Neomycin: Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

Cách thức hoạt động của Neomycin

Aminoglycoside như neomycin đặc biệt hiệu quả chống lại nhóm vi khuẩn gram âm. Màng tế bào (vỏ) của những vi khuẩn này có các kênh đặc biệt gọi là porin. Thông qua đó, các aminoglycoside như neomycin xâm nhập vào bên trong vi khuẩn. Đây là nơi đặt điểm tấn công của chúng: ribosome.

Đây là những phức hợp bao gồm hai tiểu đơn vị có chức năng như “nhà máy protein”: Ribosome tập hợp các axit amin thành protein (sinh tổng hợp protein) theo trình tự được xác định chính xác. Bằng cách này, ví dụ, các protein cấu trúc được hình thành cho màng tế bào vi khuẩn.

Aminoglycoside như neomycin liên kết với tiểu đơn vị nhỏ của ribosome. Kết quả là, không thể đọc chính xác các hướng dẫn cấu tạo nên protein – các ribosome lắp ráp sai axit amin. Điều này dẫn đến các protein cấu trúc bị phá vỡ, còn gọi là protein vô nghĩa. Khi những protein này được tích hợp vào màng tế bào của vi khuẩn, màng sẽ trở nên có tính thấm quá mức. Kết quả là vi khuẩn chết. Do đó, Neomycin và các aminoglycoside khác có tác dụng diệt khuẩn.

Điểm đặc biệt của aminoglycoside như neomycin là chúng ức chế sự phát triển của vi khuẩn, ngay cả khi nồng độ trong máu giảm xuống dưới mức cần thiết. Các bác sĩ nói về tác dụng hậu kháng sinh.

Đây là cách sử dụng neomycin

Thuốc kháng sinh chỉ được sử dụng tại chỗ, ví dụ như dưới dạng thuốc nhỏ mắt hoặc tai hoặc thuốc mỡ bôi da. Nó phát huy tác dụng trực tiếp tại nơi dùng thuốc.

Ngoài neomycin, nhiều loại thuốc còn chứa glucocorticoid (“cortisone”). Nó cũng cung cấp một tác dụng chống viêm.

Các hướng dẫn sử dụng và liều lượng sau đây được áp dụng trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ.

Thuốc nhỏ tai Neomycin

Đối với nhiễm trùng tai, nhỏ hai đến ba giọt vào tai ba đến năm lần mỗi ngày. Nếu các triệu chứng nghiêm trọng, hãy sử dụng hai đến ba giờ một lần.

Tốt nhất, bạn nên nằm ngửa với tai bị bệnh trong vài phút sau khi nhỏ thuốc vào.

Thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ mắt Neomycin

Nhỏ một giọt thuốc nhỏ mắt neomycin vào túi kết mạc của mắt bị bệnh ba đến sáu lần một ngày. Nếu các triệu chứng nghiêm trọng, bạn có thể nhỏ thuốc hai giờ một lần.

Sau khi bôi, lý tưởng nhất là đóng ống dẫn nước mắt của mắt bị ảnh hưởng trong một thời gian ngắn bằng cách ấn nhẹ vào xương mũi ngang với góc trong của mắt. Điều này ngăn không cho hoạt chất bị loại bỏ quá nhanh. Điều này cho phép nó hoạt động lâu hơn trên mắt.

Không đeo kính áp tròng trong quá trình điều trị nhiễm trùng mắt. Nếu không thể tránh được, bạn nên tháo chúng ra trước khi bôi thuốc mắt và đeo lại sớm nhất là 15 phút sau khi bôi thuốc.

Nếu bạn sử dụng nhiều loại thuốc cho mắt cùng một lúc (ví dụ: bao gồm cả thuốc nhỏ mắt dưỡng ẩm), các lần bôi thuốc nên cách nhau ít nhất XNUMX đến XNUMX phút. Nếu bạn cũng đang bôi thuốc mỡ mắt thì tốt nhất nên thực hiện việc này sau cùng (tức là sau khi nhỏ thuốc nhỏ mắt).

Nếu cần điều trị nhiễm trùng mắt bằng cả thuốc nhỏ mắt có chứa neomycin và thuốc mỡ mắt neomycin, lý tưởng nhất là sử dụng thuốc nhỏ mắt vào ban ngày và thuốc mỡ mắt trước khi ngủ. Điều này là do thuốc mỡ được bôi đặc biệt có thể làm giảm thị lực tạm thời.

Việc điều trị thường được tiếp tục trong hai tuần. Nếu các triệu chứng được cải thiện, bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ ít thường xuyên hơn.

Ngay sau khi bôi, tầm nhìn có thể bị mờ. Không vận hành ô tô hoặc máy móc cho đến khi bạn có thể nhìn rõ trở lại.

