Patch Test (Kiểm tra dị ứng): Quy trình và ý nghĩa

Thử nghiệm da sử thi là gì?

Xét nghiệm da ngoài da là xét nghiệm da để chẩn đoán dị ứng tiếp xúc (viêm da tiếp xúc dị ứng hoặc viêm da tiếp xúc dị ứng). Chúng xảy ra do da tiếp xúc trực tiếp kéo dài với chất gây ra (chất gây dị ứng, ví dụ như vòng cổ có chứa niken). Bởi vì phản ứng dị ứng xảy ra chậm trễ về mặt thời gian nên các bác sĩ gọi đó là dị ứng loại muộn (loại IV).

Khi nào bạn thực hiện xét nghiệm epicutaneous?

Các bác sĩ thực hiện xét nghiệm trên da khi họ nghi ngờ hoặc muốn loại trừ dị ứng tiếp xúc ở ai đó. Ví dụ, trường hợp này có thể xảy ra với những thay đổi về da không rõ ràng tái diễn.

Thử nghiệm da ngoài da có thể được sử dụng để điều tra các dị ứng sau, ví dụ:

  • Dị ứng niken và dị ứng với các kim loại khác
  • Dị ứng nhựa mủ
  • Dị ứng với nước hoa hoặc thuốc nhuộm
  • Liên hệ dị ứng với các loại cây khác nhau

Những gì được thực hiện trong một bài kiểm tra epicutaneous?

Trong xét nghiệm trên da, người khám thường dán các tác nhân có thể gây dị ứng (chất gây dị ứng) lên lưng bệnh nhân, hoặc ở cánh tay trên hoặc đùi. Với mục đích này, anh ta thường trộn chất gây dị ứng với Vaseline (chất mang). Việc chuẩn bị này sau đó được áp dụng để kiểm tra các nắp, lá mỏng hoặc trong các buồng nhôm và dán xuống.

Miếng dán thường lưu lại trên da trong hai ngày. Sau hai ngày, bác sĩ kiểm tra xem có phản ứng dị ứng da ở một hoặc nhiều nơi hay không: Da đỏ và sưng, ngứa hoặc rỉ nước, có thể hình thành các mụn nước nhỏ.

Những rủi ro của xét nghiệm epicutaneous là gì?

Xét nghiệm da ngoài da là một xét nghiệm tương đối an toàn. Tuy nhiên, cũng có những rủi ro và tác dụng phụ. Tại vùng da được thử nghiệm

  • sự tích tụ nhiệt và độ ẩm hoặc các dải dính có thể gây kích ứng da,
  • phản ứng thử nghiệm có thể kéo dài (thông thường phản ứng dị ứng sẽ biến mất trong vòng hai tuần),

Sau khi kiểm tra trên da, các tác dụng phụ ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể hoặc toàn bộ cơ thể cũng có thể xảy ra. Ví dụ, vết phát ban hiện tại có thể trở nên trầm trọng hơn hoặc vết phát ban đã lành có thể bùng phát trở lại.

Hiếm khi có người phát triển tình trạng mẫn cảm mới với một trong các chất gây dị ứng được thử nghiệm. Các bác sĩ sau đó nói về sự nhạy cảm cơ bản. Để giảm thiểu nguy cơ này, bác sĩ phải cân nhắc cẩn thận những chất nào sẽ được sử dụng trong xét nghiệm trên da.

Cũng hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra các phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng (sốc phản vệ).

Nếu bạn đột nhiên nhận thấy những phàn nàn như ngứa ran trên cơ thể, khó thở, đau bụng hoặc chóng mặt trong khi kiểm tra vùng da dưới da, hãy gọi dịch vụ cấp cứu ngay lập tức.

Tôi cần lưu ý điều gì khi thực hiện xét nghiệm da ngoài da?

Miễn là bạn đã dán miếng dán để kiểm tra da, bạn không nên tắm, chơi bất kỳ môn thể thao nào và tránh đổ mồ hôi nhiều.

Trong một số trường hợp, bác sĩ không thể yêu cầu xét nghiệm trên da. Ví dụ, đây là trường hợp nếu bệnh nhân bị phát ban da rộng trên cơ thể hoặc một bệnh cấp tính khác.

Ngoài ra, nếu da gần đây đã được điều trị bằng “cortisone”, thì không nên thực hiện xét nghiệm trên da: nó có thể ức chế phản ứng dị ứng và làm sai lệch kết quả. Bạn có thể đọc thêm về những chống chỉ định như vậy trong bài viết “Xét nghiệm dị ứng” của chúng tôi.