Đau theo chu kỳ: Không đau qua các ngày

Kinh nguyệt chuột rút không phải là tưởng tượng. Từ lâu, khoa học đã phát hiện ra điều mà, theo ước tính, khiến hầu hết mọi phụ nữ thứ ba và thậm chí mọi cô gái thứ hai phải chịu đựng hàng tháng: tuyến tiền liệt là tên của thủ phạm.
54% phụ nữ bị các triệu chứng trong kỳ kinh nguyệt, chẳng hạn như đau ở bụng dưới, đau lưng hoặc giảm hiệu suất. Nó không phải là hiếm cho kinh nguyệt được đi kèm với đau đầu hoặc chứng đau nửa đầu, tăng tính cáu kỉnh, cảm giác trầm cảm và tăng cân. Khoảng 10% trong số những người bị ảnh hưởng có các triệu chứng nghiêm trọng đến mức họ bị hạn chế nghiêm trọng trong lối sống từ 1 đến 3 ngày mỗi tháng.

Đôi khi từ kỳ kinh nguyệt đầu tiên

Giai đoạn đau - được biết như đau bụng kinh trong ngôn ngữ kỹ thuật - cũng ảnh hưởng đến các cô gái rất trẻ. Đây được gọi là "chính đau bụng kinh”Khi nữ thanh thiếu niên phàn nàn trong kinh nguyệt trong số các triệu chứng điển hình như đau bụngchuột rút, trở lại đau, buồn nôn đến ói mửa, cáu gắt, mệt mỏi và bơ phờ.

Thủ phạm kích thích tố mô

Từ lâu, khoa học đã phát hiện ra điều mà theo ước tính, gần như XNUMX/XNUMX phụ nữ và thậm chí XNUMX/XNUMX các cô gái trẻ phải chịu đựng hàng tháng: tuyến tiền liệt là tên của thủ phạm. Những mô kích thích tố gây ra các cơ của tử cung hợp đồng trong thời gian kinh nguyệt để loại bỏ niêm mạc tử cung - điều này dẫn đến đau bụngchuột rút. Trong trường hợp xấu, người bị ảnh hưởng thậm chí phải nằm trên giường.

Yếu tố tâm lý

Ngoài những nguyên nhân thực thể của lý do, tâm lý cũng có thể góp phần vào sự khó chịu. Việc trở thành phụ nữ từ ngày này sang ngày khác thường đẩy các nữ sinh trong độ tuổi từ 9 đến 13 vào một con tàu lượn của cảm xúc. Nhiều người thậm chí không biết những gì đang xảy ra trong cơ thể của họ. Các cô gái vị thành niên đọc những điều về tình dục trên các tạp chí dành cho giới trẻ. Nhưng những gì thực sự xảy ra với họ và cơ thể của họ thường là chủ đề của sự thiếu hiểu biết đáng sợ về chu kỳ kinh nguyệt và thời kỳ kinh nguyệt. Trong nhiều trường hợp, thông tin và giáo dục về các quá trình tự nhiên này trong cơ thể của một cô gái trẻ có thể giúp ích.

Mẹ nao con nây?

Hơn thế nữa, chuột rút kinh nguyệt có vẻ như được truyền từ mẹ sang con gái, có thể nói như vậy. Trong bối cảnh này, một vài cụm từ được thốt ra một cách bất cẩn theo kiểu “Giai đoạn này sẽ giết chết tôi” có thể khiến con gái bạn hoảng sợ. Bằng cách này, bạn có thể mở đường cho con gái của bạn trải qua kỳ kinh nguyệt đầu tiên như một gánh nặng hoặc thậm chí là một căn bệnh.

Không chỉ những người trẻ tuổi bị ảnh hưởng

Nhưng cơn đau kinh nguyệt cũng có thể xảy ra sau này trong cuộc đời. Ngoài căng thẳng, tức giận trong công việc hoặc tình dục bơ phờ, dạng này thường do các nguyên nhân hữu cơ - chẳng hạn như -viêm nội mạc tử cung (sự phát triển lành tính của niêm mạc tử cung), ống cổ tử cung bị thu hẹp hoặc gấp khúc Cổ tử cung, loét lành tính hoặc viêm, ví dụ sau khi tháo vòng tránh thai. Bác sĩ phụ khoa của bạn sẽ xác định xem có bất kỳ tình trạng nào trong số này hay không.

Khi nào đi khám bác sĩ?

Bạn nên đến gặp bác sĩ phụ khoa khi bạn bị đau bụng kinh lần đầu tiên và bất cứ khi nào có sự thay đổi về các triệu chứng kinh nguyệt.