Ofloxacin: Tác dụng, Công dụng, Tác dụng phụ

Ofloxacin hoạt động như thế nào

Ofloxacin ức chế hai enzyme quan trọng của vi khuẩn: topoisomerase II (DNA gyrase) và topoisomerase IV.

Vật liệu di truyền của vi khuẩn, DNA, là một phân tử hình thang dây được cuộn và xoắn chặt trong nhân tế bào vì lý do không gian. Để có thể đọc được thông tin di truyền, sự xoắn của DNA phải được làm sáng tỏ ở nhiều nơi. Sau đó, sợi DNA phải được xoắn lại vào thời điểm này.

Để bẻ gãy và xoắn lại này, vi khuẩn cần các enzym đã đề cập. Tuy nhiên, ofloxacin ức chế các enzyme này, điều đó có nghĩa là DNA không thể đọc được – tế bào sẽ chết.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Khi dùng bằng đường uống (bằng miệng), ofloxacin được hấp thu rất tốt vào máu qua ruột. Nồng độ cao nhất trong máu đạt được sau 30 đến 60 phút.

Thuốc Ofloxacin được sử dụng khi nào?

Ofloxacin có nhiều chỉ định (chỉ định sử dụng) tùy thuộc vào dạng bào chế (viên nén, thuốc nhỏ, thuốc mỡ tra mắt).

Viên nén Ofloxacin giúp điều trị nhiễm trùng đường hô hấp và tiết niệu, xương, mô mềm, cũng như viêm tụy do vi khuẩn. Điều kiện tiên quyết là các mầm bệnh tương ứng đều nhạy cảm với loại kháng sinh này.

Thuốc nhỏ ofloxacin được sử dụng cho các bệnh nhiễm trùng ở phần trước của mắt, ví dụ như viêm kết mạc, viêm giác mạc hoặc nhiễm trùng chlamydia ở mắt. Ngoài ra còn có thuốc nhỏ được sử dụng để điều trị một số dạng viêm tai giữa.

Thuốc mỡ mắt Ofloxacin, giống như thuốc nhỏ mắt, thích hợp để điều trị nhiễm trùng phần trước của mắt.

Cách dùng Ofloxacin

Liều lượng phụ thuộc chủ yếu vào loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh, cũng như các yếu tố cá nhân như tuổi và chức năng thận của bệnh nhân.

Ví dụ, người lớn bị nhiễm trùng đường tiết niệu không biến chứng thường được kê đơn liều 200 miligam (mg) hàng ngày chia thành hai liều riêng lẻ. Nó thường được thực hiện trong ba ngày. Nếu thận yếu thì bác sĩ phải giảm liều lượng. Đối với những trường hợp nhiễm trùng nặng hơn, bác sĩ kê đơn liều cao hơn, tối đa 400 miligam ofloxacin, hai lần mỗi ngày.

Đối với nhiễm trùng mắt, thường nhỏ một giọt vào mắt bị ảnh hưởng bốn lần một ngày. Khi sử dụng ofloxacin làm thuốc mỡ mắt, bệnh nhân thường cần bôi một sợi thuốc mỡ dài 14 cm vào khóe mắt ba lần một ngày. Thời gian điều trị tối đa là XNUMX ngày.

Tác dụng phụ của loxacin là gì?

Tác dụng phụ thường gặp của thuốc là khó chịu ở đường tiêu hóa (đặc biệt là tiêu chảy). Đôi khi rối loạn chức năng gan, nhức đầu, chóng mặt, rối loạn giấc ngủ, bồn chồn, lú lẫn, nhịp tim nhanh (nhịp tim nhanh) và tụt huyết áp tạm thời cũng phát triển.

Rất hiếm khi, các tác dụng phụ bao gồm tổn thương gan nghiêm trọng, vàng da, viêm gan hoặc thận, buồn ngủ, run, co giật, suy giảm thị lực, vị giác hoặc khứu giác, trầm cảm, ảo giác, ác mộng, các vấn đề về khớp, đứt gân hoặc thay đổi số lượng máu.

