Axit palmitic: Chức năng & Bệnh tật

Axit palmitic là axit béo phong phú nhất cùng với axit stearic. Nó đóng một vai trò hỗ trợ trong các sinh vật thực vật, động vật và con người. Hầu hết axit palmitic được liên kết trong chất béo trung tính.

Axit palmitic là gì?

Axit palmitic là một axit béo bão hòa rất phổ biến. Bão hòa có nghĩa là nó không chứa một liên kết đôi trong phân tử. Trong tất cả các chất béo và dầu béo, một tỷ lệ cao axit palmitic liên kết với glixerol. Kể từ glixerol chứa ba nhóm hydroxyl, nó thường tạo thành ba este với các axit béo, được gọi là chất béo trung tính. Axit palmitic bao gồm 16 carbon các nguyên tử liên kết với nhau thành chuỗi. Trong số này, 15 carbon nguyên tử chỉ hình thành liên kết với khinh khí và các nguyên tử cacbon khác. Ngày 16 carbon nguyên tử là một phần của nhóm cacboxyl, nơi liên kết đôi C = O và liên kết với nhóm hydroxyl được hình thành. Quá trình este hóa với nhóm hydroxyl của rượu diễn ra ở nhóm cacboxyl. Trong trường hợp này, glixerol là một bộ ba rượu và tạo thành chất béo trung tính với ba axit béo, xuất hiện dưới dạng chất béo hoặc dầu béo điển hình tùy thuộc vào thành phần axit béo. Axit palmitic và axit stearic là những thành phần chính của lớp chất này. Nó thực sự là một trong số nhiều axit béo. Tuy nhiên, nó đóng một vai trò đặc biệt. Trong quá trình trao đổi chất của nhiều sinh vật, nó xảy ra như sản phẩm trung gian chính. Giống như tất cả axit béo, axit palmitic được hình thành từng bước bằng cách bổ sung hai nguyên tử cacbon trong một quá trình lặp đi lặp lại. Trong tự nhiên, axit palmitic thường xảy ra ở dạng liên kết. Tuy nhiên, ở dạng tự do, nó tạo thành các tấm tinh thể không màu, nóng chảy ở 61-64 độ và bay hơi ở 351 độ. Nó hầu như không hòa tan trong nước, nhưng có khả năng hòa tan tốt trong nhiều dung môi hữu cơ. Thuật ngữ axit palmitic có nguồn gốc từ dầu cây cọ, bởi vì axit béo này đặc biệt dồi dào ở đó.

Chức năng, tác dụng và nhiệm vụ

Axit palmitic tham gia đáng kể vào cấu trúc của tất cả các sinh vật. Do đó, ở cả sinh vật thực vật và động vật, nó được tìm thấy chủ yếu ở chất béo trung tính. Ở đó, cùng với các chất béo khác axit và glycerol, nó đóng vai trò là kho năng lượng chính. Hơn nữa, tất cả các màng tế bào bao gồm Phospholipid. Phospholipids được hình thành bằng cách ester hóa chất béo axit với axit photphoric. Chúng cũng chứa axit palmitic như một thành phần chính. Phospholipids có cả gốc ưa béo và ưa nước. Các axit photphoric hoạt động như một phần ưa nước, trong khi chất béo axit, bao gồm cả axit palmitic, đại diện cho phần ưa béo. Tính chất đặc biệt này cho phép các phospholipid phân chia các pha khác nhau với nhau và đồng thời làm trung gian cho sự chuyển pha của các chất khác nhau. Trên hết, chúng gây ra sự phân chia tế bào khỏi không gian gian bào, để các quá trình sinh hóa quan trọng có thể diễn ra không bị xáo trộn bên trong tế bào. Tuy nhiên, như đã đề cập, axit palmitic cũng là thành phần chính của chất béo trung tính, đóng vai trò là nguồn dự trữ năng lượng cho cơ thể. Trong thời gian dư thừa thực phẩm, chất béo dự trữ được tích tụ, theo đó chủ yếu xảy ra quá trình tổng hợp axit béo mới. Axit palmitic là axit béo đầu tiên được hình thành trong quá trình hình thành lipogenesis. Nó phục vụ như một nguyên liệu ban đầu để tổng hợp các axit béo cao hơn. Trong trường hợp thiếu thức ăn, các chất béo dự trữ và do đó các axit béo cũng dần dần bị phân hủy trở lại. Do đó, axit palmitic đóng vai trò là nguyên liệu ban đầu để hình thành các axit béo cao hơn và do đó để hình thành chất béo trung tính như là nơi dự trữ năng lượng và phospholipid là thành phần chính của màng tế bào.

