Vật lý trị liệu cho hội chứng vai

Vật lý trị liệu cho vai hội chứng chèn ép nhằm mục đích giảm thiểu các vấn đề do hội chứng gây ra, đặc biệt là đau và sự thắt chặt của gân và khăn giấy. Các bài tập cụ thể được sử dụng để đảm bảo rằng cái đầu of xương cánh tay không còn chèn ép các mô, gân và dây chằng bên dưới mỏm cùng vai, do đó tạo ra nhiều không gian hơn. Bằng cách xây dựng các nhóm cơ nhất định trong khớp chữ số, sự ổn định hơn và hướng dẫn tốt hơn sẽ được cung cấp. Cryotherapy or sốc liệu pháp sóng cũng có thể là phương pháp trị liệu khả thi trong điều trị vật lý trị liệu vai hội chứng chèn ép. Việc lựa chọn hình thức nào là tùy thuộc vào từng cá nhân và thường do bác sĩ và nhà vật lý trị liệu quyết định khi tham khảo ý kiến ​​của bệnh nhân.

Vật lý trị liệu cho hội chứng vai

Như đã chỉ ra, mục tiêu của điều trị vật lý trị liệu chủ yếu là để nắm bắt đau và hạn chế vận động và xây dựng cơ bắp (đặc biệt là Rotator cuff). Vấn đề chính với vai hội chứng chèn ép đó có phải là không gian giữa mỏm cùng vai và humeral cái đầu quá nhỏ, sẽ chèn ép và làm hỏng các cấu trúc ở giữa. Cái gọi là Rotator cuff của khớp vai bao gồm 4 cơ chính giúp cố định cánh tay trên trong khớp vai.

Do đó, để điều trị thành công, điều quan trọng là phải huấn luyện các cơ kéo cái đầu of xương cánh tay xuống dưới để không gian dưới mỏm cùng vai được tăng lên. Vì mục đích này, nhà vật lý trị liệu sẽ cung cấp cho bệnh nhân các bài tập thích hợp, giúp cải thiện các triệu chứng nếu được thực hiện thường xuyên. Hơn nữa, điều quan trọng là phải huấn luyện hướng dẫn vai, vì điều này thường bị xáo trộn trong hội chứng bế tắc.

Chịu trách nhiệm chính về việc này là xương cánh tayxương quai xanh. Trong trường hợp chấn thương vai, xương quai xanh thường di chuyển nhiều hơn mức bình thường cần thiết. Để khắc phục điều này, điều quan trọng là phải đào tạo các cơ hướng dẫn xương quai xanh cũng như việc làm thẳng cột sống ngực.

Bạn có thể tìm thấy các bài tập cho điều này trong bài viết Các bài tập chống lại lưng gù. Ngoài các biện pháp vật lý trị liệu tích cực này, còn có các phương pháp trị liệu thụ động trong đó các động tác chủ yếu do nhà vật lý trị liệu thực hiện và bản thân bệnh nhân vẫn thụ động. Chúng bao gồm liệu pháp thủ công, trong đó khớp vai được huy động, mà còn các biện pháp như nhiệt hoặc trị liệu bằng điện, điểm kích hoạt massage và xoa bóp cổ điển có thể được áp dụng.

Cách lập kế hoạch điều trị vật lý trị liệu cho hội chứng xâm phạm vai trông giống như được quyết định riêng cho từng bệnh nhân, vì một số yếu tố đóng một vai trò. Chúng bao gồm tuổi của bệnh nhân, nói chung sức khỏe, bất kỳ bệnh nào trước đây và loại và mức độ thương tích. Bài viết "Hội chứng xung đột vai Đau”Cung cấp thông tin toàn diện về chủ đề này.

Hơn nữa, điều quan trọng là phải huấn luyện hướng dẫn của vai, vì điều này thường bị rối loạn trong hội chứng bế tắc. Điều này chủ yếu là do xương bả vai và xương đòn. Trong trường hợp chấn thương vai, xương đòn thường di chuyển nhiều hơn mức bình thường cần thiết.

Để khắc phục điều này, điều quan trọng là phải rèn luyện các cơ hướng dẫn xương đòn cũng như sự duỗi thẳng của cột sống ngực. Bạn có thể tìm thấy các bài tập cho điều này trong bài viết Các bài tập chống lại lưng gù. Ngoài các biện pháp vật lý trị liệu tích cực này, còn có các phương pháp trị liệu thụ động trong đó các động tác chủ yếu do nhà vật lý trị liệu thực hiện và bản thân bệnh nhân vẫn thụ động.

Chúng bao gồm liệu pháp thủ công, trong đó khớp vai được vận động, nhưng cũng có các biện pháp như nhiệt hoặc trị liệu bằng điện, điểm kích hoạt massage và xoa bóp cổ điển có thể được áp dụng. Cách lập kế hoạch điều trị vật lý trị liệu cho hội chứng xâm phạm vai trông giống như được quyết định riêng cho từng bệnh nhân, vì một số yếu tố đóng một vai trò. Chúng bao gồm tuổi của bệnh nhân, nói chung sức khỏe, bất kỳ bệnh nào trước đây và loại và mức độ thương tích.