giới hạn nếu điều trị thành công. Vệ sinh đúng cách có thể giúp ngăn ngừa bệnh nấm. Ngay cả sau khi điều trị thành công, người bị ảnh hưởng thường có thể mắc lại bệnh tương tự.

Khi nào bạn nên đi khám?

Thời Gian sốt, ớn lạnh, rối loạn tim mạch và các dấu hiệu khác của bệnh nấm toàn thân được nhận thấy, cần được tư vấn y tế. Các bệnh truyền nhiễm là một nghiêm trọng điều kiện có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Vì vậy, nên đến gặp bác sĩ muộn nhất khi đặc điểm thay da xuất hiện. Nhiễm trùng da, móng tay, các vùng kín và mặt phải được bác sĩ da liễu khám và điều trị. Các địa y da mở rộng cho thấy bệnh nấm toàn thân tiến triển - bác sĩ phải được tư vấn ngay lập tức. Việc thăm khám bác sĩ thường xuyên được chỉ định trong quá trình điều trị để có thể thường xuyên điều chỉnh bất kỳ loại thuốc nào phù hợp với các triệu chứng và phàn nàn thay đổi nhanh chóng. Nếu ngứa nghiêm trọng và các biến chứng khác xảy ra, bác sĩ cũng phải được thông báo. Đi kèm với việc điều trị các triệu chứng thực thể, bệnh nhân nên tìm cách điều trị để chống lại bất kỳ triệu chứng tâm lý nào. Bệnh nấm toàn thân được điều trị bởi bác sĩ gia đình, bác sĩ da liễu và, nếu cần thiết, cũng bởi bác sĩ đối với các bệnh nội khoa.

Điều trị và trị liệu

Một khi bác sĩ chăm sóc đã chẩn đoán bệnh nấm, họ sẽ bắt đầu điều trị dựa trên các mẫu đã lấy và kinh nghiệm của họ. Loại điều trị chính xác sẽ được xác định bởi vùng nào trên cơ thể bị ảnh hưởng và loại nấm nào có liên quan. Nếu da của vật chủ bị ảnh hưởng, thuốc chống nấm (thuốc chống nấm) có thể được kê đơn dưới dạng thuốc mỡ, được áp dụng cho các bộ phận tương ứng của cơ thể. Nếu màng nhầy bị ảnh hưởng, thuốc mỡ cũng được sử dụng, nhưng cũng có thể dùng pastilles hoặc thuốc đạn (tùy thuộc vào màng nhầy nào bị ảnh hưởng). Nấm toàn thân cũng được điều trị bằng thuốc chống co giật; tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, chúng được tiêm tĩnh mạch để chúng có thể hoạt động trực tiếp trong máu của vật chủ. Ở đây, các tác dụng phụ tiềm ẩn phải được cân nhắc với lợi ích của việc điều trị để đảm bảo rằng không gây ra thiệt hại nghiêm trọng hơn do quản lý của thuốc. Đối với bệnh nấm da đặc biệt nghiêm trọng hoặc dai dẳng, cũng có thể kết hợp điều trị bằng thuốc tại chỗ và toàn thân.

Triển vọng và tiên lượng

Bệnh nấm da đầu nếu được phát hiện và điều trị sớm thì tiên lượng tương đối tốt. Bệnh nhân cần được điều trị, nhưng nếu liệu pháp thành công, họ có thể sống một cuộc sống không có triệu chứng. Liệu pháp này không có hậu quả lâu dài cho cơ thể và tinh thần, nhưng có thể gây khó chịu trong thời gian ngắn, đôi khi là một gánh nặng đáng kể. Chỉ điều trị với rất mạnh thuốc có thể gây tổn thương cơ quan vĩnh viễn và các khiếu nại thể chất khác làm giảm vĩnh viễn chất lượng cuộc sống và cũng có thể làm giảm tuổi thọ. Tiên lượng cũng xấu nếu bệnh nấm đã tiến triển xa. Một liệu pháp tích cực, kèm theo nhiều tác dụng phụ, thường là lựa chọn điều trị cuối cùng. Tiên lượng theo đó là tiêu cực. Ngược lại, tiên lượng cho nấm âm đạo, trở thành một bệnh mãn tính trong năm đến tám phần trăm trường hợp, là tương đối tích cực. Không thay đổi quản lý thuốc có thể làm giảm bớt các triệu chứng và duy trì chất lượng cuộc sống. Điều trị bằng phương pháp thuốc chống co giật được thực hiện nhẹ nhàng bằng cách kem or thuốc mỡ. Các tác dụng phụ thường không xảy ra. Trong trường hợp bệnh nấm toàn thân, điều trị bằng đường tĩnh mạch là cần thiết, đôi khi gây ra các triệu chứng kèm theo như viêm.

