Đau dây thần kinh: Nguyên nhân, cách điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Mô tả: Đau do tổn thương hoặc rối loạn chức năng của dây thần kinh.
 • Điều trị: Điều trị dựa trên nguyên nhân. Thông thường bác sĩ điều trị cơn đau bằng thuốc. Vật lý trị liệu, châm cứu, tâm lý trị liệu, phẫu thuật cũng được xem xét.
 • Triệu chứng: Các triệu chứng điển hình là đau như bị bắn, bị điện giật, bị dao đâm hoặc đau rát, ngứa ran, tê cũng như cơn đau tăng lên do các kích thích không thực sự gây ra cơn đau, ví dụ như chạm vào (chứng mất ngủ).
 • Nguyên nhân: Các nguyên nhân thường gặp bao gồm chấn thương (ví dụ sau tai nạn), bầm tím (ví dụ thoát vị đĩa đệm), viêm (ví dụ bệnh zona) hoặc bệnh tật (ví dụ như đái tháo đường, bệnh đa xơ cứng).
 • Chẩn đoán: Thảo luận với bác sĩ, khám thần kinh (ví dụ: kiểm tra các sợi thần kinh về nóng, lạnh, rung, áp suất).
 • Phòng ngừa: Lối sống lành mạnh (ví dụ tập thể dục thường xuyên, chế độ ăn uống cân bằng, tránh căng thẳng)

Đau dây thần kinh tọa là gì?

Đau dây thần kinh – còn gọi là đau thần kinh – là cơn đau xảy ra khi dây thần kinh và cấu trúc của chúng (ví dụ như sợi thần kinh, tế bào thần kinh) bị kích thích hoặc tổn thương. Thiệt hại xảy ra, ví dụ, do viêm dây thần kinh, nhưng cũng là kết quả của chấn thương sau một tai nạn hoặc một căn bệnh như bệnh đa xơ cứng hoặc đái tháo đường.

Thuật ngữ “bệnh thần kinh” là thuật ngữ chung cho các bệnh về thần kinh. Người ta phân biệt giữa các bệnh lý thần kinh trung ương, tức là những bệnh có nguồn gốc từ hệ thống thần kinh trung ương (viết tắt là CNS: não và tủy sống) và các bệnh lý thần kinh ngoại biên. Ở đây, các dây thần kinh bên ngoài hệ thần kinh trung ương là nguyên nhân gây đau. Bệnh lý thần kinh ảnh hưởng đến một dây thần kinh (bệnh đơn dây thần kinh) hoặc nhiều dây thần kinh (bệnh đa dây thần kinh).

Đau thần kinh khác với các cơn đau khác như thế nào?

Đau thần kinh khác với các cơn đau khác, chẳng hạn như đau đầu hoặc đau lưng. Ở đây, các dây thần kinh chỉ là “người truyền” cơn đau. Trong cơn đau do bệnh lý thần kinh, chính các dây thần kinh là tác nhân gây ra hoặc ít nhất một phần là nguyên nhân gây ra cơn đau.

Ai bị ảnh hưởng?

Đau thần kinh là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau mãn tính, cùng với đau lưng và đau đầu.

Có thể làm gì với chứng đau thần kinh?

Bác sĩ điều trị đau thần kinh theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân. Thông thường, sự kết hợp của một số biện pháp được đặt ra. Ví dụ, chúng bao gồm thuốc, châm cứu, vật lý trị liệu, tâm lý trị liệu, phương pháp thư giãn và huấn luyện bệnh nhân, cũng như kích thích dây thần kinh điện qua da (TENS).

Điều trị nguyên nhân gây ra

Nếu nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi-rút (ví dụ như trong trường hợp bệnh zona) là nguyên nhân gây ra cơn đau, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh chống vi khuẩn hoặc thuốc chống vi-rút (thuốc kháng vi-rút). Một số bệnh, chẳng hạn như hội chứng ống cổ tay hoặc một số bệnh về khối u, đôi khi đè lên dây thần kinh, chèn ép hoặc làm tổn thương chúng.

