Thùy đỉnh: Cấu trúc, Chức năng & Bệnh tật

Nếu không có thùy đỉnh, con người sẽ không thể thực hiện suy luận về không gian, nhận thức xúc giác hoặc thực hiện có kiểm soát các cử động tay và mắt. Khu vực não, đặc biệt quan trọng đối với nhận thức cảm giác, nằm giữa thùy thái dương, thùy trán và thùy chẩm và là một phần của trung tâm hệ thần kinh, có thể liên quan đến nhiều thất bại thần kinh. Phổ biến nhất là khối u, đột quỵ hoặc các bệnh viêm thần kinh trung ương, chẳng hạn như đa xơ cứng, là nguyên nhân gây ra tổn thương vô hiệu hóa chức năng ở thùy đỉnh.

Thùy đỉnh là gì?

Thùy đỉnh là một phần của cerebrum và trung tâm hệ thần kinh mà chịu trách nhiệm chính cho các nhiệm vụ cảm giác. Trong thuật ngữ y tế, phần này của não được gọi là thùy parietalis, tiếp giáp với thùy chẩm, cũng như thùy trán, và do đó hình thành gần như phần giữa của cerebrum. Vì vị trí của nó ở phần trên của não, thùy đỉnh đôi khi được gọi là thùy đỉnh. Vùng đỉnh được ngăn cách với não thân và tiểu cầu bởi thùy thái dương. Cũng nằm trong tiểu thùy đỉnh là tám trong số các khu vực của Brodmann, mô tả các chức năng riêng lẻ của vỏ não.

Giải phẫu và cấu trúc

Thùy đỉnh được giới hạn phía trước bởi rãnh trung tâm và phía sau bởi cái gọi là thùy chẩm. Do đó, đường viền sau tạo thành một đường từ sulcus chẩm đến xương chẩm. Bên dưới, thùy thái dương giáp với thùy đỉnh. Do đó, đường biên dưới của khu vực này xấp xỉ cùng mức với khe nứt Sylvian. Trong thùy đỉnh là sulcus sau trung tâm và nối với nó là sulcus trong, chia vỏ sau của thùy đỉnh thành hai tiểu thùy duy nhất. Do đó, bản thân thùy đỉnh bao gồm các thùy đỉnh trên và dưới, còn được gọi là vỏ não sau và thùy đỉnh dưới. Vùng não này chứa nhiều vùng được gọi là vùng Brodmann, nơi cung cấp manh mối về chức năng chung của nó.

Chức năng và nhiệm vụ

Nhận thức là hoạt động kinh doanh của thùy đỉnh. Nói chung, khu vực này của não thực hiện các nhiệm vụ quan trọng trong việc xử lý tất cả các ấn tượng giác quan. Đặc biệt, các chức năng somasensory nằm trong tầm quan sát của thùy đỉnh. Các chức năng cảm giác này chủ yếu liên quan đến cảm giác xúc giác hoặc xúc giác. Tuy nhiên, thùy đỉnh cũng tham gia vào quá trình xử lý kích thích thị giác, đặc biệt là phát hiện các chuyển động trong trường nhìn ngay lập tức của người quan sát. Do đó, não thành phần lớn chịu trách nhiệm về định hướng không gian. Sự chú ý không gian, tư duy không gian, cũng như đọc và số học sẽ không thể tưởng tượng được nếu không có phần này của cerebrum. Trên hết, phần trên của não thành phân tích vị trí của mọi thứ trong trường thị giác của người quan sát hoặc nơi chúng đang di chuyển đến. Ngoài ra, thùy đỉnh tạo ra một kế hoạch về cách người nhận thức có thể tiếp cận những thứ này. Ngay cả việc thực hiện có mục đích các chuyển động này cũng diễn ra trong não bộ. Các chuyển động và chạm vào da cũng được nhận thức thông qua phần này của não. Ngay cả quyết định về kích thích nào trong lĩnh vực quan sát mà người quan sát chú ý cũng diễn ra trong lĩnh vực này. Cuối cùng, việc nhận dạng các đối tượng được thực hiện ở não thành dưới. Với mục đích này, thông tin từ trường thị giác có liên quan đến thông tin giác quan. Trong khu vực của gyrus angularis, não thành dưới cũng tham gia vào việc nói và đọc. Là một phần của thùy đỉnh, sulcus nội tâm mạc cũng có những nhiệm vụ quan trọng. Khu vực này kết nối hệ thống thị giác với hệ thống vận động của con người và do đó phục vụ chủ yếu cho việc thực hiện có kiểm soát các cử động tay và chuyển động mắt.

Bệnh

Các bệnh và rối loạn thần kinh khác nhau có thể xảy ra liên quan đến thùy đỉnh, mỗi bệnh đều thể hiện dưới dạng tổn thương trên hình ảnh. Một trong những hội chứng được biết đến nhiều nhất là hội chứng Gerstmann, được Josef Gerstmann mô tả lần đầu tiên vào đầu thế kỷ 20 và thực sự đại diện cho toàn bộ phức hợp triệu chứng. Trong khi đó, hội chứng này đã trở nên gây tranh cãi, vì hầu hết bệnh nhân có các triệu chứng của phức hợp Gerstmann cũng có thêm các triệu chứng khác. Một trong những triệu chứng riêng lẻ của hội chứng Gerstmann là agraphia. Điều này có nghĩa là một khó khăn trong việc viết, xảy ra độc lập với các kỹ năng vận động và trí thông minh. Do chức năng không gian của thùy đỉnh, cũng có những điểm yếu bên trái-phải cũng như khó khăn trong việc đếm và gọi tên các ngón tay và ngón chân của chính mình. Hội chứng Gerstmann xảy ra khi có tổn thương vùng Brodmann 40, nằm ở thùy đỉnh. Những thiệt hại như vậy có thể là do, ví dụ, đối với đột quỵ or viêm trong lĩnh vực này, ví dụ, do một bệnh thoái hóa như đa xơ cứng. Trong trường hợp của cả hai đột quỵ và viêm- tổn thương liên quan, các triệu chứng có thể hết trong vài ngày và vài tuần tới. Một rối loạn thứ hai liên quan trực tiếp đến thùy đỉnh là hội chứng Bálint khá hiếm gặp. Điều này liên quan đến việc không có khả năng nắm bắt hoặc cử động tay có chủ đích. Ngoài ra, các chuyển động có mục đích của mắt bị rối loạn, sự chú ý của thị giác bị suy giảm và không còn có thể nắm bắt đầy đủ các hình ảnh phức tạp. Tổn thương hai bên, đỉnh hoặc đỉnh-chẩm trong não chịu trách nhiệm về hình ảnh lâm sàng. Ngoài u não và các bệnh như dịch bệnh Creutzfeldt-Jakob, đột quỵ và các bệnh viêm nhiễm cũng có thể kích hoạt các tổn thương não này. Như trường hợp của hội chứng Gerstmann, các triệu chứng thiếu hụt có thể thoái triển trong hội chứng Balint nếu đột quỵ hoặc tổn thương MS đã kích hoạt chúng.

Rối loạn não điển hình và thường gặp.

  • Chứng sa sút trí tuệ
  • dịch bệnh Creutzfeldt-Jakob
  • Khoảng trống bộ nhớ
  • Xuất huyết não
  • Viêm màng não