Độ cong dương vật: Nguyên nhân & Cách điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Ở dạng bẩm sinh, độ cong của dương vật là triệu chứng chính; ở dạng mắc phải, cong, cứng cục, đau khi giao hợp, có thể ngứa ran, rối loạn cương dương
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Dạng bẩm sinh: Đột biến gen, thường kèm theo những thay đổi khác ở cơ quan sinh dục. Mắc phải: Vẫn chưa rõ nguyên nhân, có thể là vết thương nhỏ do tai nạn; yếu tố nguy cơ: chuyển hóa mô liên kết bị lỗi, một số loại thuốc, tăng huyết áp, tiểu đường, giao hợp khó.
 • Chẩn đoán: bệnh sử, khám thực thể, chụp ảnh dương vật cương cứng, siêu âm, siêu âm Doppler, hiếm khi chụp X-quang và chụp cộng hưởng từ.
 • Điều trị: dùng thuốc dưới dạng viên hoặc thuốc tiêm, bơm hoặc kéo dài dương vật, phẫu thuật trong những trường hợp nặng hơn
 • Tiên lượng: Bẩm sinh: cong vẹo vĩnh viễn không cần phẫu thuật. Mắc phải: có thể biến mất một cách tự phát hoặc tăng cường độ cong. Các phương pháp điều trị thường đáp ứng tốt; phẫu thuật hiếm khi cần thiết.
 • Phòng ngừa: Nếu xảy ra chấn thương dương vật, chẳng hạn như khi quan hệ tình dục, hãy đi khám bác sĩ để xác định rõ độ cong dương vật đột ngột.

Độ cong của dương vật là gì?

Dạng cong dương vật mắc phải được gọi là induratio dương vật dẻo (IPP, dương vật cứng lại bằng nhựa). Ở đây, thể hang thường bị cong lên trên, và trong một số trường hợp, sang một bên. Từ đồng nghĩa với IPP là bệnh Peyronie hoặc bệnh Peyronie.

Độ cong bẩm sinh của dương vật là do khiếm khuyết về vật chất di truyền. Vì vậy, nó thường xảy ra cùng với các rối loạn khác của cơ quan sinh dục nam.

Nguyên nhân cụ thể gây ra độ cong dương vật mắc phải vẫn chưa được biết chính xác. Chủ yếu nam giới từ 45 đến 65 tuổi bị lệch dương vật. Nhìn chung, độ cong dương vật xảy ra ở khoảng 1000/XNUMX nam giới. Tuy nhiên, các chuyên gia nghi ngờ số lượng lớn hơn các trường hợp không được báo cáo.

Thông thường, độ cong chỉ ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, theo thời gian, nó có thể tăng lên và gây trở ngại cho việc cương cứng. Trong những trường hợp khác, những sai lệch sẽ hồi phục một cách tự nhiên. Độ cong bẩm sinh của dương vật không thay đổi trong hầu hết các trường hợp.

Dương vật hơi cong không nhất thiết là bệnh lý. Thành viên nam hiếm khi thẳng hoàn toàn và có hình dạng khá thay đổi một cách tự nhiên.

Các triệu chứng

Các vết cứng phát triển trong vòng vài tuần đến vài tháng - thậm chí đôi khi là “qua đêm”. Chúng có kích thước khác nhau (thường từ 1 đến 3 cm) và trong một số trường hợp lan rộng ra toàn bộ thân dương vật.

Nếu mô liên kết trở nên sẹo và cứng lại, các chuyên gia cho rằng đó là tình trạng xơ hóa. Trong tình trạng xơ hóa, mô liên kết nhân lên một cách lành tính và thường được chuyển từ mô mềm, đàn hồi thành mô cứng hơn, có sẹo. Những thay đổi này (xơ hóa dương vật) làm cho các mô ở khu vực mảng bám co lại, từ đó làm cong dương vật về phía bị bệnh.

Do đó, độ cong dương vật mắc phải là một triệu chứng hơn là một bệnh. Mức độ cong của dương vật được thể hiện rõ nhất ở dương vật cương cứng. Thỉnh thoảng, dương vật uốn cong theo hai hướng (độ cong dương vật hai chiều), chẳng hạn như hướng lên trên và sang một bên.