Trong những trường hợp như vậy, cần phải phẫu thuật để giải phóng các dây thần kinh khỏi tác nhân gây đau, chẳng hạn như khi chúng bị chèn ép. Đôi khi bác sĩ cũng sẽ loại bỏ cơn đau bằng cách dùng thuốc làm xơ cứng các dây thần kinh bị ảnh hưởng.

Điều trị bằng thuốc

Đau thần kinh không dễ điều trị vì nhiều loại thuốc giảm đau “cổ điển” có hoạt chất axit acetylsalicylic, ibuprofen, diclofenac hoặc naproxen (thuốc chống viêm không steroid, hay gọi tắt là NSAID), không có tác dụng hoặc không có tác dụng đủ.

Do đó, bác sĩ thường sử dụng các loại thuốc giảm đau sau đây để điều trị chứng đau dây thần kinh, hiệu quả hơn rõ rệt:

Thuốc chống trầm cảm ba vòng (ví dụ, các thành phần hoạt chất amitriptyline, imipramine hoặc doxepin) dưới dạng viên nén, thuốc kéo, thuốc nhỏ và thuốc tiêm; có tác dụng giảm đau, tăng cường tác dụng của thuốc giảm đau

Các chất ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine có chọn lọc (ví dụ, các hoạt chất duloxetine, venlafaxine, milnacipran) dưới dạng viên nén, viên nang hoặc viên; có tác dụng giảm đau, ức chế cảm giác đau

Thuốc phiện (ví dụ như các hoạt chất tramadol, hydromorphone, fentanyl) ở tất cả các dạng bào chế có thể: Viên nén, viên nang, dung dịch, miếng dán, thuốc tiêm, dịch truyền, thuốc xịt mũi, viên sủi, viên ngậm, thuốc đạn hoặc thuốc nhỏ; có tác dụng giảm đau mạnh, ức chế sự dẫn truyền cũng như xử lý các kích thích đau

Liệu pháp giảm đau tại chỗ (ví dụ, các hoạt chất lidocain, capsaicin, độc tố botulinum) dưới dạng thuốc mỡ, thạch cao hoặc thuốc tiêm; có tác dụng gây mê và giảm đau

Điều trị không dùng thuốc

Ngoài ra, các phương pháp điều trị không dùng thuốc còn có tác dụng hỗ trợ chống đau dây thần kinh. Chúng bao gồm, ví dụ:

Vật lý trị liệu: vật lý trị liệu và/hoặc nghề nghiệp giúp giảm đau dây thần kinh trong nhiều trường hợp. Nó bao gồm các bài tập tăng cường cơ bắp, mát-xa và trị liệu vật lý (ví dụ: áp dụng các kích thích nóng, lạnh, ánh sáng hoặc điện).

Với sự trợ giúp của liệu pháp, bệnh nhân biết rằng có thể di chuyển ngay cả khi bị đau. Mục tiêu chính là làm việc với bệnh nhân và gia đình, người thân và môi trường của họ (ví dụ: nơi làm việc) để khuyến khích sự vận động và tham gia vào một cuộc sống năng động.

Châm cứu: Châm cứu cũng giúp giảm đau dây thần kinh. Để làm điều này, bác sĩ châm cứu sẽ đâm những chiếc kim nhỏ dùng một lần vào các điểm da cụ thể trên cơ thể. Điều này gây ra rất ít đau đớn. Chúng tồn tại ở đó trong khoảng 20 đến 30 phút và phát huy tác dụng giảm đau khi bệnh nhân thư giãn trên ghế.

Kích thích dây thần kinh bằng điện qua da (TENS): TENS đôi khi cũng được cho là có tác dụng giúp những người bị đau dây thần kinh. Nó sử dụng các điện cực trên da để truyền xung điện đến các bộ phận bị ảnh hưởng của cơ thể. Dòng điện kích thích các dây thần kinh nằm trong các mô, khiến não tiết ra các chất hóa học làm giảm nhận thức về cơn đau.

