Viêm da thần kinh (chàm thể tạng)

Tổng quan ngắn gọn

 • Viêm da thần kinh là gì? Bệnh viêm da mãn tính hoặc tái phát mãn tính xảy ra từng đợt. Nó hầu như luôn xảy ra ở thời thơ ấu.
 • Triệu chứng: ngứa dữ dội, khô da, trong giai đoạn cấp tính còn có bệnh chàm.
 • Nguyên nhân: Nguyên nhân chính xác chưa được biết. Một số yếu tố dường như đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh, bao gồm cả hàng rào bảo vệ da bị xáo trộn. Ngoài ra, xu hướng viêm da thần kinh là do di truyền.
 • Nguyên nhân: Dệt may (chẳng hạn như len), nhiễm trùng (chẳng hạn như cảm lạnh nặng, cúm), một số loại thực phẩm, nhiệt độ oi bức hoặc lạnh, các yếu tố tâm lý (chẳng hạn như căng thẳng), v.v.
 • Điều trị: tránh các tác nhân gây bệnh, chăm sóc da cẩn thận, làm sạch da đúng cách, dùng thuốc (như cortisone), liệu pháp ánh sáng, v.v.

Viêm da thần kinh: Triệu chứng

Các triệu chứng viêm da thần kinh điển hình là những thay đổi về viêm da (chàm) kèm theo ngứa dữ dội. Chúng xảy ra theo từng giai đoạn: Các giai đoạn không có triệu chứng, tiếp theo là các giai đoạn đôi khi có các triệu chứng nghiêm trọng. Các giai đoạn này thường được kích hoạt bởi một số yếu tố nhất định, chẳng hạn như một số loại thực phẩm hoặc điều kiện thời tiết.

Triệu chứng viêm da thần kinh ở trẻ em

Theo nguyên tắc, viêm da thần kinh ở trẻ sơ sinh bắt đầu ở mặt và da đầu nhiều lông. Ở đó hình thành nắp nôi: lớp vảy màu trắng vàng trên vùng da đỏ. Vẻ ngoài của chúng gợi nhớ đến sữa bị cháy nên có tên là "nắp nôi".

Chỉ riêng nắp nôi mà không có thêm triệu chứng nào không phải là dấu hiệu của viêm da thần kinh!

Ngoài đầu, viêm da thần kinh ở trẻ sơ sinh thường ảnh hưởng đến các cơ duỗi của cánh tay và chân. Những thay đổi về da mờ, đỏ, ngứa và chảy nước hình thành ở đây. Chúng cũng có thể xuất hiện ở phần còn lại của cơ thể - chỉ ở vùng mặc tã, tức là ở bộ phận sinh dục và mông, và ở XNUMX/XNUMX trên của chân, trẻ sơ sinh thường không có triệu chứng.

Khi trẻ lớn lên, các triệu chứng viêm da dị ứng thường thay đổi và thay đổi: Ở độ tuổi này, bệnh chàm, hiện có xu hướng khô, phát triển chủ yếu ở các nếp gấp ở khuỷu tay, cổ tay và mặt sau đầu gối (bệnh chàm nếp nhăn). Thường thì vùng đùi (mặt sau) và mông, cổ, mặt và mí mắt cũng bị ảnh hưởng do sự thay đổi của da.

Triệu chứng viêm da thần kinh ở người lớn

Ở tuổi dậy thì, viêm da dị ứng thường khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, ở một số người bệnh tình trạng này vẫn tồn tại sau thời gian này.

Nhìn chung, thanh thiếu niên và thanh niên biểu hiện những thay đổi trên da đỏ, bong vảy và ngứa của viêm da dị ứng chủ yếu ở các vùng sau: vùng mắt và trán cũng như vùng quanh miệng, cổ (gáy), vùng ngực trên, khuỷu tay, mặt sau đầu gối, háng và mu bàn tay. Da đầu cũng thường bị ảnh hưởng. Tóc thậm chí có thể rụng ở những vùng da đỏ, có vảy, viêm.

Ở người lớn tuổi, viêm da dị ứng đôi khi xảy ra ở dạng ngứa - nghĩa là với các nốt da nhỏ, ngứa dữ dội hoặc các nốt sần trên nhiều bộ phận cơ thể. Tuy nhiên, viêm da dị ứng ở người trưởng thành thường biểu hiện với các triệu chứng sau:

 • bệnh chàm ở tay và chân
 • lớp vỏ ngứa trên da đầu có lông
 • dái tai đỏ, ngứa và nứt (ở rìa)
 • môi bị viêm, ngứa
 • nóng rát và/hoặc khó chịu ở màng nhầy của miệng và cổ họng
 • vấn đề về tiêu hóa (đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi)

Đôi khi viêm da thần kinh chỉ xuất hiện ở một mức độ tối thiểu, ví dụ như viêm môi (viêm môi), chàm núm vú, ở dạng chảy nước mắt (rhagades) trên dái tai hoặc đỏ có vảy và chảy nước mắt ở đầu ngón tay và/hoặc ngón chân.

Các triệu chứng viêm da dị ứng ở người lớn thường phát triển do hoạt động nghề nghiệp. Ví dụ, bệnh chàm tay đặc biệt phổ biến ở những bệnh nhân có nghề nghiệp liên quan đến việc thường xuyên tiếp xúc với các chất gây kích ứng (ví dụ: thợ làm tóc, họa sĩ) hoặc rửa tay thường xuyên (ví dụ: y tá).

Dị ứng kỳ thị

Viêm da thần kinh - như sốt cỏ khô và hen suyễn dị ứng - thuộc nhóm được gọi là dạng dị ứng. Đây là những bệnh trong đó hệ thống miễn dịch phản ứng quá mẫn cảm khi tiếp xúc với chất gây dị ứng hoặc chất kích thích khác.

Những người mắc các bệnh dị ứng như vậy thường biểu hiện cái gọi là vết tích dị ứng. Bao gồm các:

 • da khô, ngứa, khô da đầu
 • Da nhợt nhạt ở vùng giữa mặt (trung tâm mặt), tức là quanh mũi, giữa mũi và môi trên
 • nếp nhăn mí mắt dưới (nếp nhăn Dennie Morgan)
 • vùng da sẫm màu quanh mắt (quầng sáng)
 • vết da nhẹ sau khi bị kích thích cơ học, ví dụ như do gãi (chứng da trắng)
 • tăng nếp nhăn ở vùng da háng, đặc biệt là ở lòng bàn tay
 • khóe miệng bị rách (perlèche)

Những đặc điểm như vậy có thể đi kèm với các triệu chứng cụ thể của bệnh dị ứng (chẳng hạn như viêm da thần kinh).

Viêm da thần kinh: Nguyên nhân và tác nhân

Nguyên nhân chính xác gây viêm da dị ứng vẫn chưa được xác định rõ ràng. Các chuyên gia nghi ngờ rằng có một số yếu tố liên quan đến sự phát triển của bệnh viêm da dị ứng.

Ví dụ, hàng rào bảo vệ da bị xáo trộn ở bệnh nhân viêm da dị ứng: Lớp ngoài cùng của biểu bì (ở phía ngoài) là lớp sừng. Nó bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, trong bệnh viêm da thần kinh, lớp sừng không thể thực hiện đúng chức năng bảo vệ của nó.

