Bệnh tăng nhãn áp góc hẹp: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Với các cửa hàng trực tuyến khác nhau, bây giờ có thể đặt hàng kính theo thông số kỹ thuật và mong muốn nhất định. Tuy nhiên, không phải mọi khiếm thị hoặc rối loạn thị giác cho thấy nhu cầu kính. Một số nguyên nhân có thể làm nền tảng cho điều kiện. Một nguyên nhân ngày càng phổ biến ở những người trẻ tuổi trong những năm gần đây là bệnh tăng nhãn áp. Bài báo này đề cập đến một dạng đặc biệt của bệnh, góc hẹp bệnh tăng nhãn áp. Nó có nghĩa là gì? Nó được điều trị như thế nào? Làm thế nào để có thể ngăn ngừa bệnh? Điều này và nhiều hơn nữa được giải thích dưới đây.

Bệnh tăng nhãn áp góc hẹp là gì?

Đồ họa thông tin về giải phẫu và cấu trúc của mắt in bệnh tăng nhãn áp. Bấm vào hình ảnh để phóng to. Bệnh tăng nhãn áp, thường được gọi là bệnh tăng nhãn áp, được biểu hiện bằng thần kinh thị giác bị hư hỏng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Điều này dẫn đến mất trường thị giác. Hơn nữa, nhãn áp tăng lên rất nhiều. Các dạng khác nhau của bệnh tăng nhãn áp được phân biệt, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp góc mở, bệnh tăng nhãn áp áp suất bình thường, bệnh tăng nhãn áp thứ phát hoặc bệnh tăng nhãn áp góc hẹp, là chủ đề của bài viết này. Bệnh tăng nhãn áp góc hẹp có đặc điểm là góc tiền phòng bị thu hẹp, làm tăng sức cản của dịch mắt chảy ra ngoài. Kể từ khi iris bị cong hơn bình thường trong bệnh này, nó cũng cản trở dòng chảy ra ngoài. Đặc biệt trong bóng tối, góc buồng bị thu hẹp vì học sinh bị giãn ra. Do đó, có thể xảy ra hiện tượng tăng nhãn áp rất lớn (cơn tăng nhãn áp), đặc biệt là vào ban đêm, phải được bác sĩ cấp cứu.

Nguyên nhân

Không có nguyên nhân cụ thể nào dẫn đến bệnh tăng nhãn áp. Tuy nhiên, về cơ bản có thể khẳng định rằng tăng nhãn áp có liên quan đến nó. Hơn nữa, thần kinh thị giác không được cung cấp đầy đủ máu. Việc cung cấp dưới mức này cũng có thể làm cho nó có nhiều khả năng phát triển bệnh tăng nhãn áp. Đôi mắt của chúng ta cần thủy dịch để thực hiện tất cả các chức năng cho thị lực bình thường. Thủy dịch này được tạo ra nhưng không thể thoát ra bình thường trong bệnh tăng nhãn áp góc hẹp. Do đó, một áp lực được tạo ra liên tục ảnh hưởng đến thần kinh thị giác. Áp lực này làm co dây thần kinh, cuối cùng dẫn đến suy giảm thị lực. Các nguyên nhân khác thúc đẩy bệnh là cận thị hoặc viễn thị, thấp máu áp lực, bệnh chuyển hóa, tuổi cao, giác mạc mỏng hoặc các yếu tố di truyền.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Như đã đề cập trước đó, đôi khi nhãn áp có thể tăng đến mức quan trọng chỉ vào ban đêm, đó là lý do tại sao điều kiện có thể không bị phát hiện bởi bác sĩ nhãn khoa. Do đó, không có triệu chứng nào đáng chú ý. Khi quan sát thấy các phàn nàn, chẳng hạn như rối loạn thị giác hoặc không nhìn thấy thị lực bình thường, bệnh thường đã tiến triển. Việc tái tạo hoàn toàn bây giờ không còn khả thi nữa, vì dây thần kinh thị giác đã bị tổn thương. Tuy nhiên, một bác sĩ nhãn khoa chắc chắn nên được tư vấn để hạn chế sự tiến triển của bệnh tăng nhãn áp. Nếu không có thủ tục này, người mắc bệnh sẽ bị mù. Trong một cuộc tấn công cấp tính, nghiêm trọng đau đột ngột xảy ra ở một bên mắt và bên tương ứng của cái đầu kết hợp với buồn nônói mửa. Đây là một khối góc. Dung dịch nước trong mắt bây giờ không còn có thể cạn kiệt nữa. Giá trị áp suất nội nhãn lên đến 70 mmHg có thể xảy ra. Do đó, phải nhanh chóng hành động để ngăn chặn . Điều này thường liên quan đến nhãn cầu cứng và khả năng nhận biết các mạng che hoặc vòng trong các nguồn sáng. Một số bệnh nhân cũng nói về “tầm nhìn liên tục có sương mù” hoặc mờ mắt. Ngay cả ở trẻ sơ sinh, bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh có thể dẫn để làm hỏng và thậm chí hoàn thành . Vì vậy, trẻ sơ sinh của bệnh nhân tăng nhãn áp đã bị bệnh cần được khám ngay lập tức để loại trừ tổn thương hoặc để có thể điều trị ngay lập tức. Nếu người lớn được chẩn đoán mắc bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh, điều này thường được biểu hiện bằng giác mạc bị đục, tăng nhạy cảm với ánh sáng hoặc chảy nước mắt liên tục. Phẫu thuật là lựa chọn duy nhất để cải thiện.