Nếu dương vật cong lệch đáng kể so với trục thẳng thì có thể sẽ gặp vấn đề trong quá trình quan hệ tình dục. Ngoài ra, dương vật trở nên bớt cứng hơn từ các mảng bám về phía quy đầu, điều mà các chuyên gia gọi là giảm độ cứng. Một số bệnh nhân phàn nàn về cơn đau, đặc biệt là khi cương cứng và khi quan hệ tình dục. Khi nghỉ ngơi, cơn đau dương vật này rất hiếm gặp. Dương vật cong không hạn chế việc đi tiểu hoặc dòng nước tiểu.

Trong độ cong dương vật bẩm sinh, độ cong chính là triệu chứng chính. Các triệu chứng điển hình như ở biến thể mắc phải là rất hiếm. Hầu hết bệnh nhân đến gặp bác sĩ trước hoặc sau lần quan hệ tình dục đầu tiên. Tùy theo mức độ, khả năng quan hệ tình dục có thể bị suy giảm – nhưng trường hợp này rất hiếm.

Đối với một số bệnh nhân, độ cong dương vật là vấn đề tâm lý hoặc thẩm mỹ. Khi đó, sự sai lệch so với chuẩn mực có thể được coi là một gánh nặng. Điều này trở nên trầm trọng hơn do rối loạn chức năng cương dương có thể xảy ra và các vấn đề trong quan hệ tình dục.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Đối với các triệu chứng, cần phải phân biệt giữa dạng cong dương vật bẩm sinh và mắc phải. Cho đến nay, nguyên nhân gây ra độ cong dương vật vẫn chưa được chứng minh. Tuy nhiên, có những phỏng đoán và manh mối chỉ ra những nguyên nhân có thể gây ra lệch dương vật.

Cong dương vật bẩm sinh

 • Lỗ tiểu thấp: Lỗ niệu đạo nằm bên dưới quy đầu, tức là ở mặt dưới của dương vật. Bên dưới lỗ niệu đạo quá sâu, một dây mô liên kết dày lên, chạy về phía tinh hoàn. Nó làm cong dương vật xuống.
 • Megalourethra: Niệu đạo giãn ra giống như quả bóng. Ở đây, các bộ phận của ba mô cương cứng của dương vật bị thiếu. Kết quả là niệu đạo mở rộng rất nhiều. Rối loạn phát triển này thường dẫn đến độ cong của dương vật.
 • Epispadias: Có lỗ niệu đạo thứ hai trên trục dương vật.

Các nhà khoa học cho rằng sự thiếu hụt hormone giới tính nam (androgen) trong quá trình phát triển phôi thai là nguyên nhân gây ra những dị tật này.

Độ cong dương vật mắc phải

Nguyên nhân gây ra độ cong dương vật mắc phải, hay bệnh Peyronie, vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, các chuyên gia đã đưa ra một số giả thuyết nhằm giải thích tình trạng dương vật bị cong.

Tai nạn

Di truyền

Cho đến nay, việc một số nam giới dễ bị cong dương vật hơn những người khác do cấu tạo di truyền của họ vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng khoảng 25 đến 40% nam giới bị cong dương vật cũng mắc bệnh Dupuytren. Bệnh Dupuytren là tình trạng các mô liên kết phát triển lành tính gây ra các nốt sần hình thành trên lòng bàn tay. Sự xuất hiện thường xuyên đồng thời của cả hai cho thấy có mối liên hệ di truyền.

Rối loạn chuyển hóa

Nhiều người đàn ông bị tổn thương nhỏ trong dương vật mà không được chú ý. Tuy nhiên, không phải ai cũng mắc phải tình trạng cong dương vật mắc phải. Do đó, một số chuyên gia cho rằng có sự rối loạn chuyển hóa mô liên kết. Điều này dẫn đến thực tế là không phải các sợi mô đàn hồi ban đầu được sử dụng để sửa chữa mà là các sợi cứng hơn. Kết quả của những quá trình tu sửa này sau này có thể được cảm nhận như những nốt sần điển hình.