Thực tế là cấu trúc di truyền đóng một vai trò trong bệnh viêm da thần kinh cũng được thể hiện qua thực tế rằng khuynh hướng mắc bệnh viêm da thần kinh là do di truyền. Các nhà khoa học cho rằng những thay đổi (đột biến) ở các gen khác nhau trên một số nhiễm sắc thể là nguyên nhân gây ra khuynh hướng này. Và cha mẹ có thể truyền những đột biến này cho con cái của họ: Nếu cha hoặc mẹ là người mắc bệnh viêm da thần kinh, thì con cái cũng có 20 đến 40% khả năng bị viêm da dị ứng. Nếu cả bố và mẹ đều mắc bệnh viêm da dị ứng thì nguy cơ con cái họ mắc bệnh thậm chí lên tới 60 - 80%.

Không phải tất cả mọi người có khuynh hướng viêm da dị ứng đều thực sự phát triển nó.

Nếu ai đó có khuynh hướng di truyền mắc bệnh viêm da dị ứng, nhiều tác nhân khác nhau có thể dẫn đến bùng phát bệnh viêm da thần kinh. Vệ sinh quá mức cũng có thể đóng một vai trò trong sự khởi phát của bệnh.

Quá nhiều vệ sinh?

Trong những thập kỷ gần đây, số ca viêm da dị ứng (và các bệnh dị ứng nói chung) đã tăng mạnh ở thế giới phương Tây. Một số nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng sự thay đổi trong lối sống (một phần) chịu trách nhiệm cho việc này:

Ngoài ra, thói quen rửa mặt đã thay đổi trong nhiều thập kỷ qua: Chúng ta làm sạch da thường xuyên và kỹ lưỡng hơn tổ tiên. Có thể điều này có tác động tiêu cực đến hàng rào bảo vệ da. Điều này có thể làm cho da nhạy cảm hơn nói chung.

Viêm da dị ứng: nguyên nhân

Các tác nhân (yếu tố kích hoạt) phổ biến nhất trong viêm da dị ứng bao gồm:

 • Dệt may (chẳng hạn như len)
 • @ Đổ mồ hôi
 • điều kiện khí hậu không thuận lợi như không khí khô (cũng do sưởi ấm), không khí lạnh, oi bức, nhiệt độ chung dao động mạnh
 • làm sạch da không đúng cách (sử dụng chất tẩy rửa gây kích ứng da, v.v.), mỹ phẩm (chẳng hạn như nước hoa hoặc chất bảo quản gây kích ứng da)
 • một số hoạt động/nghề nghiệp nhất định như công việc ẩm ướt, công việc gây ô nhiễm cao hoặc các hoạt động phải đeo găng tay cao su hoặc nhựa vinyl trong thời gian dài (chàm tay!)
 • khói thuốc lá
 • Các tác nhân gây dị ứng như mạt bụi, nấm mốc, lông động vật, phấn hoa, một số thực phẩm và phụ gia (sữa bò, lòng trắng trứng gà, các loại hạt, lúa mì, đậu nành, cá, hải sản, v.v.)
 • Nhiễm trùng (như cảm lạnh nặng, viêm amidan, v.v.)
 • yếu tố nội tiết tố (mang thai, kinh nguyệt)

Bệnh nhân viêm da thần kinh phản ứng khác nhau với những tác nhân như vậy. Ví dụ, căng thẳng trong công việc có thể gây ra cơn đau ở bệnh nhân này nhưng không gây ra cơn đau ở bệnh nhân khác.

Các dạng viêm da thần kinh

Rất nhiều bệnh nhân viêm da dị ứng có dạng bệnh bên ngoài: Hệ thống miễn dịch của họ phản ứng nhạy cảm với các chất gây dị ứng (chất gây dị ứng) như phấn hoa hoặc một số loại thực phẩm. Do đó, lượng kháng thể thuộc loại globulin miễn dịch E (IgE) tăng lên có thể được phát hiện trong máu của những người bị ảnh hưởng. IgE kích thích các tế bào miễn dịch khác (tế bào mast) giải phóng các chất gây viêm. Những chất này gây ra bệnh chàm trên da của bệnh nhân viêm da thần kinh.

Một số người bị ảnh hưởng cũng có các triệu chứng dị ứng điển hình (ví dụ như sốt cỏ khô, hen suyễn dị ứng, dị ứng thực phẩm).

Những người có dạng viêm da dị ứng nội tại có nồng độ IgE trong máu bình thường. Điều này có nghĩa là phản ứng dị ứng không đóng vai trò gây ra viêm da thần kinh ở đây. Những người bị ảnh hưởng cũng không tăng khả năng bị dị ứng như sốt cỏ khô hoặc dị ứng thực phẩm.

Viêm da thần kinh: Điều trị

Trong điều trị viêm da thần kinh, các chuyên gia thường đề xuất kế hoạch điều trị theo bốn giai đoạn. Điều này bao gồm các biện pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào tình trạng da hiện tại:

Các biện pháp trị liệu

Giai đoạn 1: Da khô

Để ngăn ngừa tái phát, việc chăm sóc da cẩn thận hàng ngày (chăm sóc cơ bản) là cần thiết. Ngoài ra, bệnh nhân nên tránh các tác nhân gây bệnh riêng lẻ càng nhiều càng tốt hoặc ít nhất là giảm thiểu chúng (căng thẳng, quần áo len, không khí khô, v.v.).

Giai đoạn 2: Bệnh chàm nhẹ

Ngoài các biện pháp ở giai đoạn 1, nên điều trị bên ngoài bằng glucocorticoids (“cortisone”) và/hoặc thuốc ức chế calcineurin tác dụng yếu.

Nếu cần, bệnh nhân cũng được dùng thuốc chống ngứa và thuốc diệt khuẩn (sát trùng).

Giai đoạn 3: Bệnh chàm nặng vừa phải

Ngoài các biện pháp cần thiết của các giai đoạn trước, ở đây nên điều trị bên ngoài bằng các chế phẩm cortisone mạnh hơn và/hoặc chất ức chế calcineurin.

Giai đoạn 4: Bệnh chàm nặng, dai dẳng hoặc bệnh chàm mà việc điều trị bên ngoài là không đủ.

Phác đồ điều trị viêm da thần kinh theo từng cấp độ chỉ là một hướng dẫn. Bác sĩ điều trị có thể điều chỉnh nó cho phù hợp với từng yếu tố. Khi lập kế hoạch trị liệu, anh ta có thể tính đến tuổi của bệnh nhân, diễn biến chung của bệnh viêm da thần kinh, các triệu chứng xảy ra ở đâu trên cơ thể và mức độ bệnh nhân phải chịu đựng chúng.

Các biện pháp trị liệu cá nhân được mô tả chi tiết hơn dưới đây.

Trẻ em bị viêm da thần kinh (và cha mẹ của chúng) có thể tham gia một khóa đào tạo đặc biệt về bệnh viêm da thần kinh. Các bác sĩ, nhà tâm lý học và chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên về cách đối phó với căn bệnh này đúng cách.