Các biến chứng

Do bệnh thường phát hiện muộn nên bệnh có thể tiến triển nặng nếu không được điều trị. Do đó, tổn thương không thể chữa khỏi đối với dây thần kinh thị giác có thể đã phát triển. Nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, có thể cần phải phẫu thuật để bảo tồn thị lực. Trong trường hợp này, một kênh dẫn lưu nhân tạo phải được tạo ra trong mắt, liên quan đến phẫu thuật, các biến chứng có thể xảy ra bất cứ lúc nào, chẳng hạn như nhiễm trùng, chảy máu, làm lành vết thương rối loạn, vấn đề với gây tê, v.v. Trong trường hợp đặc biệt của phẫu thuật mắt, chảy máu hoặc đau đớn viêm có thể xảy ra ở mắt, dẫn đến mắt bị kích thích và sưng. Phương pháp laser cũng được sử dụng để điều trị bệnh tăng nhãn áp. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp lâu dài. Vì điều trị này phải được thực hiện nhiều lần, sẹo và viêm có thể phát triển. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn không tiến triển, nó thường được điều trị với sự trợ giúp của thuốc nhỏ mắt. Những giọt này phải được quản lý suốt đời. Chất chủ vận alpha hoặc tuyến tiền liệt thường được sử dụng cho mục đích này. Những thuốc có hiệu quả hạ áp suất bên trong mắt. Các biến chứng trong lĩnh vực của phương pháp điều trị này không được biết đến ngoại trừ một chút đốt cháy mắt khi nhỏ thuốc. Phản ứng dị ứng nhẹ với các thành phần hoặc chất bảo quản đã được báo cáo không thường xuyên.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Bất cứ ai bị suy giảm thị lực chắc chắn nên nhìn thấy bác sĩ nhãn khoa. Tuy nhiên, điều này không chỉ được khuyến khích cho những người lớn tuổi. Nếu tiếp tục cảm nhận được sự thay đổi về thị lực, chẳng hạn như nhìn mờ, các cạnh "bị cong", lỗ hoặc điểm đen trong hình ảnh, hoặc nhấp nháy liên tục, nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức. Nếu điều trị y tế không được tìm kiếm, điều này điều kiện sẽ dẫn đến . Một dấu hiệu khác của bệnh tăng nhãn áp góc hẹp là không đổi đau đầu hoặc đau mắt. Nếu những cơn đau này kéo dài trong vài ngày, bạn cũng nên lên kế hoạch đi khám. Nếu buồn nônói mửa cũng xảy ra và mắt bị đỏ, đây cũng là những dấu hiệu của bệnh. Nếu đã có tiền sử gia đình về tình trạng này, các thành viên khác trong gia đình nên kiểm tra nhãn áp thường xuyên. Tương tự như vậy, mọi người trên 40 tuổi nên đi khám chuyên khoa mắt, vì nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên theo tuổi tác. Ngay cả những thay đổi nhỏ có thể được nhận thấy mà sẽ không được chú ý trong cuộc sống hàng ngày bình thường.

