Độ nghiêng khung chậu | Bài tập chống lưng rỗng

Nghiêng chậu

Có rất nhiều bài tập giúp chống lại tình trạng lưng bị hõm. Tuy nhiên, trước hết, điều quan trọng là phải huấn luyện nhận thức của bệnh nhân rằng họ có thể cảm thấy cơ thể mình đang ở vị trí nào. Làm thế nào để cảm thấy một cái lưng rỗng, giống như một cái lưng?

Vì mục đích này, nên kiểm soát tư thế trong gương và thực hiện nhiều tư thế cực đoan khác nhau. Cách tốt nhất để làm điều này là sờ nắn xương chậu và đặt các ngón tay của bạn lên phần xương nhô ra. Bây giờ hãy tưởng tượng rằng khung chậu là một cái bát được đổ về phía trước.

Sản phẩm xương chậu lúc này đang hướng về phía trước và hướng xuống, cột sống thắt lưng thẳng lên, phần lưng hõm ngày càng mạnh. Động tác ngược, nghiêng xương chậu về phía sau khiến phần lưng dưới bị cong, nó trở nên tròn trịa. Động tác này nên được thực hành tốt và dễ dàng theo dõi.

Các động tác này có thể được tập ở các vị trí xuất phát khác nhau. Ví dụ, một chiếc khăn có thể được giữ với lưng dưới trên sàn khi nằm xuống và nhà vật lý trị liệu cố gắng kéo nó ra. Bài tập cũng có thể được thực hiện khi ngồi trên ghế hoặc ghế đẩu.

Khi bệnh nhân đã có được cảm giác tốt cho cơ thể, họ nên tránh tình trạng lưng bị hõm và tập trung nhiều hơn vào chuyển động đối diện. Với phần lưng rỗng, hoạt động cơ bắp tăng lên ở phần lưng dưới, trong khi cơ bụng mất sức. Điều quan trọng là phải kích hoạt lại các cơ này để chống lại tình trạng căng thẳng bị rút ngắn.

Tập chống lưng rỗng luôn bao gồm tập bụng có mục tiêu. Đặc biệt là sâu và thấp hơn cơ bụng cần được tăng cường. Ở đây có rất nhiều bài tập. Bạn có thể tham khảo thêm các bài tập tốt cho tại nhà trong bài viết “Vật lý trị liệu cho đĩa bị trượt".

Lưng rỗng

Khi nằm xuống, người có liên quan có thể cảm nhận được ảnh hưởng của tĩnh điện của họ. Ở tư thế nằm ngửa, lưng dưới không đặt trên sàn và khó có thể đẩy xuống mà không di chuyển chân. Lưng rỗng không chỉ thay đổi tĩnh của lưng dưới.

Lưng rỗng cũng ảnh hưởng đến tư thế tổng thể của cơ thể và tải trọng lên khớp. Ví dụ, sự kéo dài ngày càng tăng ở cột sống thắt lưng (cột sống thắt lưng) thường dẫn đến sự kéo dài quá mức của đầu gối khớp để giữ mức tĩnh của cơ thể. Một triệu chứng thường xuyên khác là cái gọi là lưng tròn rỗng, trong đó sự kéo dài của cột sống thắt lưng tăng lên kèm theo gù cột sống (uốn cong / làm tròn) trong số cột sống ngực.

Điều này thường gây ra hậu quả cho vai và cổ khu vực. Lưng hõm khiến một số nhóm cơ nhất định phải hoạt động để giữ cơ thể ở tư thế thẳng. Các cơ ở lưng dưới có tính ưu trương, tức là chúng bị căng quá mức, trong khi cơ bụng liên tục bị kéo dài và giảm.

Trong hầu hết các trường hợp, hoạt động cơ tăng lên cũng sẽ xảy ra trong cột sống ngực (BWS) để duy trì vị trí thẳng đứng. Điều này có thể dẫn đến căng và kết dính các mô quá mức. khớp sẽ bị khai thác quá mức.

Về lâu dài, làm gia tăng sự hao mòn của các cấu trúc và hậu quả là tổn thương ở các khớp khác, ví dụ như đầu gối. Nguy cơ của một đĩa bị trượt cũng tăng lên do mặt sau rỗng mạnh mẽ, vì các đĩa bây giờ được tải đơn phương hơn. Lưng rỗng có thể dẫn đến tắc nghẽn khớp và đau ở lưng dưới mà còn ở các khớp xung quanh. Trong bất kỳ trường hợp nào, bạn nên rèn luyện và giảm bớt phần lưng rỗng bằng các bài tập vật lý trị liệu và thể dục cụ thể để tránh những thiệt hại do hậu quả gây ra bởi tải trọng thay đổi. Các bài tập chống lại tác động lên tĩnh điện có thể được tìm thấy trong các bài báo:

  • Bài tập chữa hẹp ống sống ở cột sống thắt lưng
  • Bài tập chống đau cổ