Một nghiên cứu cũng cho thấy mối liên hệ giữa bệnh đường huyết (đái tháo đường) và việc tăng nguy cơ phát triển độ cong dương vật. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng bệnh nhân tiểu đường có thể sẽ phải trải qua một đợt cứng cứng dương vật nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, vẫn còn thiếu đủ số lượng bệnh nhân để thực sự chứng minh những mối tương quan này.

Người ta biết rất ít về các yếu tố thúc đẩy sự phát triển của tình trạng lệch dương vật mắc phải. Cho đến nay, mối liên hệ giữa bệnh và các yếu tố nguy cơ vẫn chưa được phát hiện. Tuy nhiên, các yếu tố rủi ro sau đây được thảo luận trong giới khoa học:

 • Cao huyết áp
 • @ Hút thuốc và uống rượu
 • Độ tuổi
 • Quan hệ tình dục khó khăn
 • Thuốc (chẳng hạn như alprostadil điều trị rối loạn cương dương; ở đây độ cong dương vật được coi là tác dụng phụ)
 • Cương cứng vĩnh viễn gây đau đớn (còn gọi là priapism; trong trường hợp này độ cong dương vật được coi là hậu quả muộn)

Các nguyên nhân có thể khác

Ngoài IPP, những nguyên nhân sau có thể dẫn đến cong dương vật:

 • Hội chứng thao túng niệu đạo (gây ra bởi sẹo, chẳng hạn như khi vật thể bị đẩy vào niệu đạo, làm tổn thương nó)
 • Các khối u hoặc di căn của dương vật (ung thư biểu mô dương vật, khối u dương vật)
 • Huyết khối tĩnh mạch dương vật hoặc thể hang

Chẩn đoán và khám

Nếu bạn nhận thấy dương vật bị cong, đau khi quan hệ tình dục hoặc dương vật cứng lại điển hình, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ chuyên khoa về cơ quan tiết niệu và sinh dục, bác sĩ tiết niệu. Đầu tiên, anh ấy sẽ hỏi một số câu hỏi về các triệu chứng bạn đang gặp phải. Khi làm như vậy, bác sĩ tiết niệu sẽ không chỉ giải quyết những thay đổi về thể chất của bạn mà còn hỏi về các yếu tố nguy cơ có thể xảy ra và đời sống tình dục của bạn:

 • Khi nào bạn nhận thấy dương vật bị cong?
 • Độ cong của dương vật có tăng lên kể từ đầu không?
 • Bạn có nhận thấy những thay đổi chỉ trên dương vật cương cứng?
 • Bạn có thể sờ thấy những nốt nhỏ hoặc vết cứng dọc theo dương vật không?
 • Những thay đổi có làm bạn đau đớn không?
 • Bạn gặp vấn đề khi quan hệ tình dục? Sự cương cứng của bạn có còn trong khi quan hệ tình dục không?
 • Dương vật của bạn có bớt cứng hơn trước không, có thể chỉ ở một số chỗ?

Cố gắng vượt qua sự xấu hổ và trả lời các câu hỏi một cách cởi mở và trung thực nhất có thể. Điều này có vẻ khó khăn, tuy nhiên bác sĩ tiết niệu là những chuyên gia được đào tạo. Họ giải quyết các vấn đề và bệnh tật của cơ quan sinh sản nam giới hàng ngày, ngoài thận và các cơ quan đường tiết niệu.

Kiểm tra thể chất

Sau khi tư vấn kỹ lưỡng với bác sĩ, việc kiểm tra thành viên nam thường diễn ra sau đó. Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ sẽ đánh giá xem liệu độ cong của dương vật có thể được nhìn thấy ở trạng thái không cương cứng hay không. Hơn nữa, anh ta sờ nắn trục dương vật và kiểm tra xem nó có bị cứng hoặc có nốt (mảng) hay không. Trong quá trình này, dương vật hơi căng ra. Bằng cách này, bác sĩ tiết niệu không chỉ xác định kích thước, vị trí và số lượng mảng bám mà còn cả chiều dài của dương vật. Điều này giúp dễ dàng xác định diễn biến tiếp theo của bệnh.

Chụp ảnh ô tô