Vật lý trị liệu cho đứt dây quấn rôto

Một liệu pháp bảo tồn đặc biệt thích hợp cho những vết rách nhỏ hơn, nơi đau là mối quan tâm hàng đầu. Các bài tập vật lý trị liệu không thể khôi phục lại trạng thái giải phẫu ban đầu, nhưng chúng có thể ngăn ngừa cứng khớp thông qua vận động thụ động, các bài tập vận động không đau, tăng cường và kéo dài của các cơ. Mục đích là giảm đau và lấy lại khả năng vận động hoàn toàn.

Ban đầu, nhà vật lý trị liệu giải phóng sự căng thẳng của các cơ và thực hiện các động tác thụ động, ít căng thẳng. Khi phạm vi chuyển động bình thường đã được khôi phục phần lớn, quá trình huấn luyện tích cực sẽ bắt đầu. Các nhà vật lý trị liệu tiến hành từ gần (gần thân cây) đến xa (thân cây). Điều này có nghĩa là ngực và các cơ ở thân được tăng cường trước để điều chỉnh hoặc ngăn ngừa các rối loạn tư thế.

Nội dung của vật lý trị liệu

  • Giảm đau
  • Điều trị bằng tay
  • Xây dựng cơ bắp
  • Huy động
  • Vật lý trị liệu
  • phối hợp

Trong liệu pháp thủ công, có nhiều kỹ thuật điều trị khác nhau để điều trị các hạn chế về chức năng trong hệ thống cơ xương. Trong trường hợp của một Rotator cuff vỡ, sự gân có thể được điều trị bằng ma sát mục tiêu. Trong trường hợp có ma sát, chuyên gia trị liệu sẽ tạo áp lực lên gân ở góc vuông với đường đi của sợi để kéo căng.

Mô hình máu sự tuần hoàn và sự dẻo dai của gân cốt nhờ đó được thúc đẩy. Kỹ thuật này có thể khá đau đớn. Cũng có thể vận động khớp, đặc biệt nếu cử động bị hạn chế sau khi nghỉ ngơi kéo dài hoặc nếu có cơ chế lảng tránh.

Nhà trị liệu nắm lấy khớp gần với khe hở khớp và định vị khớp sao cho khi kết thúc phạm vi chuyển động hiện tại, anh ta sẽ cải thiện độ trượt của các bề mặt khớp lên nhau. Sự trượt này là cần thiết về mặt sinh lý để cho phép chuyển động trong khớp. Thông qua bất động hoặc các bệnh ở khớp, hành vi trượt có thể thay đổi và được cải thiện trở lại thông qua liệu pháp thủ công có mục tiêu.

Liệu pháp thủ công chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi công việc của người điều trị. Tuy nhiên, nó cũng xảy ra lặp đi lặp lại rằng bệnh nhân phải thực hiện các bài tập tích cực hoặc được cho làm bài tập về nhà. Liệu pháp thủ công được thực hiện bởi các nhà vật lý trị liệu với sự đào tạo thích hợp và phải theo chỉ định của bác sĩ.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Điều trị bằng tay Đối với còng tay quay, phía trước có hai nhóm bệnh nhân: vận động viên bị thương ở vai do chấn thương và những người bị thoái hóa có thể dẫn đến rách tự phát. Trong cả hai trường hợp, liệu pháp phục hồi chức năng tập trung vào việc rèn luyện cơ bắp sau khi vết rách đã lành. Tập luyện các cơ ổn định vai có mục tiêu có thể bảo vệ khớp khỏi các bệnh thứ phát như viêm khớp.

Khả năng di chuyển và sức mạnh ban đầu được lấy lại và có thể ngăn chặn được những vết rách mới. Riêng đối với vận động viên, việc huấn luyện cũng có thể được thực hiện theo phương thức thể thao cụ thể, để bệnh nhân được chuẩn bị trực tiếp và cụ thể cho sự căng thẳng trong môn thể thao của mình. Việc tập luyện xây dựng cơ chỉ có thể diễn ra khi cơ được giải phóng để thực hiện lại các bài tập và vai đã đủ đàn hồi.

Cường độ của các bài tập được tăng lên trong quá trình trị liệu, do đó việc xây dựng cơ bắp bằng cách tập luyện với trọng lượng của cánh tay có thể đủ lúc bắt đầu, trong khi tập tạ hoặc thậm chí là tập luyện với thiết bị hỗ trợ có thể được xem xét sau đó. Trong quá trình điều trị theo dõi vật lý trị liệu, các bài tập được đưa ra mà bệnh nhân nhất định nên thực hiện tại nhà để đạt được hiệu quả luyện tập tối ưu. Huấn luyện sức mạnh để xây dựng cơ bắp thường được thực hiện trong 3-4 hiệp, 8-12 lần lặp lại và cần phải có yêu cầu.

