Paliperidone: Hiệu ứng, Sử dụng & Rủi ro

paliperidon là một thuốc an thần kinh không điển hình. Nó có hiệu lực an thần kinh cao.

Paliperidone là gì?

paliperidon được xếp vào nhóm không điển hình thuốc an thần kinh. Nó được sử dụng cho tâm thần phân liệt. paliperidon được xếp vào nhóm không điển hình thuốc an thần kinh. Thuốc được sử dụng ở EU dưới tên chuẩn bị Invega và Xepilon chống lại tâm thần phân liệt. Paliperidone là chất chuyển hóa có hoạt tính chính của hoạt chất risperidone. Paliperidone đã được chấp thuận sử dụng trên toàn Liên minh châu Âu vào năm 2007, với Thụy Sĩ tham gia vào một năm sau đó. Áo, tuy nhiên, là một ngoại lệ. Thuốc không có sẵn ở đó vì khả năng hoàn trả của nó đã bị Hiệp hội chính các tổ chức bảo hiểm xã hội của Áo từ chối. Năm 2014, báo chí đưa tin về cái chết của 17 người Nhật Bản tâm thần phân liệt bệnh nhân trước đó được tiêm paliperidone gây xôn xao dư luận. Tuy nhiên, không có gì rõ ràng về việc liệu thành phần hoạt chất có đóng một vai trò nào đó trong cái chết của bệnh nhân hay không. Hơn nữa, việc sử dụng nó vẫn không bị khuyến khích, vì vậy paliperidone vẫn được bán trên thị trường. Ngoài ra, cho đến nay cũng chưa có cảnh báo nào từ các cơ quan quản lý của Đức hoặc Châu Âu.

Tác dụng dược lý

Vì họ thuốc an thần và tác dụng chống loạn thần, thuốc an thần kinh được coi là hữu ích chống lại bệnh tâm thần phân liệt. Paliperidone thuộc nhóm thuốc an thần kinh không điển hình và có tác dụng ức chế chất dẫn truyền thần kinh như epinephrine, norepinephrine, dopamine, histamineserotonin trong phương thức hành động của họ. Đây cũng là điểm khác biệt đối với các loại thuốc an thần kinh thế hệ thứ nhất khác. Hiệu quả là do sự liên kết của paliperidone với các thụ thể tương ứng của não. Ngược lại, paliperidone không thể liên kết với dẫn truyền thần kinh acetylcholine. Điều này có ưu điểm là ít giảm cử động và ít cứng khớp hơn so với các thuốc an thần kinh khác. Tương tự, có ít miệnglưỡi các cử động do paliperidone gây ra trái ngược với thuốc an thần kinh cổ điển. Miệng sinh khả dụng của paliperidone là 28 phần trăm. Điều quan trọng là hấp thụ thuốc an thần kinh cho dù nó được dùng sau bữa ăn hoặc lúc đói dạ dày. Khi bệnh nhân đã quyết định lựa chọn một trong hai dạng bào chế này, họ nên kiên trì sử dụng. Paliperidone chủ yếu được phân hủy bởi thận. Tùy thuộc vào mức độ của bệnh nhân thận chức năng đang tiến triển, giảm liều có thể là cần thiết

Sử dụng và ứng dụng làm thuốc

Paliperidone thường chỉ được dùng cho bệnh tâm thần phân liệt. Tuy nhiên, kể từ năm 2011, thuốc cũng đã được coi là phù hợp để điều trị các triệu chứng hưng cảm và loạn thần trong chứng rối loạn phân liệt. Vì vậy, paliperidone là thuốc an thần kinh đầu tiên ở Liên minh châu Âu được sử dụng để chống lại các triệu chứng này. Mặt khác, Paliperidone đã bị thu hồi để điều trị các giai đoạn hưng cảm cấp tính trong bối cảnh rối loạn lưỡng cực. Lý do cho điều này là không đủ bằng chứng lâm sàng về hiệu quả của thuốc. Paliperidone có thể được dùng dưới dạng viên nén hoặc dạng tiêm đều có tác dụng lâu dài. Khi dùng đường tiêm, các triệu chứng loạn thần phải nhẹ đến trung bình. Ngoài ra, điều trị với một kho thuốc chống loạn thần phải là cần thiết. Paliperidone viên nén được thực hiện một lần một ngày, luôn luôn vào cùng một thời điểm trong ngày.

Rủi ro và tác dụng phụ

Cũng giống như việc sử dụng các thuốc an thần kinh khác, có thể xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng paliperidone. Tuy nhiên, những điều này không tự động biểu hiện ở mọi bệnh nhân. Trong hầu hết các trường hợp, các cá nhân bị ảnh hưởng bị đau đầumất ngủ. Hơn nữa, đau họng, nhiễm trùng đường hô hấp, nghẹt mũi, ủ rũ, đau khớp, rối loạn vận động, tăng máu đường mức độ, chuyển động không tự nguyện, bồn chồn khi ngồi, buồn ngủ, Hoa mắt, buồn nôn, ói mửa, cao huyết áp, táo bón, tiêu chảy, đau bụng, đánh trống ngực, run, đau lưng, phát ban trên da, đau ở tay chân, cảm giác yếu ớt và bệnh đau răng có thể xảy ra. Nếu paliperidone được dùng dưới dạng tiêm, đau hoặc đôi khi xuất hiện sự chai cứng tại chỗ tiêm. Điều tương tự cũng áp dụng cho khuôn mặt và lưỡi sự di chuyển. Cũng có một số chống chỉ định với paliperidone. Ví dụ, thuốc an thần kinh không được dùng nếu bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc risperidone, có liên quan đến paliperidone. Nó cũng không được khuyến khích sử dụng thuốc trong các trường hợp rối loạn chức năng thận nặng. Nguy cơ và lợi ích của việc điều trị bằng paliperidone phải được bác sĩ đánh giá cẩn thận trong trường hợp mắc các bệnh tim mạch như tim tấn công, cơ tim yếu hoặc thấp máu sức ép, bệnh tiểu đường bệnh đái tháo đường (tiểu đường), suy gan chức năng, động kinh, tắc nghẽn tĩnh mạch, Bệnh Parkinsonsa sút trí tuệ. Trong mang thai và thời kỳ cho con bú, chỉ nên dùng paliperidone khi thực sự cần thiết. Vì vậy, rối loạn thần kinh tạm thời có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh. Quản trị không cho phép sử dụng paliperidone ở trẻ em và thanh thiếu niên, vì không có kiến ​​thức về tác dụng và tác dụng phụ của thuốc đối với họ. Khi sử dụng paliperidone cũng phải chú ý đến tương tác với các thuốc. Điều này đặc biệt áp dụng cho thuốc điều đó làm thay đổi tim nhịp. Chúng bao gồm, trên hết, chống loạn nhịp thuốc như là sotalol, disopyramid, amiodaronquinidin. Cũng bị ảnh hưởng là các loại thuốc chống loạn thần khác nhau, H1 thuốc kháng histaminethuốc chống sốt rét như là mefloquine. Ngoài ra, vì paliperidone ảnh hưởng đến não, nên thận trọng khi dùng đồng thời quản lý thuốc tác dụng lên não như thuốc giảm đau opioid, thuốc ngủ, hoặc là rượu. Paliperidone có tác dụng thay thế levodopa và các loại thuốc khác được quản lý cho Bệnh Parkinson. Việc sử dụng thuốc hạ huyết áp cũng được coi là rủi ro vì paliperidone có thể gây giảm đột ngột máu sức ép.