Kem, thuốc mỡ và bột Neomycin

Theo quy định, các chế phẩm này được sử dụng trong bốn đến tám ngày, tùy thuộc vào phản ứng của từng người với việc điều trị.

Nguyên tắc chung ở đây là: Thuốc Neomycin nên được bôi lên không quá XNUMX% diện tích bề mặt cơ thể. Đây là kích thước của lòng bàn tay của bạn.

Thuốc nhỏ mũi và xịt mũi kết hợp

Thuốc nhỏ mũi hoặc thuốc xịt mũi có chứa neomycin kết hợp với các hoạt chất khác cũng có sẵn ở Áo và Thụy Sĩ. Bạn có thể nhỏ một đến hai lần xịt hoặc nhỏ vào mỗi lỗ mũi hai đến bốn lần một ngày. Bạn có thể sử dụng thuốc xịt mũi không quá hai đến ba tuần.

Viên ngậm Neomycin

Viên ngậm Neomycin, cũng có sẵn ở Áo, có chứa chất kháng sinh cũng như các hoạt chất có đặc tính khử trùng và gây tê cục bộ. Thanh thiếu niên trên XNUMX tuổi và người lớn có thể ngậm một đến hai viên nhiều lần trong ngày. Liều tối đa là sáu viên mỗi ngày.

Kem đánh răng làm giảm tác dụng của viên thuốc. Do đó, không nên bôi thuốc ngay trước hoặc sau khi đánh răng.

Thuốc neomycin được sử dụng khi nào?

Thuốc Neomycin giúp điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn khi mầm bệnh nhạy cảm với kháng sinh.

Các chỉ định của Neomycin bao gồm:

 • Viêm mắt, mí mắt hoặc tuyến bã nhờn của mắt (ví dụ: viêm kết mạc = viêm kết mạc, viêm viền mí mắt = viêm bờ mi)
 • Nhiễm khuẩn ở ống tai ngoài, hầu họng hoặc khoang miệng
 • Các bệnh do vi khuẩn và viêm da hoặc vết thương nhiễm trùng (thường sử dụng kết hợp với glucocorticoid)
 • Nhiễm khuẩn mũi trong trường hợp viêm niêm mạc mũi
 • Phòng ngừa nhiễm trùng sau phẫu thuật
 • Bỏng và bỏng nước để bảo vệ khỏi nhiễm trùng do vi khuẩn

Tác dụng phụ của neomycin là gì?

Khi bôi tại chỗ, neomycin khó được hấp thu vào máu. Vì vậy, các tác dụng phụ và tác dụng phụ thường chỉ xảy ra trực tiếp tại nơi dùng thuốc.

Khi sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ, bệnh nhân thỉnh thoảng bị chảy nước mắt, ngứa và đỏ mắt. Cũng có thể có cảm giác có vật thể lạ trong mắt. Ngoài ra, có thể bị đau hoặc sưng mắt.

Đôi khi, bệnh nhân phản ứng quá mẫn với hoạt chất. Phản ứng dị ứng được đặc trưng bởi ngứa, rát hoặc đỏ ở nơi bôi thuốc.

Các thành phần khác của chế phẩm như sáp len hoặc chất bảo quản benzalkonium clorua có thể gây kích ứng mắt và da.

Trong trường hợp bị thương nặng hoặc hàng rào bảo vệ da bị xáo trộn, neomycin có thể được hấp thu vào máu. Sau đó, các tác dụng phụ sau đây có thể xảy ra:

Một tác dụng phụ nghiêm trọng của neomycin (giống như các aminoglycoside khác) là gây tổn thương thận (nhiễm độc thận). Đặc biệt ở liều cao, hoạt chất sẽ tích tụ trong ống thận và làm tổn thương tế bào. Kết quả là chức năng thận suy giảm. Nếu ngừng điều trị sớm, tổn thương thận thường hồi phục.

Tổn thương tai trong (độc tính trên tai) cũng là một trong những tác dụng phụ nghiêm trọng của aminoglycoside.

Ngay cả những vết thương nhỏ ở màng nhĩ hoặc thủng màng nhĩ cũng có thể khiến neomycin xâm nhập vào tai trong và làm tổn thương các tế bào cảm giác ở đó. Điều này dẫn đến tình trạng mất thính lực nghiêm trọng không thể hồi phục (không thể hồi phục) cho đến điếc. Ngoài ra, cơ quan giữ thăng bằng cũng thường bị ảnh hưởng – những người bị ảnh hưởng sẽ phát triển các rối loạn thăng bằng nghiêm trọng.

Neomycin làm giảm số lượng và khả năng vận động của tinh trùng. Do đó, kháng sinh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Khi nào không nên dùng Neomycin?

