Suy tụy: Tiến triển, Triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

 • Diễn biến và tiên lượng: Thường tiến triển trong các bệnh lý tuyến tụy mạn tính nhưng các triệu chứng thường không xuất hiện trong nhiều năm; không thể chữa khỏi nhưng có thể điều trị được
 • Triệu chứng: Ở dạng ngoại tiết, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, phân béo, sụt cân, đầy hơi; ở dạng nội tiết, triệu chứng điển hình của bệnh tiểu đường
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Thường là viêm tụy cấp hoặc mãn tính, phẫu thuật và khối u trên tuyến tụy, một số bệnh chuyển hóa
 • Chẩn đoán: Khám thực thể, hoạt động của men tụy trong phân, giá trị máu, siêu âm và các kỹ thuật hình ảnh khác
 • Điều trị: Điều chỉnh chế độ ăn ít béo, kiêng rượu, thay thế men tụy bị thiếu, cung cấp vitamin còn thiếu, điều trị bằng insulin trong trường hợp suy nội tiết

Suy tuyến tụy là gì?

Tuyến tụy nằm ở vùng bụng trên, ngay phía sau dạ dày. Nó có hai công việc cơ bản: Thứ nhất, nó tạo ra các enzym tiêu hóa (chức năng ngoại tiết). Thứ hai, nó cũng sản xuất ra các hormone như insulin và glucagon (chức năng nội tiết). Những hormone này có liên quan đến việc điều chỉnh lượng đường trong máu.

Suy tuyến tụy ngoại tiết

Tuyến tụy sản xuất khoảng một đến hai lít dịch tiêu hóa mỗi ngày. Chất này đến tá tràng qua ống tụy và ở đây hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn đã ăn vào: dịch tụy tiết ra sẽ trung hòa axit dạ dày đã đi vào ruột cùng với bã thức ăn. Dịch tiết còn chứa các enzym tiêu hóa protein, chất béo và carbohydrate.

Nếu tuyến tụy sản xuất quá ít hoặc không có enzyme tiêu hóa, các bác sĩ cho rằng tuyến tụy bị suy yếu ngoại tiết. Các triệu chứng của dạng bệnh này thường chỉ xuất hiện khi 90% chức năng của cơ quan đã bị suy giảm.

Suy tụy nội tiết

Nếu tuyến tụy sản xuất quá ít hoặc không có hormone nào, các bác sĩ gọi đây là tình trạng suy tuyến tụy nội tiết. Insulin và glucagon là một trong những hormone tuyến tụy được biết đến nhiều nhất. Cùng nhau, chúng điều chỉnh lượng đường trong máu:

 • Insulin có nhiệm vụ đảm bảo lượng đường (glucose) trong máu được hấp thụ vào các tế bào của cơ thể – lượng đường trong máu giảm xuống.

Hầu hết những người bị suy tuyến tụy nội tiết đều mắc bệnh được gọi là đái tháo đường, vì tuyến tụy sản xuất quá ít hoặc không sản xuất ra insulin nào cả.

Nếu lượng đường trong máu quá cao được gọi là tăng đường huyết. Nếu nó quá thấp, nó được gọi là hạ đường huyết.

Suy tuyến tụy có chữa được không?

Quá trình suy tụy phụ thuộc vào nguyên nhân. Ví dụ, trong khi tuyến tụy thường hồi phục hoàn toàn sau một đợt viêm tụy cấp nhẹ, nguy cơ suy tụy sẽ tăng lên khi bệnh diễn biến nặng. Điều này đặc biệt đúng đối với tình trạng suy tuyến tụy nội tiết.

Viêm tụy mãn tính (viêm tụy mãn tính) dẫn đến mất dần chức năng ngoại tiết và nội tiết. Trong quá trình này, rối loạn chức năng ngoại tiết thường xảy ra trước rối loạn chức năng nội tiết. Tuy nhiên, điều này thường chỉ trở nên đáng chú ý khi mô đã bị phá hủy phần lớn.

