Phenylbutazone: Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

Cách thức hoạt động của phenylbutazone

Phenylbutazone ức chế sự hình thành prostaglandin. Những hormone mô này có liên quan đáng kể đến sự phát triển của các phản ứng đau, sốt và viêm.

Thành phần hoạt chất ngăn chặn các enzyme cần thiết cho quá trình tổng hợp tuyến tiền liệt (cyclooxygenase hoặc viết tắt là COX). Bằng cách này, phenylbutazone có tác dụng giảm đau (giảm đau), hạ sốt (hạ sốt) và chống viêm (hạ viêm).

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Sau khi uống, thuốc được hấp thu nhanh chóng và hoàn toàn từ đường tiêu hóa vào máu. Ở gan, nó bị phân hủy một phần thành oxyphenbutazone, chất này cũng có tác dụng chống viêm.

Thành phần hoạt chất và các sản phẩm thoái hóa của nó được bài tiết chủ yếu qua thận qua nước tiểu.

Phenylbutazone tồn tại trong cơ thể rất lâu. Chỉ khoảng 50 đến 100 giờ sau khi uống vào thì một nửa lượng thuốc đó sẽ được đào thải trở lại (thời gian bán hủy).

Khi nào phenylbutazone được sử dụng?

  • cơn cấp tính của bệnh gút
  • cơn cấp tính của bệnh viêm khớp dạng thấp
  • các cơn cấp tính của bệnh Bekhterev (viêm cột sống dính khớp)

Cách sử dụng phenylbutazone

Phenylbutazone từng có sẵn ở dạng viên nén, viên bao, thuốc đạn và dung dịch (để tiêm). Trong khi đó, ở Đức chỉ có chế phẩm tiêm thành phẩm.

Liều lượng được xác định bởi bác sĩ. Liều thông thường là một mũi tiêm 400 miligam phenylbutazone. Trong trường hợp đặc biệt sử dụng kéo dài, nên kiểm tra công thức máu thường xuyên.

Phenylbutazone nên được sử dụng trong thời gian ngắn nhất có thể.

Những tác dụng phụ của Phenylbutazone là gì?

Tác dụng phụ là phổ biến. Khoảng 20 đến 30 phần trăm bệnh nhân có phản ứng bất lợi với thuốc. Chúng bao gồm các rối loạn tạo máu như thiếu hụt bạch cầu (bạch cầu) và giảm rất nghiêm trọng phân nhóm bạch cầu của bạch cầu hạt.

Bởi vì việc sử dụng hoạt chất còn giữ lại nước và muối thông thường trong cơ thể nên xảy ra hiện tượng sưng mô (phù nề) và tăng cân. Tổn thương gan và thận cũng phát triển trong một số trường hợp cá biệt.

Một số bệnh nhân cũng có phản ứng dị ứng với hoạt chất, có thể tự biểu hiện, ví dụ như các triệu chứng về da và các cơn hen suyễn.

Cần lưu ý điều gì khi sử dụng phenylbutazone?

Chống chỉ định

Phenylbutazone không được sử dụng trong:

  • mẫn cảm với hoạt chất, các pyrazolone khác hoặc bất kỳ thành phần nào khác của thuốc.
  • quá mẫn cảm với NSAID (như axit acetylsalicylic, ibuprofen và diclofenac)
  • chảy máu không rõ nguyên nhân hoặc đang hoạt động
  • hai hoặc nhiều đợt xuất huyết tiêu hóa trong quá khứ
  • xu hướng chảy máu chung
  • rối loạn chức năng gan hoặc thận
  • suy tim nặng (suy tim sung huyết)

Tương tác thuốc

Phenylbutazone và các thuốc khác có thể tương tác nếu dùng cùng lúc.

Phenylbutazone cũng tăng cường tác dụng hạ đường huyết của insulin và thuốc trị tiểu đường đường uống, cũng như tác dụng chống đông máu của thuốc chống đông máu.

Hơn nữa, phenylbutazone làm suy yếu sự bài tiết methotrexate (tác nhân được sử dụng trong bệnh ung thư và sau khi cấy ghép), do đó lượng độc hại của nó có thể tích tụ trong cơ thể.

Giới hạn độ tuổi

Phenylbutazone không nên được sử dụng ở trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi.

Mang thai và cho con bú

Bởi vì phenylbutazone có thể có nhiều tác dụng phụ như vậy và vì có sẵn các chất thay thế được dung nạp tốt hơn nên không được sử dụng hoạt chất này trong thời kỳ mang thai.

Hoạt chất đi vào sữa mẹ và theo thông tin chuyên môn, không được sử dụng trong thời gian cho con bú.

Cách lấy thuốc với phenylbutazone

Phenylbutazone được kê đơn ở Đức. Ở Áo và Thụy Sĩ, không còn bất kỳ loại thuốc nào được đăng ký với thành phần hoạt chất. Thuốc cho động vật không bị ảnh hưởng.