Béo phì – Phòng ngừa

Dinh dưỡng

Một chế độ ăn uống cân bằng là nền tảng cho một cuộc sống khỏe mạnh – ngay cả đối với những người gầy. Tuy nhiên, những người có xu hướng thừa cân cần phải chú ý hơn đến việc ăn gì và ăn bao nhiêu. Điều này là do chế độ ăn uống phù hợp có thể làm giảm đáng kể nguy cơ béo phì và các bệnh liên quan. Ví dụ, tiêu thụ nhiều đường làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ chất béo và chủ yếu ăn những chất béo có giá trị có chứa axit béo không bão hòa đa. Chúng bao gồm các loại dầu như dầu ô liu hoặc dầu hạt cải, nhưng cũng có cả cá biển béo. Nhìn chung, các chuyên gia khuyến cáo những người phải theo dõi cân nặng nên ăn thực phẩm có mật độ năng lượng thấp. Đây là những thực phẩm có hàm lượng nước và chất xơ cao nhưng hàm lượng chất béo và đường lại thấp.

Tập thể dục

Khuyến khích một lối sống năng động kết hợp nhiều bài tập, chẳng hạn như leo cầu thang và đi bộ, vào cuộc sống hàng ngày và rèn luyện sức bền ít nhất 30 phút ít nhất năm ngày một tuần. Tuy nhiên, điều này là không đủ để giảm cân.

Cân bằng tinh thần

Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy căng thẳng làm bạn béo. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy điều đó. Ví dụ, nhiều người ăn nhiều hơn khi họ bị áp lực tinh thần và kết quả là tăng cân.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người không ngủ đủ giấc có nguy cơ bị thừa cân cao hơn. Và một trong những nguyên nhân chính khiến bạn mất ngủ vào ban đêm là do căng thẳng. Căng thẳng cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh béo phì thông qua mối liên hệ này.

Trong mọi trường hợp, dường như điều đặc biệt đáng giá đối với những người dễ bị béo phì là làm chậm cuộc sống của họ bằng các kỹ thuật thư giãn hoặc kiểm soát căng thẳng có mục tiêu (thư giãn cơ dần dần, tập luyện tự sinh).

Mang thai

Nguy cơ này đặc biệt cao nếu bản thân người mẹ thừa cân hoặc tăng cân nhiều khi mang thai. Có nguy cơ đặc biệt cao nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường thai kỳ và thường không được chú ý. Sự thay đổi nội tiết tố khiến lượng đường trong máu của một phụ nữ khỏe mạnh bị trật bánh. Những đứa trẻ bị ảnh hưởng thường sinh ra có cân nặng nhỏ và có nguy cơ béo phì và tiểu đường cao ngay từ khi sinh ra.

Do đó, một chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai và kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên là những biện pháp bảo vệ quan trọng cho trẻ.

Tuổi thơ và tuổi thiếu niên

Dinh dưỡng trong những năm đầu đời đóng vai trò quyết định trong việc ngăn ngừa béo phì. Trong thời gian này, hành vi ăn uống được lập trình và đặt nền móng cho những sở thích nhất định. Một đứa trẻ béo rất có khả năng trở thành một thiếu niên béo và sau này là một người trưởng thành béo.

Việc giáo dục cũng là một yếu tố quan trọng vì nó có ảnh hưởng quyết định đến lối sống: Thể thao có phải là một phần tự nhiên của cuộc sống không? Ăn gì và ăn bao nhiêu? Cũng thật đáng tiếc khi trẻ em được cho một thứ gì đó để ăn như một niềm an ủi nhanh chóng khi chúng buồn bã hay khó chịu. Hành vi như vậy đã ăn sâu vào tâm trí – và khó có thể thoát khỏi sau này khi trưởng thành.