Phenylalanine: Tác dụng, Công dụng, Tác dụng phụ

Cách thức hoạt động của phenylalanine

Để cơ thể hoạt động, nó cần protein. Ví dụ, chúng xây dựng cơ bắp nhưng cũng được tìm thấy trong mọi tế bào của cơ thể, nơi chúng vận chuyển các chất, điều chỉnh các phản ứng hóa học và hình thành các vị trí gắn kết (thụ thể) cho một số lượng lớn các chất truyền tin.

Các khối xây dựng của protein được gọi là axit amin. Một số trong số chúng có thể được cơ thể tự sản xuất (axit amin không thiết yếu), một số khác phải được đưa vào cơ thể qua thức ăn (axit amin thiết yếu).

Phenylalanine là một trong những axit amin thiết yếu, tức là nó chỉ được cơ thể hấp thụ thông qua thực phẩm. Nó cần thiết để xây dựng protein và cũng là tiền chất của nhiều hormone điều chỉnh nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể.

Hấp thu, phân hủy và bài tiết

Khi nào phenylalanine được sử dụng?

Phenylalanine là một thành phần của dung dịch dinh dưỡng dành cho dinh dưỡng nhân tạo, được truyền qua ống hoặc dịch truyền.

Cách sử dụng phenylalanine

Axit amin thường được sử dụng ở dạng hỗn hợp làm sẵn cùng với các axit amin khác dưới dạng cho ăn bằng ống hoặc truyền dịch. Liều lượng và thành phần được xác định riêng cho từng bệnh nhân dựa trên tình trạng dinh dưỡng và bệnh tật.

Những tác dụng phụ của Phenylalanine là gì?

Phenylalanine có thể gây ra tác dụng phụ nếu dùng quá liều hoặc quá liều.

Nếu hấp thu quá nhiều axit amin, cơ thể sẽ cố gắng đào thải lượng dư thừa. Về lâu dài, điều này có thể dẫn đến suy giảm chức năng của thận.

Cần cân nhắc điều gì khi dùng phenylalanine?

Chống chỉ định

Không được sử dụng axit amin nếu cơ thể không thể phân hủy nó do bệnh tật (ví dụ: phenylketonuria).

Tương tác thuốc

Không có tương tác được biết đến với thuốc.

Giới hạn độ tuổi

Có các chế phẩm nhi khoa riêng biệt để sử dụng cho trẻ em.

Mang thai và cho con bú

Không có phát hiện cụ thể về việc sử dụng trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Vì phenylalanine xuất hiện tự nhiên trong chế độ ăn uống, nên các chế phẩm có chứa axit amin với liều lượng thông thường hàng ngày có thể được dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú nếu không thể hấp thụ qua chế độ ăn uống bình thường.

Cách lấy thuốc có chứa phenylalanine

Thuốc có chứa phenylalanine thường phải kê đơn ở Đức, Áo và Thụy Sĩ vì lượng dinh dưỡng nhân tạo chính xác cần thiết phải được bác sĩ xác định.

Phenylalanine được biết đến từ khi nào?

Phenylalanine được phát hiện vào năm 1879 và được chiết xuất từ ​​​​một số tế bào vi khuẩn. Kể từ đó, thành phần protein từ các khối xây dựng axit amin nói chung đã được nghiên cứu rất kỹ lưỡng và chức năng của chúng trong cơ thể cũng được nghiên cứu.

Những điều khác bạn nên biết về phenylalanine

Thực phẩm bổ sung có chứa phenylalanine được sản xuất tổng hợp, là hỗn hợp của hai dạng axit amin (D, L-phenylalanine). Tuy nhiên, cơ thể chỉ có thể sử dụng L-phenylalanine tự nhiên để sản xuất protein và tổng hợp hormone.

Phenylalanine được cho là có tác dụng chống trầm cảm. Cơ thể có nhiều chất truyền tin khác nhau điều chỉnh phản ứng với các hoàn cảnh bên ngoài như căng thẳng, sợ hãi hoặc lo lắng. Thông thường, các chất truyền tin như vậy ở trạng thái cân bằng.

Việc điều trị trầm cảm luôn thuộc về một bác sĩ giàu kinh nghiệm, bởi vì điều này không chỉ bao gồm điều trị bằng thuốc mà còn bao gồm cả chăm sóc tâm lý. Do đó, hãy thảo luận về mọi nỗ lực điều trị bằng phenylalanine hoặc các biện pháp điều trị không kê đơn khác với bác sĩ của bạn.