Thuật ngữ điều dưỡng – từ A đến Z

A

” Kích hoạt chăm sóc

Kích hoạt dịch vụ chăm sóc là điều bắt buộc đối với tất cả các hình thức chăm sóc - tại bệnh viện, viện dưỡng lão hoặc bệnh nhân ngoại trú tại nhà. Đó là việc chăm sóc người cần chăm sóc theo khả năng hiện có của họ. Anh ta chỉ được hỗ trợ khi thực sự cần giúp đỡ và học cách khắc phục hoặc bù đắp một số thiếu sót.

” Nhà dành cho người già, nhà ở cho người già, viện dưỡng lão.

Về cơ bản, có ba loại nhà khác nhau:

  • Nhà hưu trí: Người dân sống tương đối độc lập trong những căn hộ nhỏ. Tuy nhiên, vẫn có khả năng dùng bữa trong cộng đồng với những người khác.
  • Nhà hưu trí: Có sẵn phòng hoặc căn hộ nhỏ nhưng người dân được thoải mái làm các công việc gia đình như dọn dẹp hoặc nấu ăn. Chăm sóc điều dưỡng cũng được cung cấp.

Ở hầu hết các cơ sở chăm sóc bệnh nhân nội trú cho người cao tuổi hiện nay đều có thể thấy sự kết hợp giữa các loại nhà truyền thống dành cho người già, viện dưỡng lão và viện dưỡng lão dành cho người già dưới một mái nhà.

B

“Chăm sóc điều trị

“Dịch vụ tham quan

Theo yêu cầu, các trung tâm tư vấn có thể sắp xếp dịch vụ thăm khám. Nó hỗ trợ người thân chăm sóc khi họ phải xa nhà vài giờ và không muốn để người cần chăm sóc một mình: Ví dụ: khách đến thăm nói chuyện với người cần chăm sóc, đi dạo với họ, giúp họ mua sắm hoặc đọc sách cho họ nghe. Hầu hết du khách là cư sĩ đã hoàn thành khóa đào tạo.

"Quan tâm

Những người cần chăm sóc được chăm sóc tại nhà có quyền được hưởng các dịch vụ chăm sóc bổ sung. Ví dụ, chúng bao gồm các nhóm chăm sóc cho bệnh nhân sa sút trí tuệ, nhóm người giúp đỡ để giúp đỡ những người thân phải chăm sóc hàng giờ liền, chăm sóc ban ngày theo nhóm nhỏ hoặc chăm sóc cá nhân bởi những người trợ giúp được công nhận.

“Luật giám hộ

Luật giám hộ quy định quyền lợi của người cần hỗ trợ pháp lý (giám hộ). Ví dụ, đây có thể là những người khuyết tật hoặc những người mắc chứng mất trí nhớ. Cơ quan thi hành án là tòa án giám hộ – tòa chỉ định người giám hộ cho bệnh nhân, ví dụ như người thân hoặc người giám hộ chuyên nghiệp độc lập.

D

“Chăm sóc bệnh mất trí nhớ

Bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác cần được chăm sóc và quan tâm đặc biệt. Các khóa đào tạo và chăm sóc bổ sung không chỉ được cung cấp cho người chăm sóc người cao tuổi mà còn cho các thành viên trong gia đình. Chúng được thiết kế để giúp họ đáp ứng tốt hơn các nhu cầu cụ thể của bệnh nhân sa sút trí tuệ. Đặc biệt quan trọng trong việc chăm sóc chứng sa sút trí tuệ là kích hoạt chăm sóc và tất cả các biện pháp giúp người mắc chứng sa sút trí tuệ có được lịch trình cố định hàng ngày cho bản thân.

” Nhân khẩu học

E

“Đóng góp cứu trợ

Những người được chăm sóc tại nhà (chăm sóc cấp độ 1 đến 5) được hưởng cái gọi là đóng góp cứu trợ. Lên đến 125 euro mỗi tháng dành cho người cần chăm sóc đối với các dịch vụ dành riêng để giảm bớt gánh nặng cho người thân chăm sóc và thúc đẩy sự độc lập trong cuộc sống hàng ngày. Số tiền này có thể được sử dụng cho các dịch vụ chăm sóc ban ngày hoặc ban đêm, chăm sóc ngắn hạn, các dịch vụ do dịch vụ chăm sóc cung cấp hoặc để cung cấp hỗ trợ mọi người trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Chăm sóc thay thế là một thuật ngữ khác cho chăm sóc phòng ngừa (xem ở đó).

