Đau khuỷu tay: nguyên nhân, điều trị, chẩn đoán

Tổng quan ngắn gọn

  • Nguyên nhân gây đau khuỷu tay: ví dụ như quá tải, gãy xương, viêm khớp hoặc trật khớp
  • Điều gì giúp chống đau khuỷu tay? Tùy thuộc vào nguyên nhân, ví dụ như cố định và làm mát khớp khuỷu tay, dùng thuốc, phẫu thuật
  • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Nếu cơn đau nghiêm trọng và/hoặc dai dẳng và/hoặc nếu có các triệu chứng kèm theo như quá nóng hoặc sưng tấy.

Đau khuỷu tay: Nguyên nhân và các bệnh có thể gặp

Đau ở khuỷu tay có thể do chấn thương, hoạt động quá tải hoặc là dấu hiệu của một bệnh cấp tính hoặc mãn tính. Nguyên nhân phổ biến gây đau khuỷu tay là

Chấn thương khủy tay

Bàn tay bị ảnh hưởng cũng không còn khỏe nữa: bệnh nhân không thể nắm chặt bàn tay thành nắm đấm, cầm cốc hoặc nắm chặt khi bắt tay. Việc duỗi các ngón tay trước lực cản cũng khá đau.

Khuỷu tay của Golfer

Nếu cơn đau khuỷu tay xảy ra ở bên trong, tức là ở vùng xương nhô ra phía dưới khuỷu tay, thì tình trạng này được gọi là viêm mỏm lồi cầu trong (“khuỷu tay của người chơi gôn”). Đây là tình trạng kích thích đau đớn do gân bám vào các cơ gấp của bàn tay và ngón tay trên một xương nhô ra ở phía trong khuỷu tay.

Khuỷu tay của người chơi gôn” hiếm hơn nhiều so với khuỷu tay quần vợt và thường thấy ở các vận động viên ném biên. Tuy nhiên, nó cũng xảy ra ở những người tập thể dục chẳng hạn và ở những người tập luyện nhiều với tạ tự do.

Kích thích dây thần kinh trụ

Dây thần kinh trụ cũng có thể bị kích thích mãn tính tại điểm nhạy cảm này trên khuỷu tay, gây ra cơn đau và khó chịu lan tỏa ở khuỷu tay như mô tả ở trên. Các bác sĩ gọi đây là hội chứng rãnh trụ (hội chứng đường hầm xương chày).

bệnh bại liệt Chassaignac

Trật khớp khuỷu tay

Đôi khi đau khuỷu tay là do trật khớp. Trong trường hợp này, xương đột ngột nhảy ra khỏi khớp, khuỷu tay không thể cử động được nữa và bị lệch. Mọi người thường bị trật khớp khuỷu tay khi họ cố gắng dùng tay đỡ mình khi bị ngã với khuỷu tay bị cong hoặc quá duỗi.

Gãy xương (gãy xương)

Gãy xương ở vùng khớp cũng có thể là nguyên nhân gây đau ở khuỷu tay.

Đứt gân cơ nhị đầu xa

về bao viêm

Đôi khi cơn đau khuỷu tay trở nên rõ rệt khi dựa vào vật gì đó. Khu vực khuỷu tay cũng có thể bị sưng, tấy đỏ và quá nóng. Trong những trường hợp như vậy, viêm bao hoạt dịch cấp tính thường xuất hiện sau các triệu chứng.

Bởi vì học sinh nói riêng thường dựa vào khuỷu tay trong khi giảng bài hoặc khi học bài nên tình trạng này được gọi một cách thông tục là “khuỷu tay của học sinh”.

Nếu bao hoạt dịch ở khuỷu tay không bị viêm cấp tính mà viêm mãn tính thì hầu như không có triệu chứng gì.

viêm khớp

Trong các bệnh như thấp khớp (viêm khớp dạng thấp) và bệnh gút, tình trạng viêm xảy ra ở nhiều khớp và có liên quan đến đau khớp. Khớp khuỷu tay cũng có thể bị ảnh hưởng.

Sự hao mòn khớp có thể ảnh hưởng đến nhiều khớp khác nhau - bao gồm cả khớp khuỷu tay. Những người bị ảnh hưởng ban đầu cảm thấy đau ở khuỷu tay khi trọng lượng đè lên nó. Sau đó, cơn đau xảy ra khi cử động khớp khuỷu tay và cuối cùng là khi nghỉ ngơi.

Nếu mòn khớp đi kèm với quá trình viêm (viêm xương khớp kích hoạt), điều này cũng có thể gây đau ở khuỷu tay.

Chứng thoái hóa xương

Điều này có thể là do các chấn thương hoặc căng thẳng nhỏ lặp đi lặp lại (chẳng hạn như các động tác ném lặp đi lặp lại). Điều này có thể khiến các mảnh sụn và/hoặc xương nhỏ bị vỡ ra và mắc kẹt trong không gian khớp như các thể khớp tự do.

