Cương cứng liên tục (Priapism)

Priapos được người Hy Lạp cổ tôn sùng là vị thần của tình dục và khả năng sinh sản, ngày nay ông đặt tên cho chứng rối loạn tình dục. Priapism là hiện tượng cương cứng vĩnh viễn gây đau đớn, kéo dài hơn hai giờ, mặc dù không có khoái cảm, xuất tinh và cực khoái. Nhiều loại bệnh có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cương cứng không ngừng. Nếu việc điều trị chuyên nghiệp không được bắt đầu trong vòng vài giờ (tối đa sáu giờ), sẽ có nguy cơ bị tổn thương nghiêm trọng (rối loạn cương dương, v.v.). Priapism là một tình trạng khẩn cấp về tiết niệu và do đó cần được điều trị càng nhanh càng tốt.

Làm thế nào để cương cứng vĩnh viễn xảy ra?

Sự cương cứng bình thường là kết quả của sự thư giãn của các cơ bên trong dương vật đồng thời với sự gia tăng lượng máu cung cấp từ động mạch. Điều này làm cho mô cương cứng của dương vật (corpora cavernosa) sưng lên, ngăn chặn dòng máu chảy ra ngoài tĩnh mạch và do đó máu chảy ngược trở lại từ dương vật. Sau khi xuất tinh, các động mạch lại co lại, làm giảm áp lực lên các tĩnh mạch và do đó làm giảm sự cương cứng (giảm trương lực).

Chứng cương dương vật xảy ra trong khoảng 60% tất cả các trường hợp mà không có nguyên nhân rõ ràng (cái gọi là chứng cương đau dương vật vô căn). Trong 40 phần trăm còn lại – những dạng này được gọi là chứng cương đau dương vật thứ phát – sự cương cứng vĩnh viễn thường do một trong các bệnh/tình huống sau đây gây ra:

  • Các bệnh về máu, đặc biệt là bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm, u tương bào, thalassemia (thiếu máu Địa Trung Hải), bệnh đa hồng cầu và bệnh bạch cầu
  • Chấn thương (dương vật hoặc tủy sống), liên quan đến phẫu thuật hoặc sau tai nạn
  • Hệ thống thần kinh bị tổn thương, đặc biệt là chấn thương tủy sống, hiếm gặp hơn là bệnh đa xơ cứng (MS) hoặc đái tháo đường
  • Các khối u khác nhau
  • Lạm dụng rượu và ma túy
  • Các loại thuốc điều trị chứng bất lực (đặc biệt là những thuốc được tiêm vào dương vật trong liệu pháp tự động tiêm mô cương dương (SKAT)):
  • Các loại thuốc khác, đặc biệt trong trường hợp quá liều:
Thuốc hướng tâm thần (Trazodone và Chlorpromazine)
Thuốc huyết áp (Prazosin và Nifedipine)
Thuốc ức chế miễn dịch
cortisone

Những triệu chứng nào xảy ra?

Cương cứng vĩnh viễn gây đau đớn (dài hơn hai giờ) mà không ảnh hưởng đến quy đầu khi không có kích thích tình dục. Cái gọi là priapism dòng chảy cao cũng có thể không gây đau đớn. Thường có độ cong hướng lên của dương vật. Sau nhiều giờ, bao quy đầu, quy đầu và sau đó là toàn bộ dương vật chuyển sang màu xanh.

Bệnh priapism được điều trị như thế nào?

Việc chẩn đoán được thực hiện trên cơ sở mô tả của bệnh nhân. Kiểm tra siêu âm (siêu âm song song) và phân tích mẫu máu từ mô cương dương cung cấp thông tin về nguyên nhân gây ra chứng priapism.

Điều trị bao gồm điều trị cơn đau ngay lập tức và các biện pháp khác. Đầu tiên, bác sĩ cố gắng giảm sưng dương vật bằng thuốc. Thành phần hoạt chất terbutaline ở dạng viên đặc biệt thành công đối với chứng cương dương vật dòng chảy cao sau khi điều trị bằng SKAT và đối với chứng cương dương vật tự phát, thường xuyên xảy ra. Nếu không có cải thiện sau khoảng 30 phút, máu sẽ được hút ra từ mô cương bằng ống tiêm. Nếu sự cương cứng xảy ra trở lại, thuốc co mạch (etilefrin, epinephrine) hoặc xanh methylene sẽ được tiêm trực tiếp vào mô cương dương. Lựa chọn cuối cùng là một thủ tục phẫu thuật trong đó giảm lượng máu động mạch cung cấp cho dương vật (thuyên tắc chọn lọc các động mạch dương vật) hoặc cải thiện dòng chảy ra của tĩnh mạch (phẫu thuật shunt).