Nấm dương vật: Điều trị và triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

  • Điều trị: dùng thuốc diệt nấm như thuốc mỡ hoặc kem, không quan hệ tình dục, tắm hơi hoặc hồ bơi nếu có thể, vệ sinh bộ phận sinh dục đầy đủ
  • Triệu chứng: Quy đầu đỏ và có thể cả bao quy đầu, ngứa, rát và đau khi đi tiểu và quan hệ tình dục, phồng rộp và rỉ nước
  • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Nhiễm nấm men, thường là Candida albicans; AIDS hoặc các bệnh như đái tháo đường là những yếu tố nguy cơ, cũng như việc thay đổi bạn tình và giao hợp không được bảo vệ.
  • Chẩn đoán: Chẩn đoán bằng hình ảnh, tiền sử bệnh, phết vùng da bị ảnh hưởng
  • Tiên lượng: Nếu được điều trị, bệnh sẽ lành trong vòng vài ngày; điều trị cả bạn tình, nếu không thì có thể tái nhiễm lẫn nhau

Nấm dương vật là gì?

Bệnh nấm dương vật là một bệnh nhiễm nấm (bệnh nấm) ảnh hưởng đến dương vật nam giới (đặc biệt là quy đầu). Nhiễm trùng, còn được gọi là viêm quy đầu do nấm candida (viêm quy đầu là tình trạng viêm quy đầu), đôi khi được gọi một cách không chính xác là “bệnh nấm âm đạo ở nam giới”. Trong hầu hết các trường hợp, nấm men thuộc chi Candida là nguyên nhân gây nhiễm trùng. Ở phụ nữ, các mầm bệnh tương tự gây ra nhiễm nấm âm đạo.

Các mầm bệnh thường lây truyền qua quan hệ tình dục, nhưng cũng có thể xảy ra các đường lây truyền khác. Do đó, bạn cũng nên điều trị cho bạn tình của mình.

Nấm dương vật được điều trị như thế nào?

Các hoạt chất đặc biệt, được gọi là thuốc chống nấm, được sử dụng để điều trị nấm. Thuốc chống nấm ức chế sự phát triển của nấm hoặc tiêu diệt chúng trực tiếp. Trong trường hợp nấm dương vật, viêm quy đầu do Candida, thuốc chống nấm thường được bôi bên ngoài, chẳng hạn như dưới dạng thuốc mỡ hoặc kem. Bạn cần bôi những thứ này thường xuyên lên vùng bị ảnh hưởng trong vài ngày – bác sĩ sẽ hướng dẫn chi tiết hơn cho bạn.

Trong quá trình điều trị, dương vật phải được giữ càng khô càng tốt. Nếu nấm dương vật rỉ ra, nên quấn quy đầu và bao quy đầu bằng dải gạc sau khi bôi thuốc chống nấm để hút ẩm.

Cũng đảm bảo rằng bạn duy trì vệ sinh đầy đủ trong quá trình điều trị. Thay khăn và đồ lót mỗi ngày và giặt ở nhiệt độ ít nhất 60 độ C.

Bạn nên tránh bể bơi và phòng tắm hơi cho đến khi vết nhiễm nấm đã lành hoàn toàn.

Can thiệp phẫu thuật điều trị hẹp bao quy đầu

Đối với những nam giới bị co thắt bao quy đầu và thường xuyên bị nấm dương vật, có thể nên phẫu thuật. Giống như cắt bao quy đầu, bao quy đầu sẽ được cắt bỏ. Điều này giúp việc làm sạch và giữ quy đầu khô ráo dễ dàng hơn sau này. Bác sĩ và bệnh nhân cùng nhau quyết định thực hiện một ca phẫu thuật như vậy.

Các triệu chứng như thế nào?

Cũng có thể xuất hiện các mụn nước nhỏ trên quy đầu. Chất lỏng tích tụ trong này. Nếu mụn nước vỡ ra, dương vật sẽ chảy nước. Một dấu hiệu khác của nấm dương vật là chất lắng đọng màu trắng đến xám dưới bao quy đầu.

Nếu tình trạng viêm nấm chỉ giới hạn ở quy đầu thì được gọi là viêm quy đầu do nấm candida. Ở nam giới không cắt bao quy đầu, bao quy đầu cũng thường bị viêm. Điều này được gọi là viêm balanoposth do nấm.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Nhiễm nấm dương vật được kích hoạt bởi nấm men. Nấm Candida albicans thường là nguyên nhân gây nhiễm trùng - giống như nhiễm trùng nấm âm đạo ở phụ nữ. Các loại nấm men khác (chẳng hạn như Candida glabrata) ít phổ biến hơn.

