Nội soi đại tràng

Từ đồng nghĩa

Nội soi đại tràng Nội soi đại tràng là một thủ tục chẩn đoán trong đó bên trong đại tràng có thể được kiểm tra bằng ống nội soi mềm. Nội soi đại tràng được thực hiện để có được cái nhìn sâu sắc về trực tràngđại tràng. Chỉ định nội soi ban đầu là tất cả những phàn nàn về vùng ruột tồn tại trong một thời gian dài hơn.

Chúng bao gồm lâu dài đau trong khu vực ruột, máu trong phân, giảm hemoglobin trong công thức máu (giá trị này có thể là một dấu hiệu của chảy máu, mà phải được loại trừ trong ruột). Máu trong phân có thể nhìn thấy ngay lập tức, có thể nhận thấy ở dạng phân đen, dính (phân có nhựa đường) hoặc không thể nhìn thấy bằng mắt thường (xem: chảy máu ruột). Do đó, một thử nghiệm được gọi là haemoccult thường được thực hiện để xác định xem có máu trong phân.

Ngoài ra, nội soi đại tràng cũng được thực hiện đối với bệnh tiêu chảy mãn tính. Một chỉ định nữa là tìm kiếm khối u do các triệu chứng đáng ngờ. Chúng bao gồm bộ ba điển hình là giảm cân không rõ ràng (> 10% trọng lượng cơ thể trong vòng 6 tháng), đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm và sốt (> 38 ° C), còn được gọi là triệu chứng B.

Hơn nữa, nội soi có thể được thực hiện nếu bệnh viêm ruột mãn tính như là bệnh Crohn or viêm loét đại tràng Bị nghi ngờ. Những điều này có thể khiến bản thân họ cảm thấy, chẳng hạn như thông qua đau bụng và tiêu chảy thường xuyên, một số trong số đó có máu, và thường xảy ra lần đầu tiên khi còn nhỏ. Trong trường hợp có các triệu chứng như thay đổi đi cầu theo nghĩa đột ngột táo bón (táo bón) hoặc tiêu chảy thường xuyên (tiêu chảy) hoặc thay đổi từ cả hai, nội soi cũng nên được xem xét để chẩn đoán.

Nội soi đại tràng như một cuộc kiểm tra dự phòng

Một lĩnh vực ứng dụng lớn của nội soi đại tràng cũng là kiểm tra dự phòng. Khuyến cáo rằng mọi bệnh nhân trên 55 tuổi nên nội soi đại tràng định kỳ như một biện pháp phòng ngừa để phát hiện đại tràng ung thư hoặc các tiền chất của nó ở giai đoạn đầu. Giống chụp nhũ ảnh or tầm soát ung thư da, nội soi đại tràng được thanh toán theo luật định sức khỏe các công ty bảo hiểm.

Các chuyên gia đã đồng ý trong một số năm nay rằng nguy cơ phát triển các hình thành mới, có thể phát triển thành các cấu trúc ác tính trong quá trình bệnh, tăng đáng kể từ độ tuổi 50. Tuy nhiên, điều này chưa được tính đến bởi sức khỏe hệ thống cho đến nay và nội soi đại tràng phòng ngừa đầu tiên, chi phí được các công ty bảo hiểm y tế chi trả nhiều nhất hai lần trong vòng 10 năm, vẫn được lên kế hoạch từ độ tuổi 55. Các cuộc kiểm tra theo dõi nên thực hiện 10 năm một lần nếu phát hiện không rõ ràng .

If Đại tràng đã được nhìn thấy và loại bỏ trong quá trình kiểm tra, một cuộc nội soi khác sẽ được thực hiện chỉ sau 5 năm. Đối với những người có thành viên trong gia đình đang hoặc đã bị ung thư của ruột kết (ung thư biểu mô đại trực tràng), nội soi đại tràng phòng ngừa được tài trợ bởi sức khỏe các công ty bảo hiểm trong những năm trước đó. Trong trường hợp mắc một dạng ung thư biểu mô đại trực tràng có tính gia đình nhất định, polyposis tuyến gia đình (FAP), nội soi đại tràng đầu tiên nên được thực hiện sớm nhất là khi 20 tuổi, vì nguy cơ mắc bệnh là rất cao trong trường hợp này.

Sau đó, nội soi đại tràng nên được thực hiện hàng năm. Ung thư ruột kết là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ hai của ung thư ở nam giới và phụ nữ, là nguyên nhân gây tử vong thường xuyên nhất ở Đức sau các bệnh tim mạch. Việc phát hiện khối u càng sớm càng tốt giúp cải thiện đáng kể cơ hội phục hồi và sống sót của bệnh nhân.

Không ai có nghĩa vụ phải trải qua cuộc kiểm tra và mọi người có thể quyết định cho hoặc chống lại cuộc kiểm tra sau khi cân nhắc các lý lẽ. Trước khi quyết định trải qua cuộc kiểm tra, một cuộc tư vấn là bắt buộc ở Đức. Trong buổi tư vấn này, ứng viên tiềm năng được cung cấp thông tin về tần suất khám bệnh, rủi ro khi khám và điều gì sẽ xảy ra nếu khối u thực sự được tìm thấy.

