Xét nghiệm quan hệ cha con: Chi phí và thủ tục

Chi phí xét nghiệm quan hệ cha con là bao nhiêu?

Tất nhiên, xét nghiệm quan hệ cha con không miễn phí. Khách hàng sẽ phải trả phí xét nghiệm quan hệ cha con riêng tư. Xét nghiệm quan hệ cha con ở Đức và Áo có thể tốn khoảng 150 đến 400 euro, nhưng đôi khi còn cao hơn. Giá chính xác tùy thuộc vào nhà cung cấp, số lượng dấu DNA được phân tích (đoạn DNA ngắn, có thể nhận dạng duy nhất) và số người được đưa vào phân tích (chỉ cha và con hoặc ngoài ra mẹ hoặc anh chị em).

Ở Thụy Sĩ, khoảng 300 franc Thụy Sĩ được tính cho một xét nghiệm quan hệ cha con đơn giản trong đó vật liệu di truyền của cha và con được phân tích. Nếu tính cả người mẹ, chi phí sẽ cao hơn khoảng 1,000 franc Thụy Sĩ.

Nếu một trong các bên từ chối thực hiện xét nghiệm quan hệ cha con thì có thể yêu cầu tòa án xác định quan hệ cha con. Tòa án có thẩm quyền sau đó ra lệnh xét nghiệm quan hệ cha con (báo cáo quan hệ cha mẹ) và ban đầu cũng chịu chi phí cho việc đó. Nếu quan hệ cha con được xác nhận thì người cha thường phải chịu chi phí sau này.

Khi nào có thể xét nghiệm quan hệ cha con?

Ở hầu hết các quốc gia, cần có sự đồng ý của người tham gia trước khi xét nghiệm quan hệ cha con. Tuy nhiên, vẫn có những ngoại lệ.

Xét nghiệm quan hệ cha con ở Đức

Bạn không thể yêu cầu xét nghiệm quan hệ cha con một cách riêng tư mà không có sự hiểu biết và đồng ý của các bên liên quan. Do đó, cả người mẹ và người cha tiềm năng đều phải đồng ý bằng văn bản về việc kiểm tra. Nếu đứa trẻ đã đủ tuổi thì cũng phải có sự đồng ý bằng văn bản của trẻ.

Lý do: Vật liệu di truyền được pháp luật bảo vệ dữ liệu. Do đó, xét nghiệm quan hệ cha con được thực hiện bí mật không được chấp nhận làm bằng chứng trước tòa án.

Và không chỉ vậy: Nếu việc xét nghiệm quan hệ cha con được thực hiện một cách bí mật mà không có sự đồng ý của người mẹ và – nếu đứa trẻ đủ tuổi – của đứa trẻ, khách hàng sẽ phải đối mặt với một khoản tiền phạt rất nặng.

Xét nghiệm quan hệ cha con ở Thụy Sĩ

Các xét nghiệm quan hệ cha con bí mật cũng không được phép ở Thụy Sĩ – như ở hầu hết các nước châu Âu. Cả cha và mẹ đều phải đồng ý nếu đứa trẻ vẫn còn ở tuổi vị thành niên. Trong trường hợp trẻ em đã trưởng thành thì cũng cần có sự đồng ý của họ.

Xét nghiệm quan hệ cha con ở Áo

Tuy nhiên, ở Áo, việc xét nghiệm quan hệ cha con bí mật không bị pháp luật cấm. Tuy nhiên, chúng không được sử dụng tại tòa án.

Đối với bài kiểm tra được tòa án chấp thuận, cần có sự đồng ý của các bên liên quan - bao gồm cả sự đồng ý của trẻ nếu trẻ đã đủ tuổi.

Xét nghiệm quan hệ cha con khi mang thai

Việc báo cáo nguồn gốc trước khi sinh như vậy chỉ được phép ở Đức nếu bác sĩ nghi ngờ rằng đứa trẻ chưa sinh được thụ thai là kết quả của việc bị hãm hiếp hoặc lạm dụng tình dục. Cơ quan chức năng sau đó có thể yêu cầu xét nghiệm quan hệ cha con trước khi sinh. Nó không được phép thực hiện nó một cách riêng tư.

Tình hình lại khác ở Áo và Thụy Sĩ. Ở đó, xét nghiệm quan hệ cha con trước khi sinh có thể được thực hiện riêng tư.

Xét nghiệm quan hệ cha con diễn ra như thế nào?

Quan hệ cha con có thể được đánh giá dựa trên nhóm máu của những người liên quan hoặc các đặc điểm bên ngoài như da, tóc hoặc màu mắt. Tuy nhiên, xét nghiệm quan hệ cha con đáng tin cậy bao gồm phân tích DNA. Điều này liên quan đến việc so sánh vật liệu di truyền (DNA) của người cha có thể có với vật liệu di truyền của đứa trẻ. 50% vật chất di truyền của một người luôn đến từ cha và 50% từ mẹ.

Tất cả các tế bào cơ thể đều chứa DNA. Vì vậy, mẫu máu, tóc hoặc mẫu nước bọt (chứa tế bào màng nhầy có DNA) là phù hợp để phân tích.

Các mẫu nước bọt thường được sử dụng để xét nghiệm quan hệ cha con. Máu khó lấy hơn. Việc xét nghiệm quan hệ cha con với tóc cũng kém thuận lợi hơn, vì tóc không phải lúc nào cũng được xác định rõ ràng cho một người.

Các phương pháp phân tích được sử dụng trong phòng thí nghiệm là phản ứng chuỗi polymerase (PCR) và điện di trên gel trong xét nghiệm quan hệ cha con.

Thử thai trước khi sinh: cách thức hoạt động

Kể từ năm 2012, đã có một phương pháp xét nghiệm tiền sản không rủi ro: DNA của thai nhi có thể được phân lập từ mẫu máu của người mẹ và được kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Các phương pháp khác có liên quan đến nguy cơ sảy thai không đáng kể:

  • Từ tuần thứ 15 của thai kỳ, có thể lấy nước ối (chọc ối) để lấy vật liệu DNA từ thai nhi. Nguy cơ sảy thai trong bối cảnh này là khoảng 0.5%.
  • Vào tuần thứ 10 đến tuần thứ 12, có thể thực hiện lấy mẫu lông nhung màng đệm. Trong trường hợp này, mô được lấy từ nhau thai và phân tích. Nguy cơ sảy thai ở đây là khoảng 1%.

Xét nghiệm quan hệ cha con: Kết quả

Sau khi xét nghiệm quan hệ cha con, phải mất vài ngày mới có kết quả. Kết quả cho biết có quan hệ cha con hay không. Cụ thể, xét nghiệm quan hệ cha con có thể loại trừ quan hệ cha con 100% hoặc xác nhận nó với xác suất 99.9%. Các xét nghiệm rất đáng tin cậy nên kết quả xét nghiệm quan hệ cha con thực tế không thể sai.

Bạn có thể làm xét nghiệm quan hệ cha con ở đâu?

Ở Thụy Sĩ, xét nghiệm quan hệ cha con chỉ được chấp nhận tại tòa án nếu nó được thực hiện tại viện pháp y hoặc phòng thí nghiệm được chính phủ liên bang công nhận. Các xét nghiệm qua Internet hoặc gửi mẫu ra nước ngoài để phân tích đều không được chấp nhận tại tòa án.