Tê: Các nguyên nhân khác

Bệnh lý thần kinh là một bệnh của ngoại vi hệ thần kinh điều đó có liên quan đến rối loạn cảm giác và tê tay và chân. Chúng được kích hoạt bởi các đường dẫn thần kinh bị kích thích, bị viêm hoặc bị tổn thương. Tùy thuộc vào nguyên nhân của bệnh, có thể có các triệu chứng khác; ví dụ, yếu cơ thường xảy ra.

Bệnh đa dây thần kinh do tiểu đường

Một dạng đặc biệt là bệnh tiểu đường -bệnh đa dây thần kinh, đi kèm với bệnh tiểu đường các triệu chứng như khát dữ dội, đi tiểu thường xuyênmệt mỏimệt mỏi. Ngoài bệnh tiểu đường, -bệnh đa dây thần kinh cũng có thể do mãn tính lạm dụng rượu, nhiễm độc hoặc nhiễm trùng, trong số những thứ khác. Nếu bệnh viêm đa dây thần kinh là nguyên nhân gây ra tê, việc điều trị tùy thuộc vào dạng viêm đa dây thần kinh cụ thể.

Thoát vị đĩa đệm là một nguyên nhân

Trong trường hợp của một đĩa đệm thoát vị, áp lực lên rễ thần kinh có thể gây ra đau trong khu vực cung cấp tương ứng của dây thần kinh. Chúng thường kèm theo ngứa ran hoặc cảm giác tê. Nếu các triệu chứng như vậy xảy ra, cần phải luôn luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ để phòng ngừa. Anh ta có thể kiểm tra xem một đĩa đệm thoát vị hiện đang có và liệu nó có nên được điều trị bảo tồn hay bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, sau này thường chỉ cần thiết trong những trường hợp nghiêm trọng.

Ngoài một đĩa đệm thoát vị, các vấn đề khác ở cột sống, đặc biệt là ở cột sống cổ, có thể gây tê tay, chân hoặc da. Thông thường, cảm giác tê sau đó xuất hiện cùng với cảm giác ngứa ran khó chịu ở các chi bị ảnh hưởng. Do đó, nếu bạn gặp vấn đề dai dẳng về cảm giác, bạn nhất định nên nhớ đi khám bởi bác sĩ chỉnh hình.

Đột quỵ là một nguyên nhân

Trong một đột quỵ, Các não không còn được cung cấp đủ máu và do đó không đủ ôxy và chất dinh dưỡng. Bởi vì khu vực bị ảnh hưởng không còn có thể thực hiện chức năng của nó, các rối loạn khác nhau xảy ra. Những rối loạn này cũng có thể bao gồm cả suy nhược thần kinh.

Thâm hụt dây thần kinh có thể khiến tay hoặc chân tê liệt và không thể cử động. Thông thường, cảm giác tê như vậy chỉ xảy ra ở một bên trong đột quỵ. Các triệu chứng khác có thể chỉ ra một đột quỵ bao gồm đau đầu, Hoa mắt, buồn nôn, suy giảm thị lực và giọng nói, và có dấu hiệu liệt. Nếu bạn nghi ngờ bị đột quỵ, bạn nên gọi bác sĩ ngay lập tức.

Nhiễm trùng, đau nửa đầu và khối u là nguyên nhân gây ra

Nhiều loại nhiễm trùng với vi khuẩn or virus có thể gây ra cảm giác tê liệt trong cơ thể. Nhiễm trùng như vậy bao gồm tấm lợp or - một chứng nhiễm trùng do vi khuẩn thuộc chi Borrelia gây ra và fibromyalgia , ví dụ. Tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng, bác sĩ chăm sóc sẽ kê đơn thuốc thích hợp; nhiễm trùng do vi khuẩn thường được điều trị bằng kháng sinh.

Một cảm giác tê tái trong cái đầu hoặc khuôn mặt thường là dấu hiệu của một đau nửa đầu tấn công. Ngoài ra, cảm giác tê dại như vậy cũng có thể cho thấy rối loạn tuần hoàn và các khối u trong não, cũng như lo lắng hoặc cuộc tấn công hoảng sợ. Ở mặt, tê cũng có thể do bỏng or sự tê cóng, cũng như các rối loạn của dây thần kinh vào mặt. Đa xơ cứng (MS) cũng có thể gây ra tê ở mặt, cũng như ở tay hoặc chân.

Ngoài ra, thẻ cào vitamin Thiếu B12 cũng có thể gây tê, thường xảy ra trên lưỡi. Ngoài ra, rối loạn cảm giác cũng có thể xảy ra ở tay và chân. Điều này là bởi vì vitamin B12 rất quan trọng đối với hệ thần kinh và sự thiếu hụt có thể dẫn rối loạn trong hệ thống thần kinh trung ương. Ngoài tê, sự thiếu hụt như vậy cũng có thể gây ra các triệu chứng như xanh xao, mệt mỏitập trung vấn đề.