Cơ cổ và cơ thân

Cơ cổ

Ở phía trước cổ, hai nhóm cơ bám vào xương móng ở trên và dưới, nhờ đó ổn định nó. Mặc dù có tên như vậy nhưng chiếc xương nhỏ này không thuộc về hộp sọ mà thuộc về bộ xương thân và đóng vai trò là điểm gắn kết cho các cơ khác nhau của lưỡi, cổ và thanh quản. Ví dụ, khi chúng ta nuốt hoặc nói, một trong những cơ này sẽ nâng xương móng cũng như thanh quản lên và kéo hàm dưới xuống.

Nhiều cơ cổ khác đảm bảo rằng chúng ta giữ cho cái đầu nặng vài kg ở thăng bằng và có thể lắc qua lắc lại để nói không chẳng hạn.

Cơ bụng

Ở vùng bụng (bụng), ba lớp cơ chồng lên nhau, có các sợi chạy theo các hướng khác nhau, bảo vệ các cơ quan bên trong – đặc biệt nếu các cơ được rèn luyện tốt và săn chắc. Nếu lớp mỡ dưới da cũng chỉ phát triển mỏng, nam giới nói riêng có thể biến những khối cơ này thành “sáu múi”.

Cơ lưng

Các cơ lưng có cấu trúc rất phức tạp. Khoảng 150 cơ bám vào các điểm khác nhau, chạy theo các hướng khác nhau và chồng chéo lên nhau ở nhiều nơi. Ba nhóm cơ lưng được phân biệt: Cơ sâu, cơ giữa và cơ bề mặt.

Các cơ lưng sâu ngắn và khỏe, nối các đốt sống riêng lẻ với nhau. Chúng hỗ trợ cột sống của chúng ta, giúp chúng ta duy trì tư thế thẳng đứng và làm cho lưng linh hoạt. Khoảng 80 phần trăm của tất cả các cơn đau lưng có thể bắt nguồn từ các cơ sâu bị bỏ quên.

Các cơ ở giữa chạy từ xương chậu qua đốt sống đến đầu và là mối liên kết giữa cột sống và lồng xương sườn. Với sự giúp đỡ của họ, chúng ta có thể cúi người về phía trước và đứng thẳng trở lại.

Cơ bề mặt nằm ngay dưới da. Chúng kết nối các thân đốt sống với vai và hông và phối hợp các chuyển động của cánh tay, chân và cột sống.

Chấn thương các cơ ở cổ và thân

Ví dụ, các chấn thương và bệnh tật sau đây có thể xảy ra ở vùng cổ, lưng và cơ bụng:

  • Căng thẳng
  • “Thắt lưng.”

Triệu chứng ở vùng cơ cổ và thân

Các triệu chứng ở vùng cổ và cơ thân bao gồm:

  • đau lưng
  • Đau cơ
  • Tê liệt
  • Rối loạn cảm giác

Giải phẫu các cơ thân

Để biết thêm thông tin về cấu trúc của cơ lưng và cơ bụng, hãy nhấp vào đây.