Không nên sử dụng Neomycin:

 • Ở trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh dưới ba tuổi.
 • trong trường hợp dị ứng với aminoglycoside
 • khi mầm bệnh nhiễm trùng không đáp ứng với neomycin

Nếu bệnh nhân mắc bệnh lao hoặc nhiễm virus hoặc nấm, bác sĩ chỉ kê đơn Neomycin kết hợp với liệu pháp điều trị cụ thể.

Nếu có vết thương nghiêm trọng ở khu vực bôi thuốc (ví dụ: màng nhĩ hoặc niêm mạc miệng), không được sử dụng Neomycin. Điều này là do hoạt chất này có nguy cơ xâm nhập vào máu và gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Trong một số trường hợp nhất định, không được sử dụng chế phẩm nhãn khoa neomycin. Bao gồm các:

 • loét giác mạc của mắt
 • Chấn thương giác mạc của mắt
 • bệnh tăng nhãn áp

Không nên sử dụng neomycin dưới dạng kem, thuốc mỡ hoặc bột cho da đối với:

 • Hoa hồng
 • Mụn @
 • nhiễm trùng do virus, nấm, bệnh lao hoặc mầm bệnh giang mai gây ra
 • vết thương hở và tươi

Aminoglycoside như neomycin có thể có tác dụng ức chế thần kinh cơ. Điều này có nghĩa là chúng ức chế việc truyền tín hiệu từ dây thần kinh đến cơ. Vì vậy, trong các bệnh liên quan đến phong bế thần kinh cơ, bác sĩ phải cân nhắc kỹ lưỡng xem việc sử dụng neomycin có phù hợp hay không. Ví dụ, những bệnh này bao gồm bệnh nhược cơ và bệnh Parkinson.

Những tương tác này có thể xảy ra với Neomycin

Neomycin được sử dụng độc quyền tại chỗ (bên ngoài). Theo nguyên tắc, hầu như không có hoạt chất nào đi vào máu. Do đó, tương tác với thuốc qua đường uống là rất hiếm. Tuy nhiên, nếu da bị thương hoặc không còn nguyên vẹn, hoạt chất có thể xâm nhập vào máu và gây ra những tương tác như vậy.

Neomycin có tác dụng gây hại cho thận (gây độc cho thận) và thính giác (gây độc cho tai). Những tác dụng phụ này càng trở nên trầm trọng hơn khi sử dụng đồng thời các loại thuốc cũng có thể gây tổn thương thận và thính giác. Ví dụ về các tác nhân như vậy là các loại kháng sinh khác thuộc nhóm aminoglycoside, ampothericin B (kháng sinh khác) và furosemide (thuốc dẫn lưu).

Việc sử dụng đồng thời các thuốc giãn cơ (thuốc giãn cơ) có thể làm tăng tác dụng ức chế thần kinh cơ của neomycin.

Neomycin ở trẻ em: Cần cân nhắc điều gì?

Thuốc có chứa neomycin không nên được sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới ba tuổi.

Da của trẻ em mỏng hơn da của người lớn và hàng rào bảo vệ da của trẻ chưa hoàn thiện. Ngoài ra, trẻ em có diện tích bề mặt da lớn hơn rất nhiều so với trọng lượng cơ thể. Do đó, các hoạt chất như neomycin dễ dàng được hấp thụ qua da và vào máu hơn.

Viên ngậm Neomycin thích hợp cho bệnh nhân từ XNUMX tuổi trở lên.

Thuốc nhỏ mắt, tai và mũi Neomycin đã được chấp thuận cho trẻ em, tùy thuộc vào cách bào chế. Liều lượng chính xác được xác định bởi bác sĩ trong từng trường hợp riêng lẻ.

Neomycin trong thời kỳ mang thai và cho con bú

Các chế phẩm Neomycin không gây ảnh hưởng gì trong thời kỳ mang thai và cho con bú vì chúng chỉ được bôi tại chỗ và hầu như không đi vào máu. Trong thời gian sử dụng, mẹ thường có thể tiếp tục cho con bú mà không cần nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, các bác sĩ chỉ kê đơn thuốc kháng sinh cho phụ nữ mang thai và cho con bú khi thực sự cần thiết. Việc điều trị cũng được bác sĩ theo dõi.

Viên ngậm Neomycin là một ngoại lệ. Không có nghiên cứu về việc sử dụng trong thời kỳ mang thai. Vì vậy, việc sử dụng chúng không được khuyến khích.

Cách mua thuốc có chứa neomycin

Thuốc có chứa neomycin cần phải kê đơn ở Đức, Áo và Thụy Sĩ và chỉ được bán ở các hiệu thuốc có đơn.