Thông tin chi tiết hơn về các khóa đào tạo này có sẵn ở Đức, ví dụ, từ Nhóm công tác đào tạo về bệnh viêm da thần kinh (www.neurodermitisschulung.de), ở Áo từ Nhóm công tác về da liễu nhi khoa của Hiệp hội da liễu và hoa liễu Áo (www.agpd. tại và www.neurodermitis-schulung.at), và ở Thụy Sĩ từ Trung tâm Dị ứng Thụy Sĩ (www.aha.ch).

Điều trị viêm da thần kinh: chăm sóc da

 • Đối với làn da rất khô, nên sử dụng sản phẩm chăm sóc da có hàm lượng chất béo cao, tức là nhũ tương nước trong dầu (ví dụ: thuốc mỡ dưỡng ẩm). Đây cũng là cách chăm sóc da khô vào mùa đông rất tốt.
 • Mặt khác, đối với làn da ít khô hơn, nên sử dụng nhũ tương dầu trong nước dưỡng ẩm (cấp nước), tức là sản phẩm chăm sóc da gốc nước chứa ít chất béo và nhiều nước hơn (ví dụ: kem hoặc kem dưỡng da).

Ngoài thành phần nước trong dầu, các thành phần khác của sản phẩm chăm sóc da cũng cần được xem xét. Ví dụ, một sản phẩm có urê hoặc glycerin có thể hữu ích. Cả hai chất phụ gia đều giữ ẩm cho da. Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ sơ sinh (trẻ em 2 và 3 tuổi) và da bị viêm, trước tiên những sản phẩm này phải được kiểm tra khả năng dung nạp trên một vùng da nhỏ. Đối với trẻ sơ sinh (trẻ em trong năm đầu đời), các sản phẩm có urê thường không được khuyến khích.

Các sản phẩm chăm sóc da dành cho bệnh nhân viêm da thần kinh cũng không được chứa bất kỳ tác nhân gây dị ứng tiếp xúc thông thường nào. Ví dụ, chúng bao gồm nước hoa và chất bảo quản.

Thoa kem lên vùng da bị viêm da thần kinh ít nhất hai lần một ngày!

Ngoài việc thoa kem dưỡng thường xuyên, việc chăm sóc da cơ bản còn bao gồm việc làm sạch da nhẹ nhàng, nhẹ nhàng. Dưới đây là những lời khuyên quan trọng nhất:

 • Nói chung, đối với bệnh nhân viêm da thần kinh, tắm vòi sen sẽ tốt hơn so với tắm (thời gian tiếp xúc với nước ngắn hơn!). Tuy nhiên, trong cả hai trường hợp, những điều sau được áp dụng: không quá lâu và không quá nóng.
 • Không sử dụng xà phòng thông thường để làm sạch da (giá trị pH quá cao!), mà thay vào đó là chất làm sạch da có độ pH trung tính (Syndet), được phát triển đặc biệt dành cho da khô và viêm da thần kinh. Chỉ để nó trong một thời gian ngắn và sau đó rửa sạch.
 • Không sử dụng khăn hoặc miếng bọt biển để rửa, để không gây kích ứng thêm cho da khi chà xát.
 • Vì lý do tương tự, đừng lau khô người bằng khăn sau khi rửa mà hãy vỗ nhẹ cho khô người.
 • Sau mỗi lần làm sạch da (ví dụ rửa mặt hoặc rửa tay, tắm vòi sen, tắm bồn), vùng da bị viêm da cơ địa phải được bôi kem dưỡng hoàn toàn bằng sản phẩm chăm sóc da phù hợp. Nếu da vẫn còn hơi ẩm, sản phẩm chăm sóc da có thể thẩm thấu vào da đặc biệt tốt.

Điều trị viêm da thần kinh: Tránh các yếu tố kích thích

Các yếu tố kích hoạt như vậy có thể là các bệnh nhiễm trùng cấp tính như cảm lạnh và cúm nặng. Nếu những bệnh nhiễm trùng truyền nhiễm như vậy “lây lan”, những người mắc bệnh viêm da thần kinh nên đặc biệt chú ý đến vấn đề vệ sinh (rửa tay, v.v.). Ngoài ra, nên tránh đám đông người và tránh xa những người mắc bệnh càng xa càng tốt.

Căng thẳng cũng thường gây bùng phát bệnh viêm da thần kinh. Do đó, những người bị ảnh hưởng nên xem xét các chiến lược đối phó phù hợp. Ví dụ, tại nơi làm việc, việc giao một số nhiệm vụ cho người khác có thể hữu ích. Thư giãn có mục tiêu thường xuyên cũng rất được khuyến khích, chẳng hạn như với sự trợ giúp của yoga, luyện tập tự sinh hoặc thiền định.

Bệnh nhân viêm da thần kinh bị dị ứng với phấn hoa, lông động vật, một số loại thực phẩm, nước hoa trong mỹ phẩm hoặc các chất kích thích khác nên tránh chúng càng xa càng tốt. Nếu ai đó bị dị ứng với mạt bụi, một tấm bọc đặc biệt cho nệm (vỏ bọc) cũng có thể hữu ích.

Đi du lịch đến những vùng có điều kiện khí hậu khắc nghiệt (như cực lạnh hoặc nóng ẩm) cũng không thuận lợi cho bệnh viêm da dị ứng.

Điều trị viêm da thần kinh: cortisone

Cortisone là một loại hormone xuất hiện tự nhiên trong cơ thể (ở đây gọi là “cortisol”) cũng có thể được dùng dưới dạng thuốc: Điều trị viêm da thần kinh bằng các chế phẩm cortisone giúp giảm viêm và ngứa một cách hiệu quả.

Ứng dụng cortisone bên ngoài (tại chỗ):

Trong hầu hết các trường hợp viêm da dị ứng, chỉ cần bôi cortisone bên ngoài dưới dạng kem/thuốc mỡ một lớp mỏng lên vết chàm là đủ. Việc này thường được thực hiện một lần một ngày – trong thời gian theo khuyến nghị của bác sĩ.

Khi làm như vậy, bác sĩ sẽ kê đơn một chế phẩm có nồng độ cortisone phù hợp cho từng bệnh nhân. Điều này là do những vùng da mỏng, nhạy cảm trong nhà (chẳng hạn như da mặt và vùng da bị trầy xước) hấp thụ nhiều cortisone hơn những vùng khỏe mạnh hơn. Do đó, họ được điều trị bằng thuốc mỡ cortisone với liều lượng nhẹ hơn so với bệnh chàm ở cánh tay hoặc lòng bàn chân.

sử dụng cortisone nội bộ (có hệ thống):

Trong trường hợp viêm da thần kinh nặng, có thể cần dùng cortisone dạng viên. Loại ứng dụng thuốc này còn được gọi là liệu pháp toàn thân, vì hoạt chất có thể phát huy tác dụng khắp cơ thể tại đây. Liệu pháp cortisone nội bộ này chủ yếu được xem xét cho người lớn bị viêm da thần kinh nặng; ở trẻ em và thanh thiếu niên, nó chỉ được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt.

Trong mọi trường hợp, bác sĩ tham gia phải theo dõi cẩn thận việc điều trị viêm da thần kinh bằng viên cortisone. Do có thể xảy ra các tác dụng phụ nên chỉ nên dùng thuốc trong thời gian ngắn (vài tuần).

