Viêm phúc mạc: Viêm phúc mạc

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Tùy theo loại viêm phúc mạc, đau bụng, thành bụng căng cứng, bụng chướng, có thể sốt, có trường hợp chỉ có vài triệu chứng.
 • Diễn tiến và tiên lượng: Bệnh nặng đến nguy hiểm đến tính mạng, diễn biến tùy thuộc vào nguyên nhân, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và điều trị kịp thời, thường tử vong nếu không điều trị
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Nhiễm khuẩn khoang bụng trong viêm phúc mạc nguyên phát, thường đi kèm với bệnh gan (ví dụ xơ gan) hoặc rối loạn chức năng thận, trong viêm phúc mạc thứ phát do bệnh của các cơ quan khác trong ổ bụng, ví dụ viêm túi mật, viêm túi thừa hoặc viêm ruột thừa.
 • Điều trị: Tùy theo nguyên nhân gây viêm phúc mạc, dùng kháng sinh, trong trường hợp viêm phúc mạc thứ phát điều trị theo nguyên nhân (ví dụ phẫu thuật trong trường hợp viêm ruột thừa).
 • Phòng ngừa: Những người mắc bệnh gan nặng (ví dụ như xơ gan) và/hoặc cổ trướng, cũng như những người đã bị viêm phúc mạc nguyên phát, được dùng kháng sinh dự phòng; nếu không thì không có biện pháp phòng ngừa chung nào được thực hiện.

Các triệu chứng như thế nào?

Các triệu chứng của viêm phúc mạc phụ thuộc vào loại viêm phúc mạc.

Viêm phúc mạc nguyên phát: triệu chứng

Viêm phúc mạc thứ phát: triệu chứng

Nếu viêm phúc mạc cấp tính phát triển do tình trạng viêm khác ở bụng, đau bụng dữ dội là triệu chứng phổ biến của viêm phúc mạc. Nếu bác sĩ sờ bụng, họ thường nhận thấy bệnh nhân căng cơ bụng theo phản xạ và thành bụng thường có cảm giác cứng như một tấm ván. Bệnh nhân cảm thấy khó chịu, sốt và thường nằm trên giường, co chân.

Tùy thuộc vào vị trí trọng tâm ban đầu của tình trạng viêm, các triệu chứng ban đầu được tìm thấy cục bộ và sau đó lan rộng khắp vùng bụng. Các mầm bệnh như chlamydia hay lậu cầu đôi khi gây viêm phúc mạc ở phụ nữ, gây ra các triệu chứng như đau vùng bụng dưới. Trong trường hợp này, tình trạng viêm chỉ giới hạn ở khoang chậu. Các bác sĩ sau đó nói về viêm xương chậu.

Các triệu chứng của viêm phúc mạc trong lọc màng bụng (CAPD)

Viêm phúc mạc: diễn biến và tiên lượng

Diễn biến của viêm phúc mạc phụ thuộc vào loại viêm phúc mạc và các yếu tố sức khỏe khác của bệnh nhân. Trong nhiều trường hợp, viêm phúc mạc do vi khuẩn tự phát sẽ lành bằng liệu pháp kháng sinh thích hợp và quan trọng nhất là kịp thời. Những người đã từng bị viêm phúc mạc nguyên phát trước đây có nguy cơ viêm phúc mạc tái phát cao hơn. Vì vậy, các bác sĩ thường khuyên dùng liệu pháp kháng sinh dự phòng sau khi bị bệnh.

