Y học nghề nghiệp: Điều trị, Ảnh hưởng & Rủi ro

Y học nghề nghiệp, như một ngành của khoa học y tế, liên quan đến tương tác giữa sức khỏe và làm việc. Nó vẫn còn là một ngành y học khá non trẻ, vì ảnh hưởng của nghề nghiệp căng thẳng không có mặt ở các thế hệ trước như ngày nay.

Y học nghề nghiệp là gì?

Y học nghề nghiệp, như một ngành của khoa học y tế, liên quan đến tương tác giữa sức khỏe và làm việc. Y học nghề nghiệp đặc biệt chú trọng đến tính liên quan đến công việc sức khỏe các vấn đề, vì chúng có thể xảy ra trong bất kỳ ngành nghề nào ngày nay. Các bác sĩ lao động không chỉ nhìn thấy những tổn hại về sức khỏe thể chất do công việc gây ra, mà ngày càng có nhiều rối loạn về tâm thần, có thể trực tiếp do môi trường làm việc của một người bị ảnh hưởng. bắt nạt or kiệt sức là những Anh ngữ hiện đang được gắn chặt trong cách sử dụng ngôn ngữ khi nói đến việc mô tả những đau khổ tâm lý do nơi làm việc gây ra. Nhưng các bệnh nghề nghiệp cổ điển như bệnh bụi phổi silic, bệnh bụi phổi amiăng hoặc các bệnh về lưng hoặc khớp cũng có vai trò nhất định. Y học nghề nghiệp tự định nghĩa không chỉ là một ngành y học để chẩn đoán các hạn chế nghề nghiệp do công việc gây ra, mà trên hết là để ngăn ngừa chúng. Do đó, bác sĩ lao động cũng tiến hành dự phòng sức khỏe nội bộ để duy trì sức khỏe của nhân viên trong công ty tốt nhất có thể. Nhiều công ty đã nhận ra vấn đề và đưa ra các chương trình phòng ngừa thích hợp, ví dụ như dưới hình thức trường học hỗ trợ, yoga các khóa học hoặc thư giãn bài tập trong giờ làm việc. Các yêu cầu pháp lý đối với y học nghề nghiệp phải được thực hiện bởi các công ty. Trên một quy mô công ty nhất định, bác sĩ lao động phải có mặt tại chỗ để thực hiện khám sức khỏe nghề nghiệp theo quy định thường xuyên cho nhân viên.

Phương pháp điều trị và liệu pháp

Ở Đức, có đào tạo thêm về y tế để trở thành bác sĩ lao động, đó là đào tạo chuyên khoa với chức danh bác sĩ chuyên khoa cho y học nghề nghiệp. Các bác sĩ nghề nghiệp đặc biệt chăm sóc các mối quan tâm, phàn nàn và bệnh tật của nhân viên trong các công ty. Tuy nhiên, trong công ty, chỉ những vấn đề sức khỏe đáng lo ngại có thể liên quan đến công việc theo bất kỳ cách nào. Do được đào tạo nên các bác sĩ nghề nghiệp thường có thể nhanh chóng đánh giá xem tình trạng rối loạn sức khỏe có liên quan đến công việc hay không. Nếu có bệnh nghề nghiệp, bác sĩ nghề nghiệp cũng chuẩn bị các báo cáo chuyên môn tương ứng cho người lao động, ví dụ, nếu câu hỏi là một trong những trường hợp nghỉ hưu sớm trước tuổi nghỉ hưu chính thức. Phòng ngừa tai nạn cũng phải tuân theo các hướng dẫn của y học nghề nghiệp. Nếu bác sĩ lao động xác định được điểm đen tai nạn, người sử dụng lao động phải có biện pháp xử lý thích hợp. các biện pháp để loại bỏ những điểm yếu này. Nếu điều này không được thực hiện và một nhân viên bị thương do hành vi cẩu thả của công ty, thì nhân viên đó có quyền được bồi thường. Y học nghề nghiệp phục vụ để duy trì hiệu suất làm việc của nhân viên và phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất này. Bác sĩ lao động thường xem xét các khía cạnh thể chất, tâm lý và tâm lý xã hội của nhân viên một cách tổng thể. Các bệnh tật liên quan đến công việc cần được đề phòng và sức khỏe tại nơi làm việc sẽ được nâng cao. Nhân viên cần được thông báo về các rủi ro sức khỏe và ảnh hưởng của các chất độc hại tại nơi làm việc. Các biện pháp để cải thiện tình hình sức khoẻ tại nơi làm việc phải được kiểm tra hiệu quả của y học nghề nghiệp. Y học nghề nghiệp cũng có liên quan khi nơi làm việc mới được lên kế hoạch hoặc thiết bị hoặc dụng cụ làm việc phải được mua sắm. Điều này là do bác sĩ lao động có thể làm việc để đảm bảo rằng đồ nội thất chỗ ngồi hoặc thiết bị bảo hộ đặc biệt được mua sao cho tiện dụng nhất có thể. Giờ làm việc, quy định nghỉ ngơi, nhịp điệu làm việc, thiết kế nơi làm việc và tối ưu hóa quy trình làm việc cũng là những khía cạnh quan trọng của y học nghề nghiệp. Lặn và y học hàng không là hai khía cạnh phụ đặc biệt của y học nghề nghiệp giải quyết các tác động của nước trên cơ thể con người một mặt và những tác động lên cơ thể trong chuyến bay.

