Đơn thuốc ma túy: Thông tin và hơn thế nữa

Đơn thuốc BtM cho thuốc được giám sát chặt chẽ

Nước Đức

Ngoài đơn thuốc bảo hiểm y tế thông thường và đơn thuốc tư nhân, bác sĩ cũng có thể cấp đơn thuốc gây nghiện - hay gọi tắt là đơn thuốc BtM. Nó được thiết kế để kê toa cái gọi là ma tuý.

Đây chủ yếu là những loại thuốc gây nghiện hoặc có thể bị lạm dụng. Đây thường là những hoạt chất có tác dụng gây nghiện hoặc thay đổi tâm trí đặc biệt mạnh.

Ví dụ, chúng bao gồm thuốc giảm đau mạnh thuộc nhóm opioid (như morphine, fentanyl), được dùng để giảm đau do khối u hoặc đau cấp tính hoặc mãn tính nghiêm trọng không phải do khối u. Benzodiazepin (thuốc ngủ), amphetamine (chất kích thích), chất gây ảo giác (ví dụ LSD) và thuốc chữa bệnh (như lá coca, cath và thuốc phiện) cũng được phân loại là ma tuý.

Không phải tất cả các chất ma túy được liệt kê trong Đạo luật ma túy (Đạo luật BtM) đều có thể được kê đơn. Luật pháp phân biệt giữa các chất có thể và không thể kê đơn.

Các bác sĩ chỉ có thể kê đơn thuốc gây nghiện nếu việc sử dụng chúng cho con người là hợp lý và mục đích đã định không thể đạt được bằng bất kỳ cách nào khác, ví dụ như bằng các loại thuốc không tuân theo Đạo luật về Thuốc gây nghiện (Đạo luật BtM).

Áo

Ở Áo, việc phân phối các loại thuốc có khả năng gây nghiện cũng hoạt động theo cách tương tự. Tuy nhiên, thuật ngữ “chất độc gây nghiện” được sử dụng cho ma túy – do đó, đơn thuốc tương ứng là đơn thuốc Suchtgift và luật cơ bản là Đạo luật về các chất ma túy (SMG).

Ở Áo, đơn thuốc gây nghiện có thể được xác định bằng cái gọi là “Suchtgiftvignette” (mô tả thuốc gây nghiện), được yêu cầu bởi các bác sĩ từ chính quyền cấp huyện ở các tỉnh và từ văn phòng trung ương ở Vienna. Bác sĩ phải tuân thủ những quy định nhất định về thông tin trên đơn thuốc.

Thụy Sĩ

Tại Thụy Sĩ, việc kê đơn và tiếp thị ma túy cũng được quản lý chặt chẽ bởi Luật ma túy Thụy Sĩ (BetmG). Các đơn thuốc BtM ở Thụy Sĩ được các bác sĩ yêu cầu trên cơ sở từng người một thông qua cơ quan y tế cấp bang.

Những gì được viết trên đơn thuốc BtM?

Nước Đức

Ở Đức, đơn thuốc BtM là một mẫu chính thức gồm ba phần, gồm một tờ bìa màu vàng và hai bản sao bằng than. Phần III do bác sĩ lưu trữ, Phần II được nhà thuốc gửi đến công ty bảo hiểm y tế để lập hóa đơn hoặc trong trường hợp bệnh nhân tư, sẽ được giao lại kèm biên lai. Phần I vẫn còn ở hiệu thuốc để làm tài liệu.

Hướng dẫn sử dụng (liều cá nhân và liều hàng ngày) cũng là bắt buộc, hoặc ghi chú “Theo hướng dẫn bằng văn bản” nếu bác sĩ đưa cho bệnh nhân một tờ giấy riêng có hướng dẫn sử dụng.

Ngoài ra, có thể tìm thấy các dấu hiệu đặc biệt như “S” dành cho thuốc thay thế trên đơn thuốc BtM. Điều này sẽ bao gồm methadone như một chất thay thế ma túy cho những bệnh nhân phụ thuộc vào thuốc phiện (ví dụ, những người nghiện heroin).

Ngoài ra, trên đơn thuốc phải có tên, địa chỉ (bao gồm số điện thoại) và chữ ký của thầy thuốc.

Các đơn thuốc BtM mới đã có từ tháng 2013 năm XNUMX. Ngược lại với các đơn thuốc cũ, chúng có số đơn thuốc gồm XNUMX chữ số liên tiếp cho phép phân định rõ ràng cho bác sĩ kê đơn.

Áo

Đơn thuốc gây nghiện ở Áo về cơ bản là đơn thuốc bằng tiền mặt thông thường và sẽ trở thành đơn thuốc gây mê khi dán họa tiết ma túy. Bác sĩ phải ghi lại cả số lượng và nồng độ của thuốc bằng văn bản và nêu rõ hướng dẫn sử dụng chính xác (ví dụ: “hai lần mỗi ngày trong khoảng thời gian XNUMX giờ” chứ không phải “nếu đau” hoặc “khi cần thiết”).

Thụy Sĩ

Mẫu đơn thuốc kê đơn thuốc ma túy đã được điều chỉnh ở Thụy Sĩ vào năm 2017. Mẫu đơn mới hiện có ba thứ tiếng (tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Ý) và bao gồm một số tính năng như mã vạch bên cạnh số đơn thuốc (để xác minh dễ dàng hơn) và dấu bảo mật như bảo vệ bản sao.

Hơn nữa, hiện nay chỉ có thể kê đơn hai loại thuốc có chứa chất gây nghiện trên cùng một dạng.

Đổi đơn thuốc BtM

Ở Đức, Áo và Thụy Sĩ, không có sự khác biệt giữa việc kê đơn thuốc BtM hoặc thuốc gây nghiện và kê đơn thuốc thông thường. Bệnh nhân xuất trình đơn thuốc tại nhà thuốc và nhận lại loại thuốc được đề cập.

Đơn thuốc BtM: Hiệu lực

Ở Đức, đơn thuốc BtM thường có thể được mua tại nhà thuốc đến ngày thứ 8 (bao gồm cả ngày cấp). Sau đó, nó không còn giá trị nữa.

Ở Áo, đơn thuốc gây nghiện phải được lấy từ nhà thuốc trong vòng 14 ngày. Sau đó, đơn thuốc sẽ mất hiệu lực.

Ở Thụy Sĩ, hiệu lực của đơn thuốc BtM là một tháng kể từ ngày cấp.

Đơn thuốc BtM trong thú y