Khi ofloxacin được bôi tại chỗ vào mắt hoặc tai, chỉ một phần nhỏ lượng hoạt chất được bôi vào máu sẽ đi vào máu. Do đó, tác dụng phụ chủ yếu giới hạn ở các phản ứng tại chỗ. Tuy nhiên, có thể xảy ra các tác dụng phụ toàn thân (ảnh hưởng đến cơ thể), như được mô tả sau khi uống thuốc.

Cần cân nhắc điều gì khi sử dụng ofloxacin?

Chống chỉ định

Viên nén Ofloxacin không được sử dụng trong các trường hợp sau:

  • mẫn cảm với kháng sinh
  • động kinh
  • @ Trẻ em và thanh thiếu niên đang trong giai đoạn tăng trưởng (nguy cơ tổn thương sụn khớp)

Không được sử dụng thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ mắt ofloxacin trong:

  • mẫn cảm với ofloxacin hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc

Tương tác thuốc

Không được dùng kháng sinh cùng với thuốc hoặc thực phẩm có chứa nhôm, magiê, canxi, sắt hoặc kẽm vì chúng cản trở sự hấp thu của ofloxacin. Vì vậy, nên dùng kháng sinh muộn hơn: nên uống kháng sinh ít nhất hai giờ trước và ít nhất ba giờ sau khi dùng thuốc hoặc thực phẩm đó.

Ofloxacin có thể làm tăng tác dụng của coumarin (thuốc chống đông máu) và glibenclamide (thuốc chống tiểu đường). Ngoài ra, các tương tác thuốc khác cũng có thể xảy ra, chẳng hạn như với thăm dò (thuốc trị bệnh gút), cimetidine (đối với chứng ợ nóng và loét dạ dày), furosemide (thuốc lợi tiểu) và methotrexate (đối với bệnh ung thư và bệnh tự miễn).

Trong quá trình điều trị, bạn nên đảm bảo uống đủ nước, nếu không tinh thể có thể hình thành trong nước tiểu (tinh thể niệu).

Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu viêm gân (ví dụ: đau khi di chuyển gân), hãy thông báo cho bác sĩ điều trị.

Giới hạn độ tuổi

Thuốc chống chỉ định ở trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi. Thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ mắt có thể được sử dụng cho trẻ em trên một tuổi. Tính an toàn và hiệu quả ở trẻ em dưới một tuổi chưa được thiết lập.

Thuốc nhỏ tai có sẵn ở Áo được phép sử dụng cho trẻ em từ một tuổi trở lên.

Mang thai và cho con bú

Theo thông tin của chuyên gia, không nên sử dụng thuốc nhỏ và thuốc mỡ mắt trong thời kỳ mang thai để đảm bảo an toàn. Trong thời gian cho con bú, việc cho con bú có nên bị gián đoạn trong thời gian áp dụng hay không sẽ được quyết định riêng lẻ.

Các chuyên gia từ Trung tâm Tư vấn và Cảnh giác Dược về Độc chất Phôi thai tại Trung tâm Y tế Đại học Charité kết luận rằng các quan sát cho đến nay cho thấy phản ứng ngược lại về tác dụng độc hại đối với thai nhi (nguy cơ gây độc cho thai nhi). Tuy nhiên, viên Ofloxacin vẫn được phân loại là thuốc dự trữ trong thai kỳ. Có thể chấp nhận bôi tại chỗ vào mắt và tai. Điều tương tự cũng áp dụng cho việc cho con bú.

Cách mua thuốc có chứa ofloxacin

Ofloxacin có sẵn ở Đức, Áo và Thụy Sĩ ở bất kỳ dạng bào chế nào (viên nén, thuốc nhỏ mắt, v.v.) và ở bất kỳ liều lượng nào theo toa, tức là chỉ có đơn của bác sĩ tại nhà thuốc.