Vật lý trị liệu cho trẻ em bị căng cơ vai gáy

Trẻ em cũng có thể bị ảnh hưởng bởi vai và cổ căng thẳng. Đặc biệt là khi trẻ không cử động đủ hoặc các yếu tố tâm lý, chẳng hạn như căng thẳng và lo lắng quá nhiều, điều này cũng được phản ánh trong các triệu chứng thể chất. Sau khi thăm khám, tập vật lý trị liệu là điểm tiếp xúc đầu tiên của các bệnh nhi. Trong vật lý trị liệu, các phương pháp nhẹ nhàng được sử dụng để cố gắng giảm căng thẳng, chống lại nguyên nhân và đảm bảo rằng vai của trẻ và cổ căng thẳng đã là dĩ vãng. Các bài viết sau đây cũng có thể bạn quan tâm:

  • Đau cổ
  • Đau vai - vật lý trị liệu phù hợp

Vật lý trị liệu

Trong điều trị trẻ em bị vai và cổ căng thẳng, vật lý trị liệu chủ yếu quan tâm đến việc loại bỏ nguyên nhân gây ra căng thẳng và giúp trẻ thư giãn các cơ và giữ chúng dẻo dai về lâu dài. Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, nhà trị liệu có thể tích cực để trẻ tham gia điều trị hoặc thực hiện một cách thụ động các kỹ thuật và bài tập để đạt được mục tiêu này. Cha mẹ cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của vật lý trị liệu như chính trẻ em, vì họ cũng có trách nhiệm ở nhà đảm bảo rằng tiến độ và các bài tập được phát triển trong vật lý trị liệu được tiếp tục ở nhà.

Ngoài mát-xa, liệu pháp thủ công và các ứng dụng nhiệt để thư giãn các cơ đang căng thẳng, có nhiều phương pháp điều trị khác nhau mà nhà vật lý trị liệu có thể sử dụng. Chúng bao gồm, ví dụ: vật lý trị liệu Bobath cho trẻ em, trong đó mục đích là hỗ trợ khả năng tự điều chỉnh của trẻ. Đây là một khái niệm trị liệu trên cơ sở sinh lý thần kinh, có thể linh hoạt điều chỉnh theo nhu cầu của trẻ và cũng có thể kết hợp với các liệu pháp khác.

Vật lý trị liệu theo Vojta, mô tả một khái niệm điều trị dựa trên sự vận động phản xạ. Những đứa trẻ được đặt ở những vị trí khác nhau và các kích thích được áp dụng vào các vùng cụ thể của cơ thể, dẫn đến các cử động phản xạ. Mục đích của phương pháp Vojta là kích hoạt các cơ nhằm tác động đến tư thế và kiểu chuyển động của trẻ.

Liệu pháp phát triển đa chiều nhằm mục đích kích hoạt các lĩnh vực khác nhau như phản xạ, cảm giác, vận động, hoạt động cơ và nhận thức sao cho căng cơ tối ưu và tạo cảm giác tốt cho cơ thể giúp chống lại sự phát triển của các vấn đề của hệ cơ xương. Bạn có thể tìm thêm thông tin về chủ đề này trong các bài viết sau: Tạo điều kiện thuận lợi cho thần kinh cơ cảm thụ & phối hợpCân đối Huấn luyện Hình thức trị liệu nào phù hợp nhất cho trẻ phụ thuộc vào nguyên nhân và giai đoạn căng thẳng vai gáy.

  • Vật lý trị liệu theo Bobath đối với trẻ em, đó là hỗ trợ sự tự điều chỉnh của trẻ.

    Đó là một khái niệm trị liệu trên cơ sở sinh lý thần kinh, có thể được điều chỉnh linh hoạt theo nhu cầu của trẻ và cũng có thể kết hợp với các liệu pháp khác.

  • Vật lý trị liệu theo Vojta, mô tả một khái niệm điều trị liên quan đến vận động phản xạ. Những đứa trẻ được đặt ở những vị trí khác nhau và các kích thích được áp dụng vào các vùng cụ thể của cơ thể, dẫn đến các cử động phản xạ. Mục đích của phương pháp Vojta là kích hoạt các cơ nhằm tác động đến tư thế và kiểu chuyển động của trẻ.
  • Liệu pháp Phát triển Đa chiều nhằm mục đích kích hoạt các lĩnh vực khác nhau như phản xạ, cảm giác, vận động, hoạt động cơ và nhận thức sao cho căng cơ tối ưu và tạo cảm giác tốt cho cơ thể giúp chống lại sự phát triển của các vấn đề của hệ cơ xương. Bạn có thể tìm thêm thông tin về chủ đề này trong các bài viết sau: Tạo điều kiện thuận lợi & điều phối và cân bằng thần kinh cảm thụ