Vật lý trị liệu cho đột quỵ

A đột quỵ (mộng tinh) là một rối loạn tuần hoàn cấp tính của não, thường do mạch máu sự tắc nghẽn, hiếm khi bị chảy máu. Liệt nửa người (cánh tay bị ảnh hưởng và / hoặc Chân của một nửa cơ thể), rối loạn ngôn ngữ hoặc suy giảm thị lực có thể xảy ra. Tùy thuộc vào vị trí của rối loạn tuần hoàn, có thể có các triệu chứng khác nhau. Sau khi điều trị y tế tích cực, nếu có thể trong một bệnh viện với cái gọi là “đột quỵ đơn vị ”, các biện pháp phục hồi chức năng như vật lý trị liệu, vận động trị liệu và trị liệu ngôn ngữ được bắt đầu từ rất sớm.

  • cú đánh
  • Các triệu chứng đột quỵ

Điều trị

Có một số khái niệm để điều trị vật lý trị liệu đột quỵ với liệt nửa người, bao gồm khái niệm Bobath, PNF (hỗ trợ thần kinh cơ cảm thụ) và vật lý trị liệu Vojta. Khái niệm Bobath bắt đầu ở bệnh viện cấp tính và tích hợp các nhân viên điều dưỡng, bác sĩ trị liệu và thân nhân của bệnh nhân trong một khái niệm 24 giờ. Mục đích chính là cải thiện các triệu chứng của bệnh nhân bằng cách kích thích các cử động bình thường và tác động đến tình trạng căng cơ bất thường (mềm hoặc co cứng).

Mục đích của phương pháp xử lý PNF là cải thiện phối hợp của thần kinh và cơ. Các chuyển động theo đường chéo và ba chiều, chủ yếu với bên lành, được sử dụng để chuyển hoạt động sang bên bị ảnh hưởng. Việc chuyển giao này dựa trên các mẫu chuyển động được lưu trữ trong não và cái nào muốn kích hoạt. Liệu pháp Vojta cũng dựa trên các kiểu chuyển động bẩm sinh có thể được kích hoạt bằng cách kích thích các điểm nhất định trên cơ thể. Mục đích là để kích hoạt những chuyển động này phản xạ để tạo ra các chức năng cơ và thần kinh mới.

Mục tiêu của vật lý trị liệu

Mục tiêu của vật lý trị liệu phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của từng triệu chứng và thời gian đã trôi qua sau đột quỵ. Nếu liệt nửa người, trong đa số trường hợp, vẫn còn bủn rủn trong những ngày đầu sau tai biến. Trong giai đoạn này, trọng tâm là kích thích bên bị ảnh hưởng để thúc đẩy các lĩnh vực của não mà vẫn còn nguyên vẹn.

Nó cũng quan trọng để ngăn chặn huyết khối hoặc phổi tắc mạch khi bệnh nhân nằm liệt giường. Trong quá trình điều trị tiếp theo, bệnh nhân cần đạt được sự độc lập trong cuộc sống hàng ngày càng nhiều càng tốt. Để đạt được mục tiêu này, nhận thức của bên bị ảnh hưởng được đào tạo, thực hành các cử động hàng ngày và bất kỳ co cứng (căng cơ quá mức) có thể đã xảy ra được điều trị.