Kỹ thuật luôn ở phía trước. Bài tập 1: Người bệnh ngồi trên ghế chẳng hạn, chống hai tay vào hai bên mông. Bây giờ bệnh nhân ấn mạnh hai cánh tay của mình qua để lưng được kéo căng lên trên.

Chỉ khi đó các cơ của vai mới được luyện tập. Trọng tâm ở đây là ổn định xương bả vai và căn giữa cái đầu of xương cánh tay trong khớp vai. Bài tập 2: Trong vài tuần đầu, ví dụ, xoay vai là một bài tập hữu ích.

Bệnh nhân ngồi trên ghế, để hai tay buông thõng sang một bên và bắt đầu di chuyển vai về phía sau và xuống dưới. Bài tập 3: Nâng vai vừa phải: bệnh nhân luân phiên nâng vai lên ngang tai rồi ấn xuống Bài tập 4: Tập sự bổ sung (ép cánh tay vào cơ thể), bệnh nhân ngồi trên ghế, ví dụ, với một chiếc khăn được kẹp giữa khuỷu tay và thắt lưng. Khuỷu tay cong khoảng 90 độ - sau đó bệnh nhân dùng cánh tay ép khăn vào người.

Bài tập 5: Sự vòng quay bên ngoài có thể được tập bằng cách bệnh nhân ngồi xuống và uốn cong cánh tay bên cạnh cơ thể ở khuỷu tay 90 độ. Khuỷu tay chạm vào hông và lúc này bệnh nhân xoay cánh tay ra ngoài rồi lại vào trong. Trong bước tiếp theo, các bài tập đẳng tích được thực hiện: Bài tập 6: A theraband được gắn vào một nấc ở ngang hông của bệnh nhân.

Bệnh nhân nắm được các đầu của theraband, vai ở vị trí trung lập. Bây giờ bệnh nhân kéo theraband về phía anh ta và giải tỏa căng thẳng sau đó. Tất cả các bài tập cũng phải được bệnh nhân thực hành một cách độc lập - ngay cả khi các triệu chứng đã thuyên giảm.

Ngoài ra, trị liệu bằng điện, có thể áp dụng các biện pháp trị liệu thủ công, băng bó và các biện pháp vật lý. Nếu không thành công sau sáu tháng, một ca phẫu thuật sẽ được xem xét. Các bài tập thêm có thể tham khảo thêm trong các bài viết:

  • Đứt dây quấn rôto - bài tập để bắt chước
  • Các bài tập cho vòng bít quay
  • Rách vòng bít quay

Trong vật lý trị liệu, ví dụ, các ứng dụng nhiệt hoặc lạnh, bồn tắm hoặc thậm chí bàn địu được sử dụng.

Điện trị liệu cũng là một phần của vật lý trị liệu. Trong trường hợp của một Rotator cuff vỡ, trị liệu bằng điện là một cách lý tưởng để cung cấp hỗ trợ có mục tiêu cho các cấu trúc của khớp vai. Khớp được cung cấp tốt hơn với máu bằng điện, và đau và viêm gân hoặc các cấu trúc xung quanh có thể được giảm bớt.

Các ứng dụng nhiệt đặc biệt thích hợp cho căng thẳng của các cơ xung quanh. Các Rotator cuff vỡ có thể hạn chế đáng kể tính di động của khớp vai. Cơ chế nhẹ nhàng và phản xạ căng cơ có thể dẫn đến căng toàn bộ vai và cổ khu vực này có thể được điều trị bằng ánh sáng đỏ, không khí nóng hoặc fango như một phần của vật lý trị liệu.

Các ứng dụng lạnh được sử dụng đặc biệt cho các trường hợp kích ứng cấp tính, cũng như trong quá trình điều trị. Trong trường hợp điều trị ma sát tại các phần đính kèm của gân, làm mát mạnh xen kẽ, ví dụ như với một viên kẹo đá, có thể làm giảm đau trong quá trình điều trị, kích thích máu lưu thông và nâng cao hiệu quả của liệu pháp. Có một loạt các lựa chọn liệu pháp khác trong vật lý trị liệu. Tuy nhiên, các biện pháp nêu trên đặc biệt thích hợp để điều trị đứt dây quấn rôto.