Bài tập vật lý trị liệu điều trị bất ổn khớp vai

Mặc dù tình trạng mất ổn định ở vai có thể xảy ra ở nhiều dạng và mức độ nghiêm trọng khác nhau và nguyên nhân khác nhau ở mỗi bệnh nhân, nhưng mục tiêu chính của điều trị vật lý trị liệu là làm cho bệnh nhân đau- miễn phí và cải thiện sự ổn định của vai. Ngày nay, vật lý trị liệu là một phần thiết yếu của liệu pháp điều trị bảo tồn khi có quyết định chống lại phẫu thuật (tất nhiên, vật lý trị liệu cũng không thể thiếu được như một chế độ chăm sóc trước và sau phẫu thuật trước và sau phẫu thuật).

Vật lý trị liệu điều trị bất ổn khớp vai

Tiền sử bệnh: Nếu một bệnh nhân đến cơ sở vật lý trị liệu với chẩn đoán “khớp vai không ổn định“, Phiên đầu tiên thường bao gồm một bệnh sử, tức là một báo cáo chẩn đoán. Trong phiên này, nhà vật lý trị liệu tham dự sẽ xác định các vấn đề hiện có với sự trợ giúp của hồ sơ y tế của bệnh nhân và các câu hỏi cụ thể trong một cuộc trò chuyện cá nhân và kiểm tra thể chất. Kế hoạch / liệu pháp trị liệu: Dựa trên cơ sở này, một kế hoạch trị liệu cá nhân sau đó được đưa ra với sự hợp tác của bệnh nhân.

Vì sự mất ổn định của vai có thể có nhiều dạng khác nhau, các bài tập cá nhân được chọn có thể hơi khác nhau. Mức độ căng thẳng cũng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và mức độ của sự bất ổn. Để làm giảm bệnh nhân đau, các hình thức trị liệu như lạnh, nhiệt, trị liệu bằng điện, liệu pháp thủ công và liệu pháp vận động cũng có thể được sử dụng.

Liệu một phương pháp điều trị bảo tồn thuần túy có hợp lý và có triển vọng đối với từng bệnh nhân hay không phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng mất ổn định vai. Ngoài ra, tuổi của bệnh nhân, các bệnh trước đây và phòng tập thể dục trình độ cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc đánh giá cơ hội thành công. Tuân thủ: Trong khi điều trị, điều quan trọng là phải theo dõi tiến trình thường xuyên, ví dụ bằng cách thực hiện các thủ thuật hình ảnh như chụp X-quang hoặc bằng cách yêu cầu nhà vật lý trị liệu thực hiện các bài kiểm tra chuyển động khác nhau với bệnh nhân. Hợp tác tích cực và đào tạo nhất quán, cũng như ở nhà, cái gọi là tuân thủ (tuân thủ điều trị) cũng rất quan trọng để kiểm soát tình trạng bất ổn ở vai hiện có trong thời gian dài.

Không ổn định khớp vai - bài tập

Nhiều bài tập được thực hiện trong điều trị mất ổn định vai có thể được tiếp tục bởi bệnh nhân tại nhà. Điều quan trọng là các bài tập luôn được thực hiện phù hợp với các triệu chứng của từng cá nhân. Một số bài tập được mô tả dưới đây.

1.) Đung đưa cánh tay để vận động khớp vai Đứng thẳng sau đó uốn cong thân trên về phía trước sao cho cánh tay buông thõng phía trước cơ thể. Bây giờ thực hiện các chuyển động con lắc trong đó các cánh tay luân phiên đung đưa qua lại phía trước cơ thể.

2.) Tăng cường cơ vai Ngồi thẳng và thẳng lưng trên ghế. Các cánh tay buông thõng ở hai bên cơ thể.

Bây giờ kéo bả vai của bạn về phía sau đến mức tối đa. Giữ căng trong khoảng 15 giây. Lặp lại bài tập 3 lần.

Như một biến thể, cánh tay có thể được kéo về phía sau song song với sàn với độ gập 90 ° ở độ cao bằng vai. 3.) Tăng cường và ổn định Giữ cánh tay của bạn sang ngang khỏi cơ thể.

Từ từ đưa cánh tay của bạn lại với nhau phía trên cái đầu Ở tư thế duỗi thẳng cho đến khi hai lòng bàn tay chạm vào nhau. Đảm bảo rằng bả vai liên tục được kéo vào nhau và cố định. Sau đó, chỉ cần từ từ, trở lại vị trí bắt đầu.

Lặp lại động tác này 10 lần. 4.) Ổn định vai Ngồi thẳng và thẳng trên ghế và đặt hai lòng bàn tay vào nhau ở ngực ở phía trước cơ thể của bạn.

Bây giờ ấn hai lòng bàn tay vào nhau càng chắc càng tốt. Giữ căng trong 15 giây. Lặp lại bài tập 3 lần với những khoảng dừng ngắn giữa mỗi lượt.

5). Trải dài viên nang vai Vòng một cánh tay ở phía trước ngực ở một góc vuông và nắm lấy khuỷu tay của nó bằng tay kia. Bây giờ di chuyển khuỷu tay về phía vai bên kia bằng tay của bạn cho đến khi bạn cảm thấy căng ra.

Giữ động tác này trong 20 giây, sau đó đổi bên. 6.) Tăng cường sức mạnh và khả năng vận động: Đặt bản thân ở tư thế XNUMX chân sao cho lòng bàn tay đặt dưới vai và đầu gối dưới hông.

Bây giờ nâng cánh tay phải của bạn và duỗi thẳng về phía trước. Đảm bảo rằng cánh tay trái vẫn thẳng. Giữ tư thế này trong 20 giây và sau đó đổi cánh tay. Để làm cho nó khó khăn hơn, ngược lại Chân Có thể nâng cao duỗi thẳng cùng lúc với cánh tay. Bạn có thể tham khảo thêm các bài tập cho vai trong các bài viết:

  • Các bài tập cho vòng bít quay
  • Đánh giá vai - bài tập
  • Các bài tập cho bệnh khớp vai