Axit nicotinic: Chức năng & Bệnh tật

Axit nicotinic/ axit nicotinic và nicotinamide còn được gọi là niacin hoặc vitamin B3. Cả hai chất đều chuyển hóa thành nhau trong cơ thể. Như vitamin B3, axit nicotinic thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong sự chuyển hoá năng lượng.

Axit nicotinic là gì?

Cả hai axit nicotinic và nicotinamide được gọi là niacin hoặc vitamin B3. Trong cơ thể sinh vật, chúng trải qua quá trình biến đổi lẫn nhau không ngừng. Niacin thường được đưa vào thức ăn dưới dạng nicotinamide và chuyển hóa thành axit nicotinic trong ruột. Axit nicotinic sau đó cũng được lưu trữ trong gan. Axit nicotinic từng được gọi là yếu tố ngăn ngừa bệnh pellagra (PPF) vì sự thiếu hụt vitamin B3 dẫn đến bệnh pellagra. Tuy nhiên, ngày nay, chỉ định này đã lỗi thời. Nó là một hợp chất hóa học thuộc nhóm dị vòng. Bộ xương cơ bản bao gồm một vòng pyridine với một nitơ nguyên tử trong vòng thơm, mà một nhóm cacboxyl được gắn vào. Axit nicotinic là chất rắn tạo thành các tinh thể không màu. Các độ nóng chảy là 236.6 độ C. Như người kia vitamin của phức hợp B, axit nicotinic là nước hòa tan. Là một thành phần của coenzyme NAD và NADP, nó là một khinh khí và trong chức năng này, rất quan trọng đối với sự chuyển hoá năng lượng. Vitamin B3 phải được tiêu thụ cùng với thức ăn. Cơ thể cũng có thể tạo ra một lượng nhỏ axit nicotinic từ axit amin tryptophan.

Chức năng, tác dụng và nhiệm vụ

Axit nicotinic thực hiện các chức năng quan trọng trong cơ thể. Chức năng quan trọng nhất của nó là chịu trách nhiệm cho các phản ứng khử bằng cách khinh khí chuyển giao dưới dạng NAD và NADP. Nó là một trong những chất khử quan trọng nhất trong axit citric chu kỳ và chuỗi hô hấp. Hơn nữa, axit nicotinic tham gia vào quá trình tái tạo cơ bắp, dây thần kinh, da hoặc DNA. Nó cũng có một chất chống oxy hóa hiệu ứng, cho phép nó tham gia vào nhiều phản ứng enzym. Axit nicotinic hoặc nicotinamit cũng chịu trách nhiệm làm giảm máu chất béo trong cơ thể. Nhu cầu về vitamin B3 phụ thuộc vào tải trọng vật lý. Mức tiêu thụ năng lượng ở sinh vật càng cao, nó cũng cần nhiều axit nicotinic hơn. Vitamin B3 cũng có ảnh hưởng lớn đến khả năng ghi nhớ và tập trung, vì nó kích thích tích cực chức năng thần kinh.

