Hệ thần kinh và tế bào thần kinh - Giải phẫu

Trung tâm và ngoại vi

Hệ thống thần kinh của con người bao gồm một phần trung tâm và một phần ngoại vi. Hệ thống thần kinh trung ương (CNS) bao gồm não và tủy sống; từ sau, các đường thần kinh mở rộng đến tất cả các vùng của cơ thể - chúng tạo thành hệ thần kinh ngoại biên. Về mặt chức năng, điều này có thể được chia thành hai khu vực, hệ thống thần kinh thực vật (tự trị) và hệ thần kinh soma.

Hai nửa bộ não trong một đội

Đăng ký, xử lý và chuyển tiếp kích thích

Cuối cùng, não cũng lần lượt gửi các tín hiệu điện, chẳng hạn như để kích hoạt các chuyển động của cơ thể (ví dụ như nháy mắt, giơ tay) hoặc để điều chỉnh chức năng của các cơ quan nội tạng (chẳng hạn như tiết dịch dạ dày). Và đừng quên: Suy nghĩ, cười, đọc, học – tất cả những điều này và nhiều hơn thế nữa cũng khiến bộ não liên tục hoạt động và khiến các tế bào thần kinh bắn ra vô số xung lực qua mạng mỗi mili giây – một màn pháo hoa bất tận.

Bộ não bao gồm khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh; một số chuyên gia ước tính con số này có thể lên tới 1 nghìn tỷ (1,000,000,000,000)! Nhưng không có vấn đề về không gian trong đầu vì các thân tế bào thần kinh riêng lẻ chỉ có kích thước tối đa là 150 micromet (µm). Để so sánh: 1 µm là một phần triệu mét.

– Cơ thể tế bào với các quá trình

– Vỏ myelin

Để đảm bảo thông tin không được truyền quá chậm ở độ dài này, sợi trục được bao bọc trong các phần gọi là vỏ myelin – các tế bào đặc biệt quấn quanh sợi trục nhiều lần và cách điện với nó. Sợi trục và vỏ cùng nhau tạo thành sợi thần kinh (tủy).

Khả năng cách nhiệt của các sợi trục có thể bị khiếm khuyết do nhiều bệnh khác nhau: Ví dụ, trong bệnh tự miễn, bệnh đa xơ cứng (MS), hệ thống miễn dịch sai lầm sẽ tấn công các vỏ myelin và phá hủy chúng ở một số chỗ. Kết quả là việc truyền thông tin dọc theo sợi trục bị ảnh hưởng không còn hoạt động trơn tru, dẫn đến các triệu chứng như tê liệt, rối loạn cảm giác và thị giác.

– Các khớp thần kinh