Liệu pháp chườm lạnh: Các biện pháp chườm lạnh như xịt làm mát, chườm lạnh hoặc chườm lạnh cũng hứa hẹn giúp giảm đau cho nhiều người bị đau dây thần kinh. Thường thì việc ở trong buồng lạnh cũng có ích. Để làm điều này, trước tiên hãy đứng trong bộ đồ tắm hoặc bikini trong nửa phút trong phòng chờ ở âm 60 độ C, sau đó khoảng hai phút rưỡi trong buồng ở âm 110 độ C.

Bạn chỉ nên vào buồng lạnh sau khi đã kiểm tra y tế và theo đề nghị của bác sĩ. Điều quan trọng là bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt.

Tâm lý trị liệu: Hỗ trợ tâm lý đi kèm (ví dụ tâm lý trị liệu) cũng có tác dụng hỗ trợ chống đau dây thần kinh. Bệnh nhân học cách đối phó với nỗi đau và tìm cách có một cuộc sống trọn vẹn và hài lòng bất chấp nỗi đau (chấp nhận nỗi đau). Kết quả là, nhiều bệnh nhân giảm đau giảm đáng kể lượng thuốc giảm đau.

Những biện pháp này tốt nhất có thể bổ sung nhưng không thay thế được phương pháp điều trị y tế thông thường. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách bạn có thể hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Lời khuyên và biện pháp khắc phục tại nhà

Một số người bị đau dây thần kinh cho biết rằng một số biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp họ giảm đau. Theo đó, nhiệt và/hoặc lạnh nói riêng có thể giúp giảm đau. Chườm làm mát thích hợp cho các ứng dụng lạnh, trong khi tắm nước ấm hoặc đệm sưởi phù hợp cho các ứng dụng nhiệt. Một số người cũng được hưởng lợi từ việc tắm xen kẽ trong nước ấm và nước lạnh.

Một chế độ ăn uống lành mạnh có chứa nhiều vitamin B cũng rất hữu ích cho chứng đau dây thần kinh. Trên hết, cơ thể cần vitamin B6 và B12 để cung cấp cho thần kinh một cách tối ưu. Chúng được tìm thấy chủ yếu trong các sản phẩm động vật như thịt, cá, trứng và sữa, nhưng cũng có trong các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại trong một thời gian dài, không thuyên giảm hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn dù đã điều trị, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Các biện pháp thảo dược và vi lượng đồng căn

Các phương pháp điều trị bằng thảo dược, dược liệu hoặc các biện pháp vi lượng đồng căn như viên nang cũng được cho là có tác dụng giúp một số người bị đau dây thần kinh. Được dùng hoặc áp dụng dưới dạng trà, chiết xuất, cồn thuốc, thuốc mỡ, viên nang hoặc thuốc nén, chúng được cho là có tác dụng giảm đau và chống viêm. Ví dụ, vỏ cây liễu bạc, trầm hương, ớt (có chứa capsaicin), móng vuốt quỷ, cây comfrey và kim sa được cho là đặc biệt hiệu quả chống lại chứng đau dây thần kinh.

Khái niệm vi lượng đồng căn và hiệu quả cụ thể của nó đang gây tranh cãi trong khoa học và chưa được các nghiên cứu chứng minh rõ ràng. Cũng lưu ý rằng các biện pháp chữa trị bằng thảo dược cũng có thể gây ra tác dụng phụ như phản ứng dị ứng. Chỉ sử dụng chúng sau khi tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ!

Về nguyên tắc, đau dây thần kinh cần được bác sĩ làm rõ và điều trị ở giai đoạn đầu!

Phẫu thuật

Nếu cơn đau thần kinh không thể giảm bớt mặc dù có nhiều phương pháp điều trị khác nhau thì phẫu thuật là cách duy nhất để chống lại cơn đau thần kinh, tùy thuộc vào nguyên nhân.

Ví dụ, với mục đích này, bác sĩ thực hiện điều chế thần kinh. Tại đây, anh đã phẫu thuật chèn các điện cực vào gần tủy sống. Chúng phát ra các xung điện đặc biệt làm giảm đáng kể cơn đau thần kinh. Thông thường, những người bị ảnh hưởng sau đó có thể giảm lượng thuốc giảm đau tiêu thụ tới 50%.

