Béo phì: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Bệnh béo phì, hay chứng u mỡ, đặc biệt ảnh hưởng đến những người ở các nước công nghiệp phát triển và thế giới phương Tây. Ở Đức, hơn 20 phần trăm người dân bị coi là béo phì.

Béo phì là gì?

Bệnh béo phì bắt nguồn từ từ "adeps" trong tiếng Latinh có nghĩa là chất béo. Theo các chuyên gia, sự gia tăng chất béo trong cơ thể này có thể được phân loại là bệnh mãn tính. Tuy nhiên, không phải ai cũng thừa cân cũng béo phì. Theo Thế giới cho sức khoẻ Cơ quan, béo phì được định nghĩa là chỉ số BMI (chỉ số chất béo cơ thể) từ 30 trở lên. Tổng cộng có 3 mức độ nghiêm trọng được phân biệt, cũng phụ thuộc vào chỉ số BMI trong phân loại của chúng. Béo phì cấp độ I có chỉ số BMI là 30-35, chỉ số BMI lên đến 40 người bị ảnh hưởng bởi béo phì cấp độ II, trên đó chỉ là cấp độ III, còn được gọi là béo phì bệnh lý. Ở đây, chất lượng cuộc sống đã bị hạn chế đáng kể, tuổi thọ thấp hơn đáng kể so với những người có cân nặng bình thường.

Nguyên nhân

Béo phì xảy ra ngày càng nhiều ở các nước công nghiệp phương Tây, điều này cho thấy nguyên nhân có thể được suy ra từ điều kiện sống. Theo các nghiên cứu, có mối liên hệ trực tiếp giữa việc tiêu thụ chất béo hàng ngày và béo phì, nhưng không phải là lượng calo nói chung là quá nhiều. Đồ uống có đường cũng dẫn đến thừa cân và cuối cùng là béo phì. Ngoài cái sai chế độ ăn uống, vận động quá ít là một nguyên nhân dẫn đến béo phì. Thiếu tập thể dục trong bối cảnh này không chỉ có nghĩa là quá ít thể dục thể thao mà còn ảnh hưởng đến điều kiện sống chung. Các hoạt động ít vận động, các hoạt động thời gian giải trí thụ động và một cơ sở hạ tầng tốt có thể được tìm thấy đặc biệt là ở các nước phương Tây và do đó, cùng với những sai lầm chế độ ăn uống, Mau dẫn để tăng cân. Các yếu tố bên ngoài cũng là lý do dẫn đến béo phì. Việc cung cấp quá nhiều hàng hóa, sự phổ biến của thức ăn nhanh, rất nhiều quảng cáo và thói quen để đường và chất béo (có đường trà, nước ngọt, thức ăn nhanh) ngay cả ở trẻ em dẫn béo phì. Các bệnh chuyển hóa như suy giáp cũng có thể được trích dẫn như một nguyên nhân. Theo các nghiên cứu, khuynh hướng di truyền cũng có thể dẫn đến béo phì.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh béo phì là trọng lượng vượt quá mức có thể nhìn thấy của người hoặc những người bị ảnh hưởng, biểu hiện ở một thân hình đầy đặn và nở nang. Do đó, bệnh béo phì nói chung rất dễ chẩn đoán - mặc dù nguyên nhân của nó có thể khá khác nhau về bản chất. Trong mọi trường hợp, béo phì mắc phải trong một thời gian dài và có thể được điều trị bằng cách thay đổi thói quen sống. Các triệu chứng của bệnh béo phì bao gồm dáng đi thường chậm chạp, do khả năng vận động bị hạn chế. Trong hầu hết các trường hợp, chuyển động có liên quan trực tiếp đến khó thở vì hệ tim mạch phải di chuyển và duy trì một khối lượng mà nó không được thiết kế. Do khả năng vận động bị suy giảm, thường xảy ra tình trạng thâm hụt có điều kiện, vì những người bị ảnh hưởng không còn khả năng tham gia các hoạt động thể thao. Về lâu dài, các vấn đề xảy ra ở hệ thống cơ xương, được kích hoạt bởi tải trọng quá mức trên khớpgân. Các vấn đề về lưng như đĩa đệm bị trượt cũng phổ biến hơn ở những bệnh nhân béo phì. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, béo phì được coi là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh thứ phát của hệ tim mạch. Máu giá trị cũng xấu đi, thường là do thức ăn không lành mạnh, nhiều chất béo chế độ ăn uống và tập thể dục quá ít. Bên ngoài không được chú ý, cặn lắng hình thành trong tĩnh mạch và động mạch, có thể dẫn đến các bệnh về tàutim. Nét và tim các cuộc tấn công là kết quả lâu dài.

