Thuốc giảm nhẹ – Phương pháp điều trị nào có thể đạt được

Thuật ngữ “giảm nhẹ” được các bác sĩ sử dụng để chăm sóc bệnh nhân khi bệnh không thể chữa khỏi được nữa. Ví dụ, đây là trường hợp khi một khối u ung thư không thể cắt bỏ hoàn toàn được nữa và có nhiều di căn.

Tuy nhiên, điều này không nhất thiết có nghĩa là cái chết sắp xảy ra đối với những bệnh nhân được chăm sóc giảm nhẹ. Dù mắc bệnh nan y nhưng bệnh nhân vẫn có thể sống đến tuổi già. Do đó, liệu pháp giảm nhẹ không phải lúc nào cũng chỉ giới hạn ở giai đoạn cuối của cuộc đời mà có thể bắt đầu ở giai đoạn sớm hơn của bệnh.

Chăm sóc giảm nhẹ - phù hợp với nhu cầu của từng bệnh nhân - có thể được cung cấp trên cơ sở nội trú (ví dụ như trong bệnh viện) hoặc trên cơ sở ngoại trú.

Mục tiêu của điều trị giảm nhẹ

Trọng tâm của chăm sóc giảm nhẹ là cá nhân. Ưu tiên hàng đầu là làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng người đó có thể tận dụng tối đa thời gian còn lại của cuộc đời. Do đó, kéo dài tuổi thọ không phải là mục tiêu chính.

Các mục tiêu khác của điều trị giảm nhẹ ngoài chất lượng cuộc sống và sự độc lập có thể bao gồm:

 • Bảo tồn các chức năng cơ quan quan trọng (ví dụ, trong trường hợp tắc ruột do khối u)
 • @ Tránh các biến chứng đe dọa tính mạng (như suy hô hấp)
 • Giảm di căn
 • Giảm đau hoặc các triệu chứng khác như ho, buồn nôn, nôn mửa, lú lẫn, bồn chồn
 • Điều trị trầm cảm, sợ chết hoặc quá trình hấp hối
 • Chăm sóc vết thương

Phương pháp điều trị giảm nhẹ y tế

Chăm sóc giảm nhẹ sử dụng các thủ tục cũng có tác dụng chữa bệnh, tức là được sử dụng để chữa lành. Mỗi biện pháp này đều gây căng thẳng cho cơ thể và thường đi kèm với các tác dụng phụ (ví dụ: hóa trị ung thư với các triệu chứng đau đầu, buồn nôn, nôn, rụng tóc, v.v.). Lợi ích và tác dụng phụ của việc điều trị phải được cân nhắc lẫn nhau trong từng trường hợp riêng lẻ.

Phẫu thuật giảm nhẹ

Phẫu thuật giảm nhẹ không nhằm vào nguyên nhân gây bệnh mà nhằm mục đích ngăn ngừa các biến chứng. Ví dụ, nó có thể nhằm mục đích loại bỏ một khối u đang phát triển đang cản trở chức năng của một cơ quan quan trọng. Ví dụ, nếu khối u gây tắc ruột thì phải đặt hậu môn nhân tạo (anus praeter).

Mỗi hoạt động đều gắn liền với rủi ro. Điều này phải được cân nhắc trước khi quyết định chấp nhận hay phản đối phẫu thuật giảm nhẹ. Ví dụ, tuổi cao, sức khỏe tổng quát kém hoặc tình trạng dinh dưỡng có thể cản trở việc phẫu thuật.

Bức xạ giảm nhẹ

Bức xạ giảm nhẹ (xạ trị giảm nhẹ) nhằm mục đích chống lại sự di căn của ung thư hoặc thu nhỏ khối u. Ví dụ:

Di căn xương, thường gặp ở ung thư vú, tuyến tiền liệt và phổi, lây lan qua xương và có liên quan đến đau đớn dữ dội và nguy cơ gãy xương (gãy xương). Nếu chúng được chiếu xạ, điều này có thể làm giảm sự khó chịu của bệnh nhân và tăng cường sức mạnh của xương.

Nếu một khối u đè lên khí quản hoặc tĩnh mạch chủ trên (ví dụ, trong trường hợp ung thư phổi), kết quả là khó thở, cảm giác nghẹt thở và/hoặc dòng máu chảy ngược về tim bị tắc nghẽn. Bức xạ cũng có thể giúp ích trong những trường hợp này.

Di căn vào não có thể dẫn đến mất chức năng não, gây ra các triệu chứng thần kinh như mù, tê liệt hoặc co giật. Vì di căn não thường xảy ra theo cụm chứ không phải đơn lẻ nên chiếu xạ toàn bộ não rất hữu ích trong trường hợp này. Tuy nhiên, mục tiêu di căn não của từng cá nhân cũng có thể được chiếu xạ.

Hóa trị liệu giảm nhẹ

Cơ sở của hóa trị liệu giảm nhẹ được gọi là thuốc kìm tế bào - các loại thuốc đặc biệt nhằm chống lại các tế bào đang phát triển nhanh (chẳng hạn như tế bào ung thư). Khi tiêm tĩnh mạch, chúng có thể tác động khắp cơ thể (một cách có hệ thống). Hiệu quả của hóa trị liệu có thể được tăng cường bằng cách kết hợp các loại thuốc kìm tế bào khác nhau.