Cuối cùng, bệnh nhân nên “giảm dần” liệu pháp cortisone theo hướng dẫn của bác sĩ, tức là không ngừng dùng thuốc đột ngột mà giảm dần liều lượng.

Điều trị viêm da thần kinh: Thuốc ức chế calcineurin

Chúng thích hợp hơn cortisone để điều trị bệnh chàm trên những vùng da nhạy cảm, chẳng hạn như mặt và vùng sinh dục. Điều này là do một số tác dụng phụ có thể xảy ra do thuốc mỡ cortisone không xảy ra với hai chất ức chế calcineurin. Ví dụ, tacrolimus và Pimecrolimus không làm mỏng da ngay cả khi sử dụng kéo dài. Ngoài ra, chúng không gây viêm quanh miệng ở mặt (viêm da quanh miệng).

Tuy nhiên, ở những vùng da ít nhạy cảm hơn, bệnh chàm tốt nhất nên được điều trị bằng thuốc mỡ cortisone. Thuốc ức chế calcineurin thường chỉ được sử dụng ở đây nếu không thể sử dụng thuốc mỡ cortisone hoặc có thể dẫn đến các tác dụng phụ cục bộ, không thể phục hồi.

Về nguyên tắc, Tacrolimus (0.03%) và Pimecrolimus chỉ được kê đơn để điều trị viêm da thần kinh cục bộ từ 3 tuổi, các chế phẩm Tacrolimus liều cao hơn (0.1%) thậm chí chỉ từ 17 tuổi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp riêng lẻ, thuốc cũng có thể được sử dụng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là trong trường hợp bệnh chàm mặt/má nghiêm trọng, mãn tính.

Trong quá trình điều trị bằng thuốc ức chế calcineurin, da cần được bảo vệ đầy đủ khỏi ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, các chuyên gia khuyên không nên dùng liệu pháp quang trị liệu (xem bên dưới) trong quá trình sử dụng.

Điều trị viêm da thần kinh: Ciclosporin A

Ciclosporin A là chất ức chế miễn dịch mạnh. Nó có thể được sử dụng nội bộ (một cách có hệ thống) để điều trị viêm da dị ứng mãn tính, nghiêm trọng ở người lớn. Cuối cùng, ciclosporin A cũng có thể được dùng cho trẻ em và thanh thiếu niên nếu họ bị viêm da dị ứng nghiêm trọng không thể điều trị bằng các liệu pháp khác (ở những bệnh nhân dưới 16 tuổi, việc sử dụng ciclosporin A là không cần thiết).

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân dùng ciclosporin A hai lần mỗi ngày. Khuyến cáo điều trị cảm ứng: Bắt đầu và duy trì liều ban đầu cao hơn cho đến khi các triệu chứng được cải thiện phần lớn. Sau đó, giảm liều dần dần đến liều duy trì phù hợp với từng cá nhân.

Các chuyên gia khuyên không nên thực hiện liệu pháp quang học (xem bên dưới) trong quá trình sử dụng ciclosporin A. Điều này là do sự kết hợp của hai liệu pháp này làm tăng nguy cơ ung thư da. Trong khi dùng ciclosporin A, người bệnh cũng nên bảo vệ da thật tốt khỏi tia UV (ánh nắng, phòng tắm nắng).

Nếu ciclosporin không được dung nạp hoặc không có tác dụng hiệu quả, bác sĩ có thể kê đơn thuốc ức chế miễn dịch khác, ví dụ như azathioprine hoặc methotrexate. Tuy nhiên, những tác nhân này không được chấp thuận để điều trị viêm da dị ứng. Do đó, chúng chỉ được sử dụng trong một số trường hợp riêng lẻ được chọn (“sử dụng ngoài nhãn”).

Điều trị viêm da thần kinh: Sinh học

Sinh học là thuốc được sản xuất bằng công nghệ sinh học (tức là với sự trợ giúp của tế bào sống hoặc sinh vật). Hai loại thuốc sinh học hiện đang được phê duyệt để điều trị viêm da dị ứng từ trung bình đến nặng: Dupilumab và Tralokinumab. Chúng ngăn chặn các tác nhân gây viêm, có thể làm giảm viêm và làm dịu da viêm da dị ứng.

Việc sử dụng các chất sinh học này trong điều trị viêm da dị ứng được cân nhắc khi liệu pháp điều trị bên ngoài (tại chỗ) – ví dụ bằng thuốc mỡ cortisone – không đủ hoặc không thể thực hiện được và do đó liệu pháp điều trị bên trong (toàn thân) trở nên cần thiết. Dupilumab được chấp thuận cho bệnh nhân trên sáu tuổi, trong khi tralokinumab chỉ được chấp thuận cho bệnh nhân trên 18 tuổi (tức là người lớn).

Các tác dụng phụ thường gặp hơn của hai loại thuốc sinh học bao gồm, ví dụ, phản ứng tại chỗ tại chỗ tiêm (như đỏ, sưng) và viêm kết mạc, cũng như – trong trường hợp tralokinumab – nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Điều trị viêm da thần kinh: thuốc ức chế JAK

Ngoài sinh học, thuốc ức chế Janus kinase (JAK) là một trong những lựa chọn điều trị mới hơn cho bệnh viêm da dị ứng từ trung bình đến nặng khi liệu pháp bên ngoài không giúp ích đầy đủ hoặc không thể thực hiện được.

Thuốc ức chế JAK có tác dụng ức chế miễn dịch mục tiêu: chúng ức chế cái gọi là Janus kinase trong tế bào. Đây là những enzyme có liên quan đến việc truyền tín hiệu viêm. Do đó, chất ức chế JAK có tác dụng chống viêm và chống ngứa.

Tất cả ba chất ức chế JAK đã được phê duyệt đều được dùng dưới dạng viên nén. Tuy nhiên, nghiên cứu đang được tiến hành để tìm ra các chất ức chế JAK khác có thể được bôi bên ngoài dưới dạng kem.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi điều trị viêm da thần kinh bên trong bằng thuốc ức chế JAK bao gồm viêm đường hô hấp trên và đau đầu.

Điều trị viêm da thần kinh: Biện pháp hỗ trợ

Điều trị viêm da thần kinh có thể được hỗ trợ bằng các biện pháp bổ sung nếu cần thiết:

Thuốc kháng histamine H1

Thuốc kháng histamine H1 ức chế tác dụng của hormone histamine mô trong cơ thể. Ở những người bị dị ứng, hormone này chịu trách nhiệm gây ra các phản ứng dị ứng như ngứa. Tuy nhiên, cho đến nay, các nghiên cứu vẫn chưa thể chứng minh một cách khoa học rằng thuốc kháng histamine H1 còn có tác dụng chống ngứa trong bệnh viêm da thần kinh. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng thường rất hữu ích:

Thứ nhất, một số thuốc kháng histamine H1 có tác dụng phụ gây mệt mỏi. Điều này mang lại lợi ích cho những bệnh nhân không thể ngủ được do viêm da thần kinh (ngứa). Mặt khác, một số bệnh nhân viêm da thần kinh còn mắc bệnh dị ứng như sốt cỏ khô. Thuốc kháng histamine H1 thường được sử dụng thành công để chống lại chứng dị ứng này.