Nếu dây thần kinh bị chèn ép, bác sĩ sẽ phẫu thuật để giải phóng dây thần kinh đó để loại bỏ áp lực gây đau.

Với chứng đau thần kinh, có nguy cơ cơ thể sẽ phát triển cái gọi là trí nhớ đau và cơn đau sẽ trở thành mãn tính. Để ngăn chặn điều này, điều quan trọng là bác sĩ phải điều trị chứng đau dây thần kinh càng sớm và hiệu quả càng tốt.

Đau thần kinh biểu hiện như thế nào?

Các triệu chứng ở những người bị đau thần kinh có thể khác nhau đáng kể và đôi khi có thể nặng hơn, đôi khi ít dữ dội hơn theo thời gian.

Những người bị ảnh hưởng thường mô tả các triệu chứng đau đớn như:

 • đốt cháy
 • ngứa ran (ví dụ, hình thành)
 • đâm
 • bắn vào
 • điện khí hóa

Các triệu chứng khác bao gồm:

 • Giảm nhận thức về rung động
 • Giảm cảm giác về nhiệt độ
 • Cảm giác ngứa ran đến tê liệt (hypesthesia) ở vùng bị ảnh hưởng
 • @ Suy nhược đến tê liệt

Vì một mặt chứng đau thần kinh rất khó điều trị và mặt khác đặc biệt gây căng thẳng cho những người bị ảnh hưởng nên nguy cơ cơn đau trở thành mãn tính là rất cao.

Do cường độ của nó, đau dây thần kinh thường dẫn đến những phàn nàn khác ở người bệnh, chẳng hạn như rối loạn giấc ngủ, khó tập trung, lo lắng và trầm cảm.

Đau xảy ra ở đâu?

Đau dây thần kinh phát triển như thế nào?

Đau dây thần kinh có nhiều nguyên nhân khác nhau. Ví dụ, chúng phát sinh từ chấn thương, vết bầm tím, nhiễm trùng, viêm nhiễm hoặc bệnh tật. Các dây thần kinh bị tổn thương hoặc rối loạn chức năng liên tục truyền tín hiệu đau đến não và cảm giác đau tăng cao.

Ngay cả quần áo trên da hoặc sự đụng chạm bình thường cũng có thể khiến những người bị ảnh hưởng cảm thấy đau đớn tột cùng. Tùy thuộc vào nguyên nhân nằm ở đâu, người ta phân biệt hai loại đau dây thần kinh:

Bệnh lý thần kinh ngoại biên.

Trong trường hợp này, cơn đau bắt nguồn từ hệ thần kinh ngoại biên. Điều này đề cập đến tất cả các dây thần kinh nằm bên ngoài não và tủy sống. Ví dụ, chúng kết nối đầu, mặt, mắt, mũi, cơ và tai với não.

Ví dụ về bệnh lý thần kinh ngoại biên bao gồm:

 • Đau dây thần kinh sau zoster: Đau dây thần kinh nghiêm trọng kéo dài sau bệnh zona.
 • Đau chân tay ảo: người bệnh cảm thấy đau ở một bộ phận cơ thể không còn ở đó nữa, thường là do bị cắt cụt chi.
 • Đau dây thần kinh sinh ba: đau dữ dội đột ngột ở mặt
 • Bệnh thần kinh do tiểu đường (bệnh đa dây thần kinh): lượng đường trong máu cao ở những người bị đái tháo đường làm tổn thương dây thần kinh ở nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể, gây đau rát, thường là ở bàn chân, cùng nhiều triệu chứng khác.
 • Hội chứng Bannwarth: đau (ví dụ đau đầu, mặt hoặc đau bụng) xảy ra sau khi nhiễm bệnh Lyme.
 • Hội chứng chèn ép: đau khi dây thần kinh bị nén hoặc co thắt. Nó thường xảy ra ở vai.
 • Hội chứng ống cổ tay: Sự thu hẹp khoang gân của cổ tay sẽ chèn ép dây thần kinh cánh tay giữa trong trường hợp này.

