Oxytocin: Tác dụng, công dụng, tác dụng phụ

Oxytocin hoạt động như thế nào

Hormon oxytocin được sản xuất ở vùng dưới đồi (phần não giữa) và được tuyến yên tiết ra (tuyến yên). Nó hoạt động cả trong não và phần còn lại của cơ thể, nơi nó đến được qua hệ thống máu.

Theo các nghiên cứu khoa học, oxytocin gây hưng phấn tình dục, hành vi gắn kết và (sau khi sinh) sự chăm sóc của mẹ đối với trẻ sơ sinh trong não. Vì lý do này, nó thường được gọi là “hormone tình yêu”.

Khi được giải phóng vào máu, oxytocin có một số tác dụng thường liên quan đến quá trình sinh nở. Nó kích hoạt các cơn co thắt của cơ tử cung – còn được gọi là “các cơn co thắt” khi sinh con. Do đó, hormone này có thể được sử dụng bên ngoài như một loại thuốc để gây ra hiện tượng sinh con quá hạn hoặc để tăng cường các cơn co thắt quá yếu.

Sau khi sinh, oxytocin ngăn ngừa tình trạng chảy máu gia tăng sau sinh và thúc đẩy sự bong nhau thai khỏi tử cung. Trong thời gian cho con bú, tuyến vú co lại để sữa được vận chuyển về phía núm vú (phản xạ phun sữa).

Ngoài ra, oxytocin – đặc biệt ở liều cao – có thể làm giảm lượng nước tiểu. Tuy nhiên, do hormone bị phân hủy rất nhanh nên tác dụng này hầu như không đáng kể trong thực tế.

Điều này giải thích tại sao oxytocin kém hiệu quả hơn khi bắt đầu mang thai (lượng estrogen thấp) trong khi tính dễ bị kích thích của thụ thể oxytocin lại tăng lên đáng kể vào cuối thai kỳ (nhau thai sản xuất nhiều estrogen hơn).

Hấp thu, phân hủy và bài tiết

Do cấu trúc của nó, oxytocin sẽ bị bất hoạt trong dạ dày, đó là lý do tại sao nó được tiêm tĩnh mạch.

Thời gian mà lượng hormone ban đầu bị phá vỡ một nửa và do đó bị bất hoạt chỉ trong vài phút. Hormon này chủ yếu được phân hủy ở thận và gan, cũng như ở tuyến vú trong thời kỳ cho con bú.

Phụ nữ mang thai cũng có một loại enzyme phân hủy oxytocinase trong máu, đó là oxytocinase.

Oxytocin được sử dụng khi nào?

Oxytocin được chấp thuận sử dụng ở phụ nữ mang thai để gây chuyển dạ và trong quá trình chuyển dạ để tăng cường hoặc kích thích các cơn co thắt. Sau khi sinh, hormone này được sử dụng để ngăn ngừa chảy máu (dự phòng chảy máu) và đẩy nhanh quá trình trục xuất nhau thai.

Ở một số quốc gia, thuốc xịt mũi oxytocin có sẵn trên thị trường được sử dụng để kích thích tiết sữa (nhưng không kích thích sản xuất sữa) từ tuyến vú.

Bên ngoài các lĩnh vực ứng dụng được phê duyệt chính thức (tức là “ngoài nhãn”), oxytocin đôi khi được dùng để điều trị bệnh tự kỷ hoặc các rối loạn hành vi khác.

Thời gian sử dụng

Cách sử dụng oxytocin

Oxytocin chủ yếu được dùng dưới dạng tiêm truyền. Vì hoạt chất này bị bất hoạt rất nhanh trong cơ thể (đặc biệt ở phụ nữ mang thai) nên cần sử dụng liên tục để duy trì tác dụng. Oxytocin lưu thông trong máu không đến được não vì không thể vượt qua hàng rào máu não.

Thuốc xịt mũi oxytocin được sử dụng đặc biệt bên ngoài các khu vực ứng dụng đã được phê duyệt, vì điều này thực tế hơn so với tiêm truyền, đặc biệt là khi sử dụng nhiều lần trong ngày trong thời gian dài hơn. Ngược lại với việc truyền dịch, thuốc xịt oxytocin cho phép một số hormone đến não.