Phương pháp chẩn đoán và kiểm tra

Do được đào tạo về y tế nên bác sĩ nghề nghiệp cũng có tất cả các phương pháp khám bệnh thông thường theo ý mình. Tuy nhiên, khám sức khỏe nghề nghiệp có một số chi tiết cụ thể điển hình cần thiết để phát hiện sức khỏe nghề nghiệp các vấn đề. Quy trình khám và điều trị được xác định bao gồm, cụ thể là khám bệnh nghề nghiệp theo quy định của pháp luật. Những điều này cung cấp cho một máu kiểm tra, khảo sát về phổi và toàn diện kiểm tra thể chất và cá nhân sức khỏe nghề nghiệp tư vấn tại mỗi lần khám sức khỏe nghề nghiệp. Để tuân thủ quy trình quy định của pháp luật này, người lao động được người sử dụng lao động mời đi khám sức khỏe nghề nghiệp theo chế độ luân phiên. Việc tham gia khám bệnh nghề nghiệp là bắt buộc đối với người lao động. Từ chối tham dự mà không có lý do chính đáng thậm chí có thể dẫn đến cảnh cáo hoặc sa thải, bởi vì người sử dụng lao động khi đó sẽ vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ chăm sóc của mình. Các nhân viên y tế của công ty cũng có cái nhìn sâu sắc, cá nhân về nơi làm việc của nhân viên, thường là theo yêu cầu của nhân viên. Thông qua sự hiểu biết về quy trình làm việc đạt được theo cách này, bác sĩ lao động có thể chuẩn bị các bản phân tích mối nguy và đánh giá nơi làm việc. Ngoài ra, có thể đưa ra lời khuyên về thiết kế công việc tiện dụng. công thái học, kiểm tra chức năng phổi, và đánh giá thính giác và thị lực bằng các kỹ thuật so sánh đơn giản cũng là một phần của tiêu chuẩn của mọi cuộc khám sức khỏe nghề nghiệp. Tuy nhiên, đối với nhiều nhân viên, bác sĩ lao động cũng là người liên hệ quan trọng và có thẩm quyền ngoài các cuộc hẹn khám định kỳ nếu các hạn chế về sức khỏe và các vấn đề đột ngột phát sinh tại nơi làm việc. Giống như tất cả các bác sĩ, bác sĩ lao động có nghĩa vụ bảo mật và đặc biệt không được tiết lộ bất kỳ thông tin nào về tình trạng sức khỏe của nhân viên cho người sử dụng lao động. Đánh giá kết quả đo của các yếu tố môi trường làm việc khác nhau, chẳng hạn như tiếng ồn, các biến khí hậu, ánh sáng hoặc các chất độc hại, cũng thường là đối tượng của các cuộc kiểm tra y tế lao động. Ô nhiễm tiếng ồn tại nơi làm việc nói riêng là gánh nặng sức khỏe to lớn đối với nhiều nhân viên.