Rối loạn nhân cách hoang tưởng: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Rối loạn nhân cách hoang tưởng: mô tả

Rối loạn nhân cách hoang tưởng được đặc trưng bởi thực tế là người mắc bệnh không tin tưởng vào người khác. Họ liên tục cho rằng người khác muốn làm hại họ mà không có bất kỳ bằng chứng nào chứng minh điều này.

Ví dụ, nếu một đồng nghiệp mỉm cười với họ một cách thân thiện, họ sẽ cảm thấy bị cười nhạo. Nếu đối tác của họ không có ở nhà, họ tin rằng anh ta đang lừa dối. Nếu người mắc chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng cảm thấy bị đe dọa, họ sẽ trở nên tức giận và phản công. Họ cực kỳ cố chấp trong thái độ thù địch và không thể tin rằng sự nghi ngờ của họ là vô căn cứ.

Vì bản tính đa nghi và thù địch nên người mắc chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng bị người khác không ưa và thường xuyên tranh cãi với những người xung quanh. Vì họ cũng không tin tưởng bạn bè nên họ ít tiếp xúc xã hội.

Có những rối loạn nhân cách khác. Điểm chung của tất cả họ là những đặc điểm tính cách cá nhân cực kỳ rõ rệt đến mức chúng gây ra vấn đề cho người bị ảnh hưởng hoặc với môi trường của họ. Những đặc điểm tính cách có vấn đề thường ổn định và lâu dài và có thể bắt nguồn từ thời niên thiếu hoặc giai đoạn đầu trưởng thành.

Rối loạn nhân cách hoang tưởng: tần suất

Rối loạn nhân cách hoang tưởng được coi là một chứng rối loạn nhân cách hiếm gặp. Các chuyên gia ước tính rằng khoảng 0.4 đến 2.5% dân số nói chung mắc phải chứng bệnh này. – Đàn ông thường xuyên hơn phụ nữ. Số người thực sự bị ảnh hưởng có lẽ còn cao hơn vì ít người tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia.

Rối loạn nhân cách về cơ bản được đặc trưng bởi những suy nghĩ, nhận thức, cảm xúc và hành vi lệch lạc đáng kể so với những gì được xã hội chấp nhận. Chúng phát triển trong thời niên thiếu hoặc tuổi trưởng thành sớm và tồn tại vĩnh viễn.

Ngoài các tiêu chí chung về rối loạn nhân cách này, còn có rối loạn nhân cách hoang tưởng theo Phân loại quốc tế về rối loạn tâm thần (ICD-10) nếu có ít nhất bốn trong số các triệu chứng sau:

Các cá nhân bị ảnh hưởng:

 • quá nhạy cảm với những thất bại
 • có xu hướng giữ mối hận thù vĩnh viễn; họ không tha thứ cho những lời xúc phạm hoặc thiếu tôn trọng
 • rất nghi ngờ và bóp méo sự thật, coi hành động trung lập hoặc thân thiện của người khác là thù địch hoặc khinh thường
 • tranh luận và khăng khăng đòi quyền của mình, ngay cả khi điều đó không hợp lý
 • thường thiếu tin tưởng vào sự chung thủy của đối tác, ngay cả khi không có lý do gì để làm như vậy
 • Thường tham gia vào các suy nghĩ có âm mưu, cách họ sử dụng để giải thích các sự kiện xảy ra trong môi trường của họ hoặc trên thế giới nói chung

Rối loạn nhân cách hoang tưởng: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Nguyên nhân chính xác của chứng rối loạn nhân cách vẫn chưa được làm rõ – điều này cũng áp dụng cho chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng. Các chuyên gia cho rằng có nhiều ảnh hưởng khác nhau liên quan đến sự phát triển của chứng rối loạn này. Một mặt, khuynh hướng di truyền đóng một vai trò nào đó; mặt khác, quá trình giáo dục và những ảnh hưởng khác của môi trường cũng góp phần vào sự phát triển của chứng rối loạn nhân cách (hoang tưởng).

Chúng đặc biệt bao gồm các sự kiện căng thẳng – chúng thường chuẩn bị nền tảng cho sự phát triển của rối loạn tâm thần. Vì vậy, những người mắc chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng cũng thường kể lại những trải nghiệm đau thương thời thơ ấu, chẳng hạn như bị lạm dụng về thể chất hoặc tinh thần.

