Oxazepam: Tác dụng, Công dụng, Tác dụng phụ

Cách thức hoạt động của oxazepam

Oxazepam là một loại thuốc thuộc nhóm benzodiazepine. Như vậy, nó có tác dụng làm dịu (an thần), giải lo âu, thúc đẩy giấc ngủ, thư giãn cơ và chống co giật phụ thuộc vào liều lượng. Hiệu ứng này được thực hiện qua trung gian bằng cách liên kết với một vị trí gắn kết quan trọng (thụ thể) đối với các tế bào thần kinh, được gọi là thụ thể GABA (thụ thể axit gamma-aminobutyric).

Hệ thống thần kinh của con người có nhiều chất truyền tin (chất dẫn truyền thần kinh) khác nhau có thể có tác dụng kích hoạt hoặc ức chế. Thông thường, chúng ở trạng thái cân bằng cân bằng và đảm bảo phản ứng thích hợp với các hoàn cảnh bên ngoài như nghỉ ngơi hoặc căng thẳng.

Một trong những chất dẫn truyền thần kinh này, GABA, có tác dụng ức chế hệ thần kinh ngay khi nó liên kết với các thụ thể của nó. Oxazepam tăng cường tác dụng của GABA, dẫn đến tác dụng giải lo âu và làm dịu chủ yếu.

Hấp thu, phân hủy và bài tiết

Oxazepam được hấp thu chậm nhưng gần như hoàn toàn từ ruột vào máu sau khi uống (uống). Sau đó nó được phân phối khắp cơ thể và tích tụ một phần trong mô mỡ.

Hoạt chất bị phân hủy ở gan. Các sản phẩm thoái hóa chủ yếu được bài tiết qua thận.

Khi nào oxazepam được sử dụng?

Các lĩnh vực ứng dụng (chỉ định) của oxazepam bao gồm

  • Lo lắng, căng thẳng và kích động (mãn tính và cấp tính)
  • Mất ngủ

Cách sử dụng oxazepam

Thuốc có chứa oxazepam thường được dùng ở dạng viên với lượng chất lỏng vừa đủ (tốt nhất là một cốc nước máy lớn). Nó được thực hiện trong suốt cả ngày cho sự lo lắng. Liều lượng thường là từ 30 đến 60 miligam.

Đối với chứng rối loạn giấc ngủ, nên uống hoạt chất ngay trước khi đi ngủ để giảm tác dụng chính đối với giấc ngủ. Thông thường từ 30 đến XNUMX miligam là đủ.

Trẻ em, người già và bệnh nhân bị rối loạn chức năng gan, các vấn đề về tuần hoàn hoặc khó thở được dùng liều thấp hơn.

Nên ngừng dùng thuốc có oxazepam “dần dần”. Điều này có nghĩa là liều oxazepam sẽ giảm dần để tránh phần lớn các triệu chứng cai thuốc.

Oxazepam có tác dụng phụ gì?

Rất thường xuyên, tức là ở hơn XNUMX% số người được điều trị, oxazepam có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn ngủ, nhức đầu, buồn ngủ, thời gian phản ứng kéo dài, vấn đề về khả năng tập trung và giảm huyết áp.

Hiếm gặp hơn, có thể xảy ra các vấn đề về đường tiêu hóa và khó thở.

Tác dụng của thuốc ngủ có thể kéo dài qua đêm, do đó cần chú ý đến phản ứng của từng cá nhân với thuốc, đặc biệt là vào buổi sáng sau khi uống thuốc vào buổi tối.

Cần cân nhắc điều gì khi dùng oxazepam?

Chống chỉ định

Thuốc có chứa oxazepam không được dùng trong các trường hợp sau

  • Tăng nguy cơ nghiện
  • Bệnh nhược cơ (yếu cơ bệnh lý)
  • Các dạng mất điều hòa đặc biệt (rối loạn phối hợp vận động)

Cần đặc biệt thận trọng nếu người được điều trị mắc các bệnh về đường hô hấp, bệnh tim mạch hoặc trầm cảm.

Tương tác

Thuốc có chứa oxazepam và các chất sau có thể làm tăng tác dụng của nhau:

  • Thuốc an thần và thuốc ngủ (như diphenhydramine, benzodiazepin)
  • Thuốc chống co giật (như carbamazepine)
  • Thuốc chống trầm cảm (như fluoxetine hoặc sertraline)
  • Thuốc giãn cơ (như baclofen hoặc flupirtine)

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Thuốc có chứa oxazepam làm suy yếu mạnh khả năng phản ứng. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân không nên tích cực tham gia giao thông đường bộ hoặc vận hành máy móc hạng nặng. Điều này đặc biệt áp dụng khi kết hợp với rượu, vì khi đó tác dụng sẽ được tăng cường.

Hạn chế độ tuổi

Ở bệnh nhân cao tuổi hoặc những người bị suy giảm chức năng thận, có thể cần giảm liều oxazepam.

Mang thai và cho con bú

Chỉ nên sử dụng thuốc có chứa oxazepam trong thời kỳ mang thai và cho con bú nếu thực sự cần thiết. Nếu sử dụng hoạt chất này ngay trước khi sinh, các triệu chứng cai thuốc có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh sau khi sinh (“hội chứng trẻ sơ sinh mềm”).

Một lượng tương đối nhỏ hoạt chất đi vào sữa mẹ. Tuy nhiên, việc an thần cho trẻ sơ sinh là có thể. Liều duy nhất có thể không cần phải ngừng cho con bú.

Nên tránh sử dụng kéo dài nếu có thể và trẻ sơ sinh cần được theo dõi các tác dụng phụ. Nếu cần thiết, hãy chuyển sang bú bình.

Cách lấy thuốc với oxazepam

Thuốc có chứa oxazepam chỉ được bán theo đơn ở Đức, Áo và Thụy Sĩ vì việc sử dụng thuốc cần có sự giám sát y tế nghiêm ngặt. Do đó, chúng chỉ có thể được lấy từ các hiệu thuốc khi có đơn thuốc của bác sĩ.

Oxazepam đã được biết đến bao lâu rồi?

Oxazepam được biết đến từ năm 1965 và được sử dụng thành công trong điều trị chứng bồn chồn kể từ đó. Mặc dù thành phần hoạt chất được coi là dung nạp tốt nhưng có nguy cơ cao nhanh chóng phát triển các triệu chứng phụ thuộc.