Đau khi quan hệ tình dục: Nguyên nhân, tần suất, lời khuyên

Tổng quan ngắn gọn

  • Nguyên nhân: Ở phụ nữ, ví dụ như viêm, bôi trơn không đủ, nhiễm trùng, u nang, u xơ, lạc nội mạc tử cung, co thắt âm đạo, nguyên nhân tâm lý; ở nam giới, bao quy đầu bị thắt chặt, cong dương vật, viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo, gãy dương vật, v.v.
  • Điều trị: thay đổi tư thế, phòng ngừa nhiễm trùng, bôi trơn, kỹ thuật thư giãn, dùng thuốc, can thiệp phẫu thuật, trị liệu tâm lý
  • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Luôn thảo luận về cơn đau khi quan hệ tình dục với bác sĩ

Đau khi quan hệ tình dục là gì?

Cơn đau xảy ra ngay trước, trong hoặc sau khi dương vật thâm nhập khi quan hệ tình dục (GV) được gọi là chứng khó giao hợp (algopareunia). Chúng được kích hoạt bởi các nguyên nhân hữu cơ và/hoặc tâm lý.

Những nguyên nhân có thể là gì?

Đau khi quan hệ tình dục đều xảy ra ở cả nam và nữ. Có rất nhiều nguyên nhân có thể xảy ra.

Nguyên nhân ở phụ nữ

Những nguyên nhân chính khiến phụ nữ bị đau khi quan hệ tình dục là:

Viêm vùng sinh dục: Viêm âm đạo và/hoặc môi âm hộ thường kèm theo đau khi quan hệ tình dục. Đôi khi sự khó chịu thậm chí khiến việc quan hệ tình dục không thể thực hiện được. Viêm mãn tính ống dẫn trứng và buồng trứng cũng gây đau khi quan hệ tình dục.

Nhiễm nấm âm đạo (bệnh nấm âm đạo): Nhiễm nấm âm đạo do nấm Candida gây ngứa, rát, đau khi quan hệ tình dục và nếu có liên quan đến niệu đạo, sẽ gây khó chịu khi đi tiểu.

Cửa âm đạo hẹp: Ở các bé gái và phụ nữ trẻ, cửa âm đạo quá hẹp đôi khi có thể gây đau khi quan hệ tình dục.

U xơ tử cung (u cơ tử cung): Myoma là sự phát triển trong lớp cơ của tử cung và là khối u lành tính phổ biến nhất ở đường sinh dục nữ. Tùy thuộc vào vị trí của chúng, chúng có thể gây ra kinh nguyệt không đều, đi tiểu nhiều, táo bón, đau bụng và đau lưng cũng như đau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nhiều u xơ tử cung không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cả.

Lạc nội mạc tử cung: Trong bệnh này, không rõ nguyên nhân, sự phát triển lành tính, thường gây đau của niêm mạc tử cung xảy ra bên ngoài tử cung ở các cơ quan lân cận (ổ bụng dưới hoặc khoang chậu, ống dẫn trứng, v.v.). Hậu quả có thể xảy ra ngoài vô sinh, rối loạn kinh nguyệt, đau bụng là đau khi quan hệ tình dục.

Dính và sẹo: Tổn thương mô, dính hoặc sẹo sau khi sinh con, phẫu thuật hoặc STD đôi khi gây đau khi quan hệ tình dục.

Chứng co thắt âm đạo: Trong chứng co thắt âm đạo, có sự co thắt không tự nguyện và đôi khi gây đau đớn của các cơ ở phần dưới của âm đạo (âm đạo) và cơ đáy chậu ngay khi cố gắng đưa ngón tay, băng vệ sinh hoặc dương vật vào. Người phụ nữ trở nên hoàn toàn căng thẳng và đôi khi kẹp hai chân lại với nhau một cách bảo vệ. Cả quan hệ tình dục và khám phụ khoa đều không thể thực hiện được với chứng viêm âm đạo.

Sa tử cung và sa tử cung: Đau khi quan hệ tình dục có thể do sa tử cung. Trong trường hợp này, tử cung từ từ hạ xuống do cơ quan giữ và sàn chậu yếu. Thông thường, âm đạo cũng hạ xuống cùng lúc với bàng quang và/hoặc trực tràng. Trong một số trường hợp rất hiếm gặp, có tình trạng sa tử cung hoàn toàn, trong đó âm đạo phình ra ngoài.

Trong một số trường hợp, không thể xác định được nguyên nhân rõ ràng gây đau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nếu có cơn đau mãn tính, thường xuyên rát kèm theo mẫn cảm cục bộ ở âm hộ thì được gọi là chứng đau âm hộ.

Ở một số phụ nữ, quá trình rụng trứng còn gây đau cục bộ ở vùng bụng dưới (đau trung tâm), đôi khi gây khó chịu khi quan hệ nhưng hoàn toàn vô hại.

Nguyên nhân ở nam giới

Đau khi quan hệ tình dục ở nam giới có những nguyên nhân chính sau:

Cái gọi là bệnh paraphimosis (“cổ áo Tây Ban Nha”) là một trường hợp cấp cứu phải được bác sĩ điều trị ngay lập tức, vì nếu không có khả năng quy đầu sẽ chết. Thông báo cho bác sĩ cấp cứu trong trường hợp nghi ngờ!