Phòng chống

Trong nhiều trường hợp, bệnh nấm không thể được ngăn chặn trực tiếp vì nó thường xảy ra gián tiếp qua lông của con người. Tuy nhiên, nguy cơ nhiễm một số loại nấm, chẳng hạn như ở cơ quan sinh dục, có thể giảm đáng kể bằng cách không thay đổi bạn tình thường xuyên. Nếu nghi ngờ mắc bệnh nấm, cần phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ trong mọi trường hợp. Do đó, có thể tránh được sự lây lan của bệnh nhiễm trùng và cũng như sự lây nhiễm của những người khác trong môi trường.

Chăm sóc sau

Chăm sóc sau cho bệnh nấm phụ thuộc vào loại và bản địa của bệnh. Trong trường hợp nấm có bề mặt nhỏ và bề mặt, chăm sóc sau các biện pháp thường không cần thiết. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp nhiễm nấm da và nấm da không lan rộng và được điều trị nhanh chóng. Ở đây, với liệu pháp thích hợp, có thể cho rằng nhiễm nấm đã được loại bỏ. Các trường hợp ngoại lệ là những bệnh nhân dễ bị nấm da hơn do tình trạng da hoặc suy giảm miễn dịch. Để phòng ngừa, những bệnh nhân này cũng có thể tái khám sau khi điều trị để phát hiện tình trạng nhiễm nấm còn sót lại. Các lớp da bề ngoài thường phát triển ở những người suy yếu và có làn da bị tổn thương. Vì vậy, một phần của việc chăm sóc sau đó là giữ cho các vùng da bị ảnh hưởng (lặp đi lặp lại) được khỏe mạnh. Ngoài ra, cần chú ý đến độ khô ráo và bổ sung dưỡng chất tốt. Điều này giúp da khỏe mạnh và ít có khả năng làm tổ của bào tử vì khô. Điều này đặc biệt đúng đối với các khu vực giữa các ngón chân và vùng sinh dục. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh nấm da toàn thân, việc kiểm tra theo dõi là rất cần thiết. Bất kỳ chất cặn bã và nhiễm trùng trỗi dậy nào phải được phát hiện nhanh chóng bằng cách kiểm tra cẩn thận. Điều trị dự phòng bằng thuốc chống nấm sau thời gian điều trị là có thể tưởng tượng được.

Những gì bạn có thể tự làm

Điều trị bệnh nấm thường kéo dài và có nhiều triệu chứng kèm theo. Các chuyên gia có thể giúp nhiễm nấm mau lành bằng cách duy trì vệ sinh cá nhân nghiêm ngặt và làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Với sự tư vấn của bác sĩ, nhiều biện pháp vi lượng đồng căn có thể được sử dụng. Ví dụ, thuốc mỡ hoặc thuốc đạn với các thành phần hoạt tính giống cây cúc or cây cà dược đã được chứng minh hiệu quả. Naturopathy cũng cung cấp các biện pháp khắc phục khác nhau để giảm bớt phát ban bằng thuốc mỡ và tinh dầu calendula. Nào các biện pháp có thể được áp dụng chi tiết nên được quyết định cùng với bác sĩ có trách nhiệm. Về cơ bản, hữu ích là tăng cường hệ thống miễn dịch. Điều này có thể đạt được thông qua tập thể dục vừa phải và ngủ đủ giấc. Nếu căng thẳng cũng khỏi, bệnh nấm thường lành mà không có biến chứng. Tuy nhiên, nếu khiếu nại phát triển thêm, một phòng khám chuyên khoa phải được tư vấn. Nếu đau tăng, một hướng dẫn chuyên nghiệp liệu pháp giảm đau được khuyến khích. Vì nhiễm nấm thường cũng gây ra đau khổ về tinh thần, nên có thể tư vấn bác sĩ trị liệu để hỗ trợ điều trị. Bệnh nhân nên liên hệ với bác sĩ của họ cho mục đích này, người có thể thiết lập các liên hệ thích hợp. Trong trường hợp nhiễm nấm toàn thân, điều trị tại bệnh viện là cần thiết. Những người bị ảnh hưởng nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp và thông báo cho bác sĩ thích hợp về bất kỳ triệu chứng bất thường nào.