Ngoài ra còn có thuốc kháng histamine H2. Chúng cũng ức chế tác dụng của histamine, mặc dù theo một cách khác với “họ hàng H1” của chúng. Tuy nhiên, thuốc kháng histamine H2 không được khuyến cáo để điều trị viêm da thần kinh.

Polidocanol, kẽm, tannin & co.

Các sản phẩm chăm sóc da có chứa hoạt chất polidocanol hoặc chất làm rám nắng đôi khi được khuyên dùng để chống ngứa trong viêm da dị ứng. Kinh nghiệm của bệnh nhân cũng như một số nghiên cứu cho thấy những chế phẩm này thực sự có thể giúp ích. Tuy nhiên, cả polidocanol và chất làm rám da đều không phù hợp để thay thế cho liệu pháp chống viêm (chẳng hạn như cortisone).

Trong số những thứ khác, thuốc mỡ và kem kẽm có tác dụng chống viêm và làm mát. Tuy nhiên, hiệu quả của chúng trong điều trị viêm da dị ứng vẫn chưa được chứng minh. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân đã có những trải nghiệm tích cực với các sản phẩm chăm sóc da có chứa kẽm. Do đó, các chế phẩm như vậy có thể được sử dụng trong chăm sóc da cơ bản cho bệnh viêm da dị ứng.

Thuốc chống nhiễm trùng da

Cơn ngứa dữ dội khiến nhiều bệnh nhân viêm da thần kinh phải tự gãi. Các mầm bệnh có thể dễ dàng xâm nhập vào các vùng da hở và gây nhiễm trùng. Nếu mầm bệnh là vi khuẩn hoặc nấm, bác sĩ sẽ kê đơn các hoạt chất nhắm mục tiêu để chống lại chúng:

Thuốc kháng sinh giúp điều trị nhiễm trùng da do vi khuẩn và thuốc chống nấm giúp điều trị nhiễm nấm. Bệnh nhân có thể bôi các hoạt chất bên ngoài (ví dụ như thuốc mỡ) hoặc bên trong (ví dụ: ở dạng viên nén).

Giặt kháng khuẩn

Trong một số năm nay, đồ lót đặc biệt đã có sẵn bao gồm các loại vải dệt có tác dụng kháng khuẩn (sát trùng). Ví dụ, chúng bao gồm quần áo được phủ bạc nitrat. Chúng có thể phần nào làm dịu bớt bệnh chàm ở bệnh viêm da dị ứng. Tuy nhiên, đồ lót kháng khuẩn như vậy khá đắt tiền. Tuy nhiên, những người bị viêm da dị ứng mãn tính có thể cân nhắc mua chúng.

Liệu pháp ánh sáng (quang trị liệu)

Các biến thể đặc biệt của liệu pháp ánh sáng cũng thích hợp để điều trị viêm da thần kinh:

Trong cái gọi là PUVA, trước tiên bệnh nhân được điều trị bằng hoạt chất psoralen. Điều này làm cho da nhạy cảm hơn với lần chiếu xạ tiếp theo bằng tia UV-A. Psoralen có thể được áp dụng theo nhiều cách khác nhau. Nhiều bệnh nhân viêm da thần kinh tắm trong dung dịch psoralen (Balneo-PUVA) trước khi chiếu xạ. Hoạt chất này cũng có ở dạng viên nén (PUVA toàn thân). Tuy nhiên, nguy cơ tác dụng phụ khi đó sẽ cao hơn so với Balneo-PUVA.

Liệu pháp ánh sáng (không có psoralen) cũng có thể được kết hợp với liệu pháp tắm (balneo-phototherapy): Trong khi bệnh nhân tắm trong nước mặn, da của họ sẽ được chiếu tia UV. Do lượng muối trong nước lớn nên các tia chống viêm có thể xâm nhập vào các lớp sâu hơn của da dễ dàng hơn.

Liệu pháp ánh sáng chủ yếu được sử dụng cho bệnh nhân người lớn. Nó cũng có thể áp dụng cho bệnh nhân viêm da dị ứng ở độ tuổi vị thành niên trên 12 tuổi.

Ở trên biển và trên núi (liệu pháp khí hậu).

Hơn nữa, ở biển cũng như trên núi, điều kiện khí hậu rất thân thiện với làn da. Chúng có thể cải thiện đáng kể tình trạng da của bệnh nhân viêm da thần kinh. Bức xạ tia cực tím cao (có tác dụng chống viêm) ở những vùng này góp phần gây ra hiện tượng này. Ở những vùng núi cao hơn, không khí cũng có ít chất gây dị ứng (chất gây dị ứng) như phấn hoa. Ngoài ra, nó không bao giờ có thể bị ẩm ở những vùng có độ cao trên 1,200 mét so với mực nước biển. Bệnh nhân viêm da thần kinh được hưởng lợi từ tất cả điều này.

Liệu pháp miễn dịch đặc hiệu (giảm mẫn cảm)

Những bệnh nhân viêm da thần kinh cũng bị sốt cỏ khô, hen suyễn dị ứng hoặc dị ứng nọc độc côn trùng có thể trải qua liệu pháp miễn dịch đặc hiệu dưới da (dạng giảm mẫn cảm cổ điển). Bác sĩ liên tục tiêm một lượng nhỏ chất gây dị ứng (chất gây dị ứng như phấn hoa hoặc nọc độc côn trùng) dưới da. Anh ta tăng liều theo thời gian. Bằng cách này, hệ thống miễn dịch được cho là sẽ dần mất đi tính mẫn cảm với tác nhân gây dị ứng. Điều này cũng có thể làm giảm bớt bệnh chàm dị ứng nếu nó trở nên trầm trọng hơn do chất gây dị ứng.

Kỹ thuật thư giãn

Găng tay cotton

Khi ngứa dữ dội, nhiều bệnh nhân gãi trong khi ngủ – đôi khi gãi nhiều đến mức da chảy máu. Để ngăn chặn điều này, bệnh nhân viêm da thần kinh (nhỏ và lớn) có thể đeo găng tay cotton vào ban đêm. Để tránh bị lạc trong khi ngủ, chúng có thể được cố định vào cổ tay bằng một lớp thạch cao dính.

Điều trị tâm lý

Tâm hồn có thể bị bệnh viêm da thần kinh nặng nề: bệnh ngoài da không lây nhiễm. Tuy nhiên, những người khỏe mạnh đôi khi tránh tiếp xúc với những người bị ảnh hưởng, điều này có thể khiến họ bị tổn thương rất nhiều. Ngoài ra, một số bệnh nhân xấu hổ về ngoại hình của mình, đặc biệt nếu bệnh viêm da thần kinh ảnh hưởng đến mặt, da đầu và bàn tay.

Nếu bệnh nhân viêm da thần kinh có vấn đề nghiêm trọng về tâm lý hoặc cảm xúc do bệnh của họ, việc điều trị tâm lý có thể hữu ích. Liệu pháp hành vi đã được chứng minh là đặc biệt hiệu quả.

Viêm da thần kinh & Dinh dưỡng

Không có “chế độ ăn kiêng viêm da thần kinh” đặc biệt nào có thể được khuyến nghị cho tất cả những người mắc bệnh. Một số người bị viêm da thần kinh có thể ăn và uống bất cứ thứ gì họ thích mà không có bất kỳ tác động đáng chú ý nào đến các triệu chứng của họ.

