Lọc màng bụng: Định nghĩa, lý do và quy trình

Thẩm phân phúc mạc là gì?

Một nhiệm vụ khác của lọc máu là loại bỏ lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể – chuyên gia gọi đây là siêu lọc. Đây là lý do tại sao hầu hết các dung dịch lọc máu đều chứa glucose (đường). Thông qua một quá trình thẩm thấu đơn giản, nước cũng di chuyển vào dung dịch lọc máu trong quá trình lọc màng bụng, cho phép loại bỏ nó khỏi cơ thể.

Khi nào bạn thực hiện lọc màng bụng?

Bạn làm gì trong quá trình thẩm phân phúc mạc?

Có nhiều biến thể khác nhau của thẩm phân phúc mạc:

Trong lọc màng bụng cấp cứu liên tục (CAPD), khoang bụng liên tục được lấp đầy từ hai đến hai lít rưỡi dịch lọc máu. Bốn đến năm lần một ngày, bệnh nhân hoặc người chăm sóc thay toàn bộ dung dịch tưới tiêu theo cách thủ công (“thay túi”).

Chạy thận phúc mạc như chạy thận tại nhà

Chạy thận tại nhà cho phép bệnh nhân sắp xếp linh hoạt lịch trình theo nhu cầu của mình. Tuy nhiên, chạy thận nhân tạo tại nhà đòi hỏi rất nhiều trách nhiệm cá nhân. Ngoài ra, khi lọc màng bụng còn có nguy cơ nhiễm trùng ở vị trí ra hoặc vào khoang bụng do ống thông nằm cố định trong khoang bụng.

Những rủi ro của thẩm phân phúc mạc là gì?

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, ống thông ở thành bụng là điểm xâm nhập tiềm ẩn của vi trùng có thể gây viêm phúc mạc. Điều này phải được điều trị ngay lập tức. Để ngăn ngừa viêm phúc mạc, điều cần thiết là bệnh nhân chạy thận nhân tạo phải tuân thủ những lời khuyên sau:

  • Nguyên tắc hàng đầu khi thay túi là phải sạch sẽ tuyệt đối. Điều này có nghĩa là tất cả các bộ phận và dụng cụ phải được giữ vô trùng để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Nếu da không bị kích ứng thì chỉ cần thay băng một hoặc hai ngày một lần. Khu vực này đầu tiên được khử trùng, sau đó lau khô bằng gạc vô trùng và băng bó lại. Tắm hàng ngày cũng không có vấn đề gì. Tuy nhiên, sau đó vị trí thoát ống thông phải được băng lại. Nếu vùng da xung quanh chỗ thoát ống thông bị đỏ, bệnh nhân nên đi khám bác sĩ.

Tôi phải cân nhắc điều gì khi thẩm phân phúc mạc?