Rách tầng sinh môn: Nguyên nhân, tiến triển, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Chủ yếu do sinh con (dùng kẹp hoặc giác hút), trẻ lớn, bất thường về tư thế.
 • Diễn biến và tiên lượng: Thường tốt, khỏi bệnh sau vài ngày. Đôi khi có biến chứng, tụ máu, chảy máu trầm trọng, vết thương khó lành, để lại sẹo.
 • Điều trị: Khâu phẫu thuật
 • Triệu chứng: Chảy máu, đau.
 • Khám và chẩn đoán: Khám âm đạo bằng mỏ vịt
 • Phòng ngừa: Massage vùng đáy chậu trước khi sinh, chườm ấm ẩm khi sinh.

Rách âm đạo là gì?

Rách âm đạo là vết thương chảy máu ở âm đạo. Nó thường xảy ra khi sinh qua đường âm đạo tự nhiên hoặc khi sinh qua phẫu thuật qua đường âm đạo.

Rách âm đạo: giải thích dựa trên giải phẫu.

Rách âm đạo xảy ra ở các phần khác nhau của âm đạo. Nó là một ống cơ và được nối với cổ tử cung ở đầu trên qua cổ tử cung. Trong một số trường hợp, âm đạo bị rách sâu ở chỗ nối với cổ tử cung. Đôi khi vết rách kéo dài đến môi âm hộ hoặc đáy chậu.

Khi nào thì rách âm đạo?

Nguyên nhân gây rách âm đạo thường là do sinh thường âm đạo. Rách âm đạo đôi khi cũng xảy ra khi sinh con tự nhiên. Tuy nhiên, nó phổ biến hơn với việc sinh bằng kẹp hoặc cốc chân không. Các yếu tố nguy cơ khác gây rách âm đạo là vết rách tầng sinh môn sâu hoặc vết cắt tầng sinh môn quá nhỏ.

Mất bao lâu để chữa lành vết rách âm đạo?

Nhìn chung, vết rách âm đạo có tiên lượng tốt. Nó thường lành trong vòng vài ngày. Các bác sĩ thường sử dụng các mũi khâu tự tiêu (tự tiêu) để khâu nên không cần phải rút ra sau này.

Đôi khi vết bầm tím (tụ máu) cản trở quá trình lành vết thương. Các bác sĩ có thể loại bỏ vết bầm tím để giúp vết rách âm đạo mau lành hơn. Trong một số trường hợp, vết thương không lành mặc dù đã được chăm sóc bằng phẫu thuật (chỉ khâu), ví dụ, do các nguyên nhân sau:

 • Nhiễm trùng
 • Rối loạn lành vết thương, ví dụ do hệ thống miễn dịch bị ức chế
 • Chất liệu khâu không phù hợp

Những biến chứng này cần được điều trị đặc biệt để đảm bảo vết rách âm đạo lành tốt. Trong trường hợp rối loạn quá trình lành vết thương, kết quả sẽ không đạt yêu cầu về mặt thẩm mỹ.

Điều trị rách âm đạo là gì?

Trước khi khâu vết rách âm đạo, bác sĩ sẽ gây tê vùng tương ứng (gây tê cục bộ). Thuốc gây mê được tiêm dưới màng nhầy của âm đạo hoặc dùng dưới dạng xịt. Thuốc gây tê cục bộ ngăn cản sự truyền kích thích đau qua đường dẫn truyền thần kinh.

Sau một thời gian ngắn tiếp xúc, bác sĩ khâu vết rách âm đạo mà người phụ nữ không cảm thấy đau đớn. Nếu vết rách sâu, sát tử cung hoặc nếu vết rách ở môi kéo dài đến âm vật, thì việc khâu sẽ được thực hiện dưới gây mê toàn thân.

Điều trị bên ngoài phòng khám

Nếu vết rách âm đạo xảy ra bên ngoài cơ sở lâm sàng, bệnh nhân sẽ được chuyển đến phòng khám. Điều này liên quan đến việc người phụ nữ nằm ngửa, bắt chéo chân và đặt một miếng gạc vào âm đạo để cầm máu.

Điều trị trong trường hợp đặc biệt

Vì nhiều động mạch cung cấp máu cho tử cung bị tổn thương do vết rách nên đôi khi cần phải cắt bỏ tử cung. Điều này có thể cứu sống bệnh nhân.

Một vết rách dọc môi thường chỉ chảy máu một thời gian ngắn. Vì vậy, không phải lúc nào bác sĩ cũng khâu vết thương lại. Mặt khác, vết rách ngang môi hầu như luôn cần điều trị bằng phẫu thuật.

Rách âm đạo biểu hiện như thế nào?

Sau khi sinh tự nhiên hoặc sinh bằng kẹp hoặc cốc hút, phụ nữ đôi khi chảy máu nhiều từ âm đạo. Trong trường hợp rách âm đạo, máu có thể chảy vào cơ thể. Trong trường hợp này, máu chảy ra ngoài chỉ ở mức yếu. Bác sĩ phụ khoa thường phát hiện vết rách âm đạo khi khám sau sinh.

Rách âm đạo đôi khi gây đau dữ dội, nhưng trong một số trường hợp, nó chỉ gây đau nhẹ. Mặt khác, vết rách môi âm hộ thường gây đau đớn rất nhiều vì môi âm hộ mang nhiều đầu dây thần kinh.

Rách âm đạo được bác sĩ phụ khoa chẩn đoán và điều trị. Nếu nghi ngờ bị rách âm đạo, anh ta sẽ hỏi những câu hỏi sau đây, cùng với những câu hỏi khác, để biết tiền sử bệnh của bạn (tiền sử bệnh) - trừ khi chính anh ta là bác sĩ đỡ đẻ:

 • Bạn sinh con khi nào?
 • Sự ra đời như thế nào?
 • Bạn đã từng sinh con trước đây chưa?
 • Bạn có thấy đau hoặc khó chịu ở âm đạo không?

Kiểm tra thể chất

Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra âm đạo bằng cách sử dụng cái gọi là mỏ vịt (gương âm đạo). Điều này cho phép người đó kiểm tra toàn bộ niêm mạc âm đạo và phát hiện vết rách âm đạo. Việc kiểm tra mỏ vịt này được thực hiện thường xuyên sau mỗi lần sinh nở qua đường âm đạo.

Bác sĩ cũng kiểm tra đáy chậu, tức là cầu nối da giữa âm đạo và hậu môn. Ở đây, vết rách tầng sinh môn đôi khi xuất hiện đồng thời với vết rách âm đạo.

Các bệnh có thể khác

 • Đờ tử cung (tử cung co bóp không đủ).
 • Giữ nhau thai (bánh nhau bong ra không hoàn toàn)
 • Vỡ tầng sinh môn
 • Rối loạn đông máu

Làm thế nào có thể ngăn ngừa rách âm đạo?

Để giảm nguy cơ rách âm đạo, massage vùng đáy chậu hàng ngày trong vòng XNUMX đến XNUMX tuần cuối trước khi sinh là rất hữu ích. Điều này cải thiện độ đàn hồi của mô một chút. Để hỗ trợ độ đàn hồi của mô, các nữ hộ sinh đôi khi chườm ấm và ẩm lên vùng mu trong khi sinh.