Quá trình viêm phúc mạc nguyên phát phụ thuộc vào một số yếu tố nguy cơ, bao gồm:

 • Tuổi cao của bệnh nhân
 • Cần điều trị chăm sóc tích cực
 • Viêm phúc mạc do vi khuẩn tự phát mắc phải tại bệnh viện
 • Xơ gan mức độ nặng
 • Mức độ thận cao (creatinine)
 • Mức độ cao của sản phẩm phân hủy máu bilirubin (sắc tố mật màu vàng)
 • Thiếu sự hồi phục của nhiễm trùng
 • Vi khuẩn được rửa vào máu (nhiễm khuẩn huyết)

Về cơ bản, tiên lượng bệnh nhân bị tổn thương gan và cổ trướng sẽ xấu hơn khi xảy ra viêm phúc mạc tự phát do vi khuẩn. Nguyên nhân có lẽ là do cơ thể vốn đã suy yếu do căn bệnh hiện có. Tỷ lệ tử vong tại bệnh viện khi đó là từ 50 đến XNUMX% khi viêm phúc mạc lần đầu tiên xảy ra.

Tiên lượng của viêm phúc mạc thứ phát phụ thuộc phần lớn vào căn bệnh tiềm ẩn và việc điều trị thành công.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Khi xem xét các nguyên nhân gây viêm phúc mạc, điều quan trọng là phải xem xét hai yếu tố: thứ nhất, nguyên nhân gây ra tình trạng viêm trong phúc mạc và thứ hai, các tình trạng tiềm ẩn từ trước.

Tác nhân gây viêm phúc mạc

Yếu tố nguy cơ viêm ở bụng

Viêm ruột thừa cấp tính là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm phúc mạc vùng bụng dưới. Vi trùng được giải phóng sẽ tấn công phúc mạc và gây ra phản ứng viêm.

Đôi khi những phần nhô ra nhỏ của thành ruột, được gọi là túi thừa (viêm túi thừa), bị viêm và gây viêm phúc mạc trong giai đoạn tiếp theo.

Ở vùng bụng trên, nguy cơ viêm phúc mạc tăng lên khi túi mật bị viêm (viêm túi mật). Điều tương tự cũng áp dụng cho tình trạng viêm dạ dày (ví dụ, nếu vết loét dạ dày đã vỡ) hoặc tuyến tụy. Các mầm bệnh được truyền đến phúc mạc qua máu hoặc hệ bạch huyết.

Viêm phúc mạc ở phụ nữ đôi khi xảy ra do nhiễm chlamydia hoặc lậu cầu (tác nhân gây bệnh lậu). Tuy nhiên, tình trạng viêm sau đó sẽ ảnh hưởng đến phúc mạc của khoang chậu. Các bác sĩ còn gọi tình trạng này là viêm xương chậu.

Tình trạng đe dọa tính mạng xảy ra khi cái gọi là thủng xảy ra ở các cơ quan trong ổ bụng. Biến chứng này xảy ra, ví dụ, do viêm ruột thừa hoặc viêm túi mật, nhưng cũng là kết quả của các sự kiện chấn thương như phẫu thuật hoặc chấn thương bên ngoài. Vết loét (loét) thành ruột đôi khi cũng vỡ ra; kết quả là hàng rào tự nhiên xuyên qua thành ruột không còn tồn tại. Kết quả là hàng loạt vi khuẩn đường ruột gây bệnh bị tuôn ra khoang bụng. Sau đó, chúng gây ra viêm phúc mạc lan tỏa.

Nếu dạ dày, tuyến tụy hoặc túi mật bị rò rỉ mà không bị viêm trước đó, điều này vẫn dẫn đến viêm phúc mạc trong một số trường hợp. Điều này là do dịch dạ dày, mật và dịch tụy tấn công phúc mạc, gây ra hiện tượng viêm phúc mạc do hóa chất.

Yếu tố nguy cơ bệnh gan có cổ trướng

Yếu tố nguy cơ rối loạn tuần hoàn

Các mạch máu ở bụng có thể bị tắc do cục máu đông hoặc không còn đi qua được sau khi phẫu thuật ở khu vực này. Cơ quan bị ảnh hưởng không còn được cung cấp máu đầy đủ và bị viêm. Nếu rối loạn tuần hoàn ảnh hưởng đến một phần của ruột, nó sẽ không còn vận chuyển nội dung đúng cách nữa. Ngoài ra, thành ruột chết và trở nên thấm. Ngành y tế gọi tình trạng này là tắc ruột chức năng (liệt ruột). Kết quả là vi khuẩn sinh sôi ở vị trí này và sản sinh ra độc tố. Điều này cuối cùng làm viêm phúc mạc và đôi khi dẫn đến viêm phúc mạc quá cảnh đe dọa tính mạng.