Sự hình thành, sự xuất hiện, thuộc tính và giá trị tối ưu

Axit palmitic xuất hiện phổ biến. Mọi sinh vật đều phụ thuộc vào axit palmitic. Cả sinh vật thực vật và động vật hoặc con người đều có khả năng tạo ra axit palmitic. Trong quá trình này, mỗi đơn vị của hai nguyên tử cacbon được gắn vào chuỗi cacbon trong quá trình tạo mỡ. Kết quả là, các axit béo thường bao gồm các chuỗi được đánh số chẵn. Trong trường hợp của axit palmitic, có 16 nguyên tử cacbon. Dầu Stillingia (60-70 phần trăm) chứa hàm lượng axit palmitic đặc biệt cao. Dầu Stillingia được lấy từ loài thực vật có hoa Stillingia sylvatica, có nguồn gốc từ đông nam Hoa Kỳ. Dầu cây cọngược lại, chứa từ 41 đến 46 phần trăm axit palmitic. Tiếp theo là mỡ bò, mỡ lợn, mỡ bơ và ca cao với tới 30 phần trăm. dầu hạt bông và dầu cũng rất giàu axit palmitic. Chất béo kho của người chứa từ 20 đến 30 phần trăm axit béo này. Axit palmitic cũng được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm và xà phòng. Nó đã gây ra tai tiếng đáng buồn như một nguyên liệu ban đầu quan trọng để sản xuất bom napalm.

Bệnh tật và rối loạn

Axit palmitic là một axit béo bão hòa và theo quan điểm thông thường, dẫn để cao máu mức lipid với hậu quả dẫn đến nếu tiêu thụ quá mức. Tuy nhiên, các kết quả trái ngược nhau đã thu được trong các nghiên cứu khác nhau. Nó thậm chí đã được chứng minh rằng các axit béo bão hòa như axit palmitic làm tăng máu mức độ lipid, nhưng ngoài những điều xấu LDL cholesterol, tốt HDL cholesterol cũng tăng lên. Vì tỷ lệ của chúng với nhau không thay đổi trong quá trình này, nên việc tiêu thụ nhiều axit palmitic hơn không ảnh hưởng đến sức khỏe theo một số nghiên cứu nhất định. Tuy nhiên, tỷ lệ giữa axit béo bão hòa và axit béo không bão hòa cũng đóng một vai trò nhất định. Tuy nhiên, tỷ lệ này được thay đổi theo hướng có lợi cho các axit béo bão hòa và axit palmitic nguyên liệu ban đầu của chúng, đặc biệt là trong trường hợp tăng chế độ ăn uống với carbohydrates, vì axit béo bão hòa luôn được hình thành đầu tiên. Sau đó, chúng chỉ có thể được chuyển đổi thành các axit béo không bão hòa. Tuy nhiên, cơ chế phản ứng sinh hóa này bị hạn chế trong cơ thể người, do đó chế độ ăn uống of carbohydrates ngày càng tạo ra axit palmitic dẫn đến sự xáo trộn tỷ lệ giữa axit béo no và axit béo không no. Kết quả là, insulin đề kháng, tác động độc hại lên tuyến tụy, làm chậm đốt cháy chất béo và các quá trình tiền viêm được hình thành.