Chẩn đoán và tiến triển

Béo phì chủ yếu được chẩn đoán bằng chỉ số BMI đo được. Quyết định cho các di chứng của bệnh béo phì, chẳng hạn như cao huyết áp hoặc bệnh tim mạch, không chỉ là chỉ số BMI, mà còn phân phối lượng mỡ trong cơ thể. Chất béo tích tụ ở bụng được coi là không tốt vì điều này mô mỡ thường bao quanh các cơ quan, do đó ảnh hưởng tiêu cực đến đường sự trao đổi chất. Mỡ bụng sinh ra xấu máu chất béo tăng lên cholesterol cấp độ và gửi tiền vào động mạch các bức tường. Nếu mỡ phân bố chủ yếu ở đùi hoặc mông thì đây được gọi là kiểu người quả lê - người này ít có nguy cơ mắc các bệnh thứ phát hơn. Để chẩn đoán, chu vi bụng và tỷ lệ eo-hông cũng được đo. Cả hai đều cung cấp thông tin về chất béo phân phối Theo đó, phụ nữ có vòng eo trên 80 cm và nam giới có giá trị từ 92 cm trở lên có nguy cơ gia tăng. Tỷ lệ vòng eo trên hông nên dưới 1 đối với nam giới và phụ nữ có giá trị trên 0.85 được coi là có nguy cơ mắc bệnh. Ở trẻ em, những giá trị này hiếm khi có ý nghĩa, đó là lý do tại sao tuổi tác liên quan đến chiều cao và cân nặng phải được thêm vào cho chúng. Điều này được thực hiện với bảng phân vị.

Chẩn đoán phân biệt

Béo phì dinh dưỡng phải được chẩn đoán phân biệt rõ ràng với các tình trạng như Hội chứng Cushing (cường vỏ não), suy giáp, rối loạn lipid máu và hội chứng PCO (Hội chứng buồng trứng đa nang).

Các biến chứng

Béo phì có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh tiểu đường mellitus (loại 2). Bệnh tiểu đường dẫn đến rối loạn chuyển hóa, với đặc điểm là kháng hormone insulin. Nếu không được điều trị, nghiêm trọng bệnh tiểu đường có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra, có thể mắc các bệnh thứ phát khác và các triệu chứng kèm theo như bệnh thần kinh. Thông thường, béo phì cũng gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến hệ tim mạch. Điều này dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tương ứng cao hơn, bao gồm tim các cuộc tấn công và đột quỵ. Ngoài ra, béo phì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau. Hội chứng chuyển hóa là sự kết hợp của béo bụng, insulin Sức cản, tăng huyết áp và rối loạn lipid máu. Phần sau mô tả sự xáo trộn về nồng độ protein trong máu huyết thanh. Cao mật độ lipoprotein (HDL) và thấp mật độ lipoprotein (LDL) có mặt với tỷ lệ thay đổi. Trong nhiều trường hợp, béo phì đi kèm với tăng cholesterol các cấp độ. Điều này ủng hộ xơ cứng động mạchsỏi mật. Cân nặng quá mức cũng dẫn đến tăng sức căng cho hệ cơ xương khớp. Các khớp và đĩa đệm nói riêng bị béo phì. Một biến chứng khác trong khi ngủ có thể là ngáy hoặc tạm thời ngừng thở. Điều này hội chứng ngưng thở khi ngủ do đó có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ: Những người bị ảnh hưởng do đó thức dậy thường xuyên hơn từ giai đoạn ngủ sâu, điều quan trọng đối với sự tái tạo bình thường của cơ thể.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Nhiều người bị tăng cân. Có lẽ hầu hết những người bị ảnh hưởng sẽ không đi khám vì béo phì, miễn là họ không bị các triệu chứng phụ nghiêm trọng. Lý do: Thường là cái nhìn sâu sắc về sức khỏe hậu quả muộn, có thể có ưu thế mạnh, bị thiếu mặc dù tất cả thông tin trung gian. Nhiều thừa cân người dân không còn dám đi khám bệnh. Cảm giác xấu hổ gia tăng đảm bảo rằng trọng lượng cơ thể tiếp tục tăng lên. Do đó, các triệu chứng hậu quả có thể xảy ra sớm hay muộn của bệnh béo phì. Ngay cả khi không có khiếu nại bệnh lý nào xuất hiện do cân nặng vượt quá mức, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Tối thiểu, hàng năm sức khỏe kiểm tra và tất cả các cuộc kiểm tra phòng ngừa theo lịch cho nhóm tuổi được khuyến khích. Trong trường hợp xuất hiện các rối loạn sinh dưỡng như đổ mồ hôi nhiều, khó thở hoặc thở gấp ngày càng tăng hoặc tim đập nhanh khi gắng sức nhẹ, việc đến gặp bác sĩ là cần thiết. Các triệu chứng có thể được giảm bớt bằng chế độ ăn uống. Ngay cả khi có các triệu chứng ở hệ thống cơ xương, đau và căng cơ liên tục, cần phải đến gặp bác sĩ. Nếu không, có nguy cơ bị hư hỏng vĩnh viễn. Béo phì có thể dẫn đến các bệnh mãn tính với tiến triển nặng dần. Thường xuyên đến gặp bác sĩ có thể ngăn ngừa điều này. Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ nếu người đó nhận thấy rằng anh ta đang bỏ lỡ các cơ hội về mặt xã hội và nghề nghiệp và bị gạt sang một bên vì vấn đề cân nặng của mình. Nếu tình trạng thừa cân quá mức tồn tại do các vấn đề tâm lý, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của một nhà trị liệu tâm lý.