Ngoài ra, người được kiểm tra phải luôn nhớ rằng một phát hiện là “bệnh” không phải lúc nào cũng đại diện cho chẩn đoán cuối cùng. Đối với nhiều bệnh nhân, kết quả kiểm tra dễ thấy ban đầu hóa ra lại vô hại trong quá trình kiểm tra và làm rõ thêm. Điều này rất ấn tượng trong trường hợp bất thường ung thư vú.

Với loại ung thư vú, chỉ có ít hơn 20% bệnh nhân mắc loại ung thư này phát triển thành ung thư vú thực sự trong những lần kiểm tra sâu hơn. Tuy nhiên, hiệu quả của việc sàng lọc đường ruột ung thư là rất cao, vì ung thư đường ruột thường phát triển từ polyp, sự phát triển lành tính của ruột niêm mạc, hiện có và có thể phát hiện được từ nhiều năm đến nhiều thập kỷ trước khi thoái hóa thành khối u. Một tỷ lệ cao trong số này polyp thoái hóa thành một khối u tại một số điểm, do đó nguy cơ phát triển ung thư đường ruột có thể được giảm đáng kể bằng cách loại bỏ chúng.

Nội soi đại tràng cần phải chuẩn bị trước vài ngày. Vì ruột phải trống rỗng để kiểm tra, do đó bạn có thể nhìn thấy bất cứ thứ gì trong ruột ngoại trừ phần còn lại của thức ăn đã tiêu hóa thay vì thành ruột. Vì mục đích này, thuốc nhuận tràng được kê đơn vào ngày trước khi nội soi (khoảng 2 giờ chiều ngày hôm trước).

Thuốc này được đưa cho bệnh nhân dưới dạng chất lỏng để uống hoặc dạng bột phải được uống cùng với nhiều chất lỏng. Vì nước trái cây không dễ uống đối với nhiều người do mùi khó chịu của nó hương vị, một số loại có thể được pha loãng với một số nước hoa quả. Tuy nhiên, điều này nên được yêu cầu trước.

Nhiều bệnh nhân cũng cho biết chất lỏng sẽ dễ uống hơn khi để nguội. Số lượng khoảng 2 lít, nên uống trong khoảng thời gian 90 phút. Một lít chất lỏng khác nên được uống vào buổi sáng trước khi khám.

Sau đó, tất cả các chất trong ruột sẽ được đào thải ra ngoài cho đến khi trong ruột chỉ còn lại dịch trong và chỉ còn dịch trong hoặc hơi nâu. Hiệu quả của việc kiểm tra phụ thuộc rất quan trọng vào việc làm sạch và làm sạch ruột hoàn toàn. Nếu ruột không được làm sạch đầy đủ trong quá trình kiểm tra, việc vệ sinh sau có thể là cần thiết trong quá trình thực hành, điều này có thể kéo dài thời gian khám vài giờ.

Ngoài cách nhuận tràng, có một số mẹo nhỏ nữa để làm sạch ruột hiệu quả. Khoảng 5 ngày trước khi khám, bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc và trái cây có chứa hạt, vì hạt sưng có thể làm tắc ruột. Trong những ngày còn lại, bạn nên ăn những thức ăn khá dễ tiêu hóa như cháo hoặc sữa chua.

Chậm nhất từ ​​bữa trưa ngày hôm trước trở đi phải tránh hoàn toàn thức ăn. Nếu bạn đi tiêu chậm, bạn nên tránh thức ăn rắn trước đó. Đồ uống như trà trái cây, nước và nước dùng trong được cho phép trong thời gian nghỉ ăn.

Tuy nhiên, trà đen và trà xanh, cola và cà phê có thể để lại vết ố trên thành ruột và cũng nên tránh. Những thức uống này cũng thường giúp bệnh nhân không cảm thấy quá đói do làm đầy ruột. Nếu vẫn còn đói, nhai nướu cũng có thể hữu ích, nhưng chỉ nên nhai những thứ này trong tối đa hai giờ trước khi khám.

Nếu bạn đang dùng thuốc thường xuyên, bạn cũng nên thảo luận về việc uống thuốc với bác sĩ. Bệnh nhân tiểu đường nên điều chỉnh insulin liều lượng phù hợp trong thời gian cai thức ăn. Bệnh nhân đang dùng thuốc làm loãng máu cũng nên thảo luận về thủ thuật trong những ngày trước khi khám, vì dùng thuốc làm tăng nguy cơ chảy máu trong quá trình khám.

Bệnh nhân đang dùng thuốc tránh thai được khuyến khích sử dụng bổ sung tránh thai trong thời gian sau khi kiểm tra, vì hoạt động của ruột thay đổi có thể làm thay đổi sự hấp thu của các chất hoạt tính và tác dụng của thuốc không còn được đảm bảo. Bản thân việc kiểm tra có thể được thực hiện trên cơ sở ngoại trú ở những bệnh nhân khỏe mạnh. Điều này có nghĩa là bệnh nhân đến khám vào buổi sáng và sau đó có thể xuất viện về nhà sau giám sát giai đoạn. Ngay sau khi kiểm tra, mọi thứ có thể được ăn uống trở lại, chỉ có hệ thống tiêu hóa có thể cần một vài ngày để phục hồi cho đến khi nó trở lại bình thường.