Nguyên nhân hiếm gặp: ung thư

Điều gì giúp chống lại viêm phúc mạc?

Việc điều trị viêm phúc mạc phụ thuộc chủ yếu vào nguyên nhân gây ra nó.

Điều trị viêm phúc mạc nguyên phát

Viêm phúc mạc do vi khuẩn tự phát được điều trị bằng kháng sinh. Nếu đó là bệnh viêm phúc mạc nguyên phát không biến chứng, các bác sĩ sẽ sử dụng kháng sinh thuộc nhóm hoạt chất được gọi là cephalosporin nhóm 3a. Không biến chứng trong trường hợp này có nghĩa là người bị ảnh hưởng không bị sốc, tắc ruột, chảy máu đường tiêu hóa hoặc các biến chứng khác. Trong trường hợp nặng, bác sĩ tiêm thuốc kháng sinh trực tiếp vào máu bệnh nhân qua đường truyền tĩnh mạch. Điều này cho phép kháng sinh hoạt động nhanh hơn.

Ở những bệnh nhân có thêm các biến chứng hoặc bị dị ứng với nhóm hoạt chất nói trên, có thể xem xét sử dụng kháng sinh nhóm carbapenem.

Điều trị viêm phúc mạc thứ phát.

Viêm phúc mạc thứ phát thường đi kèm với tình trạng chung kém, đôi khi đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Trong trường hợp này, huyết áp giảm và nhịp tim tăng - dấu hiệu sốc tuần hoàn. Do đó, bước đầu tiên là ổn định tuần hoàn. Việc theo dõi và chăm sóc y tế chuyên sâu cho bệnh nhân hầu như luôn luôn cần thiết.

Nếu bác sĩ phẫu thuật phải cắt bỏ các phần ruột, họ có thể chèn hậu môn nhân tạo. Điều này được định vị lại sau khi chữa lành hoàn toàn. Trong hầu hết các trường hợp, khoang bụng cũng được dẫn lưu để loại bỏ chất lỏng bất thường và tăng lên.

Bản thân viêm phúc mạc được điều trị bằng một số loại kháng sinh (chẳng hạn như cephalosporin thế hệ thứ 3). Bệnh nhân vẫn là bệnh nhân nội trú trong bệnh viện. Điều này cho phép theo dõi sự thành công của trị liệu và theo dõi các chức năng cơ thể quan trọng của bệnh nhân.

Nếu viêm phúc mạc thứ phát phát triển mà không có tổn thương cơ quan thì không cần phẫu thuật. Theo quy định, điều trị nội khoa bằng kháng sinh là đủ.

Viêm phúc mạc là gì?

Viêm phúc mạc được chia thành dạng nguyên phát và dạng thứ phát. Dạng nguyên phát xảy ra tự phát do vi khuẩn và do đó còn được gọi là viêm phúc mạc do vi khuẩn tự phát. Mặt khác, dạng viêm phúc mạc thứ phát bắt nguồn từ các bệnh viêm nhiễm khác trong khoang bụng. Nếu tình trạng viêm chỉ giới hạn ở một khu vực cụ thể thì được gọi là viêm phúc mạc cục bộ. Nếu ảnh hưởng đến toàn bộ khoang bụng thì đó là viêm phúc mạc lan tỏa.