Điều trị và trị liệu

Bác sĩ các biện pháp chu vi bụng và Tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể, Cũng như các Chỉ số khối cơ thể của bệnh nhân, để có thể bắt đầu một chế độ ăn kiêng chính xác và hơn nữa điều trị. Mục tiêu chính của điều trị luôn luôn là giảm cân. Điều này thường đòi hỏi những can thiệp nghiêm trọng trong lối sống của bệnh nhân. Ở đa số bệnh nhân béo phì, chế độ ăn uống là nguyên nhân chính dẫn đến béo phì. Giáo dục về ăn uống lành mạnh là bước đầu tiên trong điều trị béo phì. Vì các mô hình hành vi và chế độ ăn uống không đúng phát triển qua nhiều năm, liệu pháp hành vi thường được khuyến khích. Hình ảnh bản thân bị tấn công và các nguyên nhân tâm lý cũng thường cần được điều trị, đó là lý do tại sao tâm lý trị liệu Trụ cột quan trọng thứ hai trong cuộc chiến chống béo phì là tập thể dục. WHO khuyến nghị 30-60 phút tập thể dục ít nhất 3 lần một tuần để giảm cân. Tuy nhiên, tư vấn chi tiết cũng cần thiết ở đây để tránh thiệt hại cho khớpgân của người béo phì. Trong trường hợp trẻ em, gia đình và người thân phải tham gia tích cực vào điều trị quá trình. Trường hợp béo phì nặng độ II trở lên mắc đồng thời các bệnh khác như đái tháo đường hoặc bệnh tim, phải phẫu thuật các biện pháp cũng có sẵn. Dải dạ dày hoặc dạ dày giảm là các thủ tục hạn chế và cản trở người đó ăn. Các phẫu thuật kết hợp cũng có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và ảnh hưởng trực tiếp không chỉ đến lượng thức ăn mà còn Sự trao đổi chất béo. Thuốc, chẳng hạn như thuốc ức chế sự thèm ăn, không thích hợp cho liệu pháp điều trị béo phì. Loại thuốc duy nhất được phê duyệt là orlistat, can thiệp vào Sự trao đổi chất béo và phá vỡ hấp thụ chất béo trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, thuốc này cũng chỉ nên được sử dụng như một loại thuốc hỗ trợ điều trị, vì thói quen ăn uống và lười vận động phải được điều trị chủ yếu bằng cách thay đổi hành vi.

Triển vọng và tiên lượng

Sơ đồ thể hiện cấu tạo giải phẫu tham gia vào quá trình giảm phân của dạ dày. Nhấn vào đây để phóng to. Những người thừa cân nghiêm trọng có xu hướng có nguy cơ bị hội chứng chuyển hóa. Tương tự như vậy, khả năng xảy ra các cơn đau tim, suy timcao huyết áp được tăng lên rất nhiều. Như một quy luật, béo phì đại diện cho một tương đối nguy hiểm và cũng rất không lành mạnh điều kiện cho cơ thể người bệnh. Nếu nó không được điều trị hoặc cân nặng không giảm mạnh, nó có thể dẫn đến các triệu chứng nguy hiểm đến tính mạng và trong trường hợp xấu nhất là tử vong. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân bị hạn chế vận động và nhanh chóng kiệt sức khi cơ thể căng thẳng. Việc tăng tiết mồ hôi thường dẫn đến mùi cơ thể khó chịu và cân nặng tăng lên là nguyên nhân đau trong các khớp. Hơn nữa, cảm giác khó chịu ở tim cũng xảy ra, do đó hầu hết bệnh nhân tiếp xúc với bệnh tim mạch và có thể bị đau tim. Thân hình béo phì của người bệnh đôi khi dẫn đến tâm lý không thoải mái và bị xã hội loại trừ. Đặc biệt, trẻ em có thể bị bắt nạt và trêu chọc do béo phì và kết quả là phát triển các vấn đề tâm lý nghiêm trọng. Hơn nữa, nó có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh tiểu đường. Béo phì có thể được điều trị, nhưng bệnh nhân phải có trách nhiệm điều trị thích hợp. Chỉ trong một số trường hợp, điều trị y tế độc quyền mới có thể thực hiện được. Bệnh có thể được đẩy lùi bằng lối sống lành mạnh và các hoạt động thể dục thể thao. Các phương pháp điều trị tâm lý cũng có thể cần thiết để giải quyết các nguyên nhân gây béo phì.