Chẩn đoán

Trong những trường hợp hiếm hoi nhất, bệnh tăng nhãn áp góc hẹp được phát hiện vì đau hoặc tương tự. Tình trạng được nhận thấy bởi một chuyên viên đo thị lực kỹ lưỡng hoặc bác sĩ nhãn khoa. Chúng có thiết bị đo nhãn áp. Nếu đo nhãn áp cao thì đó đã là dấu hiệu của bệnh tăng nhãn áp. Nhãn áp từ 21 mmHg được coi là quan trọng và dẫn đến các cuộc kiểm tra thêm. Do đó, bác sĩ nhãn khoa sẽ kiểm tra trường thị giác để phát hiện thêm những hạn chế. Hơn nữa, đáy mắt được kiểm tra bằng kính soi đáy mắt. Một khoang mở rộng (cốc) sẽ được nhìn thấy nơi dây thần kinh thị giác thoát ra. Tùy thuộc vào mức độ sâu và rộng của cuộc khai quật này, người ta có thể ước tính mức độ mà dây thần kinh thị giác đã bị tổn thương. Tia laser cũng được sử dụng để đo chính xác toàn bộ dây thần kinh thị giác. HRT (Chụp cắt lớp võng mạc Heidelberg) sẽ được sử dụng cho mục đích này. Phương pháp đo độ dày giác mạc được sử dụng để xác định độ dày của giác mạc. OCT (Chụp ảnh liên kết quang học) hoặc GDx (Laser Polarimetry) có thể được sử dụng để xác định độ dày của các sợi thần kinh ở vùng lân cận của dây thần kinh thị giác. Việc sử dụng các quy trình này sẽ cung cấp thông tin về việc có hay không bệnh tăng nhãn áp thực sự. Bất kỳ ai được bác sĩ nhãn khoa cử đi khám vì nghi ngờ mắc bệnh hiện có với mục đích chẩn đoán xác định sẽ không phải hoàn trả bất kỳ chi phí nào. Nếu không, các kỳ kiểm tra này thường không được bao gồm trong các lợi ích được cung cấp bởi sức khỏe người bảo hiểm.

Điều trị và trị liệu

Nếu bệnh tăng nhãn áp được công nhận là như vậy, nên điều trị ngay lập tức. Nếu bệnh ở giai đoạn đầu, sẽ không cần thiết phải phẫu thuật ồ ạt. Điều trị bằng thuốc nhỏ mắt sẽ được đưa ra ban đầu. Giọt với các chất hoạt tính của tuyến tiền liệt, cholinergic hoặc thuốc chẹn beta được sử dụng. Thuốc loại này nhằm mục đích làm giảm áp suất bên trong mắt, tạo điều kiện cho thủy dịch chảy ra ngoài và tăng độ trong suốt của thể mi. Cũng có thể kết hợp các tác nhân khác nhau. Nếu bệnh tăng nhãn áp không được dừng lại hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn, liệu pháp laser có thể cần thiết như một can thiệp phẫu thuật. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, chỉ cần nhỏ giọt vài lần một ngày là đủ ngay từ đầu. Nếu không thể tránh khỏi phẫu thuật, việc dẫn lưu thủy dịch trong bệnh tăng nhãn áp góc hẹp thường được tối ưu hóa bằng laser. Điều này giúp cải thiện dòng chảy của thủy dịch giữa các buồng mắt. Trong các phương pháp điều trị khác, thể mi bị xơ cứng hoặc phẫu thuật tạo hình bằng laser argon được sử dụng, điều này cũng giúp cải thiện dòng chảy của thủy dịch. Cắt bỏ ống nối là một lựa chọn khác để bảo tồn và cải thiện thị lực. Một thủ tục nhỏ được thực hiện trên kết mạc, củng mạc và thể mi qua tia laser. Để giảm nhãn áp, đục thủy tinh thể phẫu thuật cũng được sử dụng, trong đó iris bị đối xử, được đối xử.

Triển vọng và tiên lượng

Nếu có chẩn đoán "tăng nhãn áp góc hẹp", đây có thể là một sốc lúc đầu. Tuy nhiên, có những triển vọng tốt đẹp cho một cuộc sống không có giới hạn. Đúng là bệnh này không chữa được. Tuy nhiên, điều trị nhãn khoa ngay lập tức có thể xác định chính xác bệnh nhân đang ở giai đoạn nào. Nếu sau đó bắt đầu điều trị thích hợp, bệnh tăng nhãn áp có thể chấm dứt. Thị lực có thể được bảo toàn. Tuy nhiên, nếu bệnh tăng nhãn áp không được điều trị, chắc chắn sẽ dẫn đến mù lòa. Điều tương tự cũng áp dụng cho một cơn tăng nhãn áp, đã được giải thích ở trên. Nếu không được điều trị y tế ngay lập tức trong trường hợp này, bệnh nhân sẽ bị mất thị lực ở mắt này.