Tình trạng suy tụy hiện tại không thể chữa khỏi được. Tuy nhiên, nó có thể bị ảnh hưởng tích cực nếu áp dụng liệu pháp phù hợp và các triệu chứng thường có thể giảm xuống mức có thể chấp nhận được. Tiên lượng phụ thuộc chủ yếu vào việc chỉ một chức năng (ngoại tiết hay nội tiết) bị suy giảm và nguyên nhân cơ bản của bệnh. Một số bệnh dẫn đến suy tụy có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ. Chúng bao gồm ung thư tuyến tụy (ung thư tuyến tụy) chẳng hạn. Tuy nhiên, không có câu trả lời chung về tuổi thọ của bệnh nhân suy tụy ngoại tiết hoặc nội tiết và các bệnh đi kèm tương ứng.

Trong mọi trường hợp, những người bị ảnh hưởng nên tránh các yếu tố kích thích như rượu, vì chúng làm trầm trọng thêm tình trạng suy tụy.

Các triệu chứng của suy tuyến tụy

Tùy theo vùng nào của tuyến tụy không còn hoạt động bình thường mà bệnh suy tuyến tụy sẽ biểu hiện những triệu chứng khác nhau.

Triệu chứng suy tụy ngoại tiết

Đầu tiên và quan trọng nhất, việc tiêu hóa chất béo gây ra vấn đề cho những người bị ảnh hưởng – ruột không còn khả năng phân hủy chất béo trong chế độ ăn uống một cách hiệu quả, điều này có thể gây buồn nôn và ói mửa.

Nếu tình trạng suy tụy ngoại tiết ở mức độ nặng, chất béo có trong thức ăn không còn đến được tế bào ruột một cách đầy đủ và lại được bài tiết trở lại qua phân. Triệu chứng điển hình là tiêu chảy nhiều dầu mỡ (phân có mỡ) kèm theo đau bụng. Phân có vẻ nhờn, bóng và thường có mùi hôi. Đôi khi phân cũng đổi màu sáng hoặc loãng như khi bị tiêu chảy.

Do tiêu hóa kém nên người bị suy tụy ngoại tiết thường sụt cân rất nhiều dù ăn uống đầy đủ. Một hậu quả khác của việc tiêu hóa chất béo kém: cơ thể không còn hấp thụ tốt các vitamin tan trong chất béo E, D, K và A. Đây là lý do tại sao tình trạng thiếu vitamin thường phát triển. Ngược lại, sự thiếu hụt vitamin sẽ gây ra các triệu chứng riêng. Ví dụ, thiếu vitamin K nghiêm trọng dẫn đến xu hướng chảy máu tăng lên.

Suy tụy ngoại tiết thường là kết quả của tình trạng viêm tuyến tụy lặp đi lặp lại. Đó là lý do tại sao những người bị ảnh hưởng thường nhận thấy các triệu chứng của bệnh viêm tụy như vậy: điển hình là những cơn đau thắt lưng ở vùng bụng trên lan ra sau lưng.

Triệu chứng suy tuyến tụy nội tiết

Trong suy tuyến tụy nội tiết, quá trình chuyển hóa đường nói riêng bị xáo trộn do tuyến tụy sản xuất quá ít hormone điều hòa lượng đường trong máu.

Nếu tuyến tụy không sản xuất đủ insulin, các tế bào không còn khả năng hấp thụ lượng đường lưu thông trong máu. Kết quả là có thể có lượng đường trong máu rất cao (tăng đường huyết). Kết quả là các triệu chứng cũng quen thuộc với bệnh tiểu đường như khát nước, đi tiểu thường xuyên hoặc mệt mỏi.

Nếu glucagon chủ yếu bị thiếu trong tình trạng suy tụy nội tiết, cơ thể không còn khả năng bù đắp cho mức đường huyết quá thấp. Điều này xảy ra, ví dụ, khi một người không ăn trong vài giờ. Thông thường, glucagon sẽ huy động nguồn năng lượng dự trữ của cơ thể để nâng cao mức đường huyết. Nếu điều này là không thể, hạ đường huyết nghiêm trọng có thể xảy ra. Các triệu chứng điển hình bao gồm run, đổ mồ hôi lạnh và mất ý thức. Một số người báo cáo các triệu chứng như mệt mỏi hoặc đổ mồ hôi ban đêm liên quan đến suy tuyến tụy. Tuy nhiên, đây không phải là điển hình của suy tụy.

