Thuốc chủng ngừa Coronavirus Novavax

Novavax là loại vắc xin nào?

Vắc xin của nhà sản xuất Novavax (Nuvaxovid, NVX-CoV2373) của nhà sản xuất Mỹ là vắc xin gốc protein chống lại mầm bệnh Sars-CoV-2. Nuvaxovid là giải pháp thay thế cho vắc xin mRNA của các nhà sản xuất BioNTech/Pfizer và Moderna. Vào ngày 20 tháng 2021 năm XNUMX, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã cấp giấy phép tiếp thị (có điều kiện) cho Châu Âu.

Không giống như những loại đó, trong vắc xin dựa trên protein, thành phần hoạt chất chính là chính protein tăng đột biến (được sản xuất nhân tạo) - chứ không phải bản thiết kế di truyền của nó. Do đó Nuvaxovid thuộc nhóm vắc xin tiểu đơn vị protein bán tổng hợp. Protein tăng đột biến nhân tạo được trộn với chất tăng cường tác dụng (tá dược). Chất bổ trợ là những chất kích hoạt hệ thống miễn dịch bẩm sinh. Những chất như vậy giúp hệ thống miễn dịch tìm hiểu các cấu trúc quan trọng của mầm bệnh để nhận biết chúng trong tương lai.

Novavax được tiêm phòng như thế nào?

Theo tài liệu đăng ký, một đợt tiêm chủng thông thường bằng Nuvaxovid bao gồm hai liều vắc xin được tiêm trong khoảng thời gian 21 ngày. Bản thân vắc-xin được tiêm vào cơ bắp tay.

Hiện tại không phải là một lựa chọn làm công cụ tăng cường

Nuvaxovid hiện không được chấp thuận để tiêm nhắc lại hoặc như một lựa chọn tiêm nhắc lại. Điều này có nghĩa là hiện tại chỉ có thể tiêm vắc-xin Nuvaxovid cho bên thứ ba trong những trường hợp đặc biệt. Ví dụ: nếu có sự không tương thích với các thành phần của vắc xin mRNA.

Lý do cho điều này là nhà sản xuất Novavax đã không nộp đơn lên Cơ quan Dược phẩm Châu Âu để sử dụng làm chất tăng cường – mặc dù Nuvaxovid có lẽ sẽ phù hợp cho mục đích này.

Thuốc tăng cường nào sau khi chủng ngừa cơ bản Novavax?

Nếu bạn đã trải qua quá trình tiêm chủng cơ bản bằng vắc xin Novavax với hai liều, STIKO khuyến nghị nên tiêm vắc xin tăng cường mRNA thường xuyên.

Mang thai và cho con bú

Tuy nhiên, nếu bạn đã tiêm vắc xin Nuvaxovid khi mang thai mà không được chẩn đoán thì đây không phải là điều đáng lo ngại.

Hiệu quả chống lại Covid-19

EMA đặc biệt chú ý đến nghiên cứu được gọi là PREVENT-19, diễn ra tại 119 trung tâm xét nghiệm ở Hoa Kỳ và Mexico. Tổng cộng có khoảng 30,000 người trong độ tuổi từ 18 đến 84 đã tham gia nghiên cứu. Chương trình nghiên cứu chỉ ra rằng vắc xin NVX-CoV2373 có khả năng bảo vệ rất tốt chống lại bệnh Covid-19 nghiêm trọng.

Các nghiên cứu quan trọng cho thấy nuvaxovid cho thấy hiệu quả cao nhất đối với vi-rút Corona chủng hoang dã ban đầu – tiếp theo là hiệu quả giảm nhẹ đối với biến thể alpha (B.1.1.7) và hiệu quả giảm vừa phải đối với biến thể beta (B.1.351).

Nuvaxovide cũng hoạt động tốt như thế nào đối với biến thể omicron hiện đang chiếm ưu thế – và đặc biệt là đối với phân nhóm omicron BA.5 – hiện vẫn chưa rõ ràng.

Khả năng dung nạp và tác dụng phụ

Thông tin về tác dụng phụ hiếm gặp

Kể từ khi được thị trường chấp thuận, Viện Paul Ehrlich (PEI) đã liên tục giám sát chặt chẽ sự an toàn.