Viêm phúc mạc giả

Viêm phúc mạc CAPD

Nếu thận của bệnh nhân hầu như không hoạt động hoặc không còn hoạt động nữa thì thường cần phải lọc máu (lọc máu). Nó đảm nhận nhiệm vụ của thận là loại bỏ các chất thải của quá trình trao đổi chất ra khỏi máu. Một hình thức lọc máu đặc biệt được gọi là thẩm phân phúc mạc cấp cứu liên tục (CAPD), trong đó cơ thể được giải độc qua khoang bụng. Trong một số trường hợp nhất định, phúc mạc có thể bị viêm, dẫn đến viêm phúc mạc CAPD. Đây là một biến chứng đáng sợ và là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc ngừng lọc màng bụng.

Tỷ lệ mắc bệnh viêm phúc mạc

Viêm phúc mạc nguyên phát thường gặp đặc biệt ở bệnh gan liên quan đến cổ trướng.

Chẩn đoán và khám

Việc chẩn đoán viêm phúc mạc có thể xảy ra thường đòi hỏi sự khẩn cấp. Đặc biệt viêm phúc mạc thứ phát có mủ nhanh chóng trở thành tình trạng cấp cứu nguy hiểm đến tính mạng cần được điều trị nhanh chóng.

Như với bất kỳ bệnh nào, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về các triệu chứng xảy ra. Bệnh nhân cũng nên thông báo cho bác sĩ về các hoạt động trước đó. Điều tương tự cũng áp dụng cho các bệnh hiện có, ví dụ như bệnh lý thay đổi ở gan và bệnh viêm ruột mãn tính như bệnh Crohn. Họ thích viêm phúc mạc. Nhưng các bệnh nhiễm trùng và bệnh tật trong quá khứ cũng đóng một vai trò nào đó, chẳng hạn như viêm tụy hoặc viêm dạ dày.

Để tìm ra nguyên nhân chính xác gây viêm phúc mạc, bác sĩ sẽ nhanh chóng thực hiện (đã thực hiện) một số xét nghiệm:

Xét nghiệm máu

Trong quá trình kiểm tra toàn diện về máu, bác sĩ sẽ kiểm tra các giá trị mà những thay đổi của chúng cho thấy bệnh của một cơ quan nhất định (chẳng hạn như giá trị của gan hoặc thận). Ngoài ra, các thông số viêm có thể tăng cao. Xác định lượng đường trong máu rất hữu ích để xem xét khả năng viêm phúc mạc giả.

Khám siêu âm

Siêu âm cung cấp thông tin, đặc biệt trong trường hợp ruột thừa viêm (to lên, nhu động ruột kém, trông giống mục tiêu). Ngoài ra, có thể phát hiện được dịch tự do (cổ trướng) hoặc khí tự do trong bụng. Đây là cách bác sĩ thu hẹp nguyên nhân gây viêm phúc mạc.

Kiểm tra X-quang với chất cản quang

Chọc thủng bụng (chọc cổ trướng).

Đây là xét nghiệm quan trọng nhất để chẩn đoán viêm phúc mạc nguyên phát. Bác sĩ lấy mẫu dịch bụng bằng một cây kim rỗng đâm vào thành bụng. Một mặt, chất lỏng thu được sẽ được kiểm tra ngay trong phòng thí nghiệm (ví dụ, để đếm một số tế bào máu), mặt khác, cái gọi là nuôi cấy được tạo ra, được sử dụng để xác định loại vi khuẩn liên quan đến viêm phúc mạc.

Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Trong một số trường hợp, CT có thể được sử dụng để tìm sự tích tụ mủ trong khoang bụng. Nó cũng cho phép hiển thị chính xác hơn vị trí có thể bị thủng.

Kiểm tra dịch lọc máu

Nếu bệnh nhân bị viêm phúc mạc do thẩm phân phúc mạc, sự xuất hiện của dịch thẩm tách là biểu hiện. Trong hầu hết các trường hợp, nó đục và có thể tìm thấy các tế bào bạch cầu trong đó.

Viêm phúc mạc: Phòng ngừa