Hành và tỏi

Hành và các cây hoa lily khác như tỏi, hẹ tây và hẹ có chứa lưu huỳnh và các chất có chứa sulfide bảo vệ chống lại ung thư cũng như các bệnh tim mạch. Dạ dày ung thư là một loại ung thư phổ biến, tỷ lệ mắc bệnh liên quan mật thiết đến thực phẩm được tiêu thụ. Trong hành tâytỏi các vùng trồng trọt, nơi tiêu thụ những cây hoa lily này cao hơn mức trung bình, tỷ lệ tử vong từ dạ dày ung thư thấp hơn đáng kể trong mỗi trường hợp.

Bảo vệ chống lại ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng

Trong một nghiên cứu thuần tập tiền cứu, có kiểm soát, ăn nhiều hơn một nửa hành tây mỗi ngày đã được chứng minh là làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư dạ dày. Giảm nguy cơ đại tràng ung thư cũng được quan sát thấy khi tiêu thụ nhiều tỏihành. Các lưu huỳnh-chứa thành phần trong hành và tỏi có lẽ chịu trách nhiệm chính cho tác dụng bảo vệ này.

Tuy nhiên, câu hỏi về việc cây hoa hòe chỉ có tác dụng này khi sống hay còn khi nấu chín hoặc chiên vẫn chưa được làm rõ.

Hành tây và tỏi chống lại các gốc tích cực

Nhưng hành tây có những đặc tính có lợi khác: chúng có hàm lượng cao quercetin flavonoid. Quercetin có một chất chống oxy hóa hiệu ứng, có nghĩa là nó giúp cơ thể tự bảo vệ chống lại ôxy gốc tự do. Quercetin cũng có tác dụng chống ung thư và kháng khuẩn. Flavonoids ổn định nhiệt, vì vậy ngay cả khi hành chiên vẫn chứa hàm lượng cao của chúng.

Do đặc tính kháng khuẩn của chúng, hành tây đã được người Ai Cập coi trọng vào khoảng năm 1500 trước Công nguyên để điều trị chứng viêm vết thương. Các thiosulfinat, ức chế chuyển hóa axit arachidonic và do đó hình thành viêm hòa giải viên, chịu trách nhiệm chính về việc này. Các công thức nấu ăn tại nhà khác nhau cũng dựa trên hiệu ứng này, chẳng hạn như hành tây nấu với đường trị đau họng và ho.

Alliin như một người bảo vệ trái tim

Hành tây cũng đúng tim người bảo vệ: của họ lưu huỳnh-các hợp chất còn lại ức chế sự kết tụ của máu tiểu cầu và do đó ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông. Các máu trở nên "mỏng hơn" và tổng thể lưu thông cải thiện. Ajoen và allicin đã được chứng minh là những chất đặc biệt hiệu quả trong vấn đề này. Ajoen có ảnh hưởng mạnh mẽ tương tự đến sự kết tập tiểu cầu như aspirin.

Cho đến nay, ajoene chỉ được phát hiện trong tỏi tươi, nhưng không có trong viên nén, dầu hoặc tỏi khác chiết xuất. Bất cứ ai muốn tận dụng lợi thế của sức khỏe-Tính chất kích thích của ajoene phải tiêu thụ tỏi tươi và chấp nhận rằng người khác có thể không phải lúc nào cũng thích mùi hương đặc biệt sau đó tỏa ra qua hơi thở và da.

Allicin chỉ được hình thành khi tỏi bị nghiền nát bởi sự phân cắt bằng enzym của chất alliin và cũng là nguyên nhân tạo ra đặc tính mùi của tỏi. Nhân tiện, alliin cũng chịu trách nhiệm về những giọt nước mắt khi cắt hành tây. Tuy nhiên, alliin của hành tây có cấu trúc hơi khác và được chuyển đổi bởi một loại enzyme khác. Điều này sau đó tạo ra hành tâyChất gây kích ứng nước mắt: propanthial sulfoxide.

Vì vậy, bạn có thể thưởng thức mùa bánh tart hành tây và thậm chí làm điều gì đó cho sức khỏe. Nhưng hãy cẩn thận: do hàm lượng chất béo cao trong hành tây, nó có thể nhanh chóng ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể của bạn. Một bổ sung tốt là có một món salad đầy màu sắc - với nhiều hành tươi.