Đau ở xương sườn - nguyên nhân và vật lý trị liệu

Đau trong xương sườn có thể có các nguyên nhân khác nhau. Của chúng tôi xương sườn bao quanh lồng ngực của chúng ta và bảo vệ các cơ quan bên dưới, phổi và tim, khỏi căng thẳng cơ học. Đồng thời, chúng có một chức năng quan trọng trong thở.

Do đó, nếu các cấu trúc xung quanh bị bệnh, xương sườn cũng có thể gây đau đớn. Xương sườn của chúng tôi được khớp với cột sống ngực và kết nối sụn với xương ức. Hạn chế trong chức năng khớp có thể gây ra đau trong vùng của xương sườn.

Thần kinh đau cũng có thể ảnh hưởng đến vùng của xương sườn. Nếu chúng ta có đau ở xương sườn, Chúng tôi thở và cử động của thân và đôi khi chi trên bị hạn chế một cách đau đớn. Cần chẩn đoán để xác định chính xác nguyên nhân gây ra cơn đau và bắt đầu điều trị thích hợp.

Nguyên nhân

Cùng với xương ức và cột sống ngực, xương sườn của chúng ta tạo thành lồng ngực của chúng ta. Lồng ngực bảo vệ các cơ quan bên trong nó. Nếu phổi bệnh tật xảy ra, đau ở xương sườn cũng có thể xảy ra.

Chúng tôi thường nhận thấy những cơn đau như vậy sau một cơn đau dữ dội ho. Các xương sườn và các cơ gắn liền với chúng rất nhạy cảm khi chạm vào và căng thẳng một cách đau đớn. Viêm màng phổi (viêm màng phổi) có thể gây đau dữ dội ở vùng xương sườn.

Mô hình ngoại tâm mạc và các bệnh của tim cũng có thể tự biểu hiện như đau ở vùng xương sườn, ví dụ: Viêm màng ngoài tim. Hơn nữa, các khiếu nại về cột sống ngực, ví dụ như hao mòn thoái hóa, cũng có thể dẫn đến hạn chế chức năng của xương sườn khớp. Trong thời gian dài tư thế không chính xác và lệch trục của cột sống, nhưng cũng như quá tải cơ học nghiêm trọng và cử động giật có thể gây ra rối loạn chức năng của xương sườn khớp, sau đó gây ra cảm giác đau nhói ở vùng xương sườn.

Đau xương sườn bên trái có thể do chấn thương, chẳng hạn như một cú đánh hoặc va chạm vào bên trái. Trong trường hợp của một phổi bệnh ảnh hưởng đến phổi trái, trái đau ngực có thể được dự kiến. Các tim cũng nằm ở phía bên trái.

Do đó, các phàn nàn về tim có thể lan tỏa nhiều hơn vào vùng xương sườn bên trái. Đau ở vòm dưới bên trái có thể được kích hoạt bởi dạ dày các vấn đề. Căng thẳng cơ học (tĩnh hoặc động) cũng có thể gây đau xương sườn ở vùng xương sườn bên trái.

Đau xương sườn bên phải cũng có thể được kích hoạt bởi một tác động mạnh tương ứng lên ngực bên phải. Viêm phổi thường xuyên hơn ảnh hưởng đến quyền phổi hơn bên trái, vì vậy cơn đau từ viêm phổi hoặc viêm màng phổi (hoặc tương tự) cũng có thể lan sang bên phải. Khiếu nại của gan nằm ở bên phải cũng có thể ảnh hưởng đến vùng ngực bên phải.

Căng thẳng cơ học (công việc tĩnh, áp suất động) cũng có thể gây ra các phàn nàn về xương sườn ở mặt tương ứng. đau lưng thường chỉ ra một vấn đề với đốt sống / xương sườn khớp. Tư thế sai mãn tính hoặc tắc nghẽn cấp tính có thể dẫn đến căng cơ.

Đau cấp tính thường kèm theo đau nhói trong thở hoặc chuyển động. Mặt khác, một vấn đề mãn tính của các khớp xương sườn có nhiều khả năng được cảm nhận thông qua khả năng vận động vĩnh viễn nhưng ban đầu bị hạn chế một chút và mãn tính đau lưng. Đau ở xương sườn ở lưng cũng có thể do các vấn đề về khớp vai.

Do khả năng di chuyển hạn chế trong khớp vai, động lực của cột sống ngực và xương sườn có thể bị suy giảm. Vùng dưới vòm cuối cùng còn được gọi là vùng thượng vị. Đây là phần chuyển tiếp giữa lồng ngực và bụng.

Mô hình cơ hoành nằm ở độ cao này. Ở đây cũng vậy, các bệnh ảnh hưởng đến phổi và chức năng hô hấp đều có thể gây ra các cơn đau. Khiếu nại với dạ dày, gan và thực quản có thể tự biểu hiện ở vùng này.

Nguyên nhân chỉnh hình của cơn đau dưới ngực có thể là các vấn đề về ngực hoặc thậm chí nhiều hơn cơ bụng. Quá tải có thể dẫn đến viêm cơ hoặc kích ứng, có thể là nguyên nhân gây ra đau ở vùng thượng vị. Làm thế nào bạn có thể tăng cường cơ bụng và cơ ngực một cách hiệu quả được giải thích trong bài viết của chúng tôi Các bài tập bụng, chân, dưới, lưng.

Đau ở xương sườn cũng có thể do nấm men ho. Một số người sẽ nhớ rằng họ đã bị đau xương sườn sau một đợt cảm lạnh nặng và không biết tại sao. ho cơ, M. latissimus dorsi, gắn vào xương sườn, trong số những thứ khác. Nếu gắng sức bằng những cơn ho liên tục, cơn đau có thể xuất hiện, đặc biệt ở gốc cơ, xương sườn.

Mô hình cơ bụng cũng bắt đầu ở xương sườn và hỗ trợ thở ra và ho (ấn bụng). Ở đây, ho có thể gây đau. Tương tự, sau khi bạo lực ói mửa, có thể xảy ra kích ứng chèn ép cơ.

Do áp lực quá lớn tích tụ trong quá trình ho, tắc nghẽn các xương sườn / khớp đốt sống cũng có thể xảy ra. Kết quả là, dây thần kinh chạy giữa các xương sườn có thể bị kích thích. Đau dây thần kinh có thể xảy ra ở vùng liên sườn tại vùng tổn thương.