Vật lý trị liệu cho chứng cứng nhắc Hallux

Mô hình kéo cứng nhắc mô tả sự thay đổi thoái hóa của khớp xương cổ chân của ngón chân cái trở nên cứng lại. Có một sự giảm sút trong xương sụn khối lượng và chất lượng, tình trạng viêm đau tái phát trong khớp và chức năng khớp ngày càng hạn chế. Tương tự như viêm xương khớp, thường là nguyên nhân của kéo cứng nhắc, sự mất mát hoàn toàn một phần của xương sụn bề mặt ở giai đoạn muộn có thể dẫn đến di chuyển xương trên xương, rất đau.

Điều trị

Trị liệu cho kéo cứng nhắc bắt đầu với các biện pháp thận trọng và nhằm mục đích duy trì tính di động chung càng nhiều càng tốt và cho phép đau- mẫu dáng đi miễn phí. Với mục đích này, vật lý trị liệu có thể được sử dụng, trong đó ngón chân có thể được vận động bằng tay, nhưng bệnh nhân cũng có thể tự học các bài tập để cải thiện khả năng cung cấp khớp và khả năng vận động. Sự phát triển của một kiểu dáng đi sinh lý để bảo vệ các cấu trúc khác cũng là một phần của chương trình điều trị của vật lý trị liệu.

Ngoài ra, thuốc giảm đau như là ibuprofen or diclofenac (thuốc chống viêm không steroid) có thể hữu ích trong một thời gian ngắn, đặc biệt là trong những trường hợp nặng đau và các tình trạng viêm cấp tính, ví dụ như do các sản phẩm mài mòn trong khớp. Ngay cả khi những loại thuốc này được bán tự do, cần nhớ rằng chúng là những loại thuốc nghiêm trọng có tác dụng phụ. Việc sử dụng chúng nên được xem xét và cần tìm kiếm lời khuyên y tế khẩn cấp để sử dụng lâu dài.

Để bảo vệ khớp khỏi quá tải cơ học, một số nẹp hoặc miếng lót giày cũng như băng quấn có thể hỗ trợ điều trị. Điều quan trọng cần ghi nhớ là những AIDS là những hỗ trợ thụ động có thể thúc đẩy hơn nữa sự phân hủy của cơ và do đó dẫn đến sự phụ thuộc nhất định. Nếu đau kháng trị liệu và rất nghiêm trọng, liệu pháp phẫu thuật với phục hồi chức năng sau đó có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh nhân. Có nhiều kỹ thuật phẫu thuật khác nhau, cần được phối hợp riêng giữa bác sĩ phẫu thuật và bệnh nhân.

Các bài tập

Để ngăn chặn tình trạng căng cứng của hội trường và chống lại sự cứng khớp, các bài tập vận động có thể hữu ích. Cần chú ý chỉ tập luyện khớp ở vùng không bị đau, vì quá tải các cấu trúc bị ảnh hưởng có thể dễ dàng gây ra viêm, điều này có thể thúc đẩy thêm tình trạng cứng khớp. 1.)

Người bệnh có thể tự vận động ngón chân một cách thụ động bằng cách nắm lấy ngón chân sát khớp, tức là dùng một tay ngay dưới khớp và tay kia nắm lấy ngón chân ngay trên khớp. Tay dưới sửa chữa chân giữa và tay trên lúc này có thể vận động xương ngón chân trong khớp. Một lực kéo nhẹ cũng có thể được áp dụng để giải phóng các bề mặt khớp khỏi nhau và do đó có thể dẫn đến cảm giác nhẹ nhõm dễ chịu.

Hướng dẫn sử dụng kéo dài và vận động vòm bàn chân và mu bàn chân cũng có thể dễ chịu. 2.) Bài tập nắm chặt có thể được sử dụng như các bài tập tiếp theo.

Trong trường hợp đau cấp tính, chúng cũng có thể được thực hiện trong môi trường làm ấm hoặc làm mát. Ví dụ, bệnh nhân có thể nắm lấy một chiếc gối hạt bằng ngón chân hoặc một gói đậu Hà Lan đông lạnh. Một sự kết hợp cá nhân của các bài tập để điều chỉnh tư thế và tĩnh của bệnh nhân có thể ngăn ngừa quá tải khớp xương cổ chân của ngón chân cái. Các bài tập thêm có thể tham khảo trong các bài viết:

  • Các bài tập cho một cứng nhắc hội trường
  • Bài tập cho bệnh thoái hóa khớp cổ chân ngón chân cái