Vật lý trị liệu cho mắt cá chân bị bong gân

Bong gân mắt cá thường được cho là xảy ra khi chân hoặc khớp mắt cá chân uốn cong hơn. Các sợi mô nhỏ bị rách do căng giãn quá mức đột ngột, các dây chằng hỗ trợ khớp bị ảnh hưởng và các dấu hiệu viêm cổ điển xuất hiện: đỏ, sưng, quá nóng, đau và suy giảm chức năng. Đặc biệt là ngoại hình trở thành một cực hình, người bị ảnh hưởng có tư thế không thoải mái, dáng đi thay đổi và vùng bị ảnh hưởng trở nên đau đớn khi chạm vào. Trong hầu hết các trường hợp, bàn chân uốn cong ra ngoài, nơi nó có khả năng tự do di chuyển lớn hơn và do đó không ổn định hơn. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương, ngoài những chấn thương nhỏ ở mô, dây chằng ổn định có thể bị căng ra quá mức hoặc bị rách, và trong trường hợp nghiêm trọng, xương thậm chí có thể bị gãy.

Giai đoạn lành là bao lâu?

Thời gian cần thiết để chữa lành một vết bong gân mắt cá thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Mỗi chấn thương sẽ lành theo cùng làm lành vết thương nhưng thời gian của mỗi giai đoạn thay đổi tùy thuộc vào cấu trúc bị ảnh hưởng. giá như mô liên kết các sợi bị rách và là nguyên nhân gây ra sưng tấy, phải mất vài ngày để tình trạng viêm giảm bớt và hình thành các sợi mới, cuối cùng sẽ lành trong vài tuần.

Việc chữa lành các dây chằng bị rách mất nhiều thời gian hơn, vì mô gân rất kém máu cung cấp và do đó chỉ chữa lành từ từ. Trong additiona chấn thương dây chằng có nghĩa là hạn chế đáng kể sự ổn định trong khớp và do đó đòi hỏi quá trình tập luyện phục hồi lâu hơn ngay cả khi đã lành. Cuối cùng, xương gãy mất khoảng sáu tuần để phát triển cùng nhau và vài tháng nữa cho đến khi xương ổn định và có thể chịu lực trở lại hoàn toàn.

Thường xuyên bị thương đồng thời

Bàn chân bị uốn cong quá mức, có thể có ngoại lực, có thể dẫn đến mắt cá gãy (gãy xương xương tạo thành khớp mắt cá chân). Tùy thuộc vào hướng mà mắt cá chân bị cong, xương bắp chân hẹp hơn ở bên ngoài hoặc xương chày ở bên trong bị ảnh hưởng. Trong trường hợp cực đoan, cả hai xương bị ảnh hưởng.

Nếu đầu xương gãy không quá xa vị trí tự nhiên của chúng hoặc bị xoắn, gãy có thể chữa lành trong một thạch cao cast khi bất động. Nó trở nên có vấn đề nếu bản thân khớp cũng bị ảnh hưởng bởi gãy. Ngay cả sau khi vết gãy đã lành, vẫn có nguy cơ viêm khớp (sớm xương sụn mặc) sẽ phát triển, điều này rất đau đớn và một khi nó đã xảy ra, nó không thể thay đổi được.

Vì lý do này, gãy xương có liên quan đến khớp thường được điều trị bằng phẫu thuật để phục hồi chức năng khớp tối ưu và tránh hậu quả. Bones cùng nhau phát triển trong vòng khoảng sáu tuần, ổn định và đàn hồi trở lại sau khoảng ba tháng và lành hẳn sau tối đa một năm. Không chỉ dây chằng mà còn gân của các cơ cho phép chuyển động, đi qua khớp.

Ở phía bên ngoài của thấp hơn Chân là peronei cơ, từ nơi gân của peronei kéo dưới bàn chân sau mắt cá ngoài. Nếu bàn chân bây giờ uốn cong ra ngoài, những gân đột nhiên được mở rộng quá mức. Các chấn thương nhỏ đối với mô gân có thể dẫn đến viêm gân peroneal, đặc biệt nếu giai đoạn tái sinh bị bỏ qua.

Điều quan trọng là phải làm dịu và làm mát bàn chân để ngăn ngừa sự phát triển của chứng viêm mãn tính. Viêm gân mãn tính có hậu quả ảnh hưởng đến tính đàn hồi và do đó ảnh hưởng đến khả năng vận động của khớp, cơ và liên tục của toàn bộ chuỗi cơ. Trong vật lý trị liệu, các cơ vùng chậu được xoa bóp và, khi giai đoạn viêm đã giảm bớt, nhẹ nhàng kéo căng để giảm căng thẳng từ gân.

Đứt dây chằng bên ngoài (rách) là chấn thương đồng thời phổ biến nhất của một trật mắt cá. Trong hầu hết các trường hợp đứt dây chằng ở bàn chân, dây chằng talofibulare anterius bị ảnh hưởng, kết nối với móng (xương gót chân) của bàn chân với xương mác ở dưới Chân. Đây là một dây chằng tương đối hẹp, rất dễ cảm nhận được do bề ngoài của nó.

Sau khi đứt, có thể sờ thấy đứt dây chằng bằng ngón tay. Các triệu chứng nổi bật là sưng tấy, có thể kèm theo chảy máu và tụ máu sự hình thành, cũng như đau chịu áp lực và căng thẳng. Thường không cần thiết phải phẫu thuật, nhưng trong quá trình chữa bệnh và trị liệu, phải làm việc tích cực để khôi phục lại sự ổn định cho khớp mắt cá chân. Trong giai đoạn cấp tính và cả sau này khi trở lại chơi thể thao, trong trường hợp vẫn còn cảm giác bất ổn, có thể đeo băng hoặc nẹp đã thích ứng. Phẫu thuật chỉ được thực hiện nếu toàn bộ bộ máy dây chằng bên ngoài bị rách - điều này xảy ra tương đối hiếm và chỉ khi có thêm lực bên ngoài. Quá trình lành của dây chằng thường mất từ ​​vài tuần đến ba tháng.