Suy tụy: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Trong hầu hết các trường hợp, suy tụy phát triển trong bối cảnh tuyến tụy bị viêm cấp tính hoặc mãn tính (viêm tụy). Đôi khi, nguyên nhân là do bệnh chuyển hóa, xơ nang, khối u ác tính hoặc phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến tụy.

Suy tụy trong viêm tuyến tụy.

Tuyến tụy bị viêm vì nhiều lý do. Các bác sĩ phân biệt giữa viêm tụy cấp tính và mãn tính. Hơn một nửa số trường hợp bị viêm cấp tính là do các bệnh về đường mật như hẹp hoặc sỏi mật. Thông thường, uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Trong một số ít trường hợp, thuốc (ví dụ: estrogen, cyclosporine, thuốc điều trị HIV), chấn thương bụng, nhiễm trùng hoặc rối loạn di truyền có thể gây ra viêm tụy cấp.

Tiêu thụ rượu thường xuyên và quá mức là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm tuyến tụy mãn tính ở 80%. Ít gặp hơn, nguyên nhân là do thuốc, thay đổi di truyền hoặc các bệnh chuyển hóa ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất béo hoặc tuyến cận giáp. Trong trường hợp tuyến tụy bị viêm tái phát (viêm tụy tái phát), ngày càng nhiều tế bào của tuyến tụy bị tổn thương dần dần. Kết quả là suy tụy mãn tính.

Suy tụy trong bệnh xơ nang

Ở những người bị ảnh hưởng, chất tiết có độ nhớt cao hơn nhiều so với người khỏe mạnh. Kết quả là nó làm tắc nghẽn ống tụy. Kết quả là, các enzym tiêu hóa không được kích hoạt lần đầu tiên ở ruột mà vẫn ở tuyến tụy, do đó cơ quan này sẽ tiêu hóa và tự gây viêm ở một mức độ nhất định. Điều đầu tiên phát triển là suy tụy ngoại tiết. Khi bệnh tiến triển, suy tuyến tụy nội tiết cũng có thể phát triển.

Suy tụy trong khối u hoặc sau phẫu thuật

Trong trường hợp khối u ác tính nằm gần tuyến tụy, đôi khi cần phải phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến tụy vì sự gần gũi về mặt giải phẫu. Ví dụ, đây là trường hợp với một số khối u dạ dày hoặc khối u tuyến tụy.

Suy tụy: khám và chẩn đoán

Người phù hợp để liên hệ nếu nghi ngờ suy tụy là bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ chuyên khoa nội. Việc mô tả các triệu chứng (tiền sử bệnh) đã cung cấp cho bác sĩ những thông tin quan trọng. Trong cuộc trò chuyện, bác sĩ có thể hỏi xem người đó có bị ảnh hưởng hay không:

 • có phân nhờn, sáng bóng
 • Bị tiêu chảy, và nếu có thì tần suất trong ngày
 • @Đã từng bị viêm tuyến tụy
 • Không dung nạp tốt thức ăn béo
 • Uống thuốc

Kiểm tra thể chất

Sau khi hỏi bệnh sử, khám thực thể sẽ được thực hiện nếu cần thiết. Trong quá trình này, bác sĩ sẽ nghe bụng bằng ống nghe và sờ nắn cẩn thận.

Việc làm rõ rối loạn chức năng tuyến tụy có thể xảy ra cũng bao gồm việc kiểm tra da và mắt. Rối loạn tuyến tụy có thể gây vàng da và mắt (vàng da). Tuy nhiên, vàng da không đặc hiệu với rối loạn chức năng của tuyến tụy! Nó cũng xảy ra, ví dụ, trong các bệnh về gan (viêm gan) hoặc đường mật.

Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm về suy tụy

Một xét nghiệm khác để chẩn đoán suy tụy là xác định hoạt động của các enzyme tuyến tụy (elastase và chymotrypsin) trong phân. Xét nghiệm phân này là phần quan trọng nhất trong chẩn đoán nghi ngờ suy tụy ngoại tiết.

Nồng độ glucose trong máu (đường huyết lúc đói và HbA1c) cung cấp thông tin về việc có thể bị suy tuyến tụy nội tiết hay không.