Tuy nhiên, hiện tại chưa thể đưa ra kết luận chắc chắn về độ an toàn cũng như các tác dụng phụ rất hiếm gặp có thể xảy ra – tổng số liều dùng vẫn có thể kiểm soát được. Các cuộc khảo sát sâu hơn đầu tiên về độ an toàn dựa trên việc đánh giá khoảng 121,000 liều vắc xin được sử dụng tính đến ngày giới hạn là 27.05.2022 ở Đức. Kể từ khi giới thiệu vắc xin, PEI đã tiếp nhận tổng cộng 696 trường hợp nghi ngờ có phản ứng bất lợi.

Điều này tương ứng với tỷ lệ báo cáo là 58 trường hợp nghi ngờ trên 10,000 lần tiêm chủng - hay nói cách khác là khoảng 1 trường hợp nghi ngờ có phản ứng bất lợi trên 172 lần tiêm chủng. Phần lớn các báo cáo này chỉ thoáng qua và không nghiêm trọng. Phụ nữ chiếm đa số trong các báo cáo phản ứng bất lợi nhận được với tỷ lệ XNUMX trên XNUMX.

Phản ứng tiêm chủng thoáng qua chiếm ưu thế

  • Nhức đầu
  • Mệt mỏi và mệt mỏi
  • Đau ở chỗ tiêm
  • Hoa mắt
  • Ớn lạnh và phản ứng sốt, cũng như
  • Khó chịu, đau nhức chân tay, đau cơ và các phản ứng nhẹ khác.

Tuy nhiên, tổng cộng có 42 bệnh nhân cũng gặp phải các phản ứng phụ nghiêm trọng cần được chăm sóc tại bệnh viện. Trong XNUMX% của tất cả các trường hợp được báo cáo, các phản ứng bất lợi vẫn tồn tại trong khoảng thời gian được xem xét. Tuy nhiên, nguy cơ viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim không tăng lên trong thời gian quan sát – mặc dù có XNUMX trường hợp nghi ngờ đã được báo cáo. Các trường hợp tử vong tạm thời liên quan đến tiêm chủng nuvaxovide không xảy ra.

Sự khác biệt giữa vắc xin di truyền và nuvaxovide

Hai điểm khác biệt quan trọng nhất giữa vắc xin dựa trên protein của nhà sản xuất Novavax và vắc xin di truyền là:

Thay vào đó, Novavax sản xuất protein tăng đột biến trong các tế bào côn trùng đặc biệt (tế bào Sf-9) trong phòng thí nghiệm. Sau đó, kháng nguyên mong muốn được phân lập với số lượng lớn hơn, được tinh chế và xử lý tiếp thành hạt nano giống virus.

Điều này có nghĩa là nhà sản xuất lắp ráp một số bản sao của phân tử protein hình gai thành một hạt nhân tạo – có kích thước khoảng 50 nanomet. Bằng cách này, lớp vỏ bên ngoài của virus Corona được mô phỏng.

Cần phải cung cấp thêm kích thích để tạo ra phản ứng miễn dịch: Các hạt nano protein đơn lẻ thường không đủ để kích hoạt phản ứng miễn dịch đầy đủ của cơ thể. Hệ thống miễn dịch thường không phân loại các cấu trúc đó là vật lạ đối với cơ thể. Do đó, hệ thống miễn dịch của con người trước tiên phải được “nhận biết” về NVX-CoV2373.

Các chất bổ trợ hoạt động như một “tín hiệu báo động” cho cơ chế phòng vệ mầm bệnh của chính cơ thể chúng ta. Nguyên tắc hoạt động này – tức là sự kết hợp của các kháng nguyên protein kết hợp với chất bổ trợ – đã được thử nghiệm trong một thời gian dài.

Các loại vắc xin chống uốn ván, bại liệt, bạch hầu hoặc ho gà lâu đời cũng sử dụng “thuốc tăng cường tác dụng”. Các thiết kế vắc xin khác - chẳng hạn như vắc xin di truyền của các nhà sản xuất BioNTech/Pfizer, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson - có thể hoạt động hoàn toàn mà không cần chất bổ trợ.

Một liều vắc xin bao gồm hai thành phần khác nhau: 5 microgam hạt nano protein tăng đột biến tái tổ hợp kết hợp với 50 microgam bổ trợ dựa trên saponin (Matrix-M).