Liệu pháp kháng thể giảm nhẹ

Các liệu pháp kháng thể giảm nhẹ đã có sẵn ngoài hóa trị liệu trong vài năm. Điều này liên quan đến việc sử dụng các kháng thể đặc biệt, được sản xuất nhân tạo nhằm mục tiêu cụ thể vào bệnh ung thư.

Ví dụ, một số kháng thể này có thể chặn các vị trí gắn kết (thụ thể) của các chất truyền tin trên bề mặt tế bào ung thư làm trung gian cho các tín hiệu tăng trưởng – sự phát triển của khối u bị ức chế. Các kháng thể trị liệu khác ngăn chặn sự hình thành các mạch máu mới mà khối u cần để cung cấp máu.

Liệu pháp giảm đau bằng thuốc

Liệu pháp giảm đau bằng thuốc giảm nhẹ có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của những người bị bệnh nặng. Có nhiều nhóm thuốc khác nhau có sẵn dưới dạng thuốc giảm đau.

Ở nhiều quốc gia, bác sĩ được phép sử dụng cần sa hoặc các loại thuốc có chứa cần sa để giảm đau trong một số trường hợp, ví dụ như ở Đức, Áo và Thụy Sĩ. Các quy định chính xác khác nhau tùy theo từng quốc gia, ví dụ: loại cần sa làm thuốc nào có thể được sử dụng (ví dụ: chỉ các loại thuốc có chứa cần sa hoặc, ví dụ, cả hoa cần sa khô) và trong trường hợp nào (ví dụ: đau do khối u).

Các phương pháp điều trị khác như châm cứu và vật lý trị liệu có thể bổ sung cho liệu pháp giảm đau.

Các phương pháp điều trị giảm nhẹ bằng thuốc khác.

Ngoài đau đớn, nhiều triệu chứng khác của người bệnh nặng có thể được điều trị bằng thuốc - ví dụ như buồn nôn, táo bón, chán ăn, tăng áp lực nội sọ, suy hô hấp, trầm cảm, lo lắng, bồn chồn và hoảng sợ.

Điều gì khác giúp ích

Nhiều triệu chứng như đau, căng thẳng hoặc khó thở có thể giảm bớt bằng vật lý trị liệu thích hợp. Bao gồm các:

 • Vật lý trị liệu cổ điển
 • Liệu pháp hô hấp
 • tắm tập thể dục
 • Vật lý trị liệu giảm sung huyết phức tạp
 • Kích thích dây thần kinh bằng điện qua da (TENS), dòng điện kích thích
 • Đại tràng, mô liên kết, bấm huyệt bàn chân và massage cổ điển
 • Fango, không khí nóng, đèn đỏ

Cả bản thân người bệnh giai đoạn cuối và người thân của họ đều có thể được hưởng lợi từ liệu pháp tâm lý giảm nhẹ. Các phương pháp trị liệu tâm lý phù hợp có thể bao gồm:

 • Liệu pháp trò chuyện
 • Can thiệp khủng hoảng
 • Giảm căng thẳng
 • Giáo dục tâm lý thông qua giáo dục và đào tạo
 • Kỹ thuật thư giãn
 • Liệu pháp nghệ thuật, sáng tạo, thiết kế

Nhiều người bị ảnh hưởng và/hoặc người thân của họ cũng được hưởng lợi từ việc trao đổi trong nhóm tự lực.

Liệu pháp dinh dưỡng cũng đóng một vai trò quan trọng. Trong thời gian bị bệnh nặng và quá trình điều trị, nhiều người bị ảnh hưởng phải vật lộn với các triệu chứng như chán ăn, buồn nôn và ói mửa. Thông thường, các triệu chứng kèm theo như viêm niêm mạc miệng hoặc rối loạn vị giác và nuốt cũng gây khó khăn khi ăn uống. Hậu quả là giảm cân. Tuy nhiên, đặc biệt trong trường hợp bệnh nặng, cơ thể phụ thuộc vào nguồn cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ.

Nếu có thể, hãy cố gắng đạt được điều này thông qua việc ăn uống bình thường. Các khuyến nghị sau đây thường áp dụng cho chế độ ăn uống như vậy:

 • thực phẩm nguyên chất giàu vitamin, thực phẩm tươi sống, uống nhiều nước
 • tránh uống rượu, cà phê, đồ ăn béo
 • không ăn kiêng: đủ chất đạm và chất béo!
 • chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày
 • trình bày hấp dẫn

Tuy nhiên, một số bệnh nhân cần cho ăn nhân tạo. Ở đây có sự phân biệt giữa hai hình thức:

 • Dinh dưỡng qua đường ruột: cung cấp chất dinh dưỡng qua ống nuôi ăn (ống dạ dày), chức năng đường ruột được duy trì
 • dinh dưỡng ngoài đường tiêu hóa: cung cấp chất dinh dưỡng qua đường tiêu hóa, tức là trực tiếp qua đường truyền vào tĩnh mạch

Trong giai đoạn cuối đời, dinh dưỡng nhân tạo hiếm khi được chỉ định. Trong hầu hết các trường hợp, đó là một phần của quá trình hấp hối nếu người sắp chết từ chối ăn uống.