Viêm da thần kinh cộng với dị ứng thực phẩm

Đặc biệt trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị viêm da thần kinh thường nhạy cảm với một hoặc nhiều loại thực phẩm như sữa bò, lòng trắng trứng gà hoặc lúa mì. Việc tiêu thụ chúng rõ ràng có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm đợt bùng phát bệnh cấp tính ở trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, chỉ một tỷ lệ nhỏ những người bị ảnh hưởng có thể được chứng minh là bị dị ứng thực phẩm “thực sự” (xét nghiệm kích thích). Nếu con bạn rơi vào trường hợp này, bạn nên loại bỏ thực phẩm đó khỏi chế độ ăn của trẻ. Tốt nhất là làm điều này với sự tư vấn của bác sĩ tham gia hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Điều thứ hai sẽ giúp lập kế hoạch cho một “chế độ ăn kiêng bỏ sót” (chế độ ăn kiêng loại bỏ) có mục tiêu. Điều này đảm bảo rằng chế độ ăn của trẻ cung cấp đủ chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất mặc dù trẻ không ăn một số loại thực phẩm. Điều này rất quan trọng cho sự phát triển của bé.

Nếu thanh thiếu niên hoặc người lớn bị viêm da dị ứng nghi ngờ rằng họ có khả năng dung nạp kém với một số loại thực phẩm nhất định, họ cũng nên được kiểm tra dị ứng tương ứng.

Không bỏ sót chế độ ăn uống để phòng ngừa!

Một số cha mẹ không cho trẻ bị viêm da thần kinh ăn bất kỳ loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng nào như các sản phẩm từ sữa, trứng hoặc các sản phẩm từ bột mì “trong trường hợp ngẫu nhiên” - nếu trẻ chưa xác định được tình trạng dị ứng tương ứng trước đó ở trẻ. Tuy nhiên, những bậc cha mẹ này vẫn hy vọng rằng bệnh viêm da thần kinh của con họ sẽ được cải thiện nhờ chế độ ăn kiêng “phòng ngừa”. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn nên chống lại nó!

Một mặt, những bậc cha mẹ tự cắt giảm khẩu phần ăn của con mình sẽ có nguy cơ gây ra các triệu chứng thiếu hụt nghiêm trọng ở con cái họ.

Mặt khác, những hạn chế về chế độ ăn uống có thể rất căng thẳng, đặc biệt là đối với trẻ em: Ví dụ, nếu những đứa trẻ khác ăn kem hoặc bánh quy cùng nhau và đứa trẻ bị viêm da thần kinh phải tránh thì điều này không dễ dàng. Tệ hơn nữa, nếu việc từ bỏ không cần thiết về mặt y tế!

Điều trị viêm da thần kinh: Thuốc thay thế

 • Các loại dầu thực vật như dầu argan được coi là hữu ích: bệnh nhân viêm da thần kinh được cho là được hưởng lợi từ tác dụng thúc đẩy chữa bệnh của dầu - ví dụ như những người mắc bệnh vẩy nến. Thành phần của dầu argan bao gồm axit linoleic. Axit béo omega-6 này là thành phần quan trọng của da.
 • Các loại dầu thực vật khác bao gồm dầu hoa anh thảo, dầu thì là đen và dầu hạt cây lưu ly. Chúng cung cấp rất nhiều axit gamma-linolenic. Axit béo omega-6 này có thể có tác dụng chống viêm trong bệnh chàm da. Bệnh nhân có thể dùng dầu ở dạng viên nang hoặc bôi bên ngoài dưới dạng thuốc mỡ hoặc kem.
 • Một số bệnh nhân ủng hộ điều trị viêm da thần kinh bằng nha đam. Chiết xuất của cây giống xương rồng được cho là có nhiều tác dụng chữa bệnh khác nhau. Lô hội được cho là có tác dụng dưỡng ẩm cho da và thúc đẩy quá trình tái tạo của nó. Nó cũng được cho là có đặc tính chống vi trùng (kháng khuẩn) và chống viêm.
 • Tùy thuộc vào các triệu chứng, các bác sĩ vi lượng đồng căn khuyên dùng than chì, album Arnica montana hoặc Arsenicum cho bệnh viêm da dị ứng chẳng hạn.

Khái niệm vi lượng đồng căn cũng như muối Schüssler và hiệu quả cụ thể của chúng đang gây tranh cãi trong khoa học và chưa được các nghiên cứu chứng minh rõ ràng.

Các biện pháp khắc phục tại nhà chống viêm da thần kinh

Ví dụ, các biện pháp khắc phục tại nhà chống viêm da thần kinh là chườm mát, ẩm (với nước) để chống ngứa. Trước tiên, bạn cũng có thể thoa sản phẩm chăm sóc phù hợp lên da rồi chườm lên.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tác dụng của thuốc mỡ cortisone có thể tăng lên khi chườm ẩm. Tuy nhiên, vẫn chưa được kiểm tra xem liệu sự kết hợp này có thể gây ra tác dụng phụ lâu dài hay không.

Một số bệnh nhân dựa vào việc chườm bằng hoa cúc. Cây thuốc có tác dụng chống viêm. Đổ một cốc nước sôi lên một thìa hoa cúc. Để nó dốc, đậy kín trong 20 đến XNUMX phút trước khi lọc các bộ phận của cây. Sau khi trà nguội, hãy ngâm một miếng vải lanh vào đó. Sau đó đặt nó lên vùng da bị ảnh hưởng và buộc một miếng vải khô xung quanh nó. Để thuốc đắp hoạt động trong XNUMX phút.

Một cách hữu ích cho bệnh viêm da thần kinh cũng có thể là tắm toàn thân với chiết xuất từ ​​rơm yến mạch: Axit silicic trong ống hút thúc đẩy quá trình lành vết thương. Các flavonoid chứa trong nó làm tăng lưu thông máu. Điều này có thể tăng cường khả năng phòng vệ miễn dịch tại địa phương.

Đối với phụ gia tắm, thêm 100 gram rơm yến mạch vào hai lít nước lạnh. Đun nóng hỗn hợp và đun sôi trong 15 phút. Sau đó lọc rơm và đổ dịch chiết vào nước tắm ấm. Nằm trong bồn tắm từ 10 đến 15 phút. Sau đó, bạn nên vỗ nhẹ cho da khô và thoa kem/thuốc mỡ phù hợp.

Bệnh nhân thường tìm hiểu nhiều mẹo điều trị viêm da thần kinh khác trong các nhóm tự lực.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng kéo dài trong thời gian dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Viêm da thần kinh: Em bé

Viêm da thần kinh thường đặc biệt khó khăn đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các bạn nhỏ vẫn chưa hiểu tại sao da mình lại bị viêm nhiều chỗ và ngứa ngáy dữ dội. Họ cảm thấy khó chịu, thường xuyên bồn chồn và khó ngủ.

Để biết thêm lời khuyên và thông tin về bệnh chàm dị ứng ở những bệnh nhân nhỏ tuổi nhất, hãy đọc bài viết Viêm da thần kinh – Em bé.