Phòng chống

Một lối sống lành mạnh từ thời thơ ấu, là phòng chống béo phì tốt nhất. Chế độ ăn uống nên chứa ít chất béo và đường càng tốt, hãy tập thể dục 2 đến 3 lần một tuần theo chương trình. Đặc biệt trẻ em rất dễ tiếp thu phòng các biện pháp và thói quen ăn uống lành mạnh và tập thể dục nhiều trở thành tiêu chuẩn, áp dụng cho tuổi trưởng thành.

Chăm sóc sau

Cùng với việc làm giảm dạ dày, dải dạ dày là một trong những lựa chọn cho phẫu thuật thanh nhi. Khi các phương pháp giảm cân bảo thủ không thành công, đó thường là biện pháp cuối cùng. Nhấn vào đây để phóng to. Theo dõi sau phẫu thuật thanh nhi là suốt đời. Sáu cuộc hẹn được lên kế hoạch trong năm đầu tiên, hai cuộc hẹn vào năm thứ hai và một cuộc hẹn hàng năm sau đó. Nếu bệnh nhân có bất kỳ phàn nàn nào, họ nên liên hệ với bác sĩ chăm sóc bất kể cuộc hẹn. Thách thức đối với những người bị ảnh hưởng là thay đổi lối sống của họ, chủ yếu liên quan đến chế độ ăn uống và hành vi tập thể dục. Ở đây, họ thường cần được hỗ trợ để không rơi vào những khuôn mẫu cũ. Nó có thể có dạng tư vấn dinh dưỡng, một bác sĩ hoặc một nhóm tự lực. Kế hoạch ăn kiêng là một phần thiết yếu trong vài tuần đầu tiên. Ngoài ra, các triệu chứng đồng thời của bệnh béo phì như tiểu đường và cao huyết áp rất có thể sẽ giảm. Theo đó, việc điều trị bằng thuốc phải được điều chỉnh. Nếu ruột ít có khả năng nhận được chất dinh dưỡng từ thức ăn do phẫu thuật, thì chế độ ăn bổ sung phải được kê đơn. Các liều Những điều này phải được điều chỉnh hàng năm tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sớm bắt đầu công việc hoặc tìm kiếm những sở thích mới. Nếu cần thiết, liệu pháp hành vi có thể được kê đơn để giúp bệnh nhân đối phó với những thách thức của cuộc sống hàng ngày.

Đây là những gì bạn có thể tự làm

Những người bị ảnh hưởng bởi béo phì có thể làm một chút để giảm cân. Về cơ bản, khi nói đến béo phì, sự hiểu biết sâu sắc về căn bệnh và ý chí thay đổi được coi là điều không thể thiếu trong quá trình giảm cân. Bất cứ ai không muốn thừa nhận việc thừa cân ồ ạt và không thấy được sự thay đổi đáng kể trong chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục sẽ không thể giảm cân bền vững và lành mạnh thông qua bất kỳ phương pháp điều trị y tế nào. Do đó, nếu cần, tư vấn và trị liệu tâm lý là một thành phần quan trọng có thể được giải quyết song song với một chế độ ăn uống được hỗ trợ về mặt y tế. Chỉ những người ăn ít hơn mức tiêu thụ hàng ngày mới có thể chống lại bệnh béo phì thành công trong khuôn khổ chế độ ăn kiêng. Lượng calo tiêu cực cân bằng do đó là mục tiêu. Miễn là không có vấn đề sức khỏe cụ thể nào cản trở, mọi người đều có thể làm điều gì đó để giảm cân trong cuộc sống hàng ngày bằng cách ăn một chế độ ăn ít chất béo và calo đồng thời tăng lượng calo tiêu thụ thông qua tập thể dục. Điều quan trọng cần biết là giảm cân trong cuộc sống hàng ngày nên đạt được từ từ và không phải bằng chế độ ăn kiêng. Những nguyên nhân này làm giảm đáng kể tỷ lệ trao đổi chất cơ bản và do đó làm tăng đáng kể hiệu ứng yo-yo. Do đó, kiến ​​thức có cơ sở về dinh dưỡng được khuyến khích nếu bạn muốn tự mình làm điều gì đó chống lại bệnh béo phì. Điều này có thể tự mình đạt được, nhưng cũng có thể được hỗ trợ bởi các khóa học, ví dụ như những khóa học do các công ty bảo hiểm y tế cung cấp. Các nhóm tự lực cũng có thể giúp ích rất nhiều trong việc giảm cân hàng ngày.