Bệnh thần kinh trung ương

Cơn đau bắt nguồn từ hệ thống thần kinh trung ương (tủy sống và não).

 • Đột quỵ (nhồi máu não)
 • Các bệnh về thần kinh, chẳng hạn như bệnh đa xơ cứng (MS)
 • Viêm và áp xe
 • Chấn thương tủy sống và đốt sống (ví dụ, thoát vị đĩa đệm)
 • Khối u
 • Chấn thương dây thần kinh (ví dụ đau dây thần kinh do tai nạn hoặc sau phẫu thuật)

Hơn nữa, căng thẳng, căng thẳng do tâm lý, lạm dụng rượu, thuốc (ví dụ như hóa trị hoặc hao mòn do tuổi tác) có thể là nguyên nhân gây đau dây thần kinh.

Bác sĩ nào đưa ra chẩn đoán? Và làm thế nào?

Đối với chứng đau dây thần kinh, bác sĩ chăm sóc chính là điểm liên lạc đầu tiên. Nếu cần thiết hoặc để kiểm tra thêm, người đó sẽ giới thiệu bệnh nhân đến bác sĩ chuyên khoa. Việc chẩn đoán đau dây thần kinh được thực hiện bởi một nhà thần kinh học.

Các biện pháp quan trọng nhất để chẩn đoán đáng tin cậy là thảo luận với bác sĩ (tiền sử bệnh) và kiểm tra thần kinh. Trên hết, điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân gây đau để bắt đầu liệu pháp thích hợp càng nhanh càng tốt.

Cuộc trò chuyện với bác sĩ

Kiểm tra thần kinh

Khám thần kinh được sử dụng để phát hiện các triệu chứng bệnh lý thần kinh điển hình như tê, có dấu hiệu tê liệt hoặc mất ngủ (đau khi chạm nhẹ), mà người bị ảnh hưởng thường không nhận thức được. Sử dụng xét nghiệm cảm giác định lượng (QST), bác sĩ sử dụng các kích thích nhiệt (ví dụ: nóng, lạnh) và cơ học (ví dụ: áp suất, rung) để kiểm tra da và các vùng bên dưới để tìm chức năng của sợi đau.

Sau đó, bác sĩ đo tốc độ dẫn truyền thần kinh (chụp thần kinh) và, nếu cần, lấy một mẫu nhỏ từ dây thần kinh bị ảnh hưởng (sinh thiết) để kiểm tra mô thần kinh xem có thay đổi gì không (kiểm tra mô thần kinh).

Ngoài ra, ông thường sử dụng các kỹ thuật hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Những điều này làm cho tổn thương thần kinh có thể nhìn thấy trực tiếp. Ngoài ra, bác sĩ còn kiểm tra máu của người bị ảnh hưởng.

Đau dây thần kinh có chữa được không?

Cơn đau dây thần kinh được bác sĩ điều trị càng sớm thì cơ hội phục hồi càng cao. Ngược lại, việc điều trị càng muộn thì nguy cơ cơn đau trở thành mãn tính càng cao. Tuy nhiên, nếu một căn bệnh tiềm ẩn gây ra cơn đau, thì thường có thể chữa khỏi nó và kèm theo đó là cơn đau.

Với cơn đau mãn tính, điều quan trọng là bác sĩ phải thảo luận về các mục tiêu điều trị thực tế với bệnh nhân trước khi điều trị. Ví dụ, mục tiêu thực tế có thể là giảm đau từ hơn 30 đến 50%, cải thiện chất lượng giấc ngủ và chất lượng cuộc sống, đồng thời giúp người bệnh có thể làm việc.

Đau dây thần kinh kéo dài bao lâu?

Làm thế nào có thể ngăn ngừa đau dây thần kinh?

Về cơ bản, tổn thương thần kinh không thể ngăn ngừa hoàn toàn được vì có rất nhiều nguyên nhân có thể xảy ra. Tuy nhiên, nguy cơ đau dây thần kinh có thể giảm bớt bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh và chánh niệm. Để làm được điều này, chẳng hạn, điều quan trọng là bạn phải có chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên, tránh căng thẳng và nguy cơ tai nạn.