Periosteum: Cấu trúc, Chức năng & Bệnh tật

Màng xương (màng xương) bao phủ mỗi xương của cơ thể ngoại trừ các bề mặt khớp. bên trong sọ, màng xương được gọi là màng xương. Bề mặt bên trong của xương, ví dụ như xương dài, được bao phủ bởi một lớp mỏng hơn da được gọi là endost hoặc endosteum. Màng xương được bao bọc bên trong và thấm máu tàu. Chức năng chính của nó là cung cấp cho xương và hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong và xung quanh xương.

Màng xương là gì?

Màng xương bao quanh mỗi xương trong cơ thể và cung cấp sự trao đổi chất cần thiết trong quá trình xây dựng và phá vỡ liên tục diễn ra trên và trong xương. Ngoài ra, màng xương tạo thành kết nối giữa xương một mặt và gân và dây chằng ở mặt khác. Màng xương có thể hấp thụ các lực xảy ra tại các điểm gắn của gân và dây chằng vì da với công ty bên ngoài của nó collagen lớp được kết nối với xương bằng vô số sợi đàn hồi (sợi Sharpey). Ngoài việc thực hiện chức năng cơ học quan trọng của nó, màng xương phải có khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cho xương và hấp thụ các sản phẩm thoái hóa từ các quá trình chuyển đổi bên trong xương, cũng như tạo ra đau cảm giác và các nhận thức cảm giác khác và truyền chúng qua các con đường thần kinh thích hợp. Những chức năng này được thực hiện bởi lớp bên dưới trực tiếp tiếp giáp với xương, lớp vỏ hoặc lớp xương. Để thực hiện những nhiệm vụ này, cambium rất bên trong và thấm máu tàu và làm giàu với đau cảm biến (nociceptors).

Giải phẫu và cấu trúc

Màng xương bao gồm một lớp bên ngoài, rắn chắc (stratum fibrosum) được cấu tạo bởi chất tạo màng. protein và cambium hoặc tầng sinh xương (stratum osteogenicum), nằm trực tiếp với xương. Các sợi đàn hồi (sợi Sharpey) phát sinh từ lớp sợi bên ngoài và đầu "tự do" của chúng được kết hợp chặt chẽ với xương, do đó gân và dây chằng tìm thấy sự hỗ trợ cần thiết để thực hiện chức năng của chúng bằng cách phát triển dựa vào màng xương. Cambium nằm sâu trong và xen kẽ với máu tàu để xử lý các quá trình trao đổi chất trên và trong xương. Bởi vì bản thân xương không nhạy cảm với đau, Cambium được xen kẽ với, trong số những thứ khác, ba nhóm cảm biến đau khác nhau (nociceptors) có thể phản ứng với các kích thích cơ học mạnh (A-Mechanicalnociceptors), với nhiệt và kích thích hóa học mạnh (A-polymodal nociceptors) hoặc có thể đáp ứng cho cả ba kích thích (C-polymodal nociceptors) với các thông báo đau. Các tế bào của cambium chủ yếu bao gồm các nguyên bào xương chưa biệt hóa, các tế bào tạo xương chịu trách nhiệm cho sự phát triển độ dày và để chữa lành xương sau khi gãy.

Chức năng và nhiệm vụ

Màng xương thực hiện ba chức năng chính: 1. Cung cấp cho xương bên dưới các chất dinh dưỡng và các chất cần thiết khác để hỗ trợ các quá trình trao đổi chất diễn ra trong và trên xương, và hấp thụ các sản phẩm thoái hóa. Trọng tâm ở đây là quá trình hình thành và phân hủy liên tục xảy ra trong xương thông qua nguyên bào xương (hình thành xương) và tế bào hủy xương (phân hủy xương), sự phát triển độ dày của xương và sửa chữa gãy xương. 2. thiết lập liên kết cơ học giữa xương với gân và dây chằng để hấp thụ và tiêu hao các lực cơ học cần thiết để di chuyển các chi ở các mức độ khác nhau. Chiều dài của đòn bẩy được sử dụng để di chuyển các chi thường tương đối ngắn để cho phép các gân đi qua trong khu vực được bao phủ bởi da ngay cả khi cánh tay hoặc Chân hoặc chi khác bị cong. Ví dụ, nếu các đòn bẩy lớn hơn được sử dụng, các gân sẽ phải nhô ra khỏi mặt sau của đầu gối giống như những sợi dây căng, điều này sẽ gây ra nguy cơ chấn thương rất lớn. 3. bảo vệ giác quan của xương. Bởi vì xương không có cảm giác bên trong, chức năng này được thực hiện bởi màng xương. Về cơ bản, nó liên quan đến việc chuyển đổi các tác động nguy hiểm lên xương từ các căng thẳng cơ học, hóa học, nhiệt hoặc các căng thẳng đỉnh điểm khác thành cảm giác đau. Lý do chính để tạo ra cảm giác đau được phân loại là chức năng cảnh báo của nó. Thông điệp là cung cấp sự chấm dứt ngay lập tức của hiện tại điều kiện, do đó tránh tổn thương sắp xảy ra cho khu vực bị đau.

Bệnh tật

Bệnh thường gặp nhất liên quan đến màng xương là viêm màng xương hoặc viêm phúc mạcBệnh luôn chỉ ảnh hưởng đến một phần của màng xương và có thể gây đau đớn khó chịu. Trong hầu hết các trường hợp, viêm phúc mạc được kích hoạt bởi quá tải, tải không chính xác hoặc tải lặp lại quá thường xuyên. Thường bị ảnh hưởng là các vùng màng xương nơi gân hoặc dây chằng đã phát triển trên một khu vực rộng, chẳng hạn như ống chân hoặc cánh tay. Ví dụ: những người chạy bộ có thể bị ảnh hưởng bởi viêm phúc mạc của xương chày bởi vì chạy áp dụng tác động và kéo dài các kích thích đến màng xương ở vùng chèn ép gân ở phần dưới của xương chày trong. Các triệu chứng còn được gọi là viêm gân bánh chè. Rất có thể, lực kéo và cắt lặp đi lặp lại trên màng xương gây ra hình thành các mụn nhỏ trên sợi Sharpey, sau đó gây ra các phản ứng viêm. Viêm màng cứng cũng có thể do nhiễm vi khuẩn, ví dụ, liên cầu khuẩn, Staphylococcus aureus, hoặc Mycobacterium bệnh lao. Viêm màng xương do vi khuẩn gây ra thường được phân biệt với các bệnh viêm phúc mạc khác bằng các triệu chứng đi kèm như đau dữ dội, khu trú, sưng mô và suy giảm cảm giác chung. Bất kể thực tế là các triệu chứng của viêm phúc mạc cần được làm rõ về mặt y tế, các lựa chọn điều trị bao gồm bất động, lạnh nén, và quản lý thuốc chống viêm. Trong trường hợp nhiễm vi khuẩn, bác sĩ sẽ xem xét điều trị bằng kháng sinh.