Tác dụng phụ của oxytocin là gì?

Các tác dụng phụ thường gặp xảy ra ở XNUMX/XNUMX đến XNUMX/XNUMX bệnh nhân là co thắt quá mức, rối loạn nhịp tim, nhịp tim quá nhanh hoặc quá chậm, tăng huyết áp, đau đầu, buồn nôn và nôn.

Thỉnh thoảng (ở mỗi bệnh nhân thứ một trăm đến một nghìn) xảy ra phản ứng dị ứng và co thắt tử cung vĩnh viễn.

Cần cân nhắc điều gì khi sử dụng oxytocin?

Chống chỉ định

Không được sử dụng Oxytocin trong những trường hợp sau

  • Tiền sản giật (bệnh đặc trưng khi mang thai, trong số những bệnh khác, có huyết áp cao và giữ nước trong mô)
  • chuyển dạ co giật
  • cản trở cơ học khi sinh
  • vỡ tử cung sắp xảy ra (vỡ tử cung)
  • bong nhau thai sớm
  • Trẻ bị thiếu oxy trầm trọng cấp tính
  • Những bất thường về vị trí của trẻ

Tương tác

Vì hoạt chất là một hormone tự nhiên nên rất hiếm khi xảy ra tương tác với các thuốc khác. Đầu tiên và quan trọng nhất, các loại thuốc gây kéo dài khoảng QT, tức là một dạng thay đổi nhịp tim đặc biệt, nên được đề cập ở đây.

Chúng bao gồm một số thuốc chống trầm cảm (như amitriptyline, venlafaxine, sertraline), thuốc trị hen suyễn (như salbutamol, terbutaline), kháng sinh (như erythromycin, ciprofloxacin, azithromycin) và thuốc chống nấm (như fluconazole, ketoconazole).

Không nên dùng prostaglandin trước oxytocin, nếu không cơ tử cung sẽ phản ứng mạnh hơn nhiều với hoạt chất.

Cần thận trọng khi sử dụng đồng thời các thuốc ảnh hưởng đến huyết áp (chẳng hạn như thuốc điều trị cao huyết áp).

Giới hạn độ tuổi

Theo phê duyệt, đối tượng áp dụng chỉ bao gồm phụ nữ mang thai và phụ nữ ngay sau khi sinh con. Mức độ lợi ích và rủi ro của việc sử dụng hormone ngoài hướng dẫn ở trẻ em và người lớn mắc hầu hết các bệnh tâm thần vẫn chưa được làm rõ đầy đủ.

Do đó, việc sử dụng ngoài nhãn do bác sĩ điều trị quyết định trên cơ sở cá nhân.

Mang thai và cho con bú

Nếu sử dụng oxytocin trong thời kỳ cho con bú để thúc đẩy dòng sữa thì một lượng nhỏ có thể truyền vào sữa mẹ. Tuy nhiên, không có nguy cơ tác dụng phụ ở trẻ sơ sinh vì oxytocin bị bất hoạt rất nhanh trong dạ dày.

Cách lấy thuốc có oxytocin

Oxytocin thường được bác sĩ sử dụng (thường dưới dạng tiêm truyền).

Thuốc xịt mũi oxytocin chưa được bán trên thị trường ở Đức dưới dạng thành phẩm kể từ năm 2008, nhưng có thể được bào chế dưới dạng đơn thuốc riêng lẻ tại các hiệu thuốc – nhưng chỉ sau khi có chỉ định của bác sĩ.

Oxytocin đã được biết đến bao lâu rồi?

Hormon oxytocin được phát hiện vào đầu thế kỷ trước. Tác dụng của nó đối với tử cung được mô tả lần đầu tiên bởi nhà hóa sinh người Anh Henry Hallett Dale vào năm 1906.

Loại hormone này được đặt tên (từ tiếng Hy Lạp “okytokos”, có nghĩa là dễ chịu) vào năm 1927. Thành phần cấu trúc không được giải mã cho đến năm 1953, đặt nền móng cho việc sản xuất hoạt chất với số lượng phù hợp.