Bệnh Panner (thoái hóa xương sụn ở thanh thiếu niên)

Đau khuỷu tay: điều gì giúp ích?

Bạn có thể tự mình làm điều gì đó khi bị đau khuỷu tay, tùy thuộc vào nguyên nhân. Nếu bạn vẫn có thể cử động khuỷu tay và không bị quá nóng hay sưng tấy, bạn có thể thử giảm đau bằng thuốc giảm đau (ví dụ như ibuprofen). Cố định khuỷu tay bằng băng cũng có thể hữu ích.

Cách bác sĩ điều trị đau khuỷu tay

Tùy vào nguyên nhân gây đau khuỷu tay mà bác sĩ sẽ đề xuất phương pháp điều trị phù hợp. Dưới đây là một vài ví dụ:

Khuỷu tay của người chơi tennis hoặc golf thường sẽ được điều trị bảo tồn: Khớp được cố định và phải để dành một thời gian. Chườm lạnh (ở giai đoạn cấp tính) hoặc chườm nóng (ở giai đoạn mãn tính) và thuốc giảm đau có thể giúp giảm đau ở khuỷu tay.

Đau nhói ở khuỷu tay do viêm bao hoạt dịch cũng thường được điều trị bảo tồn: Khớp bất động và bệnh nhân được dùng thuốc chống viêm và giảm đau. Nếu sưng nặng, bác sĩ có thể chọc thủng khớp: Dùng một cây kim rỗng chọc thủng chất lỏng tích tụ trong khớp để dẫn lưu. Phẫu thuật chỉ là lựa chọn điều trị cuối cùng cho bệnh viêm bao hoạt dịch.

Đau khuỷu tay do bệnh Panner thường tự lành. Các biện pháp điều trị triệu chứng như bôi thuốc mỡ và tránh các môn thể thao làm căng khớp (chẳng hạn như quần vợt) sẽ hỗ trợ quá trình chữa lành. Bác sĩ sẽ chỉ phẫu thuật nếu các khớp tự do hoặc khớp bị tắc nghẽn.

Điều trị đau khuỷu tay do thoái hóa sụn bóc tách cũng tương tự: Ưu tiên điều trị bảo tồn. Phẫu thuật chỉ được xem xét ở giai đoạn muộn.

Đau khuỷu tay: khám

Để giải quyết tận gốc cơn đau khuỷu tay, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi bạn về tiền sử bệnh (tiền sử bệnh). Anh ấy hoặc cô ấy sẽ yêu cầu bạn mô tả chi tiết bản chất của cơn đau ở khuỷu tay của bạn. Ví dụ, nó có thể có cảm giác như bị đâm, bị kéo hoặc bị cùn. Các câu hỏi có thể có trong cuộc phỏng vấn bệnh sử là

  • Chính xác thì bạn bị đau ở đâu? Nó cấp tính hay mãn tính?
  • Bạn bị đau khớp khuỷu tay bao lâu rồi?
  • Nghề nghiệp của bạn là gì? Bạn có chơi thể thao không?
  • Chính xác thì khi nào bạn cảm thấy đau ở khuỷu tay - ví dụ như khi nắm và nâng một vật hoặc khi duỗi cẳng tay, v.v.? Có đau khi nghỉ ngơi không?
  • Bạn có bất kỳ khiếu nại nào khác như hạn chế khả năng di chuyển của khuỷu tay không?
  • Bạn có mắc bất kỳ bệnh toàn thân nào như viêm khớp (“thấp khớp”) hoặc bệnh gút không?

Việc kiểm tra thể chất, kiểm tra chuyển động và chức năng cũng như thông tin từ cuộc phỏng vấn bệnh sử thường đủ để bác sĩ xác định nguyên nhân gây đau ở khuỷu tay. Nếu không, hoặc nếu có nghi ngờ về chẩn đoán, các xét nghiệm lâm sàng hoặc dụng cụ tiếp theo sẽ được sử dụng nếu cần.

Kiểm tra thêm

Tổn thương thần kinh trong hội chứng rãnh trụ có thể được xác định bằng cách đo tốc độ dẫn truyền thần kinh (electroneurography = ENG).

Nếu có nghi ngờ rằng tình trạng viêm thường gây đau ở khuỷu tay, việc đo các thông số viêm trong máu (chẳng hạn như quá trình lắng máu, CRP, bạch cầu) có thể hữu ích.

Đau khuỷu tay: Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Bạn nên đi khám bác sĩ nếu bạn bị đau dữ dội và/hoặc dai dẳng ở khuỷu tay. Điều này đặc biệt đúng nếu các triệu chứng khác xảy ra, chẳng hạn như sưng và nóng khớp, lệch khuỷu tay hoặc hạn chế đáng kể khả năng di chuyển của cẳng tay.

Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể tìm lời khuyên từ bác sĩ gia đình, bác sĩ chỉnh hình hoặc bác sĩ thể thao.