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính (viêm tuyến tiền liệt): Viêm tuyến tiền liệt mãn tính đôi khi gây ra những phàn nàn rất khác nhau, bao gồm đau dữ dội khi quan hệ tình dục (chính xác hơn là: khi xuất tinh), đau “sâu trong xương chậu”, ở vùng đáy chậu, dương vật, tinh hoàn, vùng háng hoặc vùng mu và rối loạn làm rỗng bàng quang.

Gãy dương vật (gãy dương vật): Âm thanh nứt và đau dương vật dữ dội khi quan hệ tình dục mạnh mẽ cho thấy gãy dương vật. Các mô liên kết chắc chắn bao phủ mô cương dương chứa đầy máu và nước mắt. Sự cương cứng ngay lập tức giảm xuống, dương vật sưng lên và đổi màu.

Gãy dương vật là một trường hợp khẩn cấp và cần được chăm sóc y tế kịp thời. Trong trường hợp nghi ngờ, hãy thông báo cho bác sĩ cấp cứu!

Cương cứng vĩnh viễn (priapism): Priapism là sự cương cứng kéo dài rất đau đớn kéo dài ít nhất hai giờ. Nguyên nhân thường không rõ ràng; trong một số trường hợp hiếm gặp, chẳng hạn như bệnh bạch cầu, khối u hoặc cục máu đông (huyết khối) ở vùng xương chậu là nguyên nhân gây ra chứng cương dương vật. Thuốc (chẳng hạn như thuốc tăng cường tình dục) đôi khi cũng gây ra sự cương cứng vĩnh viễn. Vì nguy cơ tổn thương mô nên cần điều trị y tế nhanh chóng!

Đau khi quan hệ phải làm sao?

Làm thế nào để giúp mình

Những lời khuyên sau đây thường giúp giảm đau khi quan hệ tình dục:

  • Cơn đau do thực thể gây ra khi quan hệ tình dục đôi khi chỉ xảy ra ở một số tư thế quan hệ tình dục nhất định, chẳng hạn như khi bị lạc nội mạc tử cung, sa tử cung hoặc u xơ tử cung lớn. Việc thay đổi tư thế khi quan hệ tình dục thường ngăn chặn hoặc ít nhất làm giảm bớt cảm giác khó chịu. Vì vậy, thường thì phụ nữ sẽ chủ động hơn (nữ ở trên, nam ở dưới).
  • Kem bôi trơn rất hữu ích nếu thiếu chất bôi trơn âm đạo gây đau khi quan hệ tình dục.
  • Đối với bệnh lạc nội mạc tử cung, các kỹ thuật thư giãn như thái cực quyền, khí công và yoga được khuyến khích để giảm bớt sự khó chịu như chuột rút và đau khi quan hệ tình dục.

Các biện pháp khắc phục tại nhà có những hạn chế. Nếu tình trạng khó chịu kéo dài trong thời gian dài, không thuyên giảm hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Cách bác sĩ chữa đau khi quan hệ

Đối với những phụ nữ không được phép sử dụng các chế phẩm có chứa hormone vì lý do y tế hoặc muốn không sử dụng chúng, có những lựa chọn thay thế không chứa hormone: Gel, kem hoặc thuốc đạn dùng để điều trị khô âm đạo mà không cần bổ sung hormone.

Can thiệp phẫu thuật là cần thiết, ví dụ, trong trường hợp thoát vị dương vật cũng như trong các trường hợp sa tử cung nặng (trong những trường hợp nhẹ hơn, các bài tập sàn chậu hoặc đặt vòng pessary đôi khi là đủ).

Trong trường hợp co thắt âm đạo (vaginismus), việc tư vấn cùng với bạn tình, các biện pháp trị liệu hành vi và chương trình tập thể dục chẳng hạn như đặt các “thuốc giãn” (thuốc giãn) ngày càng lớn hơn cùng với chất bôi trơn sẽ rất hữu ích.

Khi nào đi khám bác sĩ?

Về nguyên tắc, điều quan trọng là phải thảo luận về cơn đau khi quan hệ tình dục với bác sĩ - bất kể cơn đau đó xảy ra cấp tính hay đã tồn tại một thời gian.

Bác sĩ làm gì?

Trước tiên, bác sĩ sẽ nói chuyện chi tiết với bạn về bệnh sử của bạn (tiền sử bệnh). Thông tin quan trọng mà anh ấy hoặc cô ấy cần biết bao gồm:

  • Chính xác thì cơn đau xảy ra ở đâu khi quan hệ tình dục (ví dụ, ở vùng môi âm hộ, trong âm đạo hoặc trên dương vật, ở vùng bụng dưới)?
  • Cảm giác đau như thế nào khi quan hệ tình dục (đốt, bị đâm, bị kéo, v.v.)?
  • Đau khi quan hệ có xuất hiện kể từ lần quan hệ đầu tiên không? Nó xảy ra mỗi khi bạn quan hệ tình dục hay chỉ trong một số trường hợp nhất định?