Phòng chống

Trong lĩnh vực này, không có khả năng dự phòng trực tiếp. Điều quan trọng là mọi người phải trau dồi nhận thức của mình và phản ứng ngay lập tức với những thay đổi trong tầm nhìn. Ở đây, "phát hiện sớm bảo vệ thị lực" được áp dụng! Những người bị bệnh tiểu đường or rối loạn tuần hoàn nên hẹn gặp bác sĩ nhãn khoa thường xuyên. Bằng cách này, nhãn áp cũng như tình trạng chung của mắt có thể được theo dõi liên tục. Tương tự như vậy, những người đã biết mắc bệnh tăng nhãn áp trong người thân của họ nên thường xuyên đến gặp bác sĩ chuyên khoa.

Theo dõi chăm sóc

Bệnh tăng nhãn áp góc hẹp luôn phải được bác sĩ điều trị trước. Trong bối cảnh này, các lựa chọn chăm sóc theo dõi bị hạn chế nghiêm trọng trong hầu hết các trường hợp, do đó người bị ảnh hưởng chủ yếu phụ thuộc vào việc loại bỏ bệnh để ngăn ngừa các biến chứng và khó chịu thêm. Bệnh càng được phát hiện sớm, thì bệnh này càng có tiến triển tốt hơn. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh tăng nhãn áp góc hẹp có thể được điều trị tương đối tốt với sự trợ giúp của thuốc nhỏ mắt hoặc các loại thuốc khác. Không có biến chứng cụ thể nào nhưng người bệnh cần chú ý dùng đúng liều lượng. Hơn nữa, can thiệp phẫu thuật thường là cần thiết để làm giảm vĩnh viễn các triệu chứng. Sau khi phẫu thuật như vậy, bệnh nhân trong mọi trường hợp nên nghỉ ngơi và chăm sóc toàn bộ cơ thể, đặc biệt là mắt. Kiểm tra thường xuyên cũng rất hữu ích sau khi phẫu thuật thành công. Trong hầu hết các trường hợp, tuổi thọ của người bị ảnh hưởng không bị giảm bởi căn bệnh này.

Những gì bạn có thể tự làm

Không thể điều trị bệnh này một cách độc lập. Vì vậy, mọi bệnh nhân nên thường xuyên nhận thức tất cả các khám đề nghị. Bằng cách này, tiến triển của bệnh có thể được phát hiện ngay lập tức. Đối với những người được chẩn đoán sớm bệnh tăng nhãn áp góc hẹp, điều cần thiết là phải sử dụng thuốc nhỏ mắt theo chỉ định thường xuyên và vào khoảng thời gian chính xác. Ngoài ra, mỗi người bị ảnh hưởng nên chú ý đến một lối sống lành mạnh. Điều này bao gồm tập thể dục thường xuyên, tốt chăm sóc mắt và khỏe mạnh chế độ ăn uống. Theo đó, nicotine hoặc quá mức rượu Nên tránh tiêu thụ, vì những chất này gây độc cho sinh vật một cách không cần thiết. Thay vào đó, nên tiêu thụ các loại thực phẩm làm sạch và thanh lọc cơ thể. Chúng bao gồm trái cây, rau và rau mầm. Trị liệu ăn chay cũng mang lại sự nhẹ nhõm cho một số bệnh nhân. Hơn nữa, cần cố gắng giảm thiểu các tình huống căng thẳng đến mức thấp nhất. Ngoài ra, phải chú ý đến tình trạng mỏi mắt và - nếu có thể - thì phải giảm bớt. Có thể tiến hành huấn luyện mắt có mục tiêu. Điều này giúp giảm đau và cải thiện trạng thái tinh thần của người bị ảnh hưởng. Đây là một bài tập: cánh tay được duỗi thẳng với ngón cái hướng lên trên, trong khi cánh tay được di chuyển theo các hướng khác nhau, ngón tay cái được quan sát, nhưng cái đầu không được quay. Là một người bị ảnh hưởng, do đó, mọi người đều có thể làm nhiều việc khác nhau để có thể có một cuộc sống viên mãn và trọn vẹn bất chấp bệnh tật!