Hình ảnh cho bệnh suy tụy

Một phương pháp khác để đánh giá tuyến tụy là siêu âm (siêu âm). Tuy nhiên, do tuyến tụy nằm khá sâu trong bụng và thường được bao phủ bởi khí trong ruột nên tương đối khó phát hiện bằng siêu âm. Do đó, siêu âm nội soi thường được sử dụng như một phương pháp bổ sung. Tại đây, bác sĩ đưa một đầu siêu âm nhỏ qua thực quản vào dạ dày để đánh giá các cơ quan lân cận từ đó.

Khi khám nội soi, bác sĩ có thể đánh giá xem có sỏi tụy và những thay đổi trong ống bài tiết hay không. Để làm điều này, anh ta đẩy một ống mỏng qua miệng đến miệng ống tụy ở tá tràng, giống như nội soi dạ dày. Sử dụng một đầu dò nhỏ, bác sĩ tiêm chất tương phản vào ống tụy, làm cho chúng dễ dàng nhìn thấy được khi chụp X-quang.

Suy tuyến tụy có thể điều trị được không?

Nếu suy tụy ngoại tiết có nguyên nhân cụ thể, điều quan trọng là phải loại bỏ nguyên nhân này nếu có thể. Ví dụ, sỏi hoặc hẹp ống tụy có thể được điều trị bằng nội soi. Quy trình này tương tự như nội soi dạ dày. Bác sĩ sẽ loại bỏ sỏi bằng kẹp và một chiếc giỏ nhỏ, hoặc nghiền nát chúng và loại bỏ các mảnh vụn. Anh ta làm giãn các chỗ thắt bằng một quả bóng nhỏ và sau đó chèn một ống nhỏ (“ống đỡ động mạch”) để giữ cho chúng mở ra.

Chế độ ăn uống

Những người bị suy tuyến tụy ngoại tiết nên chia chế độ ăn thành XNUMX đến XNUMX bữa nhỏ mỗi ngày và tránh ăn nhiều chất béo nhất có thể. Ngoài ra, những người bị ảnh hưởng nên tránh hoàn toàn rượu. Những biện pháp ăn kiêng này nhằm mục đích làm dịu hệ tiêu hóa và do đó làm giảm các triệu chứng. Nếu phân béo vẫn tiếp tục xảy ra mặc dù đã áp dụng chế độ ăn kiêng này, thì nên giảm thêm hàm lượng chất béo trong chế độ ăn.

Thay thế enzyme

Nếu chỉ thay đổi chế độ ăn uống không dẫn đến cải thiện các triệu chứng thì các enzyme tiết ra từ tuyến tụy có thể được thay thế. Để làm điều này, bệnh nhân uống viên nang đặc biệt nhiều lần trong ngày. Chúng có lớp phủ ruột để các enzyme tiêu hóa chứa trong chúng không được kích hoạt cho đến khi chúng đến ruột non. Enzym tiêu hóa có trong thuốc thường được lấy từ tuyến tụy của lợn bị giết mổ. Các tôn giáo từ chối tiêu thụ thịt lợn cũng thường cho phép sử dụng các loại thuốc đó.

Vitamin thay thế

Vitamin E, D, K, A tan trong chất béo. Điều này có nghĩa là cơ thể chỉ hấp thụ chúng ở ruột nếu chúng được hòa tan (“nhũ hóa”) trong chất béo. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng nếu chất béo cũng bị phân hủy bởi một số enzyme (lipase). Các chất béo bị phân hủy cùng với các vitamin tan trong chất béo tạo thành một phức hợp (“micelle”) dễ dàng xâm nhập vào tế bào ruột.

Suy tụy ngoại tiết có thể cản trở sự hấp thụ vitamin đầy đủ do không đủ enzyme phân hủy chất béo. Trong trường hợp suy tụy nặng (có nhiều phân béo), điều quan trọng là phải cung cấp vitamin tan trong chất béo một cách nhân tạo bằng cách tiêm vào cơ để ngăn ngừa các biểu hiện thiếu hụt.

Liệu pháp insulin

Trong trường hợp suy tuyến tụy nội tiết, người bị ảnh hưởng nên kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên. Nếu thiếu hụt insulin dẫn đến đái tháo đường týp 1 thì cần hỗ trợ chuyển hóa đường bằng thuốc. Những người bị ảnh hưởng sau đó phải tiêm insulin thường xuyên.