Tê: Làm gì?

Sau cảm giác tê ở cánh tay, đùi, bàn chân hoặc mặt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thông thường, thiếu máu lưu thông hoặc dây thần kinh bị chèn ép là nguyên nhân gây ra cảm giác khó chịu. Nhưng các bệnh nghiêm trọng như đĩa bị trượt hoặc một đột quỵ cũng có thể kèm theo tê. Chúng tôi thông báo cho bạn về các nguyên nhân có thể xảy ra và đưa ra lời khuyên về những gì bạn có thể làm để chống lại chứng tê.

Tê (mê).

Cảm giác tê - về mặt y học được gọi là thôi miên - là do giảm độ nhạy cảm của da. Nếu có cảm giác tê như vậy, cảm giác bị rối loạn và không có hoặc chỉ có thông tin hạn chế về các kích thích bên ngoài có thể được truyền đến não theo cách này. Điều này bao gồm thông tin về nhiệt và lạnh, chạm và áp lực, đau cũng như rung động. Mất hoàn toàn cảm giác được gọi là gây tê. Thất bại về cảm giác xảy ra chủ yếu ở các chi; tê ngón tay, ngón chân, cánh tay và chân là đặc biệt phổ biến. Ngược lại, hiếm gặp ở mặt hoặc thân mình. Cảm giác tê có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên. Thông thường, cảm giác tê có kèm theo cảm giác ngứa ran khó chịu.

Tê: nguyên nhân và chẩn đoán

Nhiều nguyên nhân có thể ẩn sau cảm giác tê. Trong một số trường hợp, nguyên nhân là vô hại, nhưng cảm giác tê tái đi tái lại cũng có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm. Nếu cảm giác tê xuất hiện thường xuyên hơn, chắc chắn nên đi khám. Các nguyên nhân có thể gây tê bao gồm:

  • Rối loạn tuần hoàn
  • Dây thần kinh bị chèn ép
  • Hội chứng ống cổ tay
  • Bệnh lý thần kinh
  • Đĩa đệm herniated
  • cú đánh
  • Nhiễm trùng
  • Thiếu Vitamin B12
  • Khối u

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây tê, các triệu chứng khác cũng có thể xảy ra đồng thời, chẳng hạn như đau hoặc những hạn chế về động cơ. Khi đưa ra chẩn đoán, yếu tố quyết định đầu tiên đối với bác sĩ chăm sóc là tình trạng tê xảy ra ở đâu, khi nào và trong trường hợp nào, là một bên hay hai bên và liệu nó có tồn tại kể từ lần xuất hiện đầu tiên hay tự biến mất. Để xác định thiệt hại có thể xảy ra đối với dây thần kinh, bác sĩ kiểm tra phản xạ cũng như các chức năng cảm giác khác nhau - ví dụ, thính giác và thị giác. Nếu có nghi ngờ ban đầu, có thể cần phải kiểm tra thêm.

Rối loạn tuần hoàn là một nguyên nhân

Khi nhiệt độ xuống thấp vào mùa đông, bàn tay và bàn chân của chúng ta có thể trở nên quá lạnh và chúng tôi không còn cảm giác nào trong chúng. Các lạnh gây ra máu tàu co bóp và lưu lượng máu đến tứ chi trở nên kém hơn. Phải đến khi nhiệt độ ấm hơn, cảm giác tê mới biến mất và cảm giác trở lại - quá trình này thường đi kèm với cảm giác ngứa ran khó chịu ở các ngón tay và ngón chân. Mặc dù rối loạn tuần hoàn ngắn hạn, liên quan đến cảm lạnh thường vô hại, nhưng nếu bạn cảm thấy rối loạn tuần hoàn mà không xác định được nguyên nhân, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Sau đó các bệnh nghiêm trọng như xơ cứng động mạch hoặc bệnh Raynaud, chủ yếu ảnh hưởng đến các động mạch ở ngón tay và ngón chân, có thể nằm sau chứng tê. Đặc biệt, rối loạn tuần hoàn trong não cũng như ở chân có thể gây ra cảm giác tê. Rối loạn tuần hoàn trong tim, mặt khác, có nhiều khả năng khiến bản thân cảm thấy căng thẳng trong ngực.

Dây thần kinh bị chèn ép là một nguyên nhân

Tê tay, chân, bàn tay và bàn chân do dây thần kinh bị chèn ép có lẽ ai cũng từng trải qua một số thời điểm: do tư thế không đúng - ví dụ khi ngồi hoặc nằm - dây thần kinh bị chèn ép và việc truyền các kích thích. bị làm phiền. Kết quả là bàn tay hoặc cánh tay cảm thấy tê liệt và thường không thể cử động được nữa. Thông thường, một cánh tay ngủ gật hoặc Chân kèm theo cảm giác ngứa ran khó chịu trên da. Tuy nhiên, ngay sau khi chúng ta cử động phần cơ thể đã chìm vào giấc ngủ, cảm giác tê thường sẽ tự biến mất. Nếu không đúng như vậy hoặc nếu cảm giác tê xuất hiện thường xuyên hơn, có thể có một nguyên nhân khác đằng sau những phàn nàn cần được bác sĩ làm rõ.

Hội chứng ống cổ tay là một nguyên nhân

Nếu có cảm giác tê tái liên tục và cảm giác ngứa ran khó chịu ở các ngón tay, Hội chứng ống cổ tay có lẽ là đằng sau các triệu chứng. Trong trường hợp này, dây thần kinh cổ tay bị co lại khi nó đi qua ống cổ tay. Nguyên nhân của Hội chứng ống cổ tay có thể rất nhiều và đa dạng, bao gồm, ví dụ, tình trạng bất ổn về xương sau gãy xương hoặc Vỏ gân viêm. Tuy nhiên, thông thường, không có nguyên nhân trực tiếp nào có thể được xác định. Bằng cách đeo một thanh nẹp đặc biệt, cảm giác tê ở các ngón tay thường có thể được loại bỏ. Nếu không có cải thiện, điều trị phẫu thuật được thực hiện. Ngoài Hội chứng ống cổ tay, tê ngón tay và bàn tay cũng có thể xảy ra khi khác dây thần kinh, chẳng hạn như dây thần kinh ulnar, bị chèn ép (hội chứng đường hầm ulnar). Hội chứng này còn được gọi là chứng liệt của người đi xe đạp vì nó thường xảy ra do nắm chặt tay lái. Tuy nhiên, việc thu hẹp các ống thần kinh không chỉ có thể xảy ra ở cánh tay mà còn ở chân. Một dây thần kinh bị chèn ép và tê có liên quan xảy ra đặc biệt thường xuyên ở đùi. Đây được gọi là hội chứng đường hầm bẹn (hội chứng đường hầm điện) hoặc bệnh quần jean. Trong trường hợp này, dây thần kinh xương đùi bị tổn thương bởi thừa cân, mà còn bởi quần áo quá chật. Tùy thuộc vào giai đoạn của hội chứng, thuốc điều trị, vật lý trị liệu, hoặc liệu pháp phẫu thuật có thể được xem xét.