F

” Người quản lý trường hợp

Có quyền hợp pháp nhận tư vấn chăm sóc cá nhân và toàn diện (quản lý hồ sơ) từ quỹ bảo hiểm chăm sóc dài hạn. Những người được gọi là người quản lý hồ sơ sẽ tư vấn cho những người bị ảnh hưởng và người thân của họ về các lợi ích chăm sóc do quỹ bảo hiểm cung cấp, xử lý các đơn đăng ký và các thủ tục khác, đồng thời cùng với người cần chăm sóc và gia đình họ phát triển một kế hoạch chăm sóc cá nhân.

“Thời gian chăm sóc gia đình

G

“Chăm sóc cơ bản

Chăm sóc cơ bản bao gồm hỗ trợ điều dưỡng trong các vấn đề quan trọng và hàng ngày như ăn uống, vệ sinh cá nhân, thủ tục bài tiết, mặc quần áo hoặc đi ngủ.

Nó không bao gồm công việc dọn phòng hoặc hỗ trợ thực hiện các đơn thuốc y tế (ví dụ: cung cấp thuốc).

H

“Chăm sóc điều dưỡng tại nhà

  • nếu việc điều trị tại bệnh viện là cần thiết nhưng không khả thi (chăm sóc tránh phải nhập viện)
  • nếu việc điều trị nội trú tại bệnh viện có thể tránh được hoặc rút ngắn bằng cách chăm sóc điều dưỡng tại nhà (chăm sóc điều dưỡng tránh bệnh viện)
  • nếu việc chăm sóc nhằm đảm bảo sự thành công của việc điều trị y tế (chăm sóc an toàn)

“Chăm sóc gia đình

Mua sắm, giặt giũ, hút bụi và dọn dẹp không phải là dịch vụ điều dưỡng. Tuy nhiên, chúng là một phần thiết yếu trong việc chăm sóc tại nhà của một người cần được chăm sóc. Ví dụ: chúng được cung cấp bởi Dịch vụ xã hội di động (MSD).

“Phương tiện phụ trợ

” Nhà tế bần

Nhà tế bần là cơ sở nơi những người mắc bệnh nan y được đồng hành trong giai đoạn cuối đời của họ. Người sắp chết được điều dưỡng toàn diện và chăm sóc mục vụ. Có các hiệp hội chăm sóc cuối đời cho bệnh nhân ngoại trú và nội trú cũng như các nhà chăm sóc cuối đời dành riêng cho trẻ em.

K

” Chăm sóc tránh bệnh viện

Chăm sóc tránh bệnh viện bao gồm điều trị cần thiết và chăm sóc cơ bản cũng như chăm sóc tại nhà. Quyền được hưởng quyền lợi này kéo dài tối đa bốn tuần cho mỗi trường hợp bị bệnh (trong những trường hợp đặc biệt, có thể gia hạn).

“Chăm sóc ngắn hạn

M

“MD / MDK

Dịch vụ Y tế (MD) là dịch vụ tư vấn và đánh giá y tế xã hội về bảo hiểm y tế theo luật định và bảo hiểm chăm sóc dài hạn. Trong số những việc khác, MD tham gia vào việc đánh giá để xác định nhu cầu chăm sóc và mức độ chăm sóc. Nó cũng chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng của các dịch vụ chăm sóc.

“Medicproof GmbH

Medicproof là dịch vụ y tế của các công ty bảo hiểm y tế tư nhân. Nó là một công ty con của Hiệp hội các công ty bảo hiểm y tế tư nhân. Giống như MD, Medicproof sử dụng các chuyến thăm nhà để đánh giá, chẳng hạn như mức độ chăm sóc hiện có.

“Những ngôi nhà nhiều thế hệ

N

“Liên minh hành động quốc gia vì những người mắc bệnh hiếm gặp (NAMSE)

“Chăm sóc ban đêm

Chăm sóc ban đêm, cùng với chăm sóc ban ngày, thuộc các hình thức chăm sóc nội trú một phần. Ban ngày, người thân tự chăm sóc người cần chăm sóc tại nhà. Vào ban đêm, người đó được chăm sóc tại viện dưỡng lão. Chăm sóc bán nội trú cũng đảm nhiệm việc vận chuyển cần thiết cho một người cần được chăm sóc từ nhà đến viện dưỡng lão và ngược lại.

P

“Tài liệu chăm sóc

Dù ở viện dưỡng lão hay tại nhà trong thời gian chăm sóc ngoại trú - tất cả các bước điều dưỡng riêng lẻ phải được ghi lại đầy đủ. Điều này bao gồm các biện pháp chăm sóc cơ bản và điều trị, thuốc được sử dụng cũng như thông tin về tình trạng hiện tại của người cần được chăm sóc.