Tuy nhiên, Candida albicans xảy ra không có triệu chứng trên da và màng nhầy ở 50 đến 75% tổng số người và chỉ trở thành mầm bệnh trong trường hợp suy giảm miễn dịch.

Yếu tố nguy cơ

Dương vật có hệ thực vật da tự nhiên được tạo thành từ nhiều loại vi khuẩn và vi sinh vật khác. Những điều này tạo ra một môi trường trong đó các vi trùng gây bệnh khác thường không sinh sôi tốt. Do đó, hệ thực vật dương vật khỏe mạnh rất hiếm khi dẫn đến nấm dương vật. Nó chủ yếu phát triển khi hệ thực vật da của dương vật bị xáo trộn.

Thuốc kháng sinh cũng thường thúc đẩy nấm dương vật: những loại thuốc này thường có tác dụng ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn – bao gồm cả vi khuẩn có lợi của hệ thực vật da ở vùng kín. Do đó, liệu pháp kháng sinh có thể phá vỡ sự cân bằng của hệ thực vật tự nhiên trên da và do đó tạo điều kiện cho nấm dương vật phát triển.

Trong bối cảnh này, các bé trai hoặc nam giới bị co thắt bao quy đầu (phimosis) đặc biệt dễ bị nhiễm nấm dương vật: bao quy đầu bị co thắt thường có nghĩa là không thể loại bỏ smegma một cách triệt để khi cần thiết.

Một yếu tố nguy cơ khác cho sự phát triển của nấm dương vật là quan hệ tình dục thường xuyên. Bất cứ ai thường xuyên quan hệ tình dục không được bảo vệ đều có nguy cơ nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục như nấm dương vật. Điều này đặc biệt nguy hiểm nếu bạn thay đổi bạn tình thường xuyên.

Tuổi già và tình trạng béo phì nghiêm trọng cũng là những yếu tố nguy cơ gây nấm dương vật: nấm (và các vi trùng khác) sinh sôi dễ dàng hơn ở các nếp gấp trên da của nam giới lớn tuổi hoặc thừa cân.

Chẩn đoán

  • Bạn có thường xuyên quan hệ tình dục không an toàn không?
  • Bạn có thường xuyên thay đổi bạn tình khi quan hệ tình dục không?
  • Gần đây bạn có ra nước ngoài không?
  • Bạn đã bao giờ có những lời phàn nàn như vậy trong quá khứ chưa?

Lịch sử y tế được theo sau bởi một cuộc kiểm tra thể chất. Bác sĩ kiểm tra những thay đổi của dương vật một cách chi tiết. Những thay đổi điển hình (đỏ, lắng đọng màu trắng xám) kết hợp với các triệu chứng được mô tả (chẳng hạn như ngứa dữ dội) thường là dấu hiệu rõ ràng của nấm dương vật.

Trong một số trường hợp, nhìn dưới kính hiển vi không tiết lộ chính xác loại mầm bệnh có liên quan. Sau đó, miếng gạc được gửi đến phòng thí nghiệm và tạo ra môi trường nuôi cấy. Điều này có nghĩa là mầm bệnh trong tăm bông được tiếp xúc với điều kiện phát triển tối ưu để chúng nhân lên. Điều này làm cho việc xác định chúng dễ dàng hơn. Thông thường phải mất khoảng một tuần trước khi có kết quả. Tuy nhiên, điều trị không đặc hiệu có thể được bắt đầu trước khi đưa ra chẩn đoán cuối cùng.

Tiên lượng

Nếu có tình trạng suy giảm miễn dịch liên quan đến bệnh tật (chẳng hạn như HIV hoặc tiểu đường), căn bệnh tiềm ẩn cần được điều trị một cách chuyên nghiệp. Nếu bao quy đầu bị co thắt, phẫu thuật có thể được xem xét. Nếu các yếu tố nguy cơ gây nấm dương vật không được loại bỏ hoặc giảm bớt thì có nguy cơ nhiễm nấm sẽ tái phát sau khi điều trị thành công.

Phòng chống

Vệ sinh bộ phận sinh dục bình thường, tức là không quá nhiều cũng không quá ít, là cách phòng ngừa tốt các bệnh truyền nhiễm ở dương vật. Nếu bạn quan hệ tình dục thường xuyên với nhiều bạn tình khác nhau, bao cao su là biện pháp bảo vệ hiệu quả chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục – không chỉ chống lại nấm dương vật.