Viêm da thần kinh: khám và chẩn đoán

Viêm da thần kinh thường xuất hiện ở trẻ nhỏ hoặc trẻ mới biết đi. Nếu con bạn gãi thường xuyên, bạn nhận thấy da đỏ lên không thể giải thích được và các triệu chứng này vẫn tồn tại, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa về điều đó! Đầu tiên họ sẽ nói chuyện với bạn và hỏi bệnh sử của con bạn. Các câu hỏi có thể bác sĩ có thể hỏi bao gồm:

 • Phát ban xuất hiện lần đầu tiên khi nào?
 • Tổn thương da ở đâu trên cơ thể?
 • Con bạn gãi bao lâu rồi và tần suất thế nào?
 • Bạn có nhận thấy da khô ở trẻ trước đây không?
 • Có yếu tố nào làm trầm trọng thêm các triệu chứng không, ví dụ như cảm lạnh, mặc một số loại quần áo, căng thẳng hoặc một số loại thực phẩm?
 • Bản thân bạn hoặc các thành viên khác trong gia đình có bị viêm da dị ứng không?
 • Các bệnh dị ứng (chẳng hạn như sốt cỏ khô) hoặc bệnh hen suyễn có được biết đến ở con bạn hoặc trong gia đình bạn không?

Kiểm tra thể chất

Sau cuộc phỏng vấn, bác sĩ sẽ kiểm tra thể chất cho bệnh nhân. Khi làm như vậy, anh ta sẽ quan sát kỹ làn da khắp cơ thể. Một dấu hiệu rõ ràng của viêm da thần kinh là những thay đổi về ngứa, viêm trên da, tùy theo độ tuổi, xảy ra chủ yếu ở một số vùng nhất định. Ví dụ, ở trẻ sơ sinh, mặt và các cơ duỗi của cánh tay và chân bị ảnh hưởng đặc biệt, và ở trẻ lớn hơn thường là mặt sau của đầu gối, khuỷu tay và cổ tay.

Nếu những tình trạng viêm da này diễn ra mãn tính hoặc tái phát thì đây cũng là dấu hiệu rõ ràng của bệnh viêm da thần kinh. Điều này càng đúng hơn nếu bệnh sốt cỏ khô, dị ứng thực phẩm, hen suyễn dị ứng hoặc các bệnh dị ứng khác cũng được biết đến trong gia đình bệnh nhân (hoặc bản thân bệnh nhân).

Ngoài ra, còn có những tiêu chí khác có thể chỉ ra bệnh viêm da thần kinh. Ví dụ, nếu da bị kích thích cơ học (ví dụ do gãi bằng móng tay hoặc thìa), điều này thường để lại vết trắng trên da trong trường hợp viêm da thần kinh (chứng da trắng).

Kiểm tra thêm

Nếu bác sĩ nghi ngờ viêm da thần kinh có liên quan đến dị ứng, bác sĩ có thể sắp xếp các xét nghiệm dị ứng thích hợp:

Ngoài ra, bác sĩ có thể xét nghiệm máu của bệnh nhân trong phòng thí nghiệm để tìm kháng thể đặc hiệu chống lại một số tác nhân gây dị ứng.

Trong những trường hợp viêm da thần kinh không rõ ràng, đôi khi có thể cần lấy một mẫu da nhỏ, sau đó kiểm tra kỹ hơn trong phòng thí nghiệm (sinh thiết da).

Loại trừ các bệnh khác

Khi khám, bác sĩ phải loại trừ các bệnh khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự như viêm da thần kinh. Những cái gọi là chẩn đoán phân biệt này bao gồm, ví dụ:

 • bệnh chàm khác, ví dụ như viêm da tiếp xúc dị ứng, viêm da tiếp xúc gây kích ứng, viêm da tiếp xúc do vi khuẩn, bệnh chàm tiết bã (đặc biệt ở trẻ sơ sinh) và – ở người lớn – giai đoạn bệnh chàm của u lympho tế bào T ở da (một dạng ung thư hạch không Hodgkin)
 • bệnh vẩy nến, bao gồm cả bệnh vẩy nến dạng palmoplantaris (bệnh vẩy nến ở lòng bàn tay và lòng bàn chân)
 • Nhiễm nấm tay chân (tinea manuum et pedum)
 • ghẻ (ghẻ)

Viêm da thần kinh: diễn biến và tiên lượng

Viêm da thần kinh hầu như luôn bùng phát ở thời thơ ấu: khoảng một nửa số trường hợp xảy ra trong sáu tháng đầu đời, 60% trường hợp trong năm đầu đời và hơn 70 đến 85% trường hợp trước tuổi. của năm.

Khi trẻ lớn lên, bệnh chàm và ngứa thường biến mất trở lại: khoảng 60% trẻ em bị viêm da thần kinh không còn biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào muộn nhất là ở tuổi trưởng thành sớm.

Ít nhất ba trong số mười trẻ em bị viêm da dị ứng thỉnh thoảng cũng bị bệnh chàm khi trưởng thành.

Nguy cơ viêm da thần kinh tiếp tục đến tuổi trưởng thành đặc biệt cao nếu bệnh chàm dị ứng xảy ra từ rất sớm và đã diễn biến nghiêm trọng. Nếu một đứa trẻ cũng mắc các bệnh dị ứng (dị ứng) khác như sốt cỏ khô hoặc hen suyễn dị ứng, nguy cơ trẻ vẫn mắc bệnh ngoài da khi trưởng thành sẽ tăng lên. Điều tương tự cũng áp dụng nếu các thành viên thân thiết trong gia đình mắc bệnh dị ứng.

Bất cứ lúc nào, viêm da dị ứng cũng có thể tự lành.

Biến chứng viêm da thần kinh

Các biến chứng có thể xảy ra trong quá trình viêm da dị ứng. Nhiễm trùng da phát triển thường xuyên nhất, ví dụ vì gãi vào vùng da ngứa tạo điều kiện cho mầm bệnh dễ dàng xâm nhập:

 • nhiễm trùng do vi khuẩn: Nhiễm trùng da do vi khuẩn bổ sung trong viêm da dị ứng thường là kết quả của cái gọi là tụ cầu khuẩn. Tuy nhiên, ở hầu hết các bệnh nhân viêm da thần kinh, da bị nhiễm vi khuẩn Staphylococcus Aureus đại diện mà không biểu hiện các triệu chứng điển hình của nhiễm trùng da do vi khuẩn. Đồng thời, những triệu chứng như vậy thường thấy ở trẻ em hơn nhiều so với người lớn.
 • Nhiễm virus: Kết quả là, mụn cóc dell hoặc mụn cóc “bình thường” có thể phát triển. Một số bệnh nhân phát triển cái gọi là bệnh chàm herpes: do virus herpes gây ra, hình thành nhiều mụn nước nhỏ trên da, thường kèm theo sốt cao và sưng hạch. Trường hợp nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng, nhất là đối với trẻ em và người có hệ miễn dịch yếu!

Các biến chứng hiếm gặp của viêm da dị ứng bao gồm các bệnh về mắt (như bệnh tăng nhãn áp, bong võng mạc, mù lòa), rụng tóc hình tròn (rụng tóc từng vùng) và chậm phát triển/tầm vóc thấp bé.

Một số bệnh nhân viêm da thần kinh cũng phát triển bệnh ichthyosis Vulgaris. Đây là một chứng rối loạn sừng hoá da do di truyền gây ra.

Viêm da thần kinh: Phòng ngừa

Về mặt phòng ngừa, viêm da thần kinh được chia thành hai biến thể:

 • Nếu bệnh viêm da thần kinh đã tồn tại, các biện pháp thích hợp có thể ngăn ngừa các đợt tấn công cấp tính của bệnh. Điều này được gọi là phòng ngừa thứ cấp.
 • Phòng ngừa ban đầu là ngăn ngừa bệnh viêm da thần kinh ngay từ đầu.

Ngăn ngừa bùng phát bệnh viêm da dị ứng

Ở hầu hết bệnh nhân viêm da dị ứng, các đợt bùng phát chủ yếu xảy ra vào mùa thu và mùa đông. Tuy nhiên, vào mùa xuân và mùa hè, làn da thường được cải thiện. Không thể dự đoán mức độ nghiêm trọng của các cuộc tấn công riêng lẻ, chúng kéo dài bao lâu và tần suất xảy ra.

Tuy nhiên, có nhiều điều có thể được thực hiện để ngăn ngừa bùng phát bệnh viêm da thần kinh. Trên hết, điều này bao gồm việc tránh hoặc ít nhất là giảm các tác nhân kích hoạt riêng lẻ. Dưới đây là một số lời khuyên:

 • Bệnh nhân viêm da thần kinh kèm theo các dị ứng khác (chẳng hạn như phấn hoa, mạt bụi, lông động vật, v.v.) cũng nên tránh chất gây dị ứng càng nhiều càng tốt.
 • Những người bị viêm da thần kinh nên mặc quần áo mềm mại và thân thiện với da (ví dụ: làm từ cotton, lanh hoặc lụa). Mặt khác, quần áo len thường khó tiếp xúc với da. Quần áo mới phải luôn được giặt và giũ kỹ trước khi mặc lần đầu tiên.
 • Khói thuốc lá làm tăng thêm các triệu chứng của viêm da thần kinh. Một hộ gia đình có người bị viêm da thần kinh chắc chắn không được hút thuốc.
 • Nhiều sản phẩm làm sạch, chăm sóc và mỹ phẩm có chứa các chất gây kích ứng thêm cho làn da viêm da dị ứng nhạy cảm. Bác sĩ hoặc dược sĩ có thể giới thiệu các sản phẩm phù hợp với bệnh viêm da dị ứng.
 • Bệnh nhân viêm da thần kinh cũng nên tránh các điều kiện khí hậu không thuận lợi (du lịch đến các nước nóng, không khí khô do điều hòa, v.v.).
 • Điều trị viêm da thần kinh rất được khuyến khích là điều trị trong vài tuần ở nơi được gọi là khí hậu kích thích (Biển Bắc, núi cao, v.v.). Nó thúc đẩy quá trình chữa lành bệnh chàm và có thể ngăn ngừa các cuộc tấn công mới.
 • Việc trao đổi thường xuyên với các bệnh nhân viêm da thần kinh khác trong nhóm tự lực có thể giúp những người bị ảnh hưởng đối phó với căn bệnh của họ tốt hơn. Điều này làm tăng sức khỏe tinh thần và do đó có thể ngăn ngừa tái phát mới. Các nhóm tự lực đặc biệt hữu ích cho trẻ em và thanh thiếu niên: Nhiều người xấu hổ về làn da xấu của mình hoặc bị trêu chọc về điều đó.

Đối với thanh thiếu niên và người lớn bị viêm da cơ địa, việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cũng rất quan trọng: những nghề mà da tiếp xúc với nước, chất tẩy rửa và chất khử trùng hoặc các sản phẩm hóa học đều không phù hợp với bệnh nhân viêm da cơ địa. Điều tương tự cũng áp dụng cho các hoạt động gây ô nhiễm nặng nề như công việc phá dỡ. Tiếp xúc thường xuyên với động vật hoặc bột mì cũng có thể gây kích ứng cho làn da nhạy cảm. Do đó, những nghề nghiệp không phù hợp với bệnh viêm da dị ứng là thợ làm tóc, thợ làm bánh, thợ làm bánh kẹo, đầu bếp, người làm vườn, người bán hoa, công nhân xây dựng, công nhân kim loại, kỹ sư điện, y tá và các nghề y tế khác cũng như nhân viên phục vụ phòng.

Giảm nguy cơ viêm da thần kinh

Những lời khuyên quan trọng để phòng ngừa viêm da thần kinh là:

 • Phụ nữ không nên hút thuốc khi mang thai. Ngay cả sau khi sinh ra, trẻ em vẫn phải lớn lên trong một gia đình không khói thuốc. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm da thần kinh và các bệnh dị ứng khác.
 • Phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú nên đảm bảo có chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể (và trong thời kỳ mang thai, của con họ). Điều này bao gồm rau, sữa và các sản phẩm từ sữa, trái cây, các loại hạt, trứng và cá.
 • Trẻ sơ sinh nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong XNUMX đến XNUMX tháng đầu nếu có thể. Điều này ngăn ngừa sự phát triển của viêm da thần kinh, sốt cỏ khô & Co.
 • Đối với những trẻ không được bú sữa mẹ (đầy đủ), sữa công thức không gây dị ứng (HA) được cho là hữu ích nếu các bệnh dị ứng (chẳng hạn như viêm da thần kinh) xảy ra trong gia đình chúng (trẻ có nguy cơ). Tuy nhiên, các chuyên gia trong nước và quốc tế không đồng tình về việc sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh này thực sự có thể ngăn ngừa các bệnh dị ứng hiệu quả như thế nào. Bạn có thể đọc thêm về chủ đề này trong bài viết Phòng chống dị ứng.
 • Nhân tiện, việc tránh các chất gây dị ứng thực phẩm thông thường (như sữa bò, dâu tây) trong năm đầu đời để giảm nguy cơ dị ứng cho trẻ sẽ không có tác dụng! Ngược lại: bảo vệ chống sốt cỏ khô & Co. cung cấp một chế độ ăn khá đa dạng cho trẻ sơ sinh (bao gồm cả cá, trứng gà và một lượng hạn chế sữa / sữa chua tự nhiên). Bạn có thể đọc thêm về điều này ở đây.
 • Trong những gia đình có trẻ em có nguy cơ mắc bệnh, không nên nuôi một con mèo mới. Mặt khác, một con mèo hiện có không cần phải loại bỏ – không có bằng chứng nào cho thấy nó sẽ ảnh hưởng đến nguy cơ dị ứng của trẻ.

Có bằng chứng cho thấy cái gọi là chế độ ăn Địa Trung Hải (nhiều thực phẩm thực vật, nhiều cá, ít thịt, dầu ô liu, v.v.) cũng có thể bảo vệ chống lại các bệnh dị ứng. Điều tương tự cũng xảy ra với việc tiêu thụ rau, trái cây, axit béo omega-3 và chất béo từ sữa. Tuy nhiên, điều này cần được nghiên cứu sâu hơn trước khi đưa ra khuyến nghị chính xác về chế độ ăn uống để ngăn ngừa viêm da dị ứng và các bệnh dị ứng khác.