“Trợ cấp chăm sóc

“Mức độ chăm sóc

  • Mức độ chăm sóc 1 – khiếm khuyết nhỏ
  • Mức độ chăm sóc 2 – suy giảm đáng kể tính độc lập hoặc khả năng
  • Mức độ chăm sóc 3 – suy giảm nghiêm trọng tính độc lập hoặc khả năng
  • Mức độ chăm sóc 4 – suy giảm nghiêm trọng nhất về tính độc lập hoặc khả năng
  • Mức độ chăm sóc 5 – suy giảm nghiêm trọng nhất về khả năng độc lập hoặc khả năng có yêu cầu đặc biệt về chăm sóc điều dưỡng.

“Khóa học chăm sóc

Nếu bạn đang chăm sóc người thân hoặc muốn tình nguyện chăm sóc ai đó cần được chăm sóc, bạn có thể tham gia khóa học chăm sóc miễn phí do quỹ bảo hiểm chăm sóc của bạn chi trả (quỹ bảo hiểm chăm sóc có nghĩa vụ cung cấp các khóa học miễn phí như vậy). Trong các khóa học này, bạn sẽ học cách chăm sóc răng miệng đúng cách hoặc cách sử dụng các thiết bị hỗ trợ. Trong một số trường hợp nhất định, việc tư vấn và đào tạo cũng có thể diễn ra tại nhà của người cần được chăm sóc.

Hợp đồng chăm sóc được ký kết giữa người cần chăm sóc và dịch vụ chăm sóc ngoại trú. Nó chứa tất cả các dịch vụ đã thỏa thuận mà dịch vụ chăm sóc sẽ cung cấp. Việc chia sẻ chi phí y tế và bảo hiểm chăm sóc dài hạn cũng cần được lưu ý trong đó. Bất cứ khi nào tình hình chăm sóc thay đổi, hợp đồng chăm sóc cũng phải được điều chỉnh.

S

“Nơi ở cao cấp

Căn hộ chung (WG) mang đến cho người cao tuổi cơ hội có một cuộc sống tự lập khi về già khi ở cùng với những người khác. Trong trường hợp bị bệnh hoặc được điều dưỡng chăm sóc, những người ở cùng phòng sẽ chăm sóc lẫn nhau hoặc thuê người chăm sóc bên ngoài (bạn cùng phòng chăm sóc). Do đó, đối với nhiều người cao tuổi, WG là một giải pháp thay thế cho viện dưỡng lão.

Ngược lại với chăm sóc ngoại trú hoặc tại nhà, người cần chăm sóc được chăm sóc và chăm sóc tại viện dưỡng lão hoặc cơ sở chăm sóc ngắn hạn.

T

Chăm sóc ban ngày, cùng với chăm sóc ban đêm, là một trong những hình thức chăm sóc nội trú một phần. Những người cần chăm sóc được chăm sóc ban ngày tại viện dưỡng lão hoặc trung tâm giữ trẻ. Ở đó, họ không chỉ nhận được bữa ăn và sự chăm sóc điều dưỡng - mà còn chú trọng đến việc kích hoạt thể chất và tinh thần. Các vị khách được cung cấp một cấu trúc hàng ngày, nếu không có nó, họ sẽ xuống cấp nhanh hơn ở nhà.

“Chăm sóc nội trú một phần

Chăm sóc nội trú một phần có nghĩa là một phần dịch vụ chăm sóc được cung cấp trên cơ sở ngoại trú bởi các thành viên trong gia đình và phần còn lại được cung cấp tại cơ sở chăm sóc bệnh nhân nội trú. Do đó, các thành viên trong gia đình chăm sóc sẽ cảm thấy nhẹ nhõm trong một phần thời gian trong ngày. Các ví dụ nổi tiếng nhất là chăm sóc ban ngày và chăm sóc ban đêm.

U

“Chăm sóc chuyển tiếp

V

“Chăm sóc phòng ngừa

” Giấy ủy quyền chăm sóc sức khoẻ

Với giấy ủy quyền chăm sóc sức khỏe, bạn ủy quyền cho một người mà bạn lựa chọn thay mặt bạn đưa ra quyết định. Bạn có thể ủy quyền cho người này tất cả hoặc chỉ một số lĩnh vực trách nhiệm nhất định. Người được ủy quyền do đó trở thành người đại diện cho ý chí của bạn.

W

”Bút dân dụng

“Điều chỉnh nhà ở

Thuật ngữ “thích ứng tại nhà” đề cập đến các biện pháp cải tạo trong chính ngôi nhà của một người nhằm điều chỉnh môi trường sống phù hợp với nhu cầu đặc biệt của người cần được chăm sóc hoặc hỗ trợ. Trên hết, sự an toàn phải được tăng lên bằng cách loại bỏ các nguồn nguy hiểm có thể xảy ra như sàn trơn trượt hoặc nguy cơ vấp ngã (ngăn ngừa té ngã). Quỹ bảo hiểm chăm sóc điều dưỡng có thể trợ cấp chi phí cho các biện pháp chuyển đổi trên đơn đăng ký.