Tính khí của một người cũng đóng một vai trò trong sự phát triển của chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng. Những đứa trẻ có xu hướng hung hăng cao về cơ bản sẽ có nguy cơ đặc biệt cao.

Rối loạn nhân cách hoang tưởng: khám và chẩn đoán

Những người mắc chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng hiếm khi tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia. Một mặt, họ không cho rằng nhận thức và hành vi của mình bị xáo trộn, và mặt khác, họ không tin tưởng các nhà tâm lý học hoặc bác sĩ. Khi họ tìm cách điều trị, thường là do các chứng rối loạn tâm thần khác như trầm cảm.

Tiền sử bệnh

Để chẩn đoán rối loạn nhân cách hoang tưởng, một số cuộc thảo luận diễn ra giữa bác sĩ tâm thần/nhà trị liệu và bệnh nhân (tiền sử). Trong quá trình này, chuyên gia có thể đặt các câu hỏi như:

 • Bạn có thường xuyên nghi ngờ ẩn ý nào đó đằng sau những gì người khác nói hoặc làm không?
 • Tính khí của một người cũng đóng một vai trò trong sự phát triển của chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng. Những đứa trẻ có xu hướng hung hăng cao về cơ bản sẽ có nguy cơ đặc biệt cao.

Rối loạn nhân cách hoang tưởng: khám và chẩn đoán

Những người mắc chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng hiếm khi tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia. Một mặt, họ không cho rằng nhận thức và hành vi của mình bị xáo trộn, và mặt khác, họ không tin tưởng các nhà tâm lý học hoặc bác sĩ. Khi họ tìm cách điều trị, thường là do các chứng rối loạn tâm thần khác như trầm cảm.

Tiền sử bệnh

Để chẩn đoán rối loạn nhân cách hoang tưởng, một số cuộc thảo luận diễn ra giữa bác sĩ tâm thần/nhà trị liệu và bệnh nhân (tiền sử). Trong quá trình này, chuyên gia có thể đặt các câu hỏi như:

Bạn có thường xuyên nghi ngờ ẩn ý nào đó đằng sau những gì người khác nói hoặc làm không?

Liệu pháp hành vi nhận thức

Có nhiều cách tiếp cận khác nhau để điều trị chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng. Liệu pháp hành vi nhận thức nhằm mục đích thay đổi cách suy nghĩ hoặc kiểu suy nghĩ không thuận lợi. Mục đích là để người bị ảnh hưởng đặt câu hỏi về sự ngờ vực của mình đối với người khác và học cách ứng xử xã hội với người khác. Điều này là do nhiều người bị ảnh hưởng phải chịu đựng sự cô lập, đó là hậu quả của hành vi của họ. Do đó, đào tạo các kỹ năng xã hội là một phần quan trọng của trị liệu. Để kiểm soát những xung động hung hãn, nhà trị liệu cùng bệnh nhân vạch ra những chiến lược mới.

Liệu pháp tập trung

Rối loạn nhân cách hoang tưởng: người thân

Những người mắc chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng gặp khó khăn lớn trong các mối quan hệ giữa các cá nhân. Họ không ngừng mong đợi bị người khác phản bội và làm tổn thương. Vì niềm tin này, họ tạo ra một bầu không khí thù địch.

Đối với người thân, sự mất lòng tin vĩnh viễn là một gánh nặng lớn. Họ thường cảm thấy bất lực vì không thể tác động lên hành vi của người bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, những gì bạn có thể làm với tư cách là người thân là:

 • Hãy tự nhận thức rằng hành vi không phù hợp của người bị ảnh hưởng bắt nguồn từ chứng rối loạn nhân cách của anh ta.
 • Cố gắng không tấn công cá nhân.
 • Nhận trợ giúp chuyên nghiệp. Ngay cả khi người bệnh từ chối trị liệu, nhà trị liệu hoặc trung tâm tư vấn vẫn có thể hỗ trợ bạn.

Rối loạn nhân cách hoang tưởng: diễn biến bệnh và tiên lượng

Tuy nhiên, liệu pháp có thể giúp tác động tích cực đến các kiểu hành vi bất lợi. Tuy nhiên, xác suất của một kết quả thuận lợi là khá thấp. Một mặt, những người bị ảnh hưởng hiếm khi tìm cách điều trị trị liệu, mặt khác, họ gặp khó khăn khi tham gia vào quá trình trị liệu. Tuy nhiên, rối loạn nhân cách hoang tưởng được phát hiện và điều trị càng sớm thì tiên lượng càng tốt.