Sự hình thành, sự xuất hiện, thuộc tính và giá trị tối ưu

Hầu hết vitamin B3 được hấp thụ qua thức ăn. Trong quá trình này, nó thường xâm nhập vào cơ thể dưới dạng nicotinamide. Sau hấp thụ qua ruột, nicotinamide được chuyển thành axit nicotinic và được lưu trữ trong gan. Axit nicotinic cũng có thể được sản xuất ở nồng độ thấp trong chính cơ thể sinh vật. Điều này xảy ra thông qua sự phân hủy axit amin tryptophan. Hầu hết các loại thực phẩm đều chứa niacin, mặc dù hấp thụ dễ dàng hơn qua các sản phẩm động vật so với thực phẩm thực vật. Axit nicotinic được tìm thấy ở nồng độ tương đối cao trong thịt thú rừng, thịt gia cầm, cá, nấm, trứng hoặc các sản phẩm từ sữa. Nồng độ cao cũng được tìm thấy trong gan, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, hạt điều hoặc cà phê. Trái cây và rau quả cũng chứa axit nicotinic, mặc dù việc sử dụng nó có phần khó khăn hơn so với thực phẩm từ động vật. Do đó, những người ăn thuần chay gặp khó khăn hơn một chút trong việc cung cấp đủ niacin cho cơ thể, nhưng bằng cách tiêu thụ đậu phộng, nấm, men bia, cám lúa mì, chà là, mơ khô hoặc các loại đậu, họ cũng có thể đáp ứng tốt nhu cầu vitamin B3 của họ. Một số loại thực phẩm này cũng chứa nhiều tryptophan, từ đó niacin có thể được tổng hợp trong cơ thể. Như đã đề cập, nhu cầu về niacin cũng phụ thuộc vào nhu cầu năng lượng của cơ thể. Trong khi hoạt động thể chất nhiều hơn, sự chuyển hoá năng lượng cũng được tăng lên. Điều này gây ra nhu cầu lớn hơn đối với axit nicotinic trong hoạt động thể chất, cho con bú hoặc phụ nữ mang thai. Nhu cầu niacin trung bình hàng ngày để chuyển đổi 1000 kilocalories ở người lớn là khoảng 6.6 miligam. Điều này mang lại cho phụ nữ nhu cầu hàng ngày trung bình từ 13 đến 15 miligam và nhu cầu hàng ngày của nam giới là từ 15 đến 20 miligam. Trẻ em cần từ 5 đến 6 miligam vitamin B3 mỗi ngày. Sự thiếu hụt vitamin B3 chỉ đáng kể đối với những quần thể ăn một chiều chế độ ăn uống of ngô và các sản phẩm kê. Trong các loại thực phẩm từ thực vật này, niacin chỉ được giải phóng thông qua một phương pháp chế biến đặc biệt để cơ thể có thể hấp thụ được.

Bệnh tật và rối loạn

Các triệu chứng nghiêm trọng có thể xảy ra liên quan đến sự thiếu hụt vitamin B3, trong trường hợp nghiêm trọng, đây được gọi là bệnh pellagra. Mặc dù sự thiếu hụt vitamin B3 là rất hiếm ở các vùng vĩ độ của chúng ta, nhưng sự thiếu hụt vitamin B3 có thể xảy ra ở các quốc gia nơi dân số chủ yếu ăn ngô và các sản phẩm kê. Bệnh Pellagra đặc biệt phổ biến ở Nam Âu, Châu Phi và Bắc Mỹ sau khi Tây Ban Nha chinh phục Trung Mỹ và xuất khẩu ngô. Việc chế biến công phu, mà người bản địa Trung Mỹ vẫn thực hiện, đã không được người Tây Ban Nha áp dụng. Mãi đến đầu thế kỷ XX, mối liên hệ giữa chính chế độ ăn uống ngô và bệnh đã được phát hiện. Pellagra tự biểu hiện qua mức độ nặng thay da, tiêu chảy, trầm cảm, niêm mạc viêm của miệng và đường tiêu hóa, cũng như trí nhớ những vấn đề có thể dẫn đến sa sút trí tuệ. Tất nhiên, rối loạn tái hấp thu ở ruột do các bệnh đường ruột mãn tính cũng có thể dẫn thiếu vitamin B3. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến sự thiếu hụt các vitamin. Không có tác dụng độc hại nào xảy ra khi dùng quá liều vitamin B3. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cá nhân có thể xảy ra hiện tượng giãn mạch, ở liều rất cao trên 2500 miligam mỗi ngày dẫn đến Hoa mắt, giảm xuống máu áp lực và sự gia tăng A xít uric nội dung của máu. Trong y học, axit nicotinic thường được sử dụng